saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Giải Trí

HIEUTHUHAI: Tôi thu hút khán giả nghe Rap nhiều hơn nhưng ICD - RichChoi mới là người phát triển Hip Hop

Phước Xuyên
Chia sẻ

HIEUTHUHAI King Of Rap kể chuyện làm lễ tân chắt chiu tiền đi thu âm: "Trải nghiệm vất vả đó khiến tôi hiểu hơn về giá trị đồng tiền mà mình kiếm ra khó như thế nào".

Là hit maker của loạt màn trình diễn "triệu view" tại King Of Rap 2020, HIEUTHUHAI dần khẳng định được vị trí của mình trong cuộc đua giành giải quán quân Thế giới Rap mùa đầu tiên. Chia sẻ trước chung kết, HIEUTHUHAI nhớ lại khoảng thời gian vất vả lao động kiếm tiền từ công việc lễ tân để có chi phí thu âm. Sau hành trình nỗ lực chứng minh tài năng vào đến Top 8, chàng rapper trẻ đã có thể tự tin chuyên tâm theo đuổi con đường âm nhạc.

- Chào HIEUTHUHAI, sau hành trình rèn luyện và tỏa sáng tại King Of Rap 2020, cuộc sống - định hướng âm nhạc của bạn đã thay đổi như thế nào?

- Thay đổi lớn nhất mà tôi cảm nhận được đó là tư tưởng làm nghề. Tôi phải thật sự nghiêm túc theo đuổi con đường này và ngày càng phát triển bản thân hơn. Ngày trước tôi nghĩ, bản thân như thế này đã lgiỏi rồi nhưng khi bước vào cuộc thi, tôi mới nhận ra rằng các bạn ở đây thật sự hơn tôi rất nhiều. 

Bên cạnh đó, cuộc sống của tôi cũng thay đổi không kém. Đầu tiên là công việc, trước đây tôi làm lễ tân phục vụ tại một homestay ở Sài Gòn công việc cũng rất cực nhọc nhưng sau cuộc thi tôi có cơ hội tham gia nhiều show diễn hơn, có thêm thu nhập và dư ra thời gian để viết nhạc, đúng với đam mê. 

Bây giờ khi ra đường thì nhiều người biết đến tôi hơn, tôi trở nên e dè, đi chơi với bạn bè thì cũng không thoải mái như trước, phải đeo khẩu trang nhưng tôi thì không thích chuyện này. 

- Làm nhân viên lễ tân, HIEUTHUHAI xoay sở như thế nào để đầu tư cho âm nhạc?

- Thời điểm đó, tôi không có nguồn trợ cấp từ gia đình, sáng đi học và tối về làm đêm, vào ca từ 22 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau. Thức đêm, đến lúc cặp mắt thâm luôn. Bây giờ, mắt vẫn thâm nhưng do làm nhạc. Nhưng cũng nhờ trải nghiệm vất vả đó mà tôi hiểu hơn về giá trị đồng tiền mà mình kiếm ra khó như thế nào. Đồng lương ít ỏi cầm cự sống qua ngày, trích tí xíu đi thu âm.

- Theo đuổi con đường nhạc Rap, HIEUTHUHAI nghĩ gì về quan điểm "Rap để sống hay sống để Rap"?

- Về quan điểm, tôi không dám khẳng định vì nó tùy thuộc vào suy nghĩ mỗi người. Có những rapper tôi rất nể phục nhưng tư tưởng của họ lại trái ngược với tôi. Tôi đam mê với nhạc Rap nhưng nếu không kiếm ra tiền thì nó chỉ dừng lại ở mức đam mê. Tôi làm nhạc để sống. Điều này là thực tế, không quá bay bổng. Phải thừa nhận rằng, ai đến với âm nhạc thật sự phải có đam mê thì mới làm được nhưng để duy trì tiếp tục chúng ta phải có nguồn thu để có thể tập trung và phát triển nó.

Và sự xuất hiện của King Of Rap đã tạo nên cơ hội lớn cho những rapper trẻ như tôi, có thể nói từ con số 0 giờ đã lên số 2, cuộc sống khá hơn, thoải mái hơn.

- Xuyên suốt các vòng thi King Of Rap, HIEUTHUHAI giữ nguyên một màu Rap Love. Tuy nổi bật, tạo ra nhiều bài hit nhưng khán giả vẫn mong muốn một màu sắc mới. Bạn nghĩ sao về yêu cầu này?

- Mục tiêu ban đầu của tôi đến với King Of Rap không phải là để chiến thắng mà đơn giản là thể hiện màu sắc âm nhạc của mình và biết mình đang ở đâu cũng như tìm kiếm cơ hội để phát triển. Tư duy của Hiếu là cho mọi người biết màu nhạc của mình như thế nào. Đó cũng là lý do vì sao ngay từ đầu đến vòng 5, mình vẫn như vậy để mọi người thấy HIEUTHUHAI chắc chắn điều đó. Nhắc đến Hiếu là nghĩ đến Rap Love "thả thính".

- Có vẻ đây là chiến thuật mà HIEUTHUHAI dự tính từ trước. Vậy tư duy này từ đâu mà có?

- Bất kỳ sản phẩm nào tôi làm cũng đều có suy nghĩ, ít khi chiều theo cảm xúc. Bài hát này ra chiếm được lòng của ai? Đối tượng nào? Tại sao lại ra mắt nó? Marketing - định vị thương hiệu trên thị trường như thế nào? Chuyện ăn mặc cũng là sự tính toán từ ban đầu. Tất cả có thể xuất phát từ tư duy kinh doanh mà tôi có được khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

- Sau hành trình chinh phục ngôi vị King Of Rap cùng những hoạt động sôi nổi của giới nghệ sĩ Underground hiện tại, HIEUTHUHAI nghĩ như thế nào về độ canh tranh của Rap Việt Nam với thị trường quốc tế?

-  Nói về mặt bằng chung Rap Việt Nam tôi tự tin khẳng định Underground của nước mình đứng số 1 Đông Nam Á về chất lượng âm nhạc. Tuy nhiên, xét về người hâm mộ và thị trường thì không bằng Thái Lan, dân Thái Lan nghe nhạc Rap rất nhiều.

- HIEUTHUHAI theo đuổi con đường mainstream theo sát thị hiếu khán giả và được nhiều người yêu mến. Vậy bạn đánh giá như thế nào về những cái tên thuần Hip Hop như ICD - RichChoi?

- Tôi nghĩ trong cuộc sống, mỗi người đều có vị trí và nhiệm vụ riêng. Tôi, ICD hay RichChoi sống trong một cộng đồng và luôn muốn giữ cho cộng đồng đó tiếp tục phát triển. Sự tồn tại của Rapper Mainstream và Rapper Underground là một lẽ đương nhiên và tương trợ chứ không phải cạnh tra. 

Rapper Underground là những người làm nhạc thuần Hip Hop, gai góc đúng ý. Họ dùng những ca từ để nói lên những suy nghĩ, góc khuất mà họ nhìn thấy hoặc đã trải qua. Còn tôi thiên về Mainstream đặc tính giải trí. Nhiệm vụ duy nhất của tôi là dùng rap làm cầu nối giữa khán giả với Underground. Tôi đứng đây để "nói chuyện" với khán giả, khi họ thích rap, họ sẽ vòng về với Underground. HIEUTHUHAI có thể thu hút khán giả đại chúng biết đến, nghe Rap nhiều nhưng thật sự ICD - RichChoi mới là những người giúp Hip Hop phát triển hơn nữa. Cả 2 bên đều cần cần nhau vì vậy sẽ luôn trân trọng nhau.

-  Sau King Of Rap kèm theo sự nổi tiếng, HIEUTHUHAI cũng gặp phải không ít những điều tiếng. Trước những áp lực không đoán trước, bị xăm soi bạn ứng phó thế nào?

- Bây giờ mình mới hiểu câu nói cây to gió lớn có ý nghĩa như thế nào, càng lên cao thì bị mọi người săm soi nhiều hơn. Lúc đầu. tôi bị áp lực có thời điểm "ẩn mình" không xuất hiện trên mạng xã hội, không ra đường chỉ ở nhà suy nghĩ tiêu cực. Thế nhưng sau đó, tôi nhận ra đó là một phần của cuộc sống, đặc biệt là khi theo đuổi con đường này. Tôi sẽ chọn cách im lặng. Thay vì lên tiếng tôi sẽ cho mọi người thấy thành quả bằng những gì mình làm được.

- Cảm ơn những chia sẻ thú vị của HIEUTHUHAI dành cho khán giả King Of Rap.

Chia sẻ

Bài viết

Phước Xuyên

BÌNH LUẬN