Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Giải trí & TV Show

Minh Tít: 'Tôi ước mơ một ngày luyện tập, trau dồi để đạt đẳng cấp như anh Công Lý'

Phương Vy
Copy Link
Chia sẻ

Minh Tít không ngần ngại nói về những trăn trở, suy nghĩ sau nhiều năm làm nghề khi tâm sự với SAOstar.

Minh Tít (tên đầy đủ Nguyễn Quang Minh), anh hiện đang công tác tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Cách đây nhiều năm trước, nam diễn viên đã tham gia diễn xuất trong một số bộ phim của "vũ trụ VFC" như Tuổi thanh xuân, Sát thủ Online, Nàng dâu Order..Nam diễn viên được công chúng nhớ đến bởi khả năng diễn xuất tự nhiên, tròn trịa. Đặc biệt vào năm 2017, Minh Tít có màn "chào sân" đầy ấn tượng tại chương trình Táo Quân cùng dàn nghệ sĩ gạo cội. 

Bẵng đi một thời gian dài, khán giả lại không khỏi bất ngờ, thắc mắc khi dường như Minh Tít "vắng bóng" trên màn ảnh nhỏ. Cách đây khá lâu, SAOstar mới có cơ hội được trò chuyện, gặp gỡ nam diễn viên để được lắng nghe những chia sẻ, câu chuyện của anh trong những năm qua.

Có thể là hình ảnh về 1 người
Một trong những hình ảnh mới nhất của diễn viên Minh Tít. Ảnh: FBNV

- Chào Minh Tít, khi nhìn lại hơn một thập kỷ miệt mài đóng phim, cống hiến cho khán giả anh tự cho bản thân được bao nhiêu điểm?

Thật ra nếu cho tự bản thân tôi đánh giá điểm thì rất khó, tại vì nếu với tôi khi mọi người tiếp xúc lâu sẽ thấy tôi là một người rất cầu toàn, không bao giờ hài lòng với những điều tôi đã làm được. Có thể mọi người nhìn ra một số thành quả mà tôi mang lại được cho nghệ thuật, nhưng đối với tôi những gì tôi làm nó rất nhỏ so với những người khác. Bởi vì tôi luôn luôn muốn cố gắng làm sao để có thể đem lại nhiều điều hơn thế nữa. Đối với tôi, công việc biểu diễn là cái nghiệp rồi, nhưng tự bản thân tôi vẫn cố gắng học hỏi thêm các lĩnh vực khác như đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất và đào tạo. Tôi luôn thay đổi để hoàn thiện hơn và làm những công việc khác mà vẫn xoay quanh bộ môn nghệ thuật.

- Với lịch trình công việc dày đặc cộng thêm việc đang là diễn viên của nhà hát kịch hà nội, anh sắp xếp thời gian để cân bằng công việc ra sao?

Tôi rất may mắn khi được làm việc trong Nhà hát kịch Hà Nội và ở đây mọi thứ rất thoải mái. Một năm nhà hát sẽ dựng khoảng 4 vở kịch mới, bên cạnh đó song song thì vẫn thường bán vé và biểu diễn cuối tuần tại nhà hát. Giám đốc của tôi là NSND Trung Hiếu và phó giám đốc là NSND Công Lý, bản thân các anh trước đây cũng là những diễn viên và thấu hiểu được đời sống của nghệ sĩ của nhà hát. Vì bây giờ sân khấu không còn là thời hoàng kim như ngày xưa, cho nên mức thu nhập của người nghệ sĩ rất thấp. Các lãnh đạo hiểu điều đó và tạo điều kiện cho mọi người khi không phải đi tập, hoặc không có việc, vở diễn ở nhà hát các bạn có thể đi đóng phim, làm những công việc ở ngoài để gia tăng thu nhập. Đấy là từ phía nhà hát đã tạo điều kiện, ngược lại khi mọi người nhận lương của nhà hát thì cũng phải có trách nhiệm là lúc nào nhà hát có lịch diễn hay lịch tập, phải quay trở lại để hoàn thành trách nhiệm.

- Có một sự thật những diễn viên trong nhà hát thường có lương thấp, bắt buộc phải làm thêm nhiều nghề tay trái để duy trì niềm đam mê. Anh nghĩ sao về câu chuyện này?

Đấy là sự thật phải nói là cay đắng, đã có một lần tôi mua hàng trực tuyến thì người chuyển hàng đến khiến tôi vô cùng bất ngờ. Bởi đó là đồng nghiệp của tôi, vì người ta không có cơ hội để được tên tuổi, sự nổi tiếng và hình ảnh. Thế nhưng họ có niềm đam mê và vẫn đảm bảo trách nhiệm là một người nghệ sĩ. Bên cạnh đó họ vẫn phải có cuộc sống, nỗi lo “cơm áo gạo tiền” cho vợ con và gia đình. Ví dụ như tôi hoặc một ai đó có sự nổi tiếng nhất định có thể đi quay phim, đóng quảng cáo, đăng bài trên mạng xã hội để gia tăng thu nhập nhưng không phải ai cũng có điều kiện để làm việc đó. Tuy nhiên họ vẫn là diễn viên, nghệ sĩ và cống hiến hết mình trên sân khấu, nhưng khi xong vai diễn họ lại ra ngoài và chạy xe ôm, đi giao hàng. Đối với tôi công việc nào cũng vậy thôi, tôi cũng đi làm ngoài nhưng chỉ là tôi có điều kiện để đi làm những công việc khác vẫn liên quan đến nghệ thuật, còn họ thì làm những công việc lao động vất vả hơn. Nhưng công việc nào cũng có đặc thù và khó khăn cả, tất cả ở đây là lao động như nhau hết. Và chúng tôi đang tìm cách để mưu sinh, khi đã yên tâm rồi mới có thể cống hiến ở trên sân khấu.

Minh Tít: 'Tôi ước mơ một ngày luyện tập, trau dồi để đạt đẳng cấp như anh Công Lý' Ảnh 2
Minh Tít hóa trang ở hậu trường. Ảnh: Nhà hát Kịch Hà Nội

- Khi nhìn vào câu chuyện những người đồng nghiệp tại nhà hát đang phải cố gắng kiếm thêm thu nhập để có thể duy trì đam mê, anh có cảm xúc như thế nào?

Tôi rất xót xa, vì ở khía cạnh nào đó tôi cũng như vậy. Nếu như tôi buông thả hơn trong nghệ thuật, và khi có tên tuổi, hình ảnh nhất định có thể tôi sẽ dùng hình thức nào đó tiêu cực để “câu view” và kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Tôi sẽ cố gắng mang đến cho cộng đồng giá trị nhân văn, bài học nhiều hơn đồng nghĩa với việc con đường tôi đi sẽ chậm hơn so với thị trường. 

- Trong quá trình công tác tại nhà hát, Minh Tít có kỉ niệm nào đặc biệt nhất về những buổi biểu diễn?

Có rất nhiều đêm diễn khiến tôi đáng nhớ, Nhà hát kịch Hà Nội có nhiệm vụ chính trị là diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm, cụ thể là trước Rạp Công Nhân đối diện với phố Tràng Tiền. Đó là một ngày mưa rất to, tuy nhiên sân khấu lại là ngoài trời lúc đầu khán giả quây lại xem tôi diễn rất đông vì nghe có tên Minh Tít. Khi trời bất ngờ đổ mưa tất cả khán giả mới tiếp tục di chuyển sang phía đối diện để theo dõi tôi biểu diễn chứ không đi về mà cũng không thể về được, nhưng sân khấu thì mưa to và ướt sũng. Khán giả thì họ vẫn xem, còn nếu họ tản ra thì có thể tôi không diễn nữa và đi vào. Vì mọi người vẫn đứng xem Minh Tít diễn ở bên kia đường, và tôi không thể nào rút lui được và tôi tiếp tục diễn ở dưới mưa cho đến cùng. Sau khi kết thúc vai diễn tôi đã nhận được tràng vỗ tay từ khán giả tại phố Tràng Tiền sau cơn mưa, tôi rất xúc động. 

- Dường như việc anh chịu đựng cơn mưa khá giống với “hào quang rực rỡ”?

Thật ra nếu nói về “hào quang rực rỡ” thì đối với quan điểm của tôi thì tôi không cho rằng đó là việc vất vả hoặc là sự hy sinh đâu mà tôi cảm giác là “được” như thế. Bởi đâu phải ai cũng được như thế, nếu có đồng nghiệp diễn cùng tôi họ cũng sẽ được trải nghiệm điều đó nhưng chỉ có mỗi mình tôi và nhận được tràng vỗ tay từ khán giả. Chứ không phải tôi đứng dưới mưa và nói “Ôi tôi phải thế này, phải thế kia hoặc tôi ốm”, đối với tôi đó không phải là điều gì đó  như là sự chịu đựng. Mà khi đã nhận được tình cảm từ khán giả thì trách nhiệm của tôi là phải diễn đến cùng, đó cũng là kỷ niệm đáng nhớ.

- Trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của anh, dường như NSND Công Lý là một người có tầm ảnh hưởng lớn với anh. Anh có thể chia sẻ thêm về mối quan hệ này?

Với tôi NSND Công Lý không chỉ là một người anh, lãnh đạo mà còn là một người thầy. Là người có sức ảnh hưởng rất lớn và rõ rệt trong cuộc đời, sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của tôi. Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã được gia đình đưa đi xem các vở kịch do cố NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Hiếu, NSND Công Lý, NSND Minh Hòa biểu diễn…Khi lớn hơn thì có chương trình Gặp nhau cuối tuần và Táo Quân. Tôi rất thần tượng NSND Công Lý, tôi còn không nghĩ một ngày tôi về nhà hát và đứng chung sân khấu với NSND Công Lý đó là điều vô cùng vinh dự. Nhưng vinh dự hơn nữa là tôi được đứng trên sân khấu Táo Quân, diễn chung với mọi người. Nó là mơ ước của tất cả các diễn viên trẻ, và tôi là một trong số những người may mắn được điều đó.

Từ ngày tôi đi học cấp 2, cấp 3 đã thần tượng NSND Công Lý, khi học Đại học, tôi thường đi xem những vở kịch, bộ phim do NSND Công Lý đóng. May mắn sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu Điện ảnh tôi được cố NSND Hoàng Dũng nhận về nhà hát và lại được phân về đoàn của NSND Công Lý. Thời gian đầu khi về đoàn, NSND Công Lý không hề để ý đến tôi và tôi không dám tiến đến gần. Nhưng thông qua những vai diễn quần chúng và vai diễn phụ của tôi, dần dần NSND Công Lý mới là người chỉ định tôi đi theo anh ấy. Tôi không tin có một ngày chính thần tượng chỉ định là được đi theo để học tập, kể từ ngày đó tất cả vai diễn thời trẻ của NSND Công Lý đều truyền hết cho tôi diễn khi anh ấy không còn diễn. Bên cạnh đó NSND Công Lý còn là người giới thiệu cho tôi vai diễn đầu tiên trong phim truyền hình của VFC chính là Sát thủ Online, và những vai sau đó trong các bộ phim như Khép mắt chờ ngày mai, Người đàn ông góa vợ bật khóc, Tuổi thanh xuân đều do NSND Công Lý đề xuất. Anh ấy cũng là người dạy cho tôi biết thế nào là lồng tiếng, dàn dựng sân khấu. Cho đến bây giờ tuy sức khỏe anh ấy không được tốt lắm, nhưng NSND Công Lý vẫn là người cố vấn cho các tác phẩm nghệ thuật của tôi, rồi những đường đi nước bước của tôi.

Minh Tít: 'Tôi ước mơ một ngày luyện tập, trau dồi để đạt đẳng cấp như anh Công Lý' Ảnh 3
Minh Tít cùng NSND Công Lý và dàn nghệ sĩ có mặt tại Nhật Bản vào tháng 4 năm ngoái. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Sau này NSND Công Lý có chia sẻ với anh về lí do quyết định chọn anh để đi theo học tập hay không? Bởi anh từng chia sẻ khi mới về đoàn, anh chỉ nhận những vai diễn không quá nổi bật?

Điều này NSND Công Lý chưa từng nói với tôi, nhưng tại thời điểm đó rất nhiều diễn viên về đoàn nhưng tại sao tôi lại may mắn được điều đó thì tôi nghĩ đó chỉ là cái duyên thôi. Còn NSND Công Lý có thể nhìn nhận ra điều gì đó ở tôi nên mới chọn tôi thôi.

- Khi nhìn nghị lực, sự nỗ lực của NSND Công Lý trong quá trình tiếp nhận điều trị, Minh Tít có suy nghĩ như thế nào?

Nếu nói về việc hồi phục sức khỏe rất khó, vì căn bệnh đấy là bệnh nan giải trên thế giới rồi chứ không phải chỉ riêng ở đâu cả. Tuy nhiên ở NSND Công Lý có một nghị lực và sống rất tình cảm, khi anh ấy đang ở đỉnh cao danh vọng thì bỗng dưng bị như vậy, anh ấy sẽ rất sốc để chấp nhận được việc đó. Ban đầu NSND Công Lý không hề muốn bản thân sẽ trở thành gánh nặng cho mọi người, vì vậy anh ấy đã tự cố gắng để  có thể vượt lên và hồi phục được đến như bây giờ. Và có thể thời điểm này NSND Công Lý chưa thể quay lại việc biểu diễn, nhưng anh ấy ít nhất luôn đưa ra những góp ý, định hướng, cách làm nghề và sản phẩm cho tôi. Anh ấy vẫn cố gắng làm việc và đó là nghị lực rất phi thường.

- Câu nói, lời khuyên nào của NSND Công Lý khiến anh nhớ nhất?

Thực ra câu nói này là NSND Công Lý truyền lại cho tôi, vì anh ấy được thừa hưởng từ người khác là cố NSND Hoàng Dũng. Có một câu chuyện là khi NSND Công Lý mới ra trường và về nhà hát vì rất thần tượng cố NSND Hoàng Dũng, khi thấy cố NSND Hoàng Dũng mặc quần áo phong cách như thế nào thì NSND Công Lý cũng ăn vận tương tự để cho giống thần tượng. Khi NSND Công Lý làm như vậy sẽ dấy lên làn sóng trái chiều là anh ấy bắt chước cố NSND Hoàng Dũng, tuy nhiên cố NSND Hoàng Dũng đã phản bác ngược lại điều đấy và nói: “Tôi cũng đang bắt chước Công Lý”. Mọi người mới thắc mắc là hỏi tại sao như thế, vì rõ ràng là một cây đa cây đề mà lại đi học hỏi ngược lại một diễn viên trẻ mới ra nghề, cố NSND Hoàng Dũng mới phân tích rằng công việc biểu diễn này không có lúc nào ngừng học tập cả. Người đi trước truyền đạt lại cho người đi sau, nhưng có lĩnh vực của người đi sau họ làm được và giỏi hơn thì phải học ngược lại người ta. 

Tư tưởng này một lần nữa cũng lặp lại khi tôi về nhà hát, tôi thần tượng NSND Công Lý và mọi người thấy từng cử chỉ, nói chuyện cũng giống anh ấy. Sau đó tôi bị nói: “Minh Tít bắt chước Công Lý”, và NSND Công Lý lại là người đứng ra phản bác: “Không, tôi cũng đang học ngược lại Minh Tít, thế hệ của tôi chỉ biết đóng phim, biểu diễn trên sân khấu chứ đâu có biết mạng xã hội. Hiện tại Công Lý cũng đang đi đóng phim chiếu mạng với Minh Tít”. Dù là hai thế hệ đi trước và đi sau, nhưng cái sự học phải là từ hai phía chứ không phải là từ một chiều. Đến giờ các diễn viên trẻ hơn tôi cũng đang học các bạn ấy. Mỗi giai đoạn đều có những thứ khác nhau, chúng ta phải học và trau dồi mới có thể hoàn thiện được.

- Việc bắt chước NSND Công Lý có khiến anh gặp phải luồng ý kiến trái chiều?

Có một thời gian có thông tin cho rằng Minh Tít dựa hơi Công Lý, nhưng dựa hơi cũng được mà có vấn đề gì đâu? Vì rõ ràng tôi đang đi theo anh ấy để học hỏi và muốn hoàn thiện bản thân thì phải dựa hơi thôi. Tôi không lấy làm xấu hổ vì điều đó, bởi tôi đang là người đang đi học theo NSND Công Lý, mà tôi tự hào vì tôi được một người như vậy dẫn dắt chỉ bảo.

- Đã bao giờ Minh Tít mơ ước, suy nghĩ bản thân sẽ đạt được thành công, vị trí như NSND Công Lý?

Đấy là điều đương nhiên, tất nhiên không phải tôi ước trở thành người lãnh đạo có quyền có uy. Nhưng tôi ước mơ có một ngày làm sao tôi luyện tập, trau dồi để đạt đẳng cấp như NSND Công Lý.

Minh Tít: 'Tôi ước mơ một ngày luyện tập, trau dồi để đạt đẳng cấp như anh Công Lý' Ảnh 4
Minh Tít dành sự mến mộ, đong đầy tình cảm dành cho NSND Công Lý. Anh luôn cố gắng, trau dồi và nỗ lực khi làm nghề. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Quay trở lại về với những vai diễn, Minh Tít vốn được nhiều khán giả nhớ đến bởi những vai diễn hài hước. Nhưng thực tế anh lại từng hóa thân thành những dạng nhân vật khác nhau. Trước thị hiếu của khán giả dành cho bản thân, anh có cảm xúc như thế nào?

Có chứ, thật ra hài sẽ dễ và nhanh tiếp cân khán giả hơn. Nhưng tôi vẫn làm những vai diễn bi, có cảm xúc và giá trị nhân văn, thậm chí tôi còn làm dự án truyền cảm hứng, kêu gọi cho những quỹ từ thiện. Tuy nhiên các thể loại đó lại không có nhiều lượt xem bằng những video hài hước do tôi làm ra, mọi người tiếp nhận cái hài dễ hơn. Nhưng nếu chỉ chạy theo thị hiếu, vậy ai sẽ làm ra những người làm ra bộ phim nhân văn? Mà không phải thị hiếu khán giả lúc nào cũng đúng, có những lúc không kiểm soát được nó sẽ trở thành thái quá, thậm chí là tiêu cực. 

- Trong thời gian dịch Covid-19 bùng nổ, được biết Minh Tít từng làm nhiều công việc khác nhau vì “cơm áo gạo tiền”. Tuy nhiên hành động này đã khiến NSND Công Lý nhắc nhở anh, phải chăng việc cân bằng giữa hoạt động nghệ thuật chân chính và kiếm tiền là không hề dễ dàng với một người nghệ sĩ?

Thật ra câu chuyện NSND Công Lý mắng tôi đang bị đẩy đi hơi xa so với thực tế, vì thực chất là không phải nằm ở giai đoạn dịch Covid-19 bùng nổ mà lúc đó là thời điểm đỉnh cao của tôi. Đặc biệt là sau khi tham gia Táo Quân năm 2017 tôi “chạy show” một tháng kín 30 ngày, thậm chí một ngày chạy ba điểm ở ba tỉnh khác nhau. Tôi cùng các bạn diễn mải mê, sa đà để đi đóng hài và các chương trình “mì ăn liền” nhiều quá, rồi làm ra những sản phẩm không gây hại nhưng nó vô bổ, không có giá trị và chạy theo thị hiếu của khán giả. NSND Công Lý đã nhìn ra điều đó và nhắc tôi một câu rất nhẹ nhàng là “Phanh lại đi, hơi quá rồi”. Tôi mới cảm thấy kỳ lạ và tự hỏi bản thân sao anh ấy lại nói như thế, nhưng sau khi nhìn lại ở đây tôi thấy thời gian đó chỉ đang mải mê với cái guồng của một người nổi tiếng và “đắt show”, vô tình tôi quên mất giá trị và trách nhiệm.

Ngày đó dù tôi đã lập gia đình rồi, nhưng hiếm khi tôi ăn cơm ở nhà. Cộng thêm nữa là suốt ngày xin nghỉ ở nhà hát, thậm chí trách nhiệm của tôi phải đi diễn tại Phố đi bộ Hồ Gươm nhưng NSND Công Lý đã tạo điều kiện cho tôi “chạy show”, kiếm tiền và anh ấy diễn thay cho tôi. Sau đó anh ấy nhắc chứ không cấm, lúc đó tôi mới biết cần phải có trách nhiệm hơn. Tôi đã từng từ chối show có cát-sê lên tới mấy chục triệu đồng để về diễn ở nhà hát tại Phố đi bộ Hồ Gươm với cát-sê là 100 nghìn đồng, tôi sẵn sàng làm điều đó vì trách nhiệm. Tại thời điểm đó những bạn diễn của tôi đều không hiểu vì sao tôi làm như thế. Cái NSND Công Lý “phanh” tôi chính là việc phải biết đâu là giá trị lâu dài, và anh ấy nói nhẹ nhàng ai hiểu được thì hiểu chứ không hề cấm đoán, áp đặt. Sau đó tôi vẫn diễn hài nhưng bắt đầu chuyển sang nội dung nhân văn, cảm động nhiều hơn.

- Như anh chia sẻ, vào khoảng năm 2017 chính là đỉnh cao trong sự nghiệp. Tuy nhiên khi đi qua thời hoàng kim Minh Tít dường như đã có hướng đi mới. Anh có thể chia sẻ thêm về khoảng thời gian này?

Đã có một thời điểm vào cuối năm 2018  tôi chỉ còn một mình khi tôi quyết định không đi theo con đường làm hài, parody, nhạc chế và rời khỏi công ty quản lý cũ. Tôi ra đi với bàn tay trắng và một khoản nợ trong tay, lúc đó không còn ai bên cạnh ngoài gia đình. Tôi muốn đi theo hướng làm ra những sản phẩm giá trị nhân văn, nhưng lại không mang về giá trị thương mại thì không nhân được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư. Vì vậy tôi quyết định tách để tự lập công ty, làm những sản phẩm theo hướng nhân văn. Tôi và ê-kíp đã cùng tự bỏ chi phí để thực hiện bộ phim ngắn có tên “Bắt lấy điều ước” để dành tặng cho các bệnh nhi tai Viện huyết học - Truyền máu trung ương. Rất nhiều khán giả đã đến hiến máu sau khi theo dõi bộ phim này,

Tôi nhớ ngày tôi phân vân với quyết định rời công ty cũ, lúc đó là cũng vào quá bữa trưa rồi nên mới vào hàng mì gọi bát mì vằn thắn để ăn, sau đó khi nghe tin không một ai ủng hộ tôi theo con đường làm phim giá trị nhân văn thì tôi nghĩ: “À đến lúc chúng ta phải chia tay rồi, tôi sẽ phải tách ra để làm những sản phẩm nhân văn và sẽ không làm sản phẩm theo thị hiếu nữa”. Đồng nghĩa với việc tôi sẽ có khoản nợ, sau khi bát mì vừa bê ra thì tôi nhận tin về khoản nợ. Tôi ăn bát mì đó mà chan cùng với nước mắt, tôi không thể nuốt được vì nước mắt cứ rơi ra vì nó buồn, uất ức và tủi thân vì lúc đấy không ai bên cạnh. Thậm chí trước đó một tuần xung quanh tôi còn rất nhiều người tung hô ủng hộ với những sản phẩm hài, tuy nhiên quyết định đó đã khiến tôi phải để lại hết.

Không có mô tả ảnh.
Minh Tít lăn xả hết mình ở hậu trường. Hiện anh tập trung xây dựng, công ty riêng của bản thân. Ảnh: FBNV

- Khi nghĩ lại về quyết định năm đó, Minh Tít có cảm thấy bản thân quá liều lĩnh?

