Giải Trí

Giải Trí

Minh Đinh: 'Nếu không làm nhạc tôi không biết làm nghề gì để mình hạnh phúc'

Thúy Ngọc
Chia sẻ

Minh Đinh tiết lộ, anh từng có suy nghĩ rằng sẽ không có ý định kiếm tiền từ âm nhạc, mà chỉ coi nó là một thú chơi thôi!

Minh Đinh là gương mặt quen thuộc trong làn sóng nhạc Indie. Tên tuổi của chàng nghệ sĩ trẻ này được khán giả biết đến qua sản phẩm âm nhạc cán mốc triệu view như: Ngả nghiêng, 7711, Thế giới của em,…Mặc dù còn trẻ nhưng những ca từ trong sáng tác của Minh Đinh đầy sâu sắc và trải nghiệm. Chủ hit 7711 tiết lộ, có những bài hát anh kể chính câu chuyện của mình, có những bài lại là những trải nghiệm mà chàng nghệ sĩ 9X này tích lũy từ cuộc sống. Điều đặc biệt, khán giả ưu ái gọi Minh Đinh là nghệ sĩ đa tài quả không sai. Anh có thể một mình tự sáng tác, hát, hòa âm, phối khí,…mà không qua bất kì một trường lớp nào. 

Theo học một trường kinh tế nhưng sau đó Minh Đinh lại bất ngờ rẽ hướng sang âm nhạc. Vậy nên, cũng như bao bạn trẻ khác, anh từng có khoảng thời gian rơi vào trạng thái chông chênh để đưa ra quyết định theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của mình. Mới đây, SAOstar có dịp trò chuyện cùng Minh Đinh cùng lắng nghe anh chia sẻ về hành trình đến với âm nhạc của mình thế nào.

Minh Đinh: 'Nếu không làm nhạc tôi không biết làm nghề gì để mình hạnh phúc' Ảnh 1

- Minh Đinh đến với con đường âm nhạc như thế nào?

Con đường âm nhạc của mình đã từng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Mình đến với âm nhạc từ những năm tháng còn học cấp 3. Hồi đó, mình tham gia một nhóm làm nhạc gồm 3 người, mình đảm nhận vai trò là rapper và có những bài hát đã được ra mắt trên nền tảng mạng xã hội. Đến nay được gần chục năm rồi và thời điểm đó cũng được các bạn trẻ trong trường yêu thích. Sau đó,mình không còn hoạt động trong nhóm nữa. Đến những năm cuối đại học mình nhận ra cái đam mê thực sự của mình chính là âm nhạc. Mình thấy các bạn trẻ viết đượcca từ rất mới lạ, hay và cá nhân hóa. Từ đó, mình mới nghĩ là bản thân mình cũng sẽ làm được điều đó rồi cứ thế mình viết nhạc, lấy đàn ra đàn. Con đường âm nhạc đến với mình như thế.

- Sau khoảng thời gian cấp 3, bạn có theo học chuyên ngành âm nhạc hay học trái ngành?

Sau khi học xong cấp 3, mình cũng như bao bạn trẻ khác, cũng đắn đo không biết phải học gì, học đại học ở đâu? Thế rồi mình quyết định theo học một trường kinh tế, mình đã học hết 4 năm ở đó, mình đạt bằng giỏi. Trước đó, mình không theo học bất cứ trường nào liên quan đến âm nhạc tại vì mình không nghĩ âm nhạc nó sẽ là thứ gì đó quan trọng hay là một nghề nghiệp đối với mình. Mình không có ý định kiếm tiền từ âm nhạc, mà mình chỉ coi nó là một thú chơi thôi. Mãi cho đến sau này khi mình đã làm nhạc rồi, mình vẫn không nghĩ đây là một nghề của mình. Kể cả khi kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ âm nhạc, mình vẫn rất hoài nghi về nó. Còn đến bây giờ, niềm tin của mình cũng đã thay đổi nhiều rồi, âm nhạc chính là đam mê, là công việc chính của mình.

- Các ca khúc Minh Đinh tự hát và tự phối khí, bạn có từng trải qua một trường lớp đào tạo nào đó về âm nhạc không? 

Mình biết sáng tác, biết chơi nhạc cụ, phối khí, mặc dù mình cũng không rành về khối khí nhưng mình vẫn có thể phối khí được một vài bài. Cá nhân mình không theo học một trường lớp nào cả. Mình tự học trên mạng, học từ những người anh em, học từ việc làm. Mình vẫn cần học hỏi thêm rất nhiều, có thể tương lai mình sẽ học thêm về hát, về phối khí và một vài kĩ năng khác về sản xuất âm nhạc. Đây cũng là điều rất quan trọng để mình phát triển hơn nữa trong tương lai.

Minh Đinh: 'Nếu không làm nhạc tôi không biết làm nghề gì để mình hạnh phúc' Ảnh 2

- Khi mà đã có một số sản phẩm nhất định, việc bạn tìm hiểu qua âm nhạc cũng là tự tìm hiểu chứ không qua một trường lớp nào? 

Đúng rồi, mình thấy mọi người viết được những bài hát như thế, mình mới bắt đầu tự học đánh đàn, tự học làm beat, tự viết ca từ và thấy nó hợp lý. Mình nghĩ hầu hết là do bản năng, cái điều tiềm ẩn bên trong nó gặp đúng chỗ và nó bùng lên một cách hợp lý.

- Minh Đinh muốn khán giả biết đến mình là một nghệ sĩ có màu sắc nhất định hay là một nghệ sĩ đa tài, đa sắc màu? 

Mình nghĩ là từ trước đến nay Minh Đinh luôn xuất hiện với một vai trò khá là đa dạng. Nhiều khi mọi người nghe những bài hát như: Ngả Nghiêng, 7711, Thế giới của em,… có lẽ mọi người sẽ không nghĩ là cùng một người vì nó có rất nhiều màu khác nhau. Nó cũng có nhiều mặt hay ho vì mọi người được thưởng thức nhiều màu sắc âm nhạc từ một con người. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có mặt hạn chế  là chưa rõ được màu sắc cá nhân. Mình vẫn muốn đa dạng nhưng mà cũng cần phải cân bằng một chút. 

- Điều thú vị mà Minh Đinh thấy ở một người vừa viết được nhạc, vừa tự hát, tự mix được ca khúc của mình là gì?

Mình có nghĩ đến điều đó từ khi mình còn học cấp 2. Đó là khi một người tự sáng tác và tự hát được ca khúc đó thì sẽ được thể hiện trọn vẹn được những cảm xúc mà ca khúc đó mang lại. Mình thấy một người nghệ sĩ vừa có thể sáng tác được, vừa có thể thể hiện ca khúc mình sáng tác thì đó là một điều rất hay. Mình thấy những bạn rapper hay một vài nghệ sĩ khác tự sáng tác tự biểu diễn đều rất chất và mình đã có những ấn tượng như thế. Mình cũng thấy những nghệ sĩ đó họ thể hiện được trọn vẹn cảm xúc trong bài hát vì bài hát đó được viết bằng chính những cảm xúc cá nhân của họ.

Minh Đinh: 'Nếu không làm nhạc tôi không biết làm nghề gì để mình hạnh phúc' Ảnh 3

- Thế bạn nghĩ sao về việc nhiều nghệ sĩ, nhiều bạn trẻ mang bài hát của người khác đi hát nhưng lại không xin phép bản quyền? 

Mình nghĩ việc mà nhiều bạn trẻ mang bài hát của người khác đi hát đi diễn mà không xin phép chủ sở hữu thì thì tất nhiên đây là hành động không nên làm và rất đáng lên án. Ở Việt Nam, việc tôn trọng bản quyền âm nhạc đôi khi vẫn chưa được đánh giá cao cho lắm. Có thể mọi người không cố ý, chưa có nhận thức nhiều về điều đó nên cần phải được lan tỏa rộng rãi hơn cái việc tôn trọng người sáng tác.

- Giữa giọng hát và khả năng sáng tác thì Minh Đinh thấy mình có lợi thế ở khía cạnh nào hơn?

Mình nghĩ lợi thế hơn về khả năng sáng tác. Lúc mình mới sáng tác bài đầu tiên Chuồn chuồn và nỗi buồn, mình không biết hát như thế nào, mình phải đi kiếm một  ai đó đi hát cho mình, có thể là 1 giọng nữ. Mình bắt đầu đi tìm kiếm ở những mối quan hệ xung quanh, nhờ người này hát cho, người kia hát cho nhưng không ai hát cho mình cả và thế mình đành phải tự hát. Sau đó, mình hát nhiều hơn và mọi người cũng dần khen, mình cũng tự tin hơn. Nhưng xét cho cùng, mình vẫn chưa tự tin về giọng hát của mình cho lắm. Dẫu sao khi sáng tác, mình cũng biết lựa để sao cho nó hợp với giọng hát của mình nhất. 

- Bạn có thường nhận được những lời nhận xét của khán giả, hoặc là của người thân về giọng hát hay các bài hát sáng tác của bạn không? 

Gần đây mình có hay nghe được những lời nhận xét là "Nhạc giàu tính tự sự". Về màu sáng tác thì có thể mọi người nói là "buồn thế", nhưng có những bài lại rất vui. Nói chung là mình kể chuyện nhiều qua các bài hát nên giàu tính tự sự và mọi người đánh giá cao về phần lyric.

- Khi bị so sánh giữa màu sắc của mình trùng với lại các màu sắc của người khác thì bạn nghĩ thế nào về vấn đề đó?

Mình cũng không nghĩ gì nhiều. Thực sự thì khi sáng tác mình cũng khó tránh sự trùng lắm. Ví dụ như một nốt nhạc hoặc giai điệu giống với một đoạn đã có thì mình sẽ bỏ luôn và thay vào đó những cái khác mới mẻ hơn. 

Minh Đinh: 'Nếu không làm nhạc tôi không biết làm nghề gì để mình hạnh phúc' Ảnh 4

- Bạn có một số sản phẩm được khán giả đón nhận trên các nền tảng xã hội. Trước khi phát hành những sản phẩm đó, bạn có nghĩ rằng sẽ được mọi người đón nhận nhiều như thế không?

Thực sự là không. Khi mình mới viết những bài hát đầu tiên mình đăng lên với suy nghĩ là: "À, đăng lên ai nghe thì nghe" và mình cũng không biết mình sẽ thu lại được gì và chỉ cần có người nghe là mình đã vui rồi. Mọi người động viên, ủng hộ mình ra các sản phẩm khác và mình cảm thấy rất vui. Mình cũng không mong đợi gì nhiều nhưng mình không ngờ số lượng người ủng hộ lại đông dần lên. Mình nghĩ rằng khi mà tham vọng của mình lớn hơn, mình lại không nhận được nhiều sự ủng hộ như trước. Nên mình cảm thấy vẫn nên giữ sự ngây thơ lúc đầu và làm sản phẩm một cách hoàn hảo nhất và đăng lên. 

Mình rất nhớ một câu nói của một người anh mà mình rất ngưỡng mộ. Anh  ấy nói rằng: "Một sản phẩm mà mình làm ra, mình coi nó như một đứa con, mình chăm chút cho nó một cách hoàn hảo nhất rồi, cho nó tốt nhất có thể rồi thì nó lớn lên như thế nào thì sẽ tùy vào khả năng của nó thôi". Giống như đứa con 18 tuổi rồi thì cho nó phát triển theo ý của nó thôi. Bây giờ mình quay trở lại với một phong thái ung dung hơn, các bạn muốn nghe như thế nào thì nghe.

- Minh Đinh có từng nghĩ rằng sự thành công của bạn đến sớm hơn so với những người khác không? 

Mình không nghĩ như thế đâu. Khi mình mới bắt đầu viết nhạc, lúc đó gần cuối đại học. Các bạn trẻ hiện nay rất đỉnh, nhiều bạn vừa học xong cấp 3 mà đã có những sản phẩm quá là ấn tượng rồi. Nên là mình nghĩ cái thời điểm của mình không hề sớm, nó đến muộn hơn so với rất nhiều bạn trẻ khác. Các bạn trẻ bây giờ quá siêu, quá giỏi có nhiều bản hit, nhiều chất ngông, chất dễ thương, rất nhiều chất hay ho. Nhiều khi mình phải nghe nhạc của các bạn ý để học hỏi thêm nhiều.

Minh Đinh: 'Nếu không làm nhạc tôi không biết làm nghề gì để mình hạnh phúc' Ảnh 5

- Học kinh tế nhưng lại theo âm nhạc, lúc đó phản ứng của gia đình bạn như thế nào?

Thực ra, suốt từ cấp 3 trong quá trình đi học thì thỉnh thoảng mình vẫn đi thu âm, đi diễn nên gia đình cũng biết là mình có máu nghệ thuật trong người. Bố mẹ cũng đã biết điều đó và cũng không nói gì nhiều lắm, chỉ nhắc nhở thôi. Nhưng khi mình đã học xong đại học, mình có đi làm văn phòng nhưng cũng không quá tập trung vào điều đấy vì mình thấy không phù hợp. Sau đó, đến giai đoạn dịch bùng lên thì mình không xin được việc nữa, mình đã quyết định đi theo âm nhạc. Lúc đó, mình quyết định chuyển hướng luôn để theo âm nhạc. 

Gia đình lúc đó cũng không ủng hộ, cứ thường xuyên nhắc nhở đi kiếm việc cho phù hợp với ngành học, mình học về quản trị kinh doanh. Nhưng dần theo thời gian thì bố mẹ cũng thấy cái đam mê của mình nó vẫn luôn ở đấy, nó vẫn thường trực. Và giờ thì mình đã chứng tỏ được 1 phần nên gia đình cũng đã yên tâm hơn. Gần đây thì gia đình cũng rất ủng hộ con đường âm nhạc của mình.

- Vậy chắc hẳn Minh Đinh không thể tránh khỏi khoảng thời gian bản thân rơi vào trạng thái chông chênh, mất phương hướng đúng không? Khoảng thời gian đó nó diễn ra khi nào?

Những giai đoạn chông chênh, mất phương hướng nó diễn ra khá là thường xuyên, khi xảy ra vấn đề là tài chính chẳng hạn. Bây giờ mình sống ở một nơi nhộn nhịp, xô bồ như Hà Nội, thì vấn đề đó rất quan trọng và những lúc như thế mình cảm thấy rất chông chênh. Nhưng mình đã làm nhiều phương án khác nhau, làm nhiều ngành nghề và cuối cùng mình vẫn kết luận là nếu như mình không làm nhạc thì có lẽ mình cũng sẽ không tìm thấy được một nghề gì đó có thể làm mình hạnh phúc.

Nhiều khi mình cũng định thôi không làm nhạc nữa, nhưng mình nghĩ rằng nếu mình không làm nhạc, thì sẽ không thể truyền cảm hứng được đến giới trẻ. Có rất nhiều bạn trẻ nói với mình rằng nhờ anh mà em học đàn, nhờ anh mà em học hát, thậm chí nhờ anh mà bọn em yêu nhau. Thế nên nếu như không truyền được cảm hứng đến các bạn trẻ, thì sẽ trở nên rất đáng tiếc. Và mình quyết định không thể bỏ được, mình không còn làm cho mình nữa mà mình còn phải góp sức cho cộng đồng.

Minh Đinh: 'Nếu không làm nhạc tôi không biết làm nghề gì để mình hạnh phúc' Ảnh 6

Được biết, trước đó Minh Đinh được sinh ra ở Nga. Với môi trường tốt như vậy, Minh Đinh đã từng nghĩ đến chuyện sang Nga học nhạc chưa?

Mình chưa từng nghĩ sẽ kết hợp việc sang Nga với việc học nhạc. Hồi bé theo bố mẹ sang Nga cũng khá vui, không khí cuộc sống cũng như con người hiện đại hơn nhưng mà lớn lên thì mình lại không cảm thấy được điều đó nữa. Khi mình biết đến âm nhạc mình cũng không nghĩ đến việc học nhạc. Lúc đó mình cũng học xong đại học rồi, mình học tất cả mọi thứ từ bản năng và học từ những người xung quanh. Mình có thể học những khóa học nhỏ chứ mình không nghĩ là sẽ theo cái trường lớp quá bài bản. Có thể sau này sẽ khác nhưng ít nhất là bây giờ và trước đây mình đã nghĩ thế.

- Hãy dùng 3 từ để nói về âm nhạc của Minh Đinh? 

Để nói về âm nhạc của mình có lẽ phải nhiều hơn 3 từ (cười). Tuy nhiên, chắt lọc lại thì có lẽ 3 từ: Tự sự, hoang dã và dị đúng với âm nhạc của mình nhất?

- Bạn có nghĩ rằng 3 từ này nó sẽ đi theo và gắn liền với Minh Đinh trong suốt chặng đường phía sau không? Hay là sẽ thay đổi theo thời gian?

Mình thì mình không khẳng định nó sẽ mãi như thế. Tại vì khi mình viết xong bài Ngả Nghiêng thì mọi thứ đều thay đổi mà. Mình không bao giờ dám tự hứa là mình sẽ luôn như thế. Về sau có thể sẽ thay đổi, vì 3 từ mình cảm thấy nó không đủ để diễn tả màu sắc âm nhạc của mình. 

- Hiện nay giới trẻ, thế hệ GenZ đang có trào lưu là chạy theo trend sáng tác nhạc chế thì bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Mình nghĩ là chạy theo trend cũng vui mà. Mình thích nhạc chế chứ (cười). Thế nhưng trend thì nó cũng sẽ có thời điểm out trend thôi. Những giá trị để lại nó không nhiều. Để làm nghệ thuật thì ai cũng muốn hướng đến một điều gì đó để lại được giá trị lâu dài. Mình nghĩ đây không phải là hướng đi cho tất cả mọi người.

Minh Đinh: 'Nếu không làm nhạc tôi không biết làm nghề gì để mình hạnh phúc' Ảnh 7

- Là một nghệ sĩ trẻ nhưng hiện tại Minh Đinh đang có 1 số sản phẩm được khán giả công nhận, đánh giá cao. Bạn có điều gì muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ đang có ước mơ theo đuổi đam mê âm nhạc?

Các bạn trẻ bây giờ có một thứ cản trở các bạn rất nhiều mặc dù các bạn rất giỏi và có những cái năng lượng trong mình, đó là "sợ". Các bạn sợ nhiều lắm, khi làm các bạn sợ sẽ bị chê, các bạn sợ không có ai nghe, hoặc các bạn xấu hổ, ngại ngùng. Mình nghĩ những thứ đấy rất nhảm nhí, các bạn hãy bỏ đi hết những nỗi sợ ấy đi, hãy cứ làm đi. Nếu như các bạn không làm thì các bạn sẽ không thể biết được là mình giỏi như thế nào đâu. Bản thân mình thấy mình chỉ khác các bạn một điều đó là mình "đã làm". Cái nỗi sợ nó đang giết chết các bạn, nên là các bạn hãy gạt bỏ hết những nỗi sợ và cả cái sự lười nữa. Hãy dám làm đừng sợ gì cả. Thứ duy nhất cản bước được các bạn là chính các bạn.

Cảm ơn Minh Đinh với những chia sẻ trên, chúc bạn thành công hơn nữa trên con đường nghệ thuật.

Chia sẻ

Bài viết

Thúy Ngọc

Thiết kế

Nyny Võ

BÌNH LUẬN