Giải Trí

Giải Trí

Phan Mạnh Quỳnh: Chương trình Bài hát hay nhất đã thay đổi cuộc đời tôi

Xuân Kỳ
Chia sẻ

Phan Mạnh Quỳnh không khỏi thích thú khi nhớ lại khoảng thời gian tham gia chương trình Bài hát hay nhất.

Phan Mạnh Quỳnh là cái tên không xa lạ với người yêu nhạc Việt. Anh nổi lên từ ca khúc Vợ người ta. Tuy nhiên phải đến khi tham gia chương trình Bài hát hay nhất - Sing My Song, cái tên Phan Mạnh Quỳnh mới thật sự tỏa sáng, và bùng nổ trên khắp các trang mạng xã hội. Sau đó, nhạc sĩ - nhà sản xuất này liên tục có những bản hit, cộng tác thành công với nhiều ca sĩ như Mỹ Tâm, Bùi Lan Hương, Hà Anh Tuấn...

Có thể nói, màn "bước ra ánh sáng" của Phan Mạnh Quỳnh từ chương trình Bài hát hay nhất là bước đệm đáng nhớ, và ý nghĩa nhất trong sự nghiệp âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh.

Trước sự trở lại của Bài hát hay nhất phiên bản Big Song Big Deal, Phan Mạnh Quỳnh đã có những chia sẻ về hành trình mà bản thân đã trả qua.

Phan Mạnh Quỳnh: Chương trình Bài hát hay nhất đã thay đổi cuộc đời tôi Ảnh 1

- Xin chào Phan Mạnh Quỳnh, anh có thể chia sẻ những thay đổi và dấu ấn của mình trong những năm qua sau khi rời chương trình Sing My Song?

Sau khi Quỳnh được tham dự chương trình Sing My Song và trải qua những vòng thi thú vị cùng những người bạn, Quỳnh học được rất nhiều điều. Mình cũng được cùng làm việc với những người mà trước đó mình nghĩ rất xa vời như anh Nguyễn Hải Phong, anh Hoài Sa, chị Thu Minh. 

Đến khi được trải qua một môi trường làm việc chuyên nghiệp, được giới thiệu lại một lần nữa với công chúng, Quỳnh cảm thấy mình được nhiều người yêu mến hơn. Bên cạnh đó cũng kéo theo rất nhiều câu chuyện sau này ví dụ như là lần làm việc với anh Victor Vũ cũng là vì anh có theo dõi Sing My Song và biết Quỳnh viết bài Hồi Ức. Dần dần mọi thứ đã thành một chuỗi dây chuyền và tạo nên những thành công nhất định cho Phan Mạnh Quỳnh. 

- Nhớ lại những năm Quỳnh quyết định tham gia chương trình, lúc đó anh nghĩ gì và mong muốn điều gì khi đăng ký tham gia Sing My Song?

Quỳnh xin nói thật là trước đó mình có mê một chương trình khác có tên là Bài Hát Việt. Khi chương trình Bài Hát Việt kết thúc, Quỳnh đã rất đau lòng và chơi vơi vì mình nghĩ rằng đó là một sân chơi mà Quỳnh sẽ hoạt động và tham gia rất nhiều sau này. Rất may Sing My Song đến ở thời điểm Quỳnh cần một điều gì đó để giới thiệu lại mình như những gì lúc nãy mình vừa chia sẻ, giới thiệu lại mình với công chúng và mình quyết định đăng ký tham gia Sing My Song. 

- Quỳnh nghĩ thế mạnh sáng tác của mình nằm ở đâu và về gì?

Quỳnh nghĩ thế mạnh đầu tiên của mình chính là viết về những suy nghĩ, sự quan tâm của những người xung quanh. Chính vì thế mà Quỳnh nghĩ là mình hiểu được một phần nào đó nỗi buồn, nỗi vui của họ. Một thế mạnh nữa thì có thể là sự tỉ mỉ và cẩn thận. 

Quỳnh viết nhạc, đặc biệt là phần ca từ mình thường bỏ ra rất nhiều công sức để tìm ra từ hay cũng như là giải quyết các vấn đề về lỗi sai, lỗi dư thừa của từ ngữ. Tất nhiên mọi người sẽ thấy hành trình âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh không phải ca khúc nào cũng hay, cũng tốt, nhưng tự Quỳnh thấy mình đã rất cố gắng để bài hát của mình trở nên chỉn chu nhất.

- Nhìn lại hành trình mình đã đi qua, anh nghĩ sự bứt phá lớn nhất trong cuộc đời bạn từng làm là gì?

Khi mình đã trở thành một nhạc sĩ được mọi người biết đến thì mình đã có cơ hội được tham gia vào những dự án quan trọng ở khoảng thời gian 5 năm vừa qua của ngành giải trí. Mình được tham gia vào những bộ phim lớn, được làm việc với những nghệ sĩ giỏi nhất. Đó cũng là điều rất vinh dự dành cho những người tham gia sáng tác, sản xuất âm nhạc như mình. 

Phan Mạnh Quỳnh: Chương trình Bài hát hay nhất đã thay đổi cuộc đời tôi Ảnh 2

- Sự bứt phá bên trong về tư tưởng của Quỳnh nằm ở giai đoạn nào và về sự kiện gì?

Thật sự từ khi viết nhạc, mình đã có hai luồng cảm xúc rất rõ, một là về tình yêu, hai là về đề tài cuộc sống. Trước khi tham gia Sing My Song, trước khi Quỳnh được biết đến với Vợ Người Ta, mình đã có sẵn hai đề tài đó, trong tâm hồn của mình đã luôn thường trực cái đó rồi. 

Đến khi Quỳnh được công nhận qua chương trình Sing My Song và một vài sự kiện, mình cảm thấy điều đó giúp cho mình tự tin hơn, mình vẫn có thể làm được những ca khúc ở đề tài khó, theo thời gian cũng sẽ đến được với khán giả. 

Hoặc là trong thời điểm mình nghĩ là ít người nghe thì những người đó đã dành sẵn cho mình cơ hội ở trong tương lai. Nó như một sự chuẩn bị tích cực để giải quyết một vài điều tiếng không hay sau này, hoặc để thêm tình yêu thương của mọi người. Nếu như một ngày nào đó mình sáng tác một bài chưa hay thì mọi người sẽ có một chút tin tưởng nào đó để chờ đợi những ca khúc sau này. 

- Phan Mạnh Quỳnh cảm thấy có giai đoạn, cột mốc nào khiến anh bị xuống tinh thần, bị chông chênh trên con đường sự nghiệp của mình?

Giai đoạn mới đầu hồi năm 2013, mình cũng có sáng tác rất nhiều những ca khúc về tình yêu đôi lứa nhưng quanh đi quẩn lại vẫn không đảm bảo được cuộc sống của mình ở Sài Gòn. Khi đó mình còn khiếm khuyết rất nhiều về khả năng đọc thị trường, đi hợp đồng, cho nên lúc đó Quỳnh đã chuyển về quê. 

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó. Mặc dù có hơi buồn và thất vọng, cộng thêm cảm giác hơi ê chề vì mình không bám trụ được ở thành phố, nhưng lúc đó nó lại gợi lên được rất nhiều cảm xúc để mình sáng tác nhạc, để viết Vợ Người Ta. Bản thân Quỳnh cảm thấy đó là một điều rất thú vị. 

- Có khi nào Quỳnh cảm thấy sốt ruột và chông chênh khi xung quanh có rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ đạt được top 1 trending trong khi đó anh vẫn trung thành với đường lối của mình?

Thật sự là cũng có những khoảnh khắc như thế. Ví dụ như trong vòng 2 năm nay, mình đang tập chung cho một dự án về cộng đồng, mình cứ trăn trở sẽ làm dần dần. Nhưng thực sự đối với mình nó cũng rất khó, đòi hỏi rất nhiều công sức và chất xám đâm ra 2 năm qua mọi thứ đang bị chậm lại. 

Có đôi lúc mình nghĩ lại tuổi đời của nghệ sĩ đôi ở khoảng thời gian họ còn trẻ, đứng trên sân khấu cũng không phải dài. Mình còn rất nhiều thứ muốn làm, muốn tăng tốc ở thời điểm trước khi bản thân trở nên già cỗi so với thế hệ tiếp theo. Cho nên Quỳnh đang cố gắng tăng tốc, chuẩn bị những dự án có năng lượng hơn để phát hành trong cuối năm nay. 

Phan Mạnh Quỳnh: Chương trình Bài hát hay nhất đã thay đổi cuộc đời tôi Ảnh 3

- Trước đó, bài hát Quỳnh viết dựa trên câu chuyện của bé Hải Anh nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của mọi người. Vậy trong thời điểm tới, khi Quỳnh tăng tốc, Quỳnh thay đổi và trở nên nhiều năng lượng hơn thì những sáng tác của bạn sẽ hướng về những chủ đề gì?

Những bài hát viết cho cộng đồng Quỳnh đã ấp ủ bao nhiêu lâu thì tất nhiên đến lúc hoàn toàn cùng sẽ gửi tới tất cả mọi người. Tuy nhiên thì trong thời gian sắp tới, tôi sẽ viết nhạc hơi hướng tình yêu một chút để thu hút được khán giả trẻ nhiều hơn. Bởi vì khán giả trẻ sẽ dễ dàng nghe dòng nhạc đó trước. Khi đã có sự chú ý đó thì Quỳnh sẽ quay trở lại để sản xuất những bài hát cộng đồng có lẽ sẽ tốt hơn.

Cảm ơn Phan Mạnh Quỳnh về cuộc trò chuyện này!

Xem thêm clip về Bài hát hay nhất 2022:

Chia sẻ

Bài viết

Xuân Kỳ

BÌNH LUẬN