Giải Trí

Giải Trí

Phan Mạnh Quỳnh: Lần đầu kể chuyện vợ nghén nhưng tưởng trúng gió, sẽ không đặt con vào khuôn khổ

Xuân Kỳ
Chia sẻ

Phan Mạnh Quỳnh đã có cuộc trò chuyện đầy thú vị với SAOstar ngay sau khi thông báo lên chức bố.

Phan Mạnh Quỳnh là ca sĩ, nhạc sĩ luôn thổi hồn vào sáng tác của mình bằng giai điệu mộc mạc, đầy tính nhân văn.

Sau khi được đông đảo khán giả biết đến thông qua chương trình Bài hát hay nhất - Sing My Song, nam ca sĩ ngay lập tức trở thành gương mặt hot của showbiz Việt, dù trước đó từng bị chê là hát nhạc chợ, lời ca sến sẩm nhưng Phan Mạnh Quỳnh ngày càng khiến người khác cảm thấy "hối hận" với lối nhận định một chiều của mình. 

Mới đây, Phan Mạnh Quỳnh đã có những trải lòng với SAOstar để chia sẻ về cuộc sống, sự nghiệp, nhất là khi anh và bà xã chuẩn bị chào đón con đầu lòng.

Phan Mạnh Quỳnh: Lần đầu kể chuyện vợ nghén nhưng tưởng trúng gió, sẽ không đặt con vào khuôn khổ Ảnh 1

- Xin chào Phan Mạnh Quỳnh, tính tới thời điểm hiện tại, anh có đang hài lòng với vị trí mà mình đang có trong làng nhạc Việt? 

Nếu mình cứ chạy theo thứ gọi là vị thế thì thực sự rất mệt. Bao năm qua thì tôi cùng có xây dựng nhưng mà không bị mọi thứ xung quanh ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng tự bản thân mình biết mình cần phải cố gắng vì nếu không cố gắng thì vị trí của mình sẽ còn bị lung lay nữa. Bởi vì mặc dù nó đang ở một vị trí ổn định, tuy nhiên, Quỳnh cần phải có sự cầu tiến, học tập, trau dồi thêm. Có như thế thì mới có thể khiến cho khán giả yêu và giữ mình trong lòng họ.

- Cuộc sống thì luôn có hai mặt. Vậy có khi nào Quỳnh phải đối diện với mặt trái của vấn đề không?

Quỳnh nghĩ rằng ai rồi cùng sẽ có thôi, đặc biệt là người nghệ sĩ. Nhiều lúc tôi vô tình đọc được những bình luận trên mạng xã hội thì thấy điều tiêu cực ngay. Vì tò mò, tôi có lướt đọc và có những bình luận gây cho mình sự tổn thương nhất định. Nhưng dần dần tôi cùng tập được thói quen là nếu thấy mọi người nói cái gì tốt cho mình thì mình tiếp thu, còn nếu họ không có thiện cảm lắm trong những lời bình luận thì mình cũng không để trong lòng nữa. 

- Quỳnh sẽ làm gì nếu như lời tấn công đó không dành cho mình mà hướng vào những người mà Quỳnh thương yêu, ví dụ như vợ Quỳnh?

Nếu mà gặp những lời tấn công như vậy thì chính bà xã mới là người trấn an Quỳnh chứ không phải ngược lại. Còn với những người khác trong gia đình thì Quỳnh cố gắng gạt hết những bình luận tiêu cực ấy sang một bên, bởi vì mình biết có những người rất vô lý. Trong trường hợp mình mắc lỗi thì họ sẽ lôi hết ra để nói, đó chính là sự bất công của mạng xã hội. 

Vợ Quỳnh cũng thường xuyên gặp phải những bình luận tiêu cực ở trên mạng, cô ấy cũng buồn nhưng mà sau đó vẫn rất mạnh mẽ và biết điều gì mình phải rút kinh nghiệm. Gia đình Quỳnh biết đó chỉ là những bình luận ác ý ở trên mạng nên cùng biết cách né những thứ đó ra. 

- Trong cuộc sống thì sẽ có những lúc buồn, xuống tinh thần hay những khoảnh khắc mình cảm thấy bé bỏng. Vậy những lúc như vậy, ai sẽ là người mà Quỳnh chọn để chia sẻ?

Quỳnh là người Công giáo nên trước hết sẽ hướng về đời sống tâm linh, sẽ cầu nguyện để tìm ra sự thanh thản ngay lập tức. Có những chuyện lớn sẽ mất thời gian nhiều hơn, còn lại thì Quỳnh tự chiến đấu là chính. 

Khi mình kể cho ai đó về chuyện buồn thì rất khó vì mọi người sẽ không hiểu về những hoạt động của tôi. Nghe thì mọi người chỉ biết buồn theo thôi chứ không thể giúp Quỳnh tìm ra hướng giải quyết nên rất nhiều chuyện Quỳnh đều phải tự xử lý. 

Phan Mạnh Quỳnh: Lần đầu kể chuyện vợ nghén nhưng tưởng trúng gió, sẽ không đặt con vào khuôn khổ Ảnh 2

- Trong sự nghiệp nói riêng và trong cuộc đời nói chung, Quỳnh muốn trở thành con người và sống một cuộc đời như thế nào?

Quỳnh muốn có được sự yêu thương, sự tôn trọng của mọi người. Tất nhiên không ai có thể có được sự tôn trọng hay yêu thương hoàn toàn từ mọi người nhưng bản thân tôi muốn có được phần lớn, khoảng 80% người yêu quý mình là đủ rồi. Điều đó giúp Quỳnh định hình được là mình cần làm gì, cần tránh những gì. 

Trong công việc thì hiện tại Quỳnh đang thực hiện song song công việc ca hát cùng với công việc viết và sản xuất nhạc. Đến một thời điểm nào đó, Quỳnh mong bản thân vẫn có thể giữ được năng lực sáng tác và sau này truyền đạt lại cho các nghệ sĩ trẻ, có một chỗ đứng ổn định trong lòng công chúng. 

- Nhìn lại cả hành trình thì sự kiện nào đã tác động đến con người Phan Mạnh Quỳnh ở hiện tại?

Quỳnh không gặp quá nhiều bước ngoặt trong cuộc đời. Những chuyện buồn xảy ra trong cuộc sống thì rất nhiều nhưng mà không có điều gì quá lớn. Có những người hình thành tính cách khi trong gia đình họ xảy ra một sự kiện lớn ví dụ như người quan trọng mất đi nhưng Quỳnh thì từ nhỏ đến lớn chưa từng trải qua. Ông bà của Quỳnh mất đi khi tôi đã lớn và cùng ra đi rất yên bình. 

Còn điều tác động tới việc sáng tác thì là khi Quỳnh bước chân vào Sài Gòn. Tôi vào Sài Gòn năm 2009 để đi học, hòa chung vào dòng chảy của cuộc sống. Những lúc chạy xe ngoài đường, Quỳnh chiêm nghiệm từng chút một, kết hợp với những giai điệu trong đầu.

Kể ra thì cùng dài nhưng đại khái là khi Quỳnh lớn lên, có tham gia vào một hội đoàn cầu nguyện và từ thiện. Quỳnh được dạy theo tôn chỉ của một vị Thánh. Đó là phải biết hy sinh, phải biết yêu thương, phải biết khiêm nhường. Và tôn chỉ đó cùng đã ảnh hưởng tới mình cho đến tận bây giờ. 

Phan Mạnh Quỳnh: Lần đầu kể chuyện vợ nghén nhưng tưởng trúng gió, sẽ không đặt con vào khuôn khổ Ảnh 3

- Không biết sự xuất hiện của bà xã đã khiến cho cuộc đời và con người của Phan Mạnh Quỳnh thay đổi như thế nào? 

Cô ấy là một người rất tỉnh táo, lý trí nhiều hơn Quỳnh. Quỳnh hay thiên về tình cảm, có suy nghĩ xung quanh rằng ai cũng tốt và mọi thứ đáng lẽ nên công bằng như thế này. Nhưng cô ấy nhìn ra vấn đề tốt hơn Quỳnh. Có một số quyết định, định hướng nên làm việc với người này, không nên làm việc với người kia. Nó đã xảy ra và khi nhìn lại mình cảm thấy đúng. 

- Vậy có nghĩa là sự chia sẻ của bà xã ảnh hưởng tới những quyết định (về suy nghĩ và hành động) của Quỳnh trong thời điểm hiện tại, Quỳnh nghĩ nó dừng ở mức độ bao nhiêu phần trăm? 

Về phần trăm, Quỳnh không định lượng được, tuy nhiên Quỳnh thấy bản thân cũng có tham khảo ý kiến bà xã trong một số quyết định quan trọng. Còn lại về mặt cảm xúc, về các ca khúc thì không ai tác động được. 

Có vài thứ ví dụ như cô ấy góp ý bài hát này, kịch bản này không được hay lắm nhưng mình vẫn cứ làm, xong rồi đúng là không thành công thật. Hoặc là việc nên chi tiền ở mục này, không nên chi ở mục kia, nhưng mình vẫn rất là chủ quan đến cuối cùng nó sai thật. Rất nhiều lần Quỳnh bảo rút kinh nghiệm nhưng vẫn chưa được. Càng ngày Quỳnh càng thấy bà xã là người có tầm nhìn. 

- Khoảnh khắc khi biết mình được làm cha, Quỳnh cảm thấy thế nào? 

Thật sự rất xúc động. Có lẽ không chỉ riêng Quỳnh mà ai vào khoảnh khắc đó cũng xúc động thôi. Đặc biệt lúc mà đi siêu âm để thấy bé cựa quậy ở bên trong thật sự lúc ấy rất là xúc động. 

- Thường có nhiều người vợ muốn tạo bất ngờ khi thông báo việc có em bé cho chồng biết, đối với vợ chồng Quỳnh sự kiện đó diễn ra như thế nào? 

Nói chung là vui lắm. Lúc ở đám cưới một người em ở quê, vợ mình có bị nôn nhưng mọi người cứ nghĩ là trúng gió, Quỳnh ra sức cạo gió cho vợ ầm ầm, nhưng đến khi về lại Sài Gòn vợ vẫn thấy nôn nao nên đã đi mua que thử thai thì mới biết có bầu. Sau đó vợ báo với mình, hai vợ chồng chỉ biết ôm nhau rồi cười. Mặc dù không lãng mạn lắm nhưng Quỳnh luôn yêu khoảnh khắc lúc đó. 

Quỳnh biết rằng cuộc sống sau này sẽ thay đổi hoàn toàn. Mình sẽ để tâm, tìm hiểu và mua những cuốn sách về thai giáo, nuôi dạy, rồi chạy đi hỏi người này người kia, về vấn đề ăn uống của vợ cũng phải kỹ lưỡng hơn. 

- Thường các nghệ sĩ muốn sáng tác ra những tác phẩm xuất sắc sẽ lấy chất liệu từ việc trải qua những bi kịch cuộc đời. Riêng Quỳnh nói rằng cuộc sống từ xưa đến nay vốn rất bình lặng. Vậy Quỳnh có cảm thấy trời phú cho mình khả năng tự chiêm nghiệm, tự thấy được điểm chạm của mình từ những con người mà mình gặp gỡ? 

Thực ra nỗi buồn cũng xảy đến nhiều lắm nhưng mình thầy nó vẫn nhỏ nhỏ so với xung quanh thôi. Có những chuyện đụng chạm đến người này người kia, mình thường gọi nó là những cú tát rất đau lòng. Nhưng dù sao cũng đã qua rồi, mình chỉ lưu lại trong tim một chút thôi. 

Còn những gì hiện tại Quỳnh có được theo mình thấy thì nỗi buồn ấy chẳng là gì so với người khác nên mình thấy có sự tôn trọng, quan tâm hơn đến câu chuyện của họ. Từ đó nó phát ra vài ý tứ, giai điệu lúc mình đi đường. Khi về mình sẽ ngồi gắn ghép nó lại. Nhờ đó đã tạo nên cảm xúc, cảm hứng sáng tác. 

- Nhiều khán giả nhận định rằng, ngày trước thì có nhạc Trịnh, giờ thì có nhạc Quỳnh, anh cảm thấy điều đó như thế nào? 

Quỳnh cũng có đọc được một số bình luận như vậy rồi, nhưng Quỳnh nghĩ là mình chưa có làm được. Quỳnh nghĩ là để có hành trình dài và có nhiều tác phẩm kinh điển như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì Quỳnh sẽ phải phấn đấu rất nhiều. 

Thú thật khi đọc được những bình luận như vậy, đó cũng là một cái tôn chỉ dành cho mình. Mình biết là khán giả có những kỳ vọng như vậy vào mình. Mình nghĩ là mình sẽ cố gắng phấn đấu xem sao. Để ít chục năm nữa khi mình mất đi chẳng hạn, biết đâu sẽ có những tác phẩm được mọi người nhớ đến. Không phải đến mức được như bác Trịnh Công Sơn nhưng biết đâu bài hát của mình sẽ cổ vũ và có chút gì đó tác động đến cuộc sống của người nghe nhạc. 

Phan Mạnh Quỳnh: Lần đầu kể chuyện vợ nghén nhưng tưởng trúng gió, sẽ không đặt con vào khuôn khổ Ảnh 4

- Quỳnh có kỳ vọng hay đặt mơ ước vào con của mình sau này sẽ trở thành nhạc sĩ đi theo con đường âm nhạc giống như mình hay không? 

Điều này Quỳnh cũng đã từng nghĩ đến, hai vợ chồng cũng đã từng bàn bạc. Nếu con có năng khiếu, đam mê với âm nhạc thì Quỳnh sẽ cảm thấy sẽ rất vui vì điều đó. Nhưng Quỳnh nghĩ bản thân sẽ không đặt con vào một môi trường mặc định con phải trở thành ý muốn của cha mẹ. 

Cách đây 1 năm Quỳnh cũng có nghe 1 bạn tâm sự rằng: Em không biết có phải em muốn làm âm nhạc và em thích âm nhạc hay không nữa. Vì bố mẹ em theo âm nhạc hết rồi nên em cứ thế em làm nhạc thôi. Đó là một điều cũng khiến Quỳnh rất băn khoăn. 

Đối với bản thân Quỳnh, âm nhạc là phải tìm tới để chào nó và mình phải yêu trước khi nó phơi bày cho mình. Minh chứng là Quỳnh đã tìm đến âm nhạc chứ không phải có sẵn. Trong nhà Quỳnh không có đàn, bố mẹ cũng không đủ tiền mua cây đàn nhưng mà mỗi buổi trưa Quỳnh đều ghé vào nhà thờ gần nhà để tập ké. Đó giống như mình đi tìm nó, âm nhạc cảm thấy mình quý nó nên nó cũng sẽ quý mình. Cho nên mình cảm thấy âm nhạc là thứ không thể gò bó được. 

Cảm ơn Phan Mạnh Quỳnh về cuộc trò chuyện này!

Chia sẻ

Bài viết

Xuân Kỳ

BÌNH LUẬN