Giải Trí

Lê Thanh Sơn: Từ tay rocker trở thành vị đạo diễn tài hoa, chạm đến đỉnh cao với loạt dự án phim đình đám

Xuân Kỳ
Chia sẻ

Có lẽ Đạo diễn Lê Thanh Sơn là một trong những trường hợp rất hiếm ở Việt Nam mà những dự án có sự góp mặt của anh đều gây được tiếng vang lớn.

Trong ngành giải trí, người ta thường chia thành 2 phạm trù đó là nghệ sĩ hàn lâm và nghệ sĩ thị trường. Nếu như nghệ sĩ hàn lâm là làm ra thứ nghệ thuật có giá trị nhưng ít khán giả, thì nghệ sĩ thị trường lại thu hút rất đông khán giả nhưng tác phẩm của họ thường ít có giá trị về thời gian. Thế nên để cân bằng được 2 phạm trù vừa tạo ra được tác phẩm có giá trị về mặt thời gian lại được lòng đông đảo khán giả đòi hỏi người nghệ sĩ phải cân bằng được rất nhiều yếu tố, cũng như được tôi luyện trong một khoảng thời gian dài mới có đủ bản lĩnh ấy.

Lê Thanh Sơn chính là vị đạo diễn hiếm hoi trong làng giải trí Việt có đầy đủ những yếu tố mà khán giả đang cần, bảo chứng qua các tác phẩm như Em chưa 18, Bẫy rồng, Âm bản,.. do anh cầm trịch đều gây được tiếng vang lớn và tạo thành bức tường vững trong làng điện ảnh Việt.

Lê Thanh Sơn: Từ tay rocker trở thành vị đạo diễn tài hoa, chạm đến đỉnh cao với loạt dự án phim đình đám Ảnh 1
Đạo diễn Lê Thanh Sơn.

Lê Thanh Sơn tốt nghiệp thủ khoa tại Nhạc viện TP.HCM khoa Thanh nhạc, anh bắt đầu con đường sự nghiệp với vai trò là một rocker chuyên nghiệp. Sau đó, Lê Thanh Sơn "lấn sân" sang học điện ảnh và tham gia các khóa huấn luyện chuyên nghiệp về điện ảnh tại Đại học Nam California – một trong những ngôi trường uy tín về giảng dạy điện ảnh tại Hoa Kỳ. 

Trải qua khoảng thời gian học tập, không ngại tìm tòi những chất liệu quý trong điện ảnh, cuối cùng Lê Thanh Sơn tốt nghiệp với bộ phim có tên Tôi là ai, đây cũng là phim ngắn được đánh giá là hay nhất tại giải Cánh diều vàng năm 2005.

Lê Thanh Sơn: Từ tay rocker trở thành vị đạo diễn tài hoa, chạm đến đỉnh cao với loạt dự án phim đình đám Ảnh 2
Lê Thanh Sơn: Từ tay rocker trở thành vị đạo diễn tài hoa, chạm đến đỉnh cao với loạt dự án phim đình đám Ảnh 3

Sau đó, Lê Thanh Sơn trở thành phó đạo diễn cho các dự án khác như Áo lụa Hà Đông, Dòng máu anh hùng, đồng thời đảm nhận vai trò nhà sản xuất với các dự án như Để mai tính, Long ruồi, Saigon Yo!, Lửa Phật,... và mỗi tác phẩm có sự đồng hành của Lê Thanh Sơn đều gây được tiếng vang rất lớn.

Bước ngoặt lớn với vai trò đạo diễn của Lê Thanh Sơn không thể không nhắc đến bộ phim hành động – võ thuật Bẫy rồng ra mắt vào cuối năm 2009 với sự góp mặt của dàn diễn viên hùng hậu như: Johnny Trí Nguyễn, Ngô Thanh Vân, Hoàng Phúc, Lâm Minh Thắng và Hiếu Hiền,... đã gây tiếng vang lớn lúc bấy giờ và giành được giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Phim điện ảnh xuất sắc nhất.

Mặc dù đã hơn 10 năm trôi quay, tuy nhiên khi nhắc đến Bẫy rồng, khán giả vẫn nhớ như in những pha hành động dữ dội được dàn dựng công phu trong phim với những cảnh quay vô cùng đẹp mắt, với một Sài Gòn hiện lên đầy lạ lẫm ngay cả trong mắt chính những người Sài Gòn. 

Tuy nhiên, Bẫy rồng không phải là dự án duy nhất do đạo diễn Lê Thanh Sơn cầm trịch gây được tiếng vang. Năm 2017, có thể nói là "cú nổ" lớn nhất trong hành trình làm nghệ thuật của anh khi đảm nhận vai trò đạo diễn cho "bom tấn" Em chưa 18 và trở thành hiện tượng ở khắp các phòng rạp.

Lê Thanh Sơn: Từ tay rocker trở thành vị đạo diễn tài hoa, chạm đến đỉnh cao với loạt dự án phim đình đám Ảnh 4

Chính sự “đi ngược” trong cách làm phim khi những nhân vật chính trong Em chưa 18 không phải là các ngôi sao phòng vé mà đánh mạnh vào kỹ năng diễn xuất, được đạo diễn Lê Thanh Sơn đào sâu, chắt lọc và khai thác đã chinh phục được số đông khán giả và đón nhận Em chưa 18 một cách nhiệt tình.

Với tổng doanh thu 175 tỷ, Em chưa 18 đã từng nắm giữ kỷ lục phim Việt ăn khách nhất lịch sử phòng vé năm 2017. Và cho đến gần 3 năm sau mới có một dự án điện ảnh khác phá vỡ được kỷ lục doanh thu của Em chưa 18. 

Ngoài ra, Em chưa 18 còn giành được rất nhiều giải thưởng như Bông sen vàng của hạng mục Phim truyện điện ảnh, hay Đạo diễn Lê Thanh Sơn cũng nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất phim Em chưa 18 tại lễ trao giải Cánh diều Vàng.

Lê Thanh Sơn: Từ tay rocker trở thành vị đạo diễn tài hoa, chạm đến đỉnh cao với loạt dự án phim đình đám Ảnh 5

Có thể nói, đạo diễn Lê Thanh Sơn đã chạm đến mọi đỉnh cao trong sự nghiệp của mình với những bộ phim điện ảnh được đầu tư vô cùng hoành tráng. Đó cũng là kết quả của một quá trình dài hoạch định của vị đạo diễn tài hoa này. 

Trong năm 2021, Lê Thanh Sơn sẽ mang đến cho khán giả những dự án mà anh dành rất nhiều tâm huyết. Và với những khán giả vốn đã yêu quý những tác phẩm của Lê Thanh Sơn, sẽ không phải thất vọng với những gì mà vị đạo diễn này sắp mang đến trong thời gian tới.

Chia sẻ

Bài viết

Xuân Kỳ

Tin mới nhất