Giải Trí

Quán quân Ban nhạc Việt hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19, truyền cảm hứng học Sử Việt bằng âm nhạc

Hạc Hiên
Chia sẻ

Quán quân Ban nhạc Việt 2018 sẽ dành tiền bán album để hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19.

Ban nhạc AnNam là học trò của nhạc sĩ Phương Uyên, từng đoạt ngôi vị Quán quân Ban nhạc Việt mùa đầu tiên vào năm 2018. Nhóm đã đạt giải ba trong cuộc thi Asian Top Band 2020. Sau hơn 3 năm đăng quang, AnNam đã tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng với những ca khúc lấy chất liệu từ sử thi, khai thác đề tài lịch sử Việt Nam. 

Quán quân Ban nhạc Việt góp tiền hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19, truyền cảm hứng học Sử Việt bằng âm nhạc Ảnh 1
AnNam band - quán quân Ban nhạc Việt mùa đầu tiên

Mới đây AnNam band vừa cho ra mắt album với tên gọi Nam Quốc sử ca. Đây là album đầu tiên tại Việt Nam khai thác dữ liệu lịch sử Việt Nam, được viết dựa trên niềm đam mê và cảm hứng là yêu và tự hào về lịch sử Việt Nam. Album mang âm hưởng Rock, thể loại symphonic metal với chất liệu sáng tác là sử thi, nội dung các ca khúc dựa trên những lát cắt từ bộ sách chính sử lâu đời nhất Việt Nam còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay - Đại Việt sử ký toàn thư, phát hành 1697 do “Sử thần” Ngô Sĩ Liên tổng biên soạn. 

Quán quân Ban nhạc Việt góp tiền hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19, truyền cảm hứng học Sử Việt bằng âm nhạc Ảnh 2

Chia sẻ thêm về việc chọn một đề tài khó nhằn là sử Việt xuyên suốt hành trình từ ngày lập nhóm, đại diện AnNam band tâm sự: “Symphonic metal kết hợp cùng sử Việt là lời giải cho AnNam khi chọn thể loại nhạc và chủ để cho band. Sự kết hợp này có thể sẽ làm thăng hoa cho cả hai yếu tố trên. Đọc Sử Việt và viết nhạc về Sử Việt là hoạt động chính yếu của band hiện nay. Bên cạnh đó các thành viên trong nhóm luôn nhắc nhở nhau sống lành mạnh, sống tốt, xứng đáng với nhứng gì “lịch sử” để lại cho chúng ta.

Trong thời đại công nghệ số 4.0, những người đam mê lịch sử có nhiều công cụ và nền tảng để tìm hiểu, nghiên cứu hơn trước. Trong âm nhạc, khi khai thác chất liệu lịch sử là một bài toán không hề dễ dàng, nhưng với tinh thần yêu mến, tự hào, muốn lan tỏa sức mạnh của những giá trị văn hóa của dân tộc thật sự đã gợi mở và truyền cảm hứng mạnh mẽ đến chúng tôi. Với các ca khúc trong album này chính là con đường, hình ảnh và giá trị của AnNam mong muốn xây dựng trong thời gian tới. Chắc chắn sẽ có những album tiếp theo”.

Quán quân Ban nhạc Việt góp tiền hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19, truyền cảm hứng học Sử Việt bằng âm nhạc Ảnh 3

Chia sẻ về việc dành toàn bộ tiền bán album để hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19, Thùy Linh – nữ vocal của AnNam trải lòng: “Qua báo đài band được biết chỉ riêng TP HCM đã có hơn 1.500 trẻ mồ côi vì Covid. Điều đó thật sự đáng buồn. Trẻ em nên được chăm sóc, yêu thương, bảo vệ trong vòng tay cha mẹ, nhưng Covid đã cướp đi mái ấm, gia đình của các em. AnNam thật sự muốn đóng góp chút sức lực để giúp các em có cuộc sống tốt hơn. Thời điểm này không hề thuận lợi để ra mắt album, tuy nhiên, với mong muốn giúp các em nên band thật sự hi vọng được sự ủng hộ của khán giả - các mạnh thường quân chung tay nâng đỡ các em. Tuy mong mỏi được giúp thật nhiều em, nhưng điều kiện có hạn nên band sẽ kết hợp với các đơn vị liên quan để phát quà tận tay các em”.

Quán quân Ban nhạc Việt góp tiền hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19, truyền cảm hứng học Sử Việt bằng âm nhạc Ảnh 4

Đánh giá về đời sống của nhạc rock trong dòng chảy âm nhạc hiện nay, trưởng band AnNam cho hay: “Nói tới Rock thì chúng ta đều biết là một hình thái âm nhạc mạnh mẽ và được nhiều thành viên cùng chơi, đó là điều hấp dẫn nhưng cũng là điều khó khăn cho hình thái âm nhạc này, khi một band nhạc Rock chơi thì chi phí đầu tư về âm thanh ánh sáng sẽ khiến nhiều nhà tổ chức chương trình e ngại, dần dần các band nhạc không còn đất diễn và tan rã dần.

Với môi trường âm nhạc mà Rock ít được ưa chuộng như hiện nay các band nhạc phải chật vật để duy trì nên rất khó để các bạn nuôi dưỡng đam mê Rock của mình và kết quả là lập band một thời gian rồi tan rã, chưa kịp tạo được nhiều ấn tượng trong lòng người nghe nhạc, thế là thành vòng lẩn quẩn và Rock rất khó tiếp cận người yêu nhạc.  

Đối với AnNam không có định nghĩa từ “đỉnh” trong âm nhạc, nếu các bạn tạo ra được những sản phẩm tốt thì sẽ được người nghe đón nhận, còn không thì ngược lại , đi lên hay đi xuống , “đỉnh” hay “đáy” là do những người chơi nhạc Rock tự quyết định. 

Vị trí xứng đáng của một bài hát, một band nhạc, một dòng nhạc là được yêu thích và mang đến niềm vui, sự thưởng thức cho người nghe. Nên rất khó để nói đâu là vị trí xứng đáng”.

Chia sẻ

Bài viết

Hạc Hiên

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất