saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Giải Trí

NSƯT Trần Quý Quốc: tôi yêu nghề và đam mê múa rối

T.H
Chia sẻ

Múa rối là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống, có giá trị cao về tinh thần và là một trong những loại hình sân khấu giải trí hấp dẫn được nhiều khán giả yêu thích (đặc biệt là thiếu nhi). Để vở diễn hoàn hảo, dường như người nghệ sĩ và rối phải có sự hòa quyện, thấu hiểu để cùng nhập vai. Một trong những nghệ sĩ gây được tiếng vang trong ngành múa rối phải kể đến đó là NSƯT Trần Quý Quốc hay còn gọi bằng tên thân mật Quốc Rối.

Chinh phục thành công nhiều giải thưởng lớn, Trần Quý Quốc hiện là một trong nhiều cái tên nghệ sĩ khá nổi của nghệ thuật múa rối. Hiện NSƯT Trần Quý Quốc thuộc biên chế và công tác tại Nhà hát múa rối Quốc gia Việt Nam. Anh bắt đầu tham gia hoạt động nghệ thuật từ 1999 cho đến nay. Khi được hỏi về tuổi trẻ cùng cơ duyên đến với nghệ thuật múa rối, nghệ sĩ Trần Quý Quốc dường như đang hồi tưởng đến thời vẫn mới chỉ là một trong những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành rối của Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh và bắt đầu thực tập nghề trong trạng thái đầy bỡ ngỡ.

Có thể nói, cơ duyên dẫn anh đến với nghệ thuật múa rối cũng không có nhiều bất ngờ. Thừa hưởng cái gen từ người cha là diễn viên chèo, ngay từ nhỏ anh đã được đi cùng bố đi diễn, có cơ hội làm quen với ánh đèn sân khấu. Chính điều này đã khiến cậu nhóc đem niềm si mê với nghệ thuật sân khấu ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, sau này khi trưởng thành, Quốc Rối lại theo múa rối bởi sự tình cờ nhưng cũng là cơ duyên với nghiệp.

Anh Trần Quý Quốc chia sẻ: “Bản thân tôi từ nhỏ rất yêu thích nghệ thuật và ca hát, vì vậy khi lớn lên mình đã quyết tâm thi vào trường sân khấu điện ảnh và trở thành sinh viên xuất sắc trong các năm học tại trường ĐH SKĐA HÀ NỘI.”

Sau khi bắt đầu tham gia hoạt động nghệ thuật từ năm 1999 đến nay, với tầm bằng cử nhân, chuyên ngành diễn viên, Quốc Rối đã tham gia vào vô số những vở kịch tên tuổi, đạt được nhiều giải thưởng lớn và danh giá. Trong quá trình công tác, một trong những thành tựu nổi bật nhất của anh đó chính là được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú năm 2015. Ngoài ra, anh còn giành được nhiều các huy chương vàng, bạc tại các kỳ liên hoan (Festival) Múa rối trong nước và Quốc tế và có nhiều bằng khen giấy khen.

Để đến gần hơn với khán giả cũng như thỏa đam mê, anh không ngần ngại lấn sân sang nhiều lĩnh vực mới với nhiều vai trò khác. Anh đã từng tham gia đóng các chương trình trên VTV như gặp nhau cuối tuần, góc cười VTC từ những năm bắt đầu vào nghề năm 2003-2004. Không chỉ vậy, nhiều khán giả còn nhận mặt anh qua nhiều các phim hài tết như "Làng ế vợ" - "Đại gia chân đất" được khán giả rất yêu thích hay chương trình xả stress đài VTV.

Trong quá trình công tác, không chỉ biểu diễn trong nước, anh đã từng tham gia đào tạo, biểu diễn ở nhiều nước bạn bè. Cũng thông qua đây, anh Trần Quý Quốc giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa, con người thông qua những vở kịch truyền thống. Với niềm yêu thích trẻ nhỏ, anh không ngừng cống hiến, tổ chức những chương trình cũng như tham gia vào các vở kịch cho trẻ.

Ngoài ra, anh còn làm tổ chức các sự kiện nghệ thuật cho người lớn và thiếu nhi. Anh đã từng rất nhiều lần đi biểu diễn phục vụ miễn phí các khán giả đặc biệt các cháu thiếu nhi ở vùng sâu vùng xa như Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Giang và rất nhiều các tỉnh vùng cao khác. Bên cạnh đó, anh còn tham gia biểu diễn từ thiện tại các trung tâm trẻ mồ côi,trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Ninh,...

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN