saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Giải Trí

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap'

Hải Thanh
Chia sẻ

Giang Đẫm đã có phát hiện mới lạ khi nhìn vào tác phẩm của ICD, vượt qua sự đồng cảm của ngôn từ, đó là khiến người ta như đang nhập tâm vào sản phẩm

Đối với những người yêu thích rap, cái tên ICD đã không còn là một nhân tố xa lạ hay quá mới trong cộng đồng. Một rapper trẻ có quãng thời gian đến với rap nhiều thăng trầm và khó khăn, nhưng dấu ấn âm nhạc tạo ra là đủ lớn để phủ sóng tên tuổi dù không sở hữu những sản phẩm màu mè, hoa mỹ. 

Khán giả nghe nhạc của ICD vì tìm thấy trong đó sự đồng cảm, lời lẽ hàm xúc và gợi được những cảm xúc chân thật. Đôi khi lại thoả mãn vì những trận beef ầm ĩ với các tên tuổi lão làng, làm náo động cả thế giới underground.

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 1

ICD ở King Of Rap đã phấn đấu rất nhiều để thay đổi bản thân và thoát khỏi những suy nghĩ mặc định của khán giả về mình. Từng bước trau dồi và hoàn thiện thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho một nghệ sĩ trình diễn thực thụ. Phải học nhiều điều mới trong tác phong sản xuất âm nhạc, trình diễn, thậm chí cả trả lời phỏng vấn trước báo giới, học cách 'làm nghề" lại từ đầu. Nên nếu chỉ đánh giá trên vài tiết mục mà ICD được lên sóng, có lẽ là không đủ để thấy được toàn bộ nỗ lực trước khi ICD cầm trên tay danh hiệu quán quân.

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 2

Toàn bộ các phần trình diễn của ICD đều làm rất xuất sắc, về mặt ngôn từ và nội dung, minh chứng bằng việc người nghe cho đến 4 mentor đều hài lòng với nội dung và cách gieo vần của nam rapper. Đỉnh điểm là trận bán kết ICD đem Tài sản của bố - một con át chủ bài ra đấu sớm lúc nhìn thấy cơ hội khó chiến thắng khi đương đầu Nhật Hoàng. 

Khán giả nhận định Tài sản của bố giống như một pha "tự hủy" của ICD, một sản phẩm quá xuất sắc để chạm vào những cảm xúc thô sơ và căn bản của con người. Đến mức tưởng chừng chỉ cần chạm nhẹ vào tác phẩm là sự chững chạc và điềm tĩnh của con người ta vỡ tan tành, chỉ còn lại tâm hồn nhỏ bé đang sùi sụt khóc lóc. 

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 3

Gánh nặng với ICD khi này mới thực sự bắt đầu, làm sao để ghi dấu và gây ấn tượng trong khi bước vào chung kết với một bàn tay trắng? Sản phẩm của bản thân bỗng chốc trở thành cái bóng to lớn tạo áp lực ngược lại chính người nghệ sĩ, làm sao để vượt qua chính sản phẩm đã quá thành công của bản thân thậm chí còn khó hơn chiến thắng người khác trên một BXH âm nhạc.

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 4

Và đúng thật, đêm chung kết 10 người nghe tiết mục của ICD thì có đến quá nửa nói bài của ICD làm không tốt, kể cả những rapper đã từng đấu với anh chàng. Tuy nhiên cái không tốt không phải là so với mặt bằng chung các phần trình diễn, mà chính là vì cảm giác hy vọng sẽ có một sản phẩm tốt hơn tài sản của bố. Ngay lập tức chiến thắng của ICD trước phần thi hoành tráng của RichChoi khiến khán giả nghi vấn. 

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 5

ICD được cơ cấu? ICD thua RichChoi? ICD không thuyết phục? Nếu ICD có tiền mua giải thì không phải ngồi thất thần nhìn laptop hỏng và bế tắc trước đêm chung kết. ICD có thua RichChoi hay không thì nhìn vào hành trình cả hai sẽ thấy được không hề có sự chênh lệch khập khiễng của hai tài năng. ICD không thuyết phục thì đã không góp mặt ở đêm chung kết. Có chăng điều ICD thiếu ở phần thi final có lẽ chỉ là phong độ ổn định.

Mới đây chính Giang Đẫm - Một người có tiếng nói trong giới underground đã có phát hiện thú vị và độc đáo khi nhìn vào phần trình diễn của ICD: 

ICD vô địch King Of Rap - lyrical rapper đã được tôn vinh!

"Nói thật với các bạn, bài của ICD ở chung kết là bài khó nghe nhất của ICD mình từng thấy. Mình đã nghe lại vài lần và nhận ra 1 điều, ICD đã làm điều mà mình và rất nhiều lyrical rapper đã làm: hy sinh hết tất cả cho lyric. Flow bài này thực sự rất thô sơ, không mỹ miều, không biến chuyển. Beat cũng rất đơn giản, không chuyển thành nhiều phần mà lặp đi lặp lại 1 kiểu. Thậm chí điệp khúc cũng không có. Nhưng những lựa chọn đó của ICD, theo mình là có chủ đích.

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 6
Giang Đẫm

Bạn thử nghĩ mà xem, có phải lần đầu nghe bài này của ICD, mà đã từ cảm giác hy vọng vào một cái gì đó kinh khủng để vượt qua cả những sự sướt mướt quằn quại trong Tài sản của bố, để rồi bạn thấy có cái gì đó thiếu thiếu, có cái gì đó làm bạn thấy lo cho ICD, cảm giác bất an dần dần chiếm lấy bạn, cảm giác như sau bài này, ICD sẽ... mất tất cả!

Rồi mình chợt nhận ra, thông điệp của bài này chính là cảm giác khi bạn đánh mất tất cả mà! Một nghệ sĩ mà cho khán giả cảm nhận được chính cảm giác của nghệ sĩ đó trong tác phẩm là 1 nghệ sĩ thành công. Theo mình, đây là sự dũng cảm trong quyết định của ICD ở chung kết và thể hiện tư duy nghệ thuật trưởng thành của ICD. Mọi người có thể thấy bài này hay hoặc không hay, nhưng phải công nhận 1 điều là lyric bài này quá độc và khó có người nào có thể viết được kiểu lyric như vậy và chủ đề khó như thế.

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 7

Đặc biệt, rất ít những rapper viết được kiểu lyric hợp cả cho người trưởng thành như thế này, đây là đối tượng khán giả chủ yếu trên VTV3

Kết luận lại, ICD còn rất nhiều điều phải cải thiện, nhất là flow và cách phối nhạc. Nhưng ICD làm mình rất vui khi thành công, và mình còn rất vui khi đó là người có tư duy làm nhạc khá giống mình

Mong rằng ICD sẽ không ngủ quên trên chiến thắng và cải thiện được những nhược điểm trong King Of Rap năm nay.

Cuối cùng, chúc mừng cho tất cả các rapper đã vào đến chung kết KOR, dù ở vị trí nào các em cũng đã nhận được rất rất nhiều và hãy trân trọng lấy nó nhé!"

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 8
Giang Đẫm.

Bên dưới bài đăng, cư dân mạng để lại nhiều bình luận:

- Thực sự bài của anh là bài mà em thấy có cái nhìn đúng nhất về vòng chung kết của ICD
- Với rap. Beat hay là 1 chuyện, còn lyric mới quan trọng. Và với mình ICD đã làm được điều đó cho bản thân mình nghe. ICD vô địch 

- Câu đầu tiên của bạn là mấu chốt và mình đồng tình với phân tích tiếp sau của bạn vì nó nhìn thẳng vào vấn đề chứ không sa đà vào râu ria bên ngoài. Mình là một trong những khán giả trưởng thành mà bạn nói. Và đúng là mình vẫn dành một share cho Big city boiz của Binz vì cái vibe tổng thể và chất lượng về sản xuất, nhưng Rap với mình lyrics vẫn là mấu chốt. Và để thuyết phục những người trải nghiệm nhiều, đọc nhiều, biết nhiều thì nội dung phải đủ nặng nhưng cũng phải đủ real, trình bày đủ chất riêng mới có thể thuyết phục được. ICD đã làm được điều đó so với các rappers khác trong chương trình. Chiến thắng khá là khó tưởng tượng đến nhưng mình hi vọng nó sẽ là một sự khích lệ cho các lyrical rappers nói chung vì thường thì các bạn yếu thế hơn khi cạnh tranh trong thị trường âm nhạc. Nhưng cốt lõi âm nhạc vẫn cần thông điệp và các bạn là người có thể làm nó một cách tốt nhất. Các rapper khác vẫn có bệ phóng rất tốt từ chương trình mà, vì giải thưởng mà “oánh nhau” thế hoá ra Rap là để yêu nhưng cái khác mới là chủ yếu à? 

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 9

- Mỗi lần nghe nhạc của ICD em đều chú ý nhất lyric. Ngay khi nghe xong bài này em cảm thấy ICD xứng đáng 
- Em đúng là nghe lần 1 cảm thấy thất vọng. Thế nhưng nghe lần 2 cảm thấy hoàn toàn xứng đáng. Đây là bài của ICD em có thể replay dù em không phải là fan của bạn ấy.
- Đem 1 bài đậm chất lyrical, có chiều sâu và chiêm nghiệm đời lên chung kết để khẳng định mình thì ICD cũng liều thật. Trong khi ai cũng muốn show trình, biểu diễn, crowd control. Đi thi mà vẫn nên nhắm tới hiệu quả nhất thời hơn là phải nghe lại nhiều lần mới thấy hay như thế nào. 

Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 10
Giang Đẫm (Bí mật Underground): ICD dũng cảm hy sinh tất cả cho lyric trong chung kết 'King of Rap' Ảnh 11

Qua đây mới thấy lời tuyên bố đêm chung kết sẽ không dùng sở trường của ICD thì ra là có chủ đích. Thay vì chinh phục khán giả qua ngôn từ thì lần này ICD lựa chọn cảm xúc là nơi đặt niềm tin, khiến người nghe nhập tâm và hòa cảm xúc với bản thân trên mọi phương diện. Dùng chính sự yêu thương và ủng hộ của khán giả khiến họ cảm thấy bất an và lo lắng khi đối diện với việc ICD có thể sẽ không là Quán quân, truyền tải được chính sự bất an của mình vào sản phẩm. Nếu khán giả không đồng cảm thì khả năng cao ICD sẽ thất bại, vậy đến bây giờ ICD có chắc là ICD đã thua hay đó là cả một sự tính toán?

Chia sẻ

Bài viết

Hải Thanh

Photo

Gia Giang - Đại Thạch

BÌNH LUẬN