Giải Trí

Giải Trí

Diễn viên Thuận Nguyễn: 'Áp lực khi đứng trên đỉnh danh vọng khiến đàn ông có xu hướng bạo hành phụ nữ'

Minh Ngọc
Chia sẻ

'Chào sân' phim điện ảnh với vai diễn Ken trong Bẫy Ngọt Ngào, Thuận Nguyễn đã phần nào để lại ấn tượng với khán giả khi lột tả được đầy đủ nội tâm nhân vật.

Diễn viên Thuận Nguyễn: 'Áp lực khi đứng trên đỉnh danh vọng khiến đàn ông có xu hướng bạo hành phụ nữ' Ảnh 1

Thuận Nguyễn là cái tên không còn quá xa lạ đối với khán giả truyền hình, song người ta chỉ mới bắt gặp anh với hình tượng diễn viên điện ảnh thông qua vai diễn Ken trong Bẫy Ngọt Ngào. "Dạm ngõ" điện ảnh khá muộn so với đồng nghiệp cùng trang lứa, tuy nhiên Thuận Nguyễn cho rằng đó lại chính là thời gian vừa đủ để anh chiêm nghiệm bản thân, trau dồi kiến thức để mang đến ấn tượng đậm nét nhất cho vai diễn "chào sân".

GIA ĐÌNH GIÚP TÔI TRÁNH KHỎI NHỮNG CÁM DỖ CỦA SHOWBIZ

- Bước vào lĩnh vực phim điện ảnh với vai diễn Ken trong Bẫy Ngọt Ngào, dù khá ít đất diễn nhưng lại chạm đến trái tim của đông đảo khán giả, cảm xúc của anh như thế nào?

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhận được những lời khen, đồng cảm từ khán giả cho nhân vật Ken trong Bẫy Ngọt Ngào, mặt khác khi xem lại phim, tôi cảm thấy bản thân đã truyền tải đủ thông điệp mà vai Ken muốn gửi gắm đến người xem. Nói thật thì lúc đầu tôi cũng cảm thấy lo lắng vì sợ rằng Ken sẽ bik cắt nhiều phân đoạn, sợ rằng Ken sẽ không chạm đến trái tim của khán giả, song điều lo lắng ấy đã không xảy ra, mọi thứ vẫn rất trọn vẹn. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì được khán giả yêu mến và công nhận.

- 10 năm và vai diễn đầu tiên trên phim điện ảnh, có phải chăng đây là một cột mốc khá muộn so với những đồng nghiệp cùng trang lứa, liệu suốt 10 năm ấy là do Thuận Nguyễn “kén” vai hay Tổ nghiệp vẫn chưa "đãi" anh?

Tôi thấy tùy vào góc độ của mỗi người mà nhìn nhận, đối với tôi, 10 năm ấy không quá chậm và cũng không quá nhanh. Đối với những người may mắn thì 10 năm đó đủ để giúp họ trở thành cái tên sáng giá trong làng giải trí, song đối với riêng tôi, tôi nghĩ rằng khoảng thời gian ấy đủ để mình nhìn nhận, trải nghiệm mới thứ và chờ đợi cơ hội thích hợp để bùng nổ. Bản thân tôi nghĩ rằng, mình làm nghệ thuật là cả đời, không hẳn là 10 năm, chỉ tiếc rằng cơ hội ấy chưa đến với mình sớm hơn cột mốc 10 năm mà thôi.

Diễn viên Thuận Nguyễn: 'Áp lực khi đứng trên đỉnh danh vọng khiến đàn ông có xu hướng bạo hành phụ nữ' Ảnh 1

- Đen Vâu từng có câu hát: “Mười năm như một bức họa, cũng may là trời đỡ xám hơn. Thứ mà ta học được nhiều nhất là cách xin lỗi và lời cám ơn”. Liệu rằng bầu trời của Thuận Nguyễn hiện tại đã đỡ xám hơn hay chưa? Và ngày hôm nay, nếu được, anh sẽ gửi lời “xin lỗi” và “cảm ơn” đến ai?

Bầu trời của tôi hiện tại như một buổi chiều hoàng hôn, nó khá là đẹp, chí ít là trong mắt của tôi. Có thể mọi người nói rằng hoàn hôn chỉ đẹp được ít phút ngắn ngủi, song đối với tôi, vài phút ngắn ngủi ấy vẫn sẽ là niềm vui, là khoảng thời gian khiến mình rực rỡ nhất.

Nếu để nói rằng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến ai thì chắc chắn đó chính là cô giáo của mình – cô Đan Thanh. Đây là người đã chỉ dạy tôi thuở còn ở trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, từ những điều nhỏ nhặt nhất mà một diễn viên cần có như khuôn mặt, cảm xúc, hình thể,... 

Còn nếu gửi lời xin lỗi thì có lẽ tôi xin lỗi đến ba của mình. Tôi tiếc vì đã không thể đưa ba đến rạp, ba rất trông chờ sản phẩm này của tôi, song ba đã ra đi vào năm ngoái nhất. Đó là điều khiến tôi nuối tiếc và buồn nhất, dù vai diễn của mình lần này nhận được rất nhiều sự công nhận từ phía khán giả, giới chuyên môn. Trên chặng đường nghệ thuật của mình, ba là người đã ủng hộ tôi rất nhiều, luôn động viên con trai trên bước đường đã qua. Ở đâu đó, tôi vẫn tin rằng, ba sẽ luôn dõi theo, ủng hộ và tự hào về tôi trên con đường hoạt động nghệ thuật

- Nhiều đồng nghiệp cùng trang lứa với Thuận Nguyễn giờ đây đã là những tên tuổi được quan tâm, ví dụ như Diệu Nhi, Anh Tú, đã bao giờ Thuận Nguyễn cảm thấy chạnh lòng chưa?

Người đời có câu rất hay: “Phước ai nấy hưởng”. Mỗi người sẽ có những giai đoạn khác nhau, có lẽ đối với Anh Tú hay Diệu Nhi giai đoạn ấy đến sớm hơn. Thế nhưng tôi nghĩ rằng, tuy giai đoạn ấy của mình đến muộn hơn so với những người đồng nghiệp nhưng cũng tốt bởi tôi có đủ thời gian để nhìn nhận, trải nghiệm một cách tốt nhất. Từ đó mang đến cho khán giả phiên bản Thuận Nguyễn hoàn hảo nhất.

Diễn viên Thuận Nguyễn: 'Áp lực khi đứng trên đỉnh danh vọng khiến đàn ông có xu hướng bạo hành phụ nữ' Ảnh 2

- Những diễn viên trẻ, đẹp thường rơi vào những cám dỗ, vậy đâu là bí quyết giúp Thuận Nguyễn “giữ mình” khỏi những cám dỗ ấy trong một môi trường showbiz đầy khắc nghiệt? 

Điều này ảnh hưởng từ gia đình khá nhiều. Tôi đam mê nghệ thuật từ nhỏ và nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Khi mình nghĩ đến gia đình, mọi người xung quanh thì bản thân mình phải tự nhắc nhở bản thân, làm sao phải luôn hướng đến hình ảnh sạch trong mắt mọi người để gia đình, người thân của mình luôn tự hào khi nhắc về tôi.

- Anh có nghĩ đến việc sẽ một ngày nào đó bản thân sẵn sàng đánh đổi điều gì đó để lấy ánh hào quang không?

Nếu cho tôi đánh đổi thì tôi sẽ đánh đổi bằng công sức của mình chứ không phải vì ngoại hình hay bất kỳ điều gì khác. Ví dụ như vai Ken trong Bẫy Ngọt Ngào, tôi hy sinh cho vai diễn để mong mang đến cho khán giả những hình ảnh chân thật nhất, tốt nhất có thể.

- Vai Đăng Minh (do Quốc Trường thủ vai) trong Bẫy Ngọt Ngào thể hiện mặt tối của cánh mày râu, đó là sự ích kỷ trong tình yêu, không biết trong tình yêu, Thuận Nguyễn là người như thế nào?

Trong tình yêu, bất kỳ ai cũng có sự ích kỷ, đặc biệt là cánh mày râu. Thế nhưng có lẽ tôi sẽ không như Đăng Minh đâu. Tất nhiên là mình cũng phải có ghen tuông, có giận hờn vì đó mới chính là tình yêu. Tuy nhiên điều này chỉ dừng lại ở một giới hạn nào đó chứ không đi quá xa như Đăng Minh trong Bẫy Ngọt Ngào.

- Theo Thuận Nguyễn, nguyên nhân nào dẫn đến việc đàn ông có xu hướng bạo hành phụ nữ ngày một nhiều, là do tình yêu mù quáng hay những áp lực trong cuộc sống? 

Có thể có rất nhiều nguyên nhân và điều này xuất phát từ chính những hoàn cảnh cuộc sống. Có thể là áp lực khi đứng trên đỉnh cao danh vọng trong cuộc sống, hoặc là những người đàn ông bị dồn nén cảm xúc quá lâu, dẫn đến mù quáng trong tình yêu. Theo quan điểm của tôi, những người bạo hành người khác thường sẽ rất yếu đuối, họ đang có một khiếm khuyết nào đó rất lớn và họ giật mình dậy để giải tỏa sự yếu đuối ấy bằng cách bạo hành người khác, cốt lõi là để tự bảo vệ chính mình thôi. 

Diễn viên Thuận Nguyễn: 'Áp lực khi đứng trên đỉnh danh vọng khiến đàn ông có xu hướng bạo hành phụ nữ' Ảnh 3

- Vậy làm sao để phụ nữ có thể tránh được những nỗi đau từ bạo hành gia đình?

Tôi nghĩ để tránh khỏi bạo hành gia đình thì hãy như Camy (Bảo Anh trong Bẫy Ngọt Ngào) hãy vùng dậy, hãy sống bằng chính cảm xúc thật của mình ở thời điểm đó. Yêu chính bản thân mình nhiều và can đảm chống trả lại những gì mà mình cho là bất công, là tệ bạc với mình. 

- Tiêu chí để chọn một người phụ nữ của Thuận Nguyễn là gì, là một người phụ nữ có xu hướng gia đình chăm lo chuyện nội trợ hay hiện đại, cùng mình kiếm tiền để cuộc sống đủ đầy?

Trước đây người tôi yêu chỉ cần xinh là được, nhưng giờ thì khác. Tiêu chí của tôi là một nửa của mình phải biết cách cư xử, không chỉ đối với riêng mình không mà phải còn với gia đình, những người xung quanh. Có thể vui tính, khéo léo một chút, biết hiểu và thông cảm cho nghề nghiệp lẫn công việc của người bạn đời của mình. Mặt khác khi bên cạnh phải thông cảm, chia sẻ những buồn vui cho nhau, như thế có lẽ là được.

- Gia đình có thường góp ý, động viên Thuận Nguyễn trên con đường nghệ thuật không?

Tôi may mắn vì ba và mẹ đều ủng hộ mình trên con đường nghệ thuật, suốt từ những ngày đầu tiên tôi chập chững bước vào nghề cho đến tận bây giờ. Bố mẹ tôi thường hay khoe con trai với họ hàng, lối xóm, mỗi khi tôi lên tivi, tham gia một sản phẩm điện ảnh/phim truyền hình nào đó là y như rằng cả họ hàng đều biết. 

Diễn viên Thuận Nguyễn: 'Áp lực khi đứng trên đỉnh danh vọng khiến đàn ông có xu hướng bạo hành phụ nữ' Ảnh 4

- Thế nên để đánh đổi gia đình với ánh hào quang showbiz, Thuận Nguyễn sẽ "say no" đúng không?

Chính xác là như vậy. Chính bởi thế nên tôi không bao giờ đánh đổi ánh hào quang của showbiz bằng những “cạm bẫy” mà thay vào đó đặt gia đình lên hàng đầu trên mọi phương diện, trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào đó. Bản thân tôi luôn tự nhủ sẽ cố gắng làm sao để mang đến cho ba mẹ của mình những niềm vui nhiều nhất có thể. Có điều là suốt chặng đường nghệ thuật, tôi không bao giờ kể cho ba mẹ nghe những điều không vui, những cám dỗ, vấp ngã của mình bởi tôi sợ họ sẽ lo lắng cho mình. 

TỪNG BẤT LỰC VÌ KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ LO CHO GIA ĐÌNH

- Sắp tới đây là ngày 8/3, ngày quốc tế phụ nữ - tôn vinh một phần của thế giới, Thuận Nguyễn chắc cũng sẽ có những kỷ niệm về ngày đặc biệt này đúng không? Thông thường anh sẽ chuẩn bị như thế nào cho mẹ, bà, các dì, các cô trong ngày 8/3?

Cách đây khá lâu, tôi thường sẽ mua quà 8/3 cho tất cả những người phụ nữ trong gia đình. Song một vài năm trở lại đây thì tôi quên mất đi điều đó, một phần vì tính chất công việc, mặc khác cũng bởi ai cũng có cuộc sống, công việc riêng nên mình ít khi có cơ hội được gặp đủ mặt trong ngày này. Thế nhưng năm nay 8/3 sẽ là một dịp rất khác, cả gia đình yên tâm là Thuận Nguyễn sẽ có quà cho tất cả mọi người nhé! (cười)

- Món quà đặc biệt nhất mà Thuận Nguyễn từng dành tặng cho mẹ là gì?

Mẹ ruột của tôi thường tôi sẽ tặng nữ trang bởi mẹ tôi rất thích nữ trang. Bên cạnh đó tôi còn có một người mẹ nuôi – cũng chính là người dạy diễn xuất và dìu dắt tôi những bước đi đầu đời. Tôi còn nhớ như in món quà đặc biệt nhất mà tôi dành tặng cho mẹ nuôi là chiếc máy lạnh, tôi đã dùng chính số tiền mà mình đi bán lạp xưởng trong dịp Tết để mua cho mẹ nuôi. Tôi nghĩ nó không đơn thuần là món quà mang giá trị vật chất không mà nó mang ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần, cho đến hiện tại, mẹ nuôi vẫn còn giữ chiếc máy lạnh ấy, dù nó đã hư.

- Nhiều người hay dành tặng khoản tiền lương kiếm được đầu đời cho bố mẹ, Thuận Nguyễn có rơi vào trường hợp này hay chưa?

Nói vui một tí khoản lương đầu tiên của tôi chỉ có 130 nghìn đồng, đó là vai diễn quần chúng của tôi. Thậm chí số tiền ấy còn không đủ để đổ xăng, ăn uống ngày hôm đó nữa chứ (cười). Thế nhưng những khoản thu nhập sau này, khi cuộc sống đã ổn định hơn thì tôi đã có thể dành tặng cho bố mẹ những món quà bằng chính số tiền mình kiếm được. Tôi vui và tự hào về điều này.

Diễn viên Thuận Nguyễn: 'Áp lực khi đứng trên đỉnh danh vọng khiến đàn ông có xu hướng bạo hành phụ nữ' Ảnh 5

- Đã bao giờ anh bất lực vì muốn mua một món quà nào đó cho mẹ của mình nhưng trong túi lại trống rỗng, chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng không?

Có đấy chứ. Có nhiều lần điều kiện kinh tế, sinh hoạt của gia đình cần cái đó nhưng tôi không đủ tài chính để làm cho bố mẹ. Những lúc đó tôi cảm thấy bất lực, biết rằng đó là trách nhiệm của mình nhưng mình không làm được, rất áp lực về tâm lý trong thời điểm đó. Tôi tự hỏi bản thân “mình cứ theo đuổi con đường này thì sẽ như vậy sao?”, song chưa bao giờ tôi bỏ cuộc. Điều đó thôi thúc tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa để sau này bản thân sẽ không rơi vào những trường hợp như thế nữa. 

- Thuận Nguyễn là tuýp người báo hiếu bằng hiện vật/hiện kim hay bằng tình cảm?

Tôi nghĩ là sẽ bằng tình cảm nhiều. Đa phần tôi sống tình cảm, tôi nghĩ kinh tế mình vẫn cần, nhưng không quá đặt nặng nó trong cuộc sống. Ví dụ như bà nội của tôi, thích tôi cắt tóc cho nọ, mặc dù có thể ra ngoài cắt tóc đó. Còn mẹ thì thích tôi thể hiện tình cảm, thích những điều nhỏ nhặt từ con trai.

- Vậy cách thể hiện tình cảm của Thuận Nguyễn cho những người thân trong gia đình là như thế nào?

Có lẽ cách thể hiện tình cảm của tôi dành cho mẹ thường xuyên nhất chính là ôm hôn. Đối với nhiều người, càng lớn thì khoảng cách với đấng sinh thành sẽ càng xa, song tôi thì luôn cố gắng để kéo khoảng cách ấy lại rằng. Tôi ôm hôn mẹ thường xuyên và không ngại dành tình cảm cho bà ngay cả khi trước mặt người thân, họ hàng. 

- Là người sinh ra ở giai đoạn giao thao, theo anh chữ “hiếu” ngày nay có đang dần bị đánh mất giá trị hay không bởi thay vì đặt trọn tình cảm, một bộ phận ngày nay lại chỉ nghĩ đến việc làm cho có, cho tròn trách nhiệm làm con?

Tôi nghĩ việc đó tùy thuộc vào mỗi người, song tôi cũng cảm nhận điều này ngày một rõ rệt. Bản thân tôi tiếp xúc nhiều với người trẻ và cảm nhận được, có những người họ mang quà, mang tiền về cho gia đình rồi nghĩ điều đó là đủ đầy. Song tôi thấy rằng đấng sinh thành họ đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, bởi thế nên chúng ta nên dành tình cảm cho họ nhiều hơn thay vì những món quà được cân đo đong đếm bằng vật chất.

Diễn viên Thuận Nguyễn: 'Áp lực khi đứng trên đỉnh danh vọng khiến đàn ông có xu hướng bạo hành phụ nữ' Ảnh 6

- Vậy còn Thuận Nguyễn, tính đến hiện tại, anh cảm nhận rằng mình đã làm tròn chữ hiếu hay chưa?

Tính đến thời điểm này, tôi nghĩ rằng gia đình tôi rất tự hào và vui về những gì bản thân đã đạt được, chí ít là với những cột mốc trên chặng đường nghệ thuật đã qua. Và tôi nghĩ bản thân đã làm tròn được chữ hiếu cho ba mẹ của mình, tuy nhiên tôi sẽ không vì thế mà ỷ lại. Trong tương lai, tôi nghĩ mình sẽ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, làm sao để mình sẽ luôn là niềm tự hào đối với gia đình.

- Thuận Nguyễn có sợ quy luật sinh lão bệnh tử của thời gian hay không, đặc biệt là khi chứng kiến những người thân trong gia đình dần dần rời xa mình?

Tôi luôn sợ chứ nhưng trước mặt người thân, tôi phải luôn vui cười, cố gắng làm những điều tốt nhất cho gia đình và người thân. Tôi luôn làm mọi điều tốt nhất cho gia đình khi còn có thể, tôi đưa gia đình đi du lịch, đi đây đi đó để có thêm những kỷ niệm cùng gia đình. Tôi nghĩ rằng tiền mình có thể kiếm lại được nhưng gia đình, người thân là những điều vô giá, không gì giá trị bằng, bởi thế nên tôi luôn trân trọng và làm hết sức có thể khi còn được ở bên những người mà mình thương yêu. 

- Ngày càng lớn tuổi thì sẽ có xu hướng bị đốc thúc lập gia đình, Thuận Nguyễn cũng rơi vào tình huống này phải không?

Tôi không thoát được chuyện đó đâu nhưng quan niệm rằng, bản thân đang trong giai đoạn kiếm tiền, tìm được vị thế nhất định, đặc biệt là phải lo cho gia đình. Bởi thế nên tôi nghĩ bản thân tôi phải ổn định trước đã, sau khi đã lo cho gia đình thì mình cũng phải có riêng thứ gì đó cho bản thân, có như thế thì mới ổn định được bản thân. Khi tôi có đầy đủ kinh tế, việc lập gia đình sẽ tốt hơn.

- Tức là ở thời điểm hiện tại, anh tự nhận mình chưa đủ điều kiện để kết hôn?

Đúng vậy, chưa đủ thật, tôi cảm nhận rằng mình chưa đủ tiềm lực kinh tế để bước tới hôn nhân.

Diễn viên Thuận Nguyễn: 'Áp lực khi đứng trên đỉnh danh vọng khiến đàn ông có xu hướng bạo hành phụ nữ' Ảnh 7

- Thế Thuận Nguyễn có đặt mục tiêu, cột mốc nào đó hay chưa?

Tôi đặt mục tiêu 5 năm nữa sẽ gặt hái được những cột mốc cho bản thân, về sự nghiệp hoạt động nghệ thuật lẫn trong cuộc sống.

- Kết thúc Bẫy Ngọt Ngào cũng là một kỷ niệm đẹp, Thuận Nguyễn có thể chia sẻ đôi chút về định hướng, kế hoạch trong tương lai không?

Kết thúc Bẫy Ngọt Ngào cũng là một kỷ niệm đẹp, đây cũng phim đầu tiên, vai diễn điện ảnh đầu tiên, “chào sân” nhưng được mọi người yêu mến. Dù còn nhiều ý kiến trái chiều như tôi vẫn luôn ghi nhận và xem đó là kinh nghiệm để sửa đổi bản thân. Có những điều đó thì mới giúp cho tôi cố gắng nhiều hơn, mang đến hình ảnh Thuận Nguyễn tốt nhất cho khán giả trong năm 2022.

- Cảm ơn Thuận Nguyễn về những chia sẻ, chúc anh sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên chặng đường hoạt động nghệ thuật sắp tới!

Chia sẻ

Bài viết

Minh Ngọc

Photo

Tuấn Phong

BÌNH LUẬN