saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Giải Trí

Quán quân King Of Rap ICD: Dừng lại để tiến xa hơn, không áp lực chuyện 'mang tiền về cho mẹ'

Minh Ngọc
Chia sẻ

Sau King Of Rap, ICD trưởng thành hơn trong âm nhạc, cuộc sống của nam rapper cũng có ít nhiều thay đổi so với thời điểm trước khi đăng quang danh hiệu quán quân.

Bước ra từ King Of Rap, Quán quân ICD đã gặt hái được vô số thành công nhất định trên con đường âm nhạc. Không chỉ là những sản phẩm phục vụ khán giả đơn thuần, nam rapper gốc Hải Phòng còn đặt để những câu chuyện, thực trạng xã hội vào từng câu hát, ít nhiều đọng lại trong lòng khán giả những suy nghĩ. 

Gặp gỡ ICD vào những ngày đầu tiên của năm Nhâm Dần 2022, Quán quân King Of Rap đã có những trải lòng sau một năm đăng quang, đồng thời chia sẻ về những kỷ niệm trong ngày Tết Nguyên đán.

- Xin chào ICD, rất vui khi được gặp ICD trong những ngày đầu xuân, đặc biệt là sau 1 năm đăng quang King Of Rap. Kể từ sau danh hiệu ấy, cuộc sống của anh thay đổi như thế nào?

Đầu tiên là tôi nhận được nhiều show diễn hơn, lời mời từ những nhãn hàng, thương hiệu,... Tuy nhiên vì Covid-19 nên việc đi diễn hay kết hợp cùng các nhãn hàng đã bị trì hoãn. Kéo theo đó là các kế hoạch khác của tôi cũng bị ảnh hưởng theo, tác động đến cảm xúc trong công việc của mình. 

Quán quân King Of Rap - ICD  

- Trải qua quãng thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19, cảm xúc trong âm nhạc của anh thay đổi như thế nào?

Cảm xúc của mình thay đổi khá nhiều, vừa tiêu cực mà cũng vừa tích cực. Nó khiến mình suy nghĩ rộng hơn, đa chiều hơn, mình nghĩ nhiều hơn về tình cảm và lòng trắc ẩn. Mình nhận thấy là trước đây đa phần mọi người đều để ý đến tiền tài, danh vọng mà quên mất những điều bên trong của mỗi người. Qua đợt dịch này, mình nhận ra lòng tốt, sự cảm thông, lòng trắc ẩn của con người là thứ rất quan trọng, chỉ là chúng ta bỗng quên mất sự hiện diện của nó, thực chất nó luôn tồn tại. Mình cũng nhận ra rằng cần phải luôn cân bằng mọi yếu tố trong cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần, nuôi dưỡng tâm hồn mình hơn.

- Bước ra từ King Of Rap với danh hiệu Quán quân, tuy nhiên ICD vẫn là cái tên khá bình lặng trên thị trường âm nhạc. Phải chăng anh đang tập trung cho một điều gì đó, ưu tiên vào chất lượng thay vì số lượng? 

Thực sự là mình làm rất nhiều, mình có thể tự tin nói rằng, sau cuộc thi mình là một trong những rapper ra nhạc rất chăm chỉ. Tuy nhiên, mình cần chững lại để có thể trải nghiệm.

Nhiều người sẽ nói là tại sao lại không tận dụng để chiếm lấy cơ hội, thế này thế kia. Bản thân tôi cũng biết điều đó nhưng tôi muốn chững lại để quan sát lại bản thân cũng như con đường của mình nhiều hơn. Thay vì nhận lời khuyên, nghe có vẻ như là có đáp án sẵn. Tôi rất trân trọng những lời khuyên của mọi người dành cho tôi nhưng cũng cần thời gian để kiểm chứng, tôi muốn được tự mình trải nghiệm. Nếu tôi có cơ hội bùng nổ trong tương lai, tôi muốn nói rằng bản thân rất trân trọng quãng thời gian đã qua.

- Anh có nghĩ rằng việc chững lại quá lâu sẽ khiến bản thân trở nên thua thiệt hơn không?

Thực ra mỗi người đều có một thế mạnh riêng, và tôi cũng có thế mạnh riêng. Nếu so sánh tôi với các rapper khác bước ra từ King Of Rap, chỉ có thể so sánh được ở một góc độ nào đó mà thôi, không thể so sánh tổng thể.

- Sau này, khi nhìn lại những quyết định của bản thân ngày hôm nay, liệu anh có cảm thấy hối hận?

Tôi nhận ra được thêm một điều rằng bản thân sẽ không thể tiến thêm được một nấc thang nữa nếu cứ mãi luyến tiếc những chuyện của quá khứ. Tôi khó có thể nói rằng ngày trước tôi đã thế này thế kia, và có giá trị thế này thế kia, bây giờ thì như thế. Tôi nghĩ quan trọng nhất vẫn là kết quả và tiến thêm một nấc thang nữa mới là điều mà tôi chú trọng.

- Có bước đệm vững chắc là Quán quân của một cuộc thi lớn, tuy vậy sau đó liên tục gặp khó khăn do dịch Covid-19. Anh có nghĩ khởi đầu của mình gặp quá nhiều gian nan hay không?

Tôi cũng từng nghĩ đó là một khoảng thời gian rất gian nan. Tôi có nói vui với bạn bè là giá như đại dịch này xảy ra vào lúc mình học trung học sẽ đỡ hơn nhiều vì lúc đó tôi chỉ có tập trung vào chuyện học mà thôi. Tuy nhiên mỗi người sẽ có góc nhìn khác, và tôi luôn nhìn mọi chuyện theo hướng tích cực nhất. 

- Trong chặng đường đã qua, anh thường bị đem ra so sánh với những rapper khác, bạn nghĩ như thế nào về việc này?

Nếu nhìn nhận một cách khách quan thì điều này hoàn toàn bình thường bởi bất kỳ ai trong chúng ta sẽ không bao giờ tránh được sự so sánh, cho dù là có làm gì đi chăng nữa. Còn nếu theo chủ quan của tôi, khi mọi người đặt lên bàn cân và so sánh với một ai đó, tôi thấy điều này rất gượng gạo. Rõ ràng mỗi người có một thế mạnh riêng, nếu như so sánh thì chỉ được một góc độ nào đấy chứ không thể so sánh hoàn toàn. Và nếu so sánh để mọi thứ được tốt hơn, thì nó là một câu chuyện khác, còn nếu so sánh mà khiến cho những suy nghĩ tiêu cực xảy ra thì lại là một chuyện khác.

Bên cạnh đó thời điểm tôi bị so sánh, tôi đang cảm thấy rất tuyệt vời vì sau một cuộc thi, bản thân tôi có cơ hội được đứng trên những sân khấu lớn, được lo cho cuộc sống sau này. Thế nên lúc đó dù cho có bị so sánh thì tôi cũng cảm thấy không có vấn đề gì cả, không quan tâm mà chỉ tập trung cống hiến cho nghệ thuật.

- Bạn đã bao giờ cảm thấy áp lực và mệt mỏi với danh hiệu Quán quân hay chưa?

Tất nhiên là có chứ, tôi từng mệt mỏi và cảm thấy áp lực khi đứng trên đỉnh vinh quang sau cuộc thi. Tôi bắt đầu bị rơi vào suy nghĩ bản thân cần phải làm một cái gì đó. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ suy nghĩ đã đến lúc cần làm một cái gì đó to lớn, thế nhưng thực tế lại không phải. Tôi nghĩ đây như một chiếc bẫy tâm lý do mình tự tạo ra, mình thấy mình cần làm một điều gì đó to lớn cho đến khi mình ngồi xuống, nhìn lại bản thân, đối diện với chính mình. Lúc đó tôi mới nhận ra rằng bản thân chưa thực sự muốn và có vẻ như cũng chưa thực sự cần.

- Theo anh làm người nổi tiếng có khó không khi lúc nào cũng phải giữ hình ảnh, suy nghĩ rất nhiều về nghệ thuật?

Với người khác thì tôi không biết, còn với tôi thì làm người nổi tiếng rất khó bởi vì đối với tôi, để làm người nổi tiếng thì thời gian dành cho bản thân sẽ bị ít hơn so người bình thường. Để làm người nổi tiếng, tôi sẽ phải dành nhiều thời gian cho khán giả. Thậm chí khi tôi sử dụng mạng xã hội, tôi cũng phải nghĩ mình nên làm gì cho khán giả.

- ICD là người ít nói, sống nội tâm. Năm vừa qua, anh cũng có xảy ra ồn ào với một số rapper underground và giải quyết bằng âm nhạc, sau đó vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Phải chăng đó là cá tính của anh?

Có thể nói là như vậy. Từ trước đến giờ tôi vẫn luôn muốn giải quyết mọi thứ bằng âm nhạc, đó giống như một sự đóng dấu, chất riêng của ICD. Lời nói gió bay mà, khi bạn giải quyết bằng lời nói bình thường, khả năng cao bạn vẫn có thể sửa được nó, sau này bạn vẫn có thể gặp lại và cư xử bình thường được. Còn nếu giải quyết bằng âm nhạc, mọi thứ đã được "đo ni đóng giày", đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chắc chắn về những gì đã nói. Tôi nghĩ đó là một cách rất thú vị.

- Anh suy nghĩ như thế nào về nhận xét "ICD overrated"?

Theo tôi là không. Mọi người muốn nhìn thấy bản thân như thế nào thì sẽ thấy như thế đó. Mọi người muốn thấy mình đỉnh thì chắc chắn sẽ thấy đỉnh. Còn nếu mọi người muốn thấy mình tệ thì chắc chắn sẽ tệ, mặc dù chúng ta luôn cố gắng và thay đổi. Đó là yếu tố cảm xúc rồi. 

- Cá tính trong âm nhạc, vậy trong đời sống, anh thể hiện cá tính ấy như thế nào?

Cá tính trong âm nhạc cũng giống như một nhân vật mình thiết kế, lấy cảm hứng từ chính cuộc đời mình. Tôi sống như thế nào thì sẽ tạo cho nhân vật trong âm nhạc như thế. Tuy nhiên, mỗi người một cuộc sống, cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy ắp tư liệu nên tôi cần phải học hỏi rất nhiều để lấy kiến thức đó đưa vào âm nhạc của mình.

- Nhìn lại năm 2021, điều gì khiến anh cảm thấy tự hào nhất?

Có rất nhiều điều để tôi tự hào trong năm qua nhưng điều khiến tôi tự hào nhất chính là những người mà tôi thương yêu, gia đình, bạn bè đều bình an bước qua năm 2021. Tôi tự hào về điều này và vẫn đang cố gắng rất nhiều để những người xung quanh tôi không rơi vào trạng thái hoang mang do Covid-19, thích ứng với trạng thái "bình thường mới".

- Đâu là điều mà anh cảm thấy tiếc nuối nhất trong năm vừa qua?

Tôi phải trải nghiệm nhiều để có những bài học quan trọng nên tôi từng ước trong quá khứ, giá như tôi đã biết được những điều đấy thì sẽ rút ngắn được thời gian học hỏi. Trước đó tôi không biết gì cả, năm vừa rồi tôi học hỏi được rất nhiều điều, khoảng thời gian học cũng khá nhanh nên dần theo thời gian, tôi thấy mình trưởng thành hơn.

- Anh có sợ sự đào thải, sợ một ngày nào đó khán giả sẽ quên mình hay không khi tạm dừng hoạt động để trải nghiệm trong một thời gian dài?

Tôi nghĩ quan trọng là tôi vẫn giữ được mục tiêu mà bản thân đã đề ra. Nếu nói sợ sự đào thải, cũng có người vẫn hoạt động nhưng vẫn bị đào thải đấy thôi. Vậy nên ở đây chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của vấn đề. Hành động hay không hành động đều cần phải có mục đích, tôi hành động là để làm gì, tôi không hành động là để làm gì. Không hành động không có nghĩa là sẽ bị "bay màu" trong giới showbiz, điều này chúng ta sẽ khó kiểm soát được, tôi không nói trước được điều gì, vấn đề là mục tiêu và kế hoạch mà bản thân đề ra.

- ICD sẽ đón Tết theo cách như thế nào?

Khoảng độ những ngày trước ngày Tết, tôi sẽ mang một vài cây quất về nhà, rồi cùng ăn cỗ với gia đình, họ hàng. Đêm Giao thừa, tôi sẽ ra ngoài cùng bạn bè, đón năm mới bên gia đình, người thân. Trên đường về tôi sẽ mua mía, bóng bay, bật lửa, kẹo để về xông đất, đưa tài lộc về nhà. Nhà tôi buôn bán nên rất chú trọng chuyện xông đất đầu năm, tôi cũng không hiểu sao năm nào mẹ tôi cũng chọn tôi làm người xông đất.

Đón Giao thừa, xông đất xong, tôi sẽ lì xì cho bố mẹ và cũng nhận lì xì từ bố mẹ. Sáng mùng 1, tôi sẽ cùng bố mẹ lên xe về quê, ở chơi mấy ngày, sau đó quay trở lại, cùng bố mẹ đi chùa hoặc tham gia một vài hoạt động ngày tết. Tôi dành toàn bộ thời gian cho gia đình chứ không nhận thêm những show diễn vào dịp tết.

- Sau khi trở thành nghệ sĩ nổi tiếng, anh có áp lực mỗi năm phải lì xì cho bố mẹ bao nhiêu hay không?

Tôi không áp lực gì trong việc lì xì cho bố mẹ vì tôi hiểu, bố mẹ tôi không cần gì nhiều, với bố mẹ tôi gửi thoải mái, chẳng suy nghĩ hay đắn đo điều gì. Bản thân tôi cũng kiếm thêm được mà! (cười)

- Nhiều gia đình hay có quan niệm chờ con cái cuối năm mang tiền về, anh nghĩ sao về điều này?

Tôi cũng hiểu được việc một số bạn trẻ có thể gặp áp lực về lương thưởng, tiền bạc cuối năm. Với bố mẹ tôi thì có thể không đòi hỏi về tiền bạc nhưng cũng có thể đang mong chờ ở tôi một điều gì đó. Tôi hiểu được việc bố mẹ của ai đó nôn nao về chuyện lương thưởng, tiền nong. Có thể là do hoàn cảnh, lối sống từ ngày xưa của gia đình họ đã là như vậy, tôi có thể thông cảm nhưng không ủng hộ việc đó được. Bản thân chúng ta đi làm cũng rất áp lực, ai cũng muốn có tiền nhưng để làm ra tiền thì mỗi người lại có một câu chuyện khác. Không phải ai cũng có khả năng kiếm ra tiền và mang tiền về.

- Đã bao giờ bạn đón tết với một chiếc "túi rỗng" chưa?

Nếu nói thế thì trong suốt 23 năm qua, tôi chẳng có gì trong tay. Bởi khoảng thời gian sau khi học đại học, mình mới có thể làm nhạc và kiếm ra tiền, vừa vặn luôn. Còn trước đó, tôi chỉ là sinh viên mà thôi.

- Những món ăn mà anh sẽ thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán?

Ở miền Bắc sẽ có món cực phổ biến đó là gà luộc. Trước 30 Tết, đi ăn tất niên nhà nào cũng có gà luộc. Trong Tết, vào mùng 1 tôi về quê nội ở Thái Bình cũng được ăn gà luộc, sau đó đến quê ngoại ở Hải Phòng cũng được đãi gà luộc, một chuỗi ngày gà luộc, không thể né được (cười). Món tiếp theo là bánh chưng, xôi, miến, chả nem,...

- Nhà anh có còn giữ những nét truyền thống như gói bánh chưng, cùng nhau mổ gà, lợn để đón Tết không?

Nhà mình thì không nấu bánh chưng, nhưng có một truyền thống là năm nào cũng quây quần bó giò. Trước Tết thì có một ngày để lau dọn nhà cửa, bàn ghế, sân vườn, "đối phó" với những song cửa,... Chính vì thế nên sau này có nhà riêng, tôi sẽ không làm cửa có song sắt hay bàn ghế chạm trổ như vậy nữa đâu, để những ngày Tết mình sẽ đỡ vất vả hơn tí! (cười)

- Kỷ niệm nào đáng nhớ trong những ngày Tết đối với riêng ICD?

Kỷ niệm nhớ nhất là ở cột mốc Tết 2019 - 2020, vì Tết năm 2020 là lần đầu tiên tôi lì xì được cho bố mẹ nhờ vào tiền làm thêm, tự tay tôi kiếm ra được dù rất ít. Tôi nhớ lúc đó tôi lì xì cho bố mẹ được 100 nghìn đồng. Bố mình kiểu: "Ùm thằng này có vẻ khá", tôi cảm thấy vui khi bố mẹ nhận tiền lì xì, cũng chính là những khoảng tiên đầu tiên trong cuộc đời mình làm ra.

- Một số trẻ em ngày nay lại có quan niệm sai lệch về tiền lì xì, suy nghĩ của anh như thế nào về việc này?

Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi cũng ham chơi và trẻ con, khao khát được nhận nhiều tiền. Có thể khác nhau ở chỗ hồi đó mình không bộc lộ ra, còn giới trẻ bây giờ có thể thoải mái bộc lộ tại sao tiền ít như thế này? Lý do chủ quan là từ những đứa trẻ đó, hoặc từ hoàn cảnh môi trường sống tác động và những đứa trẻ đó cần được rèn luyện nhiều hơn về kỹ năng sống. Đồng ý, việc nhiều ít có thể xảy ra, nhưng cách thể hiện phải khác, không nên thể hiện ra bên ngoài. Lý do khách quan thì mọi người càng ngày càng thực dụng hơn, nhưng thật ra bản thân, tâm hồn mình cũng rất quan trọng. 

- Nếu được chọn một thứ để mang về cho mẹ, anh sẽ mang gì?

Tôi sẽ mang tôi về cho mẹ. Tôi có một quan niệm là không dám nghĩ rằng sẽ giúp bố mẹ trở thành ông này bà nọ nhưng ít nhất sẽ không để bố mẹ phiền lòng về mình. Tôi nghĩ đây là mục tiêu lớn nhất của mình. Tôi nghĩ thay vì mang tiền về cho bố mẹ, mình phải phấn đấu là ít nhất đừng chạm vào tiền của bố mẹ.

Không phải ai cũng đủ kinh tế để mang tiền về cho mẹ, vì cuộc sống bên ngoài rất khó, đôi khi xây được cái nhà, mua được cái xe, lo cho những mối quan hệ xung quanh đã đủ tiêu hết số tiền trong ví của bạn rồi. Bây giờ mình cũng cần có những bước tiến, đầu tư cho bản thân, học một cái gì mới, làm một cái gì mới, nên đôi khi mình nghĩ không nhất thiết phải mang tiền về cho mẹ mà thực sự sẽ là đừng mang ưu phiền về cho mẹ đã rất giỏi rồi.

Ra đời gặp rất nhiều chuyện, không phải ai cũng suôn sẻ thành công. Tôi tự hỏi những lúc đấy, không lẽ tôi không được phép gặp mẹ. Nếu bảo không được mang ưu phiền về cho mẹ, chẳng lẽ lúc thất bại, mình không về gặp bố mẹ nữa. Ranh giới giữa thất bại và thành công rất mong manh, chỉ cần 1 sơ sẩy nhỏ bạn đã có thể gặp bế tắc.

- Còn "mang vợ về cho mẹ" thì sao?

Mang vợ về cho mẹ thì quá đỉnh rồi! (cười). Với tôi việc cưới vợ là việc vô cùng quan trọng và không thể xem như hoàn thành deadline được. Với tôi cưới vợ còn là cơ hội, là sự nỗ lực, là nhiều yếu tố cộng vào. Đó là người đồng hành với mình suốt cuộc đời nên mình xác định rất nghiêm túc và quan trọng.

Hiện tại, tôi đang tập trung cho sự nghiệp nhiều hơn. Nó như kiểu đạp xe, mình không biết mình có đi đúng đường không nhưng mình cứ đi đã, cứ phải đạp xe đã. Tóm lại là trước mắt cứ phải đi đã, rồi kết quả tính sau!

- Năm 2022, ICD sẽ mang những điều gì mới đến khán giả?

Tôi hy vọng sẽ mang đến những điều tích cực, không phải tích cực kiểu hô hào mà tôi muốn kích thích sự tích cực đó từ bên trong mỗi khán giả. Tôi cũng mong khán giả sẽ cảm thấy hào hứng, vui tươi với sản phẩm của mình. Tôi chỉ muốn nói là mọi người sẽ cảm thấy thật tuyệt sau khi nghe những bài hát của mình trong năm 2022.

- Nhân dịp những ngày đầu xuân, ICD hãy gửi một lời chúc đến khán giả của SAOstar lẫn những người đã theo dõi anh suốt chặng đường đã qua.

Chúc cho tất cả độc giả của SAOstar, những ai đã theo dõi và quan tâm ICD thời gian qua sẽ có một năm trọn vẹn nhất, sức khỏe dồi dào, vạn điều bình an. Chúc cho tất cả chúng ta sẽ hoàn thành được mọi mục tiêu đặt ra, thành công trong công việc lẫn cuộc sống.

- Cảm ơn ICD về những chia sẻ trong ngày đầu năm mới, chúc ICD một năm mới an khang và sẽ bùng nổ hơn trên hành trình hoạt động nghệ thuật sắp tới!

Chia sẻ

Bài viết

Minh Ngọc

BÌNH LUẬN