saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Giải Trí

King of Rap kết thúc đẹp hơn tưởng tượng

Linh Chi
Chia sẻ

Hơn cả một ngôi vị quán quân, King of Rap thực tế đã làm thay đổi diện mạo của truyền hình thực tế về âm nhạc trên sóng giờ vàng. Nhiều khán giả đã thay đổi góc nhìn về rap sau cuộc thi này.

Khi lên sóng vào đầu tháng 8, King of Rap là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về rap phát trên giờ vàng cuối tuần của VTV3. Trong bối cảnh rap chưa từng được nhìn nhận như một thể loại âm nhạc chủ lưu của thị trường, sự xuất hiện của King of Rap từng là một bất ngờ.

Và hơn cả bất ngờ, có thể, còn là “nguy hiểm”. Sự phóng túng và tự do của rap trong ca từ và cách trình diễn chưa chắc đã phù hợp với khán giả đại chúng của truyền hình. Truyền hình là sân khấu rộng lớn bậc nhất về đối tượng tiếp nhận, liệu rap có thể chinh phục?

King of Rap để lại nhiều hơn một ngôi vị quán quân? Ảnh 1
Hơn cả một ngôi vị quán quân, King of Rap thực tế đã làm thay đổi diện mạo của truyền hình thực tế về âm nhạc trên sóng giờ vàng.

Nhưng sau hơn 3 tháng lên sóng, King of Rap đã vượt qua tất cả hoài nghi của thuở ban đầu và kết thúc đẹp hơn tưởng tượng. Một chương trình gần như miễn nhiễm với những ồn ào, lùm xùm và chinh phục khán giả bằng giá trị đích thực của âm nhạc, trong mục tiêu đưa rap đến gần hơn với công chúng.

Không chỉ là một ngôi vị quán quân

King of Rap để lại nhiều hơn một ngôi vị quán quân? Ảnh 2
Lên ngôi vị quán quân của King of Rap, tên tuổi của ICD đã được nhiều khán giả biết đến hơn

ICD đã được gọi tên là người chiến thắng. Nhưng không chỉ là một ngôi vị quán quân, không chỉ là một tỷ đồng tiền mặt, không chỉ là những tặng phẩm khác. Trên hết là một bệ phóng đã đến với một người trẻ và nhiều người trẻ yêu rap.

King of Rap để lại nhiều hơn một ngôi vị quán quân? Ảnh 3

Cần phải lưu ý là ICD trước King of Rap đã có gì? Tất nhiên, nam rapper đã có danh tiếng. Anh từng diss nhiều gương mặt tầm cỡ của làng rap, và cũng được coi là một rapper thực lực. Nhưng ngoài thực lực, ICD tâm sự thành thật rằng anh chưa từng sống được bằng rap.

Với King of Rap, ICD đã phủ sóng hơn, được nhiều khán giả biết đến hơn. Anh có những show diễn thương mại đầu tiên, một cánh cửa mới đã mở ra. ICD đã sống được bằng nghề, điều mà có thể trước đây rapper Hải Phòng vẫn nghĩ mình khó đạt được.

King of Rap để lại nhiều hơn một ngôi vị quán quân? Ảnh 4
Rich Choi

Tương tự ICD, nhiều rapper khác như Rich Choi, Pháo, HIEUTHUHAI, Chị Cả, Tuimi… đã nổi tiếng hơn bao giờ hết. Họ đã vượt ra khỏi cộng đồng nhỏ hẹp của mình để chạm đến những cơ hội lớn hơn, tiếp cận với nhiều đối tượng khán giả hơn.

King of Rap để lại nhiều hơn một ngôi vị quán quân? Ảnh 5
King of Rap để lại nhiều hơn một ngôi vị quán quân? Ảnh 6
Pháo và HIEUTHUHAI cũng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết

Có lẽ, không chỉ quán quân, những á quân hay top 8 chung cuộc, King of Rap là trải nghiệm và bệ phóng cho nhiều thí sinh vốn được cho là bại trận ở những vòng đầu. Họ bại trận ở một cuộc thi do không thể chạm gần đến ngôi vô địch. Nhưng với nhiều người trong số họ, bản chất King of Rap đã là một sự chiến thắng với chính mình. Khi underground bước ra ánh sáng, ánh sáng đã chạm đến họ, thành bại thế nào, đó vẫn luôn là một dấu mốc đáng nhớ.

Tương tự như một thế hệ trưởng thành từ Sao mai điểm hẹn hay Giọng hát Việt, King of Rap đã phát hiện ra nhiều tài năng. Một thế hệ rapper mới đã hình thành từ King of Rap, không còn ẩn mình ở thế giới ngầm nữa, vì họ đang và sẽ trở thành những thế hệ thần tượng.

Nỗ lực đưa rap đến gần với khán giả

Khi những nghệ sĩ tên tuổi bậc nhất của nhạc Việt như Cẩm Vân, Mỹ Linh… hay những ngôi sao hạng A của pop như Noo Phước Thịnh, Vũ Cát Tường góp mặt ở King of Rap, trong vai trò hỗ trợ các rapper, rap thực sự đã có một đời sống khác.

King of Rap để lại nhiều hơn một ngôi vị quán quân? Ảnh 7
Nam ca sĩ Noo Phước Thịnh góp mặt trong đêm chung kết King of Rap 

Rap không còn là thể loại phụ trong các bản nhạc và các rapper chỉ đóng vai trò khách mời. Thay vào đó, rap đã làm chủ cuộc chơi của chính mình. Sự xuất hiện của huyền thoại, của diva hay của những giọng ca nổi tiếng là chiến lược đầu tư để mang đến cho rap vị thế và sự công nhận.

Rap đã đến gần hơn với đại chúng theo những cách như thế. Nhiều khán giả chưa từng nghe rap trước đây đã kết nối được với rap. Rap không còn là một thể loại kén người nghe đại chúng, không còn là “đứa con ghẻ”, bị chối bỏ.

Ngoài ra, cũng phải ghi nhận nỗ lực của Hồ Hoài Anh và đội ngũ sản xuất trong việc mang đến những bản rap sạch nhất, hay còn gọi là “clean rap”. Những bản rap về tình cảm gia đình, về tình yêu trong sáng, về sự đồng cảm giữa con người và con người đã chinh phục được số đông.

King of Rap để lại nhiều hơn một ngôi vị quán quân? Ảnh 8
Những bản rap về tình cảm gia đình, sự đồng cảm giữa con người với con người đã chinh phục nhiều khán giả

King of Rap đã miễn nhiễm về những ồn ào liên quan đến ca từ. Rap đã được chắt lọc tinh tế nhất để mọi khán giả đều có thể thưởng thức, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Điều đó suy cho cùng là những nỗ lực để rap bớt đi những thành kiến và chiếm được cảm tình của số đông.

King of Rap để lại nhiều hơn một ngôi vị quán quân? Ảnh 9
Liên khúc Quê em mùa nước lũ - Dòng máu Lạc Hồng với thông điệp ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả

King of Rap đã khép lại mùa một nhưng nhiều giá trị đã để lại. Khán giả vẫn đang bàn luận về liên khúc Quê em mùa nước lũ - Dòng máu Lạc Hồng, trong sự hòa quyện ăn ý của ICD, Rica và Phương Mỹ Chi. Tiết mục khiến không ít khán giả cảm động vì câu chuyện của miền Trung. Nhiều người đã rơi nước mắt, nhưng đúng như thông điệp để lại, sau tất cả, người Việt vẫn chiến thắng mọi khó khăn, thử thách bởi tinh thần và nghị lực của dòng máu Lạc Hồng.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN