Giải Trí

Giải Trí

Giáo viên thanh nhạc Mỹ Ngọc: 'Tôi dạy học trò rằng đã là nghệ sĩ thì không được than vãn, kể lể'

Minh Ngọc
Chia sẻ

Đối với giáo viên thanh nhạc Mỹ Ngọc, 12 đội thi trong The Heroes 2022 đều có những ưu - khuyết điểm riêng, song điểm chung là tất cả đều đặt quyết tâm cao nhất.

The Heroes 2022 phiên bản Idol Camp đang là một trong những đấu trường âm nhạc nhận được sự quan tâm của khán giả.

Bên cạnh những tiết mục trình diễn đỉnh cao đến từ 12 đội thi, sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc đến Vocal Coach kiêm Cố vấn nghệ thuật chương trình - giáo viên thanh nhạc Mỹ Ngọc.

Giảng viên thanh nhạc Mỹ Ngọc: 'Tôi dạy học trò rằng đã là nghệ sĩ thì không được than vãn, kể lể' Ảnh 1

Mới đây, SAOstar đã có dịp được trò chuyện với giáo viên thanh nhạc Mỹ Ngọc để lắng nghe những chia sẻ của cô về những khó khăn, áp lực khi đảm nhận vị trí quan trọng tại The Heroes 2022.

- Đảm nhận vị trí Vocal Coach cho The Heroes 2022, áp lực dành cho chị như thế nào?

Ngoài vị trí Vocal Coach cho The Heroes 2022, tôi may mắn được chương trình bổ nhiệm thêm vị trí Cố vấn nghệ thuật nên có nhiều công việc hơn để đồng hành với tất cả các đội thi. Vị trí Vocal Coach thì tôi cũng đã làm khá nhiều cho các cuộc thi khác nhưng với vị trí Cố vấn nghệ thuật thì tôi được học hỏi rất nhiều, từ các anh chị trong ê-kíp sản xuất như đạo diễn sân khấu, tổ chức chương trình,... Là một người thích học hỏi, tôi cảm thấy háo hức hơn thay vì là áp lực.

- Đồng hành cùng lúc với 12 đội thi, chị làm như thế nào để cân bằng thời gian cho mỗi đội, làm sao để đội này không cảm thấy mình bị thua thiệt so với đội khác?

Ngoài thời gian làm việc riêng tại phòng thu và những buổi dàn dựng bài thi, tất cả các đội đều có những ngày họp rất kỹ lưỡng với ban tổ chức. Ê-kíp và các đội sẽ họp để lên kế hoạch, theo dõi tiến độ làm nhạc và dàn dựng sân khấu,... Cả 12 đội thi đều được toàn thể ê-kíp theo dõi sát sao nên là không có đội nào bị thua thiệt so với đội nào cả.

Giảng viên thanh nhạc Mỹ Ngọc: 'Tôi dạy học trò rằng đã là nghệ sĩ thì không được than vãn, kể lể' Ảnh 2

- Đâu là đội khiến chị Mỹ Ngọc cảm thấy ấn tượng nhất, về giọng hát và về độ chăm chỉ, siêng năng trong quá trình tập luyện cho The Heroes?

Năm nay, chúng tôi có những giọng ca hay như Vũ Thảo My, Chu Thuý Quỳnh,... Tôi ấn tượng với đội của Gil Lê và Queen về sự đa dạng và biến hoá trên sân khấu. Đội của tân bình Vpop Roy Nguyễn cũng có một ê-kíp rất chuyên nghiệp và luôn mang đến cho cuộc thi những tiết mục mãn nhãn, về cả phần nghe và phần nhìn. Tôi cũng khá bất ngờ với khả năng vũ đạo và "hát live" rất tốt của Annie (LipB).

- Một kỷ niệm khiến chị nhớ nhất trong quá trình giảng dạy cho các nghệ sĩ của The Heroes 2022?

Có hai kỷ niệm đáng nhớ muốn kể ngay với mọi người. Nhưng lại không đến từ quá trình làm việc mà ngay trên sân khấu The Heroes. Kỷ niệm đầu tiên là khi tôi chứng kiến một tiết mục rất nguy hiểm, đòi hỏi nhiều chi tiết vũ đạo phức tạp của Gil Lê. Bạn ấy làm mọi người thót tim theo dõi, và cuối tiết mục đó Gil Lê như lộn nhào trên sân khấu. Kết thúc phần trình diễn, ở hậu trường, tôi mới biết hôm đó Gil Lê bị thương nặng ở đầu gối do luyện tập. Nhưng để ổn định tinh thần cho mọi người, Gil Lê đã giấu không nói ra. 