Liều thì tôi vẫn phải làm thôi, dĩ nhiên nếu không phải tôi thì vẫn có người khác làm, hoặc lúc đó tôi không làm thì rồi cũng sẽ đến lúc khác tôi phải làm. Nếu như ngày đó tôi vẫn tiếp tục tham gia Táo Quân, giữ mối quan hệ để đóng phim truyền hình thì bây giờ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều và điều đó không thể bàn cãi. Nhưng nếu để mọi thứ có lợi mà bắt tôi làm những việc trái ý, không đúng với định hướng, tư tưởng thì tôi không làm được. Tôi có thể chậm hơn, vất vả hơn mọi người nhưng tôi làm ra là giá trị thật từ năng lực của tôi, không làm hại đến ai cả.

- Tại thời điểm khi Minh Tít quyết định “bỏ hết tất cả”, NSND Công Lý có biết và đưa ra lời khuyên nào cho anh hay không?

Có một câu tôi vẫn nhớ đến bây giờ là “Em nên làm như thế, nếu không làm như thế thì không phải là em anh”. Nó càng cho tôi động lực để tin tưởng điều tôi làm là đúng.

- Không chỉ về đời tư, mà những sản phẩm của một số nghệ sĩ trẻ còn từng gây ra luồng ý kiến trái chiều từ khán giả bởi có người cho rằng sản phẩm họ làm ra không còn chất lượng như trước. Vậy Minh Tít có quan điểm hoặc lời khuyên nào muốn nhắn nhủ tới các hậu bối trong nghề?

Đó là điều tôi khuyên đồng nghiệp và các em rất nhiều, tất nhiên sẽ có những người tiếp thu và chỉ lắng nghe thôi. Đó là một thực trạng, vì không phải ai cũng dám từ chối đi những miếng bánh ngon để tạo cho bản thân một giá trị, thị hiếu riêng. Bởi vì mọi người thường thấy thị hiếu dễ kiếm ra doanh thu, danh tiếng hơn thì cứ chạy theo thôi. Việc này cũng là dễ hiểu thôi, tôi cũng không thể trách được mà chỉ là do tôi có đủ sức nặng, uy tín để khuyên họ hay không thôi. Vì tôi cũng đã từng trải qua, và làm những việc đó rồi mà. NSND Công Lý chính là người có sức nặng và ảnh hưởng với tôi, anh ấy nói thì tôi nên tiếp thu và thay đổi thôi.

- Được biết Minh Tít đã từng theo học tại Trường Đại Học Sân Khấu Và Điện Ảnh Hà Nội trong vòng 4 năm, sau đó chập chững bước vào Nhà hát Kịch Hà Nội và công tác nhiều năm, mất một thời gian dài để có chỗ đứng trong lòng khán giả. Nhưng các nghệ sĩ trẻ giờ hầu như đều dễ dàng nổi tiếng và có những vai diễn, vị trí đẹp trong các bộ phim, chương trình. Anh có cảm thấy chạnh lòng trước sự dễ dàng này?

Chạnh lòng là có đấy, nhưng tôi chỉ tự chạnh lòng với bản thân thôi chứ không muốn kêu than với ai. Vì khán giả giờ là như thế, họ thích xem nhưng cái như vậy. Đó không phải là thế mạnh của tôi thì phải chấp nhận, còn đó là thế mạnh của người ta thì họ hưởng. Tôi chỉ biết làm đúng những gì bằng năng lực, khả năng còn khán giả ghi nhận đến đâu thì quý đến đấy. Chứ không thể nào tôi đòi hỏi hay trách móc khán giả lại đi theo những cái đó.

- Cuối cùng, Minh Tít có thể chia sẻ thêm về những kế hoạch, dự án sắp tới với các độc giả SAOstar?

Tôi vẫn sẽ tiếp tục cho ra mắt những bộ phim cá nhân và tập trung vào công việc kinh doanh có nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Hiện tại NSND Công Lý vẫn đang hoạt động ở nhà hát, tham gia vai trò cố vấn dàn dựng, nằm trong hội đồng nghệ thuật chỉ là anh ấy chưa sẵn sàng để biểu diễn.

- Cảm ơn Minh Tít vì cuộc trò chuyện, chúc anh sẽ luôn giữ lửa với nghề và ngày càng gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật!

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Phương Vy

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