saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Giải Trí

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác?

Nguyễn Hữu Đức
Chia sẻ

ICD – Phạm Ngọc Huy chiến thắng King of Rap không phải là điều bất ngờ. Điều bất ngờ với nhiều người biết, nghe ICD đã lâu là việc anh… quyết định đi thi King of Rap – một việc từng được coi là không hợp. Nhưng, thực tế đã mang đến những thành quả không tưởng.

Nói thế để thấy rằng, tồn tại hai ICD: một ICD trước khi tham gia King of Rap, và một ICD bước ra từ cuộc thi King of Rap. Nói theo một cách “tâm linh” hơn, vì ICD sinh vào cung Song Tử (1/6), nên trong anh luôn có hai nhân cách, hai con người đôi lúc chẳng hề giống nhau chút nào.

ICD của “một trăm năm trước”

Muốn thấy rõ sự “phân cách” bên trong ICD, nơi hai nhân cách “đối thoại” với nhau, có thể tìm nghe một bài hát mới được ICD ra mắt cách đây 5 tháng trước: Back 8: Kamimaze. Ở đó, ICD đóng cả hai vai: chính bản thân mình và 1915 - một nghệ danh thuở ban đầu của anh.

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 1

Nghệ danh 1915 độc đáo ở chỗ, đó là “một trăm năm lùi lại” so với thời điểm Phạm Ngọc Huy bắt đầu rap. Trước khi vào TP. Hồ Chí Minh đi thi, anh ở thành phố Hải Phòng – một trong những “điểm nóng” về rap của miền Bắc. Anh sinh hoạt trong một nhóm rap tên là 7LD, làm những bài nhạc, mixtape cho thỏa chí đam mê. Và một trong những “đam mê” đó là… đi “diss” những rapper của các nhóm rap khác.

Đến đây cần nói rằng, mặc dù rap battle không phải là gốc của nhạc rap, việc tham gia và chiến thắng những “trận chiến” trong nhạc rap sẽ giúp một rapper “lên trình”, được biết đến hơn trong cộng đồng rap. Và đó chính xác là cách ICD làm để được biết đến: phần lớn những người nghe rap phải tìm qua những bài hát Back To Da Game của ICD, rồi sau đó mới là đến những bài hát khác đời hơn và bớt “đánh đấm” hơn. 

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 2

Trong Back 8 - phiên bản mới nhất của Back To Da Game, ICD đã mượn rap name 1915 để “diss” những rapper tên tuổi, số má trong làng rap Việt, bao gồm cả những người giờ đang ngồi ghế giám khảo như Datmaniac, Suboi, MC Ill… cũng như một số rapper khác mà anh cảm thấy cần phải cải thiện nhiều để được… bằng anh.

Sau nhiều trận rap battle có qua có lại, ICD chưa từng chịu thua cũng như chịu đầu hàng. Và từ đó, người ta biết đến ICD – một rapper với tinh thần của một chiến binh.

...Và người chiến binh đi thi

Với khả năng biến hóa câu từ cao, ICD được xếp vào hàng những rapper “triết học” hiếm hoi ở trong King of Rap. Cùng với ICD khán giả được thấy Chị Cả – một rapper có chất “dị” với những câu từ chưa từng được sắp xếp cạnh nhau, nhưng có thể tạo được một câu chuyện đặc biệt, cũng như một Rica với những câu chuyện đời tưởng đơn giản, bình thường mà không bình thường một chút nào.

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 3

Điểm chung của ICD, Chị Cả và Rica là họ hiếm khi bộc phát những cảm xúc ra ngoài, và nếu có thì đó cũng là phương tiện để họ phản ứng với thực tế mà họ vẽ ra trong bài rap. Ở tập 6, khi trình diễn Thật bất ngờ trên sân khấu, ICD có thể đã không nghe thấy ở trong, huấn luyện viên của mình là Lil Knight đã phải thốt lên “nghỉ dưỡng sức nào”, nhưng anh đã chọn cách đạp đà bằng những tiếng gầm đầy nội lực, để từ đó có một verse thứ 2 đầy mãnh liệt.

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 4

Và nhờ vào khả năng này, cả ba người đều lọt đến vòng Chung kết. Cũng ở đây, sự khác biệt được tạo ra: tinh thần “chiến binh” mà ICD đã tôi luyện sau rất nhiều battle rap trên Youtube và Soundcloud. Không giống như Chị Cả phải “buộc mái tóc dài” để đóng một vai khác trong tác phẩm của mình, hay như Rica không thể thoát ra khỏi hình ảnh mà anh đã thể hiện từ vòng ngoài (điều mà đã “cứu” chính anh ở vòng Hồi sinh), ICD trong phần trình diễn solo đã biết tiến hóa ở chỗ cần thiết là nhịp flow, tốc độ, nhưng vẫn là chính mình: anh tạo thêm một tác phẩm mà ở đó người nghệ sĩ tự vấn chính mình về những câu hỏi không có lời giải đáp.

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 5

ICD vượt qua những cuộc tranh cãi về tố chất của một nhà vô địch từ trước khi King of Rap bắt đầu. Những người nói rằng ICD thiếu tư duy của một nghệ sĩ giải trí, nhưng ICD chỉ cần một bài hát với Pháo trên nền nhạc EDM là đủ để cho thấy rằng mình hoàn toàn có thể bước vào các club và đưa mọi người vào cơn cuồng say của nhạc rap. Một số người khác cũng nói rằng, ICD có một chất giọng “khó vào tai”, mang nhiều tính phương ngữ, nhưng nếu phải thay đổi chất giọng để trở thành nhà vô địch thì còn đâu là một rapper “sống thật”? ICD hiểu điều đó, và anh cứ việc rap để mọi người phải quen với phong cách của chính anh.

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 6

Quan trọng hơn cả, ICD đã giữ cho mình một hình ảnh xuyên suốt từ vòng đầu cho đến đêm chung kết: thời gian. Sự đấu tranh, những nghịch lý, câu chuyện gia đình,… những chủ đề bước vào âm nhạc của ICD đều có yếu tố thời gian đồng hành. “Thời gian là một dòng chảy”, những chữ mở đầu bài thi đầu tiên của rapper 24 tuổi hóa ra đã báo hiệu một “mini-mixtape” mà ICD tự tạo cho mình ở King of Rap.

“Vị vua” ICD - “báu vật” của chương trình

Và ICD đã vô địch King of Rap theo cách riêng đó. Có lẽ không chiến thắng nào ngọt ngào hơn chiến thắng này, khi anh không phải “diss” ai nhưng vẫn bước lên vị trí số một theo cách vẻ vang nhất.

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 7

Cuộc thi King of Rap kết thúc vào đêm 14/11, khép lại một mùa “sung sướng” cho những bạn trẻ yêu rap. Thông thường mỗi cuộc thi đều đạt được những “báu vật” của riêng mình, và với King of Rap, “báu vật” đó chính là ICD. Còn gì tuyệt hơn khi một cuộc thi cho phép các thí sinh được một lần thổ lộ, đối diện với gia đình để chứng tỏ đam mê có nhà vô địch là một thí sinh với bài hát tạo được cảm xúc nhất là Tài sản của bố?

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 8

Hình ảnh của ICD sẽ phần nào giúp cho King of Rap thu hút nhiều hơn những bạn trẻ đang còn phải làm rap “chui”, tạo điều kiện để họ chứng tỏ rằng, những gì họ đam mê có thể giúp họ gặt hái được nhiều hơn họ nghĩ trong một tương lai gần. Cùng một lúc đó, tài năng của ICD sẽ phần nào giúp cho King of Rap “sàng lọc” được tốt hơn trong mùa thứ hai, để có một nhà vô địch xứng tầm.

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 9

Về phần Phạm Ngọc Huy, tương lai gần nhất của anh là sân khấu của MTV, nơi anh có thể khám phá thêm nhiều điều mới mẻ ở bản thân cho một tương lai xa hơn. Có lẽ đã đến lúc ICD trút bỏ áp lực phải chứng minh bản thân với thế giới; thay vào đó, anh có thể “bắt” thế giới phải chứng minh rằng thế giới đó xứng đáng để anh được sống, được tồn tại, được làm nhạc, được sống với đam mê.  

Chia sẻ

Bài viết

Nguyễn Hữu Đức

BÌNH LUẬN