saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Giải Trí

Nội chiến fandom nhà TFBoys: Không ai ưa ai, quyết chơi xấu nhau đến cùng?

Thiên Bình
Chia sẻ

Cuộc chiến fandom trong nhóm TFBoys có lẽ chẳng bao giờ có thể chấm dứt hoàn toàn, dù cả ba thành viên rất quý mến nhau nhưng fan lại chẳng như thế.

Có thể nói TFBoys đang là nhóm nhạc thành công và nổi tiếng nhất Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Từng thành viên Vương Tuấn Khải, Dịch Dương Thiên Tỉ Vương Nguyên đều có những thành tích cá nhân nổi trội của riêng mình. Chính vì thế, cả ba đều có lượng fan only đông đảo, trong khi fan nhóm lại chiếm thiểu số trong fandom nội bộ của nhóm. (fan only: chỉ thích duy nhất một người chứ không phải yêu mến cả nhóm).

Chính vì lượng fan only quá hùng hậu và áp đảo khiến tư tưởng "thần tượng của mình mới là nhất, đứng đầu nhóm" trở thành mặc định đối với fan hâm mộ. Còn chuyện cả ba có hợp thể thành một nhóm hay không lại chẳng còn quan trọng đối với họ. Cũng vì vậy mà những năm gần đây, từng thành viên TFBoys gần như tách ra solo riêng lẻ, trong khi thời gian tụ họp cùng nhóm chẳng còn bao nhiêu.

Những cuộc chiến nội bộ trong fandom nhóm TFBoys liên tục xảy ra giữa các fan only của từng thành viên. Từ so sánh thành tích, độ nổi tiếng, bảng xếp hạng, phim ảnh cho đến sản phẩm âm nhạc,... mỗi mảng là những cuộc chiến không có hồi kết. Đặc biệt, khi TFBoys hợp thể hay từng thành viên ra mắt sản phẩm mới là y như rằng các trận tranh cãi nảy lửa chuẩn bị diễn ra. 

Dùng lý lẽ biện minh, chứng tỏ thần tượng mới là nhất thì chưa đủ, fan only còn dùng cả thủ đoạn chơi xấu, hạ bệ idol đối phương. Họ công kích, photoshop ảnh, bôi nhọ, chê bai thành viên cùng nhóm của thần tượng mình. Minh chứng rõ ràng nhất cho những hành động này là hiện tượng điểm số Douban bài hát của cả ba thành viên TFBoys tụt dốc không phanh vì hành vi xấu của antifan.

Antifan của một thành viên TFBoys đa phần sẽ là fan only của một thành viên khác trong nhóm. Nay Vương Nguyên, Vương Tuấn Khải và Dịch Dương Thiên Tỉ gần như ra mắt bài hát mới cùng một thời điểm khi cách nhau chỉ vài ngày. Khởi đầu điểm số trên Douban của cả 3 bài hát đều rất tốt nhưng chỉ vài tiếng sau, tỷ lệ 1 sao lại tăng nhanh một cách chóng mặt.

Sáng nay, Dịch Dương Thiên Tỉ ra mắt ca khúc Biển sương mù, khởi đầu Douban là 7,9 điểm nhưng chỉ vài tiếng sau lại giảm nhanh chóng còn 7,5 với 81 ngàn lượt đánh giá. Vào 3 ngày trước, bài hát Beautiful của Vương Tuấn Khải nhận số điểm cực cao trên Douban với 9 điểm, nhưng hôm nay chỉ còn 7,3 điểm với 77 ngàn lượt đánh giá. Vương Nguyên cho trình làng ca khúc Tứ bách kích sớm nhất và điểm số được ổn định trong thời gian dài với 8,9 điểm, thế nhưng số phận lại tương tự như hai thành viên cùng nhóm khi nay chỉ còn 8 điểm với 20 ngàn lượt đánh giá.

Trên khung đánh giá chất lượng từ 1 đến 5 sao, chỉ có 1 sao và 5 sao chiếm tỷ lệ áp đảo, còn 2 đến 4 sao gần không có. Qua đây có thể thấy điểm Douban những bài hát của từng thành viên TFBoys là cuộc chiến giữa fan và antifan, trong khi đánh giá thật sự của khán giả đơn thuần lại chẳng thấy đâu.

Hiện tại, phía Douban đã tạm thời cho "đóng băng" điểm số 3 bài hát của từng thành viên TFBoys để ngăn chặn và xoa dịu cuộc chiến căng thẳng này.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên Bình

BÌNH LUẬN