Giải Trí

Giải Trí

Đánh giá ưu - khuyết của top 8 King of Rap trước thềm chung kết

Hải Thanh
Chia sẻ

Chỉ còn 1 ngày nữa là đêm chung kết sẽ diễn ra, hãy cùng điểm lại 8 gương mặt tham dự King of Rap, họ đã và đang là ai, thế mạnh và điểm yếu của họ là gì

Chặng đua của các anh tài King Of Rap 2020 đã đi đến giai đoạn nước rút để chọn ra nhà vô địch. Những ai theo dõi sát xao chương trình qua từng vòng đã có trong lòng những ứng viên sáng giá nhất với niềm tin rằng họ sẽ là thống lĩnh của mùa giải King Of Rap đầu tiên. 

Nhưng với những “quan khách” mới biết đến chương trình hay các “rap fan tháng 10” sẽ đặt ra những điều ngờ vực và hoài nghi về 8 ứng viên hiện tại. Chỉ còn vài ngày nữa là đêm chung kết sẽ diễn ra, hãy cùng điểm lại 8 gương mặt tham dự KOR, họ đã và đang là ai, thế mạnh và điểm yếu của họ là gì.

ICD

Nếu bạn yêu thích một rapper có khả năng sáng tác sâu sắc và sử dụng ngôn từ tốt thì ICD chính là rapper sẽ thỏa mãn nhãn quan nghệ thuật của bạn. Cách anh chàng vẫn làm việc là cặm cụi viết trong không gian riêng cùng với âm nhạc của mình, đặc điểm đó giúp người nghe dễ dàng nhận ra trong từng tác phẩm của ICD câu từ được chăm chút rất kỹ và mang ý nghĩa rõ ràng dù không quá chú trọng vào cách đi flow để tránh gượng vần ép dấu. 

Cụ thể nhìn vào  các phần trình diễn của ICD vẫn một kiểu “băm bổ” quen thuộc rap như chất vấn vào mặt người đối diện, tuy nhiên không thể phủ nhận tính xung và độ giá trị trong câu chữ đủ để người ta du di cho điều đó. Những ngày đầu bước vào King Of Rap, ICD có thể chỉ được người ta tán dương là một rapper lyrical nhưng với những trải nghiệm trong chương trình ICD dần hoàn thiện cả góc độ concept và khả năng trình diễn rất nhiều. 

Âm nhạc của ICD hàm súc, đa góc nhìn nhưng vì màu nhạc có phần triết lý và tối nên đầu ra cho những sản phẩm của anh chàng cũng là điều đáng quan tâm. Rõ ràng mà nói nhạc của ICD có thể lan tỏa trên mạng xã hội nhưng khi nhận phản hồi từ các quán bar, hộp đêm, chính những sân chơi của hiphop mà khán giả đến xem cũng chỉ vì hiếu kỳ chứ không hẳn là thích chất nhạc của nam rapper. Trong khi với những nghệ sĩ mới nổi đây là nguồn thu nhập và cách tiếp cận khán giả thực tế nhất, ICD có nên biến tấu màu nhạc mới?

Pháo

Nhìn vào Pháo, người ta thoạt đầu bất ngờ và thích thú trước hình ảnh một cô gái 17 tuổi như ngập tràn sự tự tin để bắn ra những vần rap ấn tượng. Pháo có một thế mạnh là thu hút hào quang và khuấy động sân khấu rất tốt, phần trình diễn của cô qua từng vòng dù mang màu sắc âm nhạc gì thì thứ khán giả tiếp nhận được đầu tiên là sự sôi động và năng lượng tích cực nữ rapper 17 tuổi lan toả. 

Nhưng mà sau cùng thứ mà khán giả nhớ được về Pháo là chưa nhiều, không nói là mờ nhạt nhưng liệu vai trò rapper có bị hơi nặng nề với cô bé không? Nhìn lại cục diện các vòng thi của Pháo qua từng tuần người xem đa phần bị thu hút bởi màu giọng đặc biệt, thậm chí là cái tên của cô bé chứ không phải lyric ấn tượng làm người ta nhớ. 

Trong khi điều quan trọng để đánh giá rapper giỏi là khả năng tự sáng tác, viết ra sản phẩm đậm màu cá nhân. Yếu điểm này chắc chỉ thời gian mới giải quyết được bằng kinh nghiệm sống và định hình phong cách riêng.

HIEUTHUHAI

HIEUTHUHAI thì sao, có thể đây là gương mặt đáng kỳ vọng cho khả năng tạo hit sau cuộc thi nhất. Lời lẽ và cách Hiếu chạy vần thấy rõ sự tự tin và phong cách cá nhân trong đó, đó là lý do kể cả khi flow Hiếu đi có đơn giản nhưng vẫn bắt tai và khiến người nghe hài lòng, nhún nhảy theo. 

Cái Hiếu làm được là luôn đưa dấu ấn vào sản phẩm, hoạch định sớm phong cách cá nhân, dẫu nhