saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Giải Trí

'Ông trùm' Kpop bị cáo buộc trốn thuế, người trong cuộc lên tiếng

Ngọt
Chia sẻ

Sau khi bị cáo buộc có liên quan đến phi vụ trốn thuế chấn động toàn cầu, người trong cuộc mới đây đã chính thức lên tiếng.

Mới đây một nhân vật quyền lực của Kpop đã bị cáo buộc có liên quan đến vụ án trốn thuế từng gây chấn động toàn cầu. 

Theo đó Liên đoàn Báo chí điều tra Quốc tế (ICIJ) đã công bố một bản tài liệu mật mang tên "Hồ sơ Pandora" gồm 11,9 triệu tập tài liệu. 

'Ông trùm' Kpop bị cáo buộc trốn thuế, người trong cuộc lên tiếng Ảnh 1
Một nhân vật Kpop bất ngờ bị "réo" tên trong "Hồ sơ Pandora"

Rất nhiều những cái tên giàu có và quyền lực bị cáo buộc là đã dùng những thủ thuật để lập quỹ tiền tệ ở các "thiên đường thuế" như Panama, Dubai, Monaco, Thụy Sĩ và quần đảo Cayman.

Ít ai ngờ được rằng, một nhân vật quyền lực có tiếng của Kpop cũng bị "réo" tên vào phi vụ trốn thuế xuyên quốc gia này, đó chính là chủ tịch SM Entertainment - ông Lee Soo Man. 

Cùng ngày cơ quan truyền thông phi lợi nhuận Newstapa tại Hàn Quốc đã đăng tải loạt bài báo cáo buộc chủ tịch SM Entertainment - ông Lee Soo Man có hành vi mua nhà tại Mỹ thông qua một "công ty ma" ở Hong Kong.

Hành động này được cho là để tránh bị hạn chế trong việc sở hữu các bất động sản tại nước ngoài. Rất nhanh sau đó, "đế chế giải trí" này đã đưa ra tuyên bố chính thức về vụ việc.

'Ông trùm' Kpop bị cáo buộc trốn thuế, người trong cuộc lên tiếng Ảnh 2
Ông trùm Kpop bị cáo buộc có liên quan đến chuyện trốn thuế

Theo đó SM Entertainment phủ nhận việc chủ tịch Lee Soo Man có liên quan đến bê bối trốn thuế toàn cầu. Các công ty ở Hong Kong là tài sản của cha ruột Lee Soo Man - ông James Heejae Lee, được xây dựng từ nguồn vốn Hàn Quốc chứ không phải là "công ty ma" như truyền thông đưa tin.

Nguyên văn tuyên bố của SM Entertainment:

Chúng tôi đưa ra thông báo này để làm rõ bài viết xuất bản vào ngày 4/10 của Newstapa có tiêu đề "Những người Hàn Quốc đổ xô đến thiên đường thuế vào năm 2021... Hồ sơ Pandora", "Các công ty ma của 'bố già Kpop' Lee Soo Man ở Hong Kong" và "Lee Soo Man và công ty ma hợp tác mua biệt thự nghỉ dưỡng tại Malibu".

Newstapa cáo buộc rằng nhà sản xuất Lee Soo Man đã mua 1 bất động sản tại Mỹ thông qua công ty ma ở Hong Kong, nhằm vượt giới hạn pháp lý trong việc mua bất động sản ở nước ngoài, và thực chất chính ông là người đứng đằng sau các công ty này. Tuy nhiên, các công ty này thực chất hoạt động bằng nguồn vốn Hàn Quốc, do James Heejae Lee - người Mỹ nhập cư và là cha của Lee Soo Man thành lập. Nhà sản xuất Lee Soo Man không hề bí mật tích lũy tài sản ở nước ngoài như trong bài viết.

Khi đó, James Heejae Lee đã chuyển tiền qua phương thức hợp pháp để thành lập các công ty ở Hong Kong, nơi chúng tôi có thể cung cấp mọi giấy tờ hợp đồng cho Newstapa. Tài sản của James Heejae Lee ở Hong Kong được vợ ông - bà Grace Kyonghyon Lee kế thừa. Cuối cùng, bà đã quyên góp cho Quỹ từ JG Christian theo di chúc của ông James Heejae Lee.

Chúng tôi đã cung cấp các tài liệu và hồ sơ liên quan cho các phóng viên của Newstapa. SM và Lee Soo Man đang cố hết sức giải thích tường tận nguồn tiền và cách sử dụng khoản tiền đó với phóng viên của Newstapa thông qua những bằng chứng hợp lệ. Tuy nhiên, chúng tôi lấy làm tiếc khi họ đã viết bài như thể SM và Lee Soo Man đứng sau các công ty đó vì những mục đích bất hợp pháp, bao gồm cả trốn thuế.

Hơn nữa, các công ty có trong bài viết của Newstapa đều đã được Chính phủ đánh giá, dịch vụ Thuế Quốc gia và Dịch vụ Giám sát Tài chính đánh giá vào năm 2014, Văn phòng Công tố Tối cao Hàn Quốc đánh giá vào năm 2015 và Dịch vụ Thuế Quốc gia đánh giá vào năm 2020. Tất cả những đánh giá này đều góp phần khẳng định rằng các công ty có trong danh sách cáo buộc đều được thành lập hợp pháp.

SM và nhà sản xuất Lee Soo Man cho rằng kết luận của Newstapa và các phóng viên đã bôi nhọ chúng tôi, thông qua các cáo buộc vô căn cứ. Chúng tôi quyết định sẽ thực hiện những hành động pháp lý. 1 lần nữa chúng tôi yêu cầu Newstapa kiềm chế, không tung tin đồn vô căn cứ làm ảnh hưởng đến danh tiếng của chúng tôi.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọt

BÌNH LUẬN