Kỷ niệm thứ hai chính là với cô nàng Chu Thuý Quỳnh. Chu Thúy Quỳnh nhìn to cao vậy chứ ở ngoài mong manh và yếu đuối lắm. Trước mỗi phần trình diễn đều rất hồi hộp, tôi đến ôm bạn, cổ vũ, Chu Thúy Quỳnh diễn xong là cười toe hạnh phúc, trông đáng yêu lắm. Tiết mục Sắc Màu, tôi muốn khoe giọng ca nội lực của Chu Thúy Quỳnh nên đã thay đổi ý đồ dàn dựng ngay trên sân khấu: Thêm một câu hát chay không nhạc cuối bài. Dù rất run nhưng bạn ấy đã quyết tâm làm và tiết mục đó đã diễn ra thành công. 

Giảng viên thanh nhạc Mỹ Ngọc: 'Tôi dạy học trò rằng đã là nghệ sĩ thì không được than vãn, kể lể' Ảnh 3

- Ngoài những nghệ sĩ chuyên nghiệp, The Heroes năm nay còn có nghệ sĩ bước ra từ con đường TikToker (Hải Đăng Doo), nghệ sĩ cover (Chu Thúy Quỳnh),… quá trình truyền đạt kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm cho những nghệ sĩ này có khiến chị gặp khó khăn?

Phải nói là tôi còn cảm thấy rất thú vị với những gương mặt mới bởi các bạn còn rất nhiều những bản năng âm nhạc nên khi làm việc cùng các bạn, tôi rất thích thú. Các bạn luôn cho tôi những ý tưởng mới, đặc biệt là Hải Đăng Doo, mỗi vòng đều mang đến cho tôi sự bất ngờ về năng lượng của bạn, đẹp trai, hát hay và nhảy tốt. Tôi nghĩ con đường phía trước của Hải Đăng Doo sẽ rộng mở. Chu Thúy Quỳnh thì khiến tôi phải thốt lên là: “Ôi Việt Nam mình có một giọng nữ trầm đẹp thế!”.

- Top 3 mà chị nhận định là sẽ tiến sâu và bước lên bục cao nhất của The Heroes 2022 là những đội thi, nghệ sĩ nào?

The Heroes là một sân chơi mà nếu muốn chiến thắng thì bạn phải là một nghệ sĩ có thể cân bằng giữa vũ đạo, giọng hát, dàn dựng, tính giải trí và tính chuyên môn. Có thể top 3 nằm trong những đội sau: Gil Lê, Roy Nguyễn, Huỳnh James - Pjnboys và Queen.

- Chị hãy gửi một lời nhắn nhủ, động viên đến các đội thi trong chặng hành trình sắp tới tại The Heroes, đặc biệt là những đội thi đang “đuối sức” trong cuộc thi như Pháo, Jason.T,…

Tôi chỉ muốn nhắn nhủ là các bạn hãy cố hết sức của mình để khán giả có thể thấy cá tính âm nhạc, tính nghệ sĩ của các bạn, các bạn là ai, âm nhạc của các bạn như thế nào,... Qua cuộc thi các bạn được cọ xát với các anh chị em trong nghề, từ đó học hỏi được rất nhiều kỹ năng và tư duy âm nhạc. Biết đâu bài thi của các bạn không nhận được điểm số cao, nhưng bất ngờ một ngày nọ lại "hot" trên các nền tảng xã hội khác thì sao, biết đâu bất ngờ mà. 

Giảng viên thanh nhạc Mỹ Ngọc: 'Tôi dạy học trò rằng đã là nghệ sĩ thì không được than vãn, kể lể' Ảnh 4

- Làm việc với nghệ sĩ – những người có cái tôi rất cao, đặc biệt là những nghệ sĩ trẻ gen Z, cá tính mạnh,… có bao giờ chị gặp phải những trường hợp học trò “cãi lời” mình ở một vấn đề nào đó chưa? Những lúc như thế, chị giải quyết như thế nào?

Tư tưởng trong giáo dục của tôi rất "Tây". Nếu không có tranh luận, không có nhiều ý kiến trái chiều và xây dựng, lắng nghe nhau thì rất khó để phát triển và tìm ra được cái tốt nhất, phù hợp nhất. Quan điểm của tôi là giáo viên chỉ là một người ở vị trí đồng hành, hướng dẫn, tư vấn, dựa trên những kinh nghiệm và kiến thức nhất định. Nhưng quyền quyết định vẫn nằm ở các bạn. Người lớn cũng nên học cách tôn trọng người trẻ. Không phải mình nhiều tuổi hơn thì luôn đúng. Thậm chí thế hệ của tôi cũng phải tự ý thức về sự "già" của mình để cập nhật và học hỏi ngược lại từ các em. 

- Nghệ sĩ ngoài tài năng thì đạo đức cũng là yếu tố được đặt lên hàng đầu nếu muốn trở thành một ngôi sao trong lòng khán giả. Dưới góc độ là một giáo viên thanh nhạc, ngoài kỹ năng chuyên môn, chị chắc hẳn sẽ có những góp ý về đạo đức, cách làm nghề cho các nghệ sĩ trẻ. Đó là gì thưa chị?

Tôi được gần các bạn nghệ sĩ trẻ nhiều nên đương nhiên ngoài kỹ thuật thanh nhạc, tư duy sáng tạo thì đạo đức, cách làm nghề hay thậm chí là những tâm sự riêng tư cô trò cũng hay thủ thỉ với nhau. Các em là người của công chúng, tôi hay bảo: "Các em là người định hướng, phải thật chỉn chu và cố gắng hoàn thiện ở mọi mặt để fan của mình tự hào và noi theo. Sức ảnh hưởng của các bạn rất quan trọng đối với việc định hình giới trẻ".

Một trong những điều tôi dạy học trò là nghệ sĩ thì không được kể lể, than vãn những khó khăn mà mình gặp phải, đó là chuyện đương nhiên ai cũng phải trải qua. Cả những điều khán giả chưa đồng ý về mình, mình phải ghi nhận. Về phần chuyên môn, mỗi bạn đều có một con đường khác nhau dù là nghệ sĩ giải trí hay vocalist thì tôi cũng mong muốn các bạn có một lối sống đẹp, văn minh. Âm nhạc của các bạn cũng vậy, tuy thiên về giải trí đi nữa thì cũng là một sản phẩm chỉn chu, được đầu tư nghiêm túc chứ không hời hợt hay sống dựa vào những scandal. Nếu không sẽ khiến nghề nghiệp của bạn không được lâu dài và có ấn tượng xấu trong lòng khán giả. Bạn chưa hay, chưa giỏi thì bạn có thể cải thiện nhưng bạn không thể là một nghệ sĩ có tư cách đạo đức tồi được. 

Giảng viên thanh nhạc Mỹ Ngọc: 'Tôi dạy học trò rằng đã là nghệ sĩ thì không được than vãn, kể lể' Ảnh 5

- Làn sóng nghệ sĩ trẻ debut ngày một nhiều, đây là điều tốt song cũng là đáng lo ngại bởi đa phần đều là những nghệ sĩ trẻ ít có cơ hội trau dồi qua trường lớp, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến nghệ thuật nước nhà. Là một giảng viên thanh nhạc hoạt động lâu năm, quan điểm của chị như thế nào về điều này? Chị có lời khuyên hay nhắn nhủ gì đến các bạn nghệ sĩ trẻ đã, đang và sẽ “debut”?

Trong showbiz Việt Nam nói chung có rất nhiều những tệp khán giả, những phân khúc khán giả và những thể loại âm nhạc khác nhau, rất đa dạng. Khán giả có quyền lựa chọn âm nhạc theo sở thích nghe nhìn của mình. Khi mà nhiều bạn trẻ debut thì tôi thấy chẳng có gì phải lo ngại, cũng giống như các ngành kinh tế khác hiện tại đang vận hành với một tốc độ rất nhanh, rất đa dạng thì việc âm nhạc ngày càng phong phú và đáp ứng nhiều yêu cầu và thị hiếu khác nhau của khán giả thì tôi thấy đó là lẽ tất nhiên. 

Khán giả sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn là một vocalist xịn, tự tin vào khả năng của mình thì hoàn toàn có thể bình tâm bởi sẽ luôn có tệp khán giả dành riêng cho bạn. Có sự cạnh tranh thì mới bắt đầu có sự sàng lọc, cũng như phân loại những nghệ sĩ xem ai là người có thể tồn tại được. 

Việc các bạn nghệ sĩ nổi tiếng rồi mới tìm đường đi học và rèn luyện thì tôi cũng có cái nhìn khá cởi mở. Ai làm nghề lâu năm cũng nhận ra hầu hết chúng ta học từ nghề, từ đồng nghiệp, từ kinh nghiệm tích luỹ đó chứ. Nếu có tinh thần muốn học thì học thời điểm nào cũng chẳng hề muộn. Thời bây giờ, internet là một kho kiến thức khổng lồ mà chính giáo viên nếu không cập nhật cũng trở nên lỗi thời. 

Ngày trước tôi phản ứng rất gay gắt khi học trò mãi đi diễn mà cả năm đi học có vài ngày. Gây ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và phát triển. Tuy nhiên, sau này, tôi thấu hiểu nhiều hơn khi đặt mình vào vị trí các bạn, với những lịch trình dày đặc. Mà nói thẳng ra, các bạn cũng phải đi kiếm tiền chứ, đầu tư vào nghề, sản phẩm bây giờ có ít tiền đâu. Sau này, với những lần học tập với nhau ít ỏi đó, tôi tranh thủ hướng dẫn các bạn tự học, hoặc giải quyết những vấn đề cốt lõi trước. 

Lời khuyên chân thành cho những bạn trẻ muốn bước chân vào con đường này là tranh thủ rèn luyện thật tốt trước khi debut nhé. Vì sau debut, thật sự có quá nhiều thứ bạn phải tập trung ngoài việc luyện tập, nên các bạn cần có một cái nền vững chắc trước đã.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Ngọc

BÌNH LUẬN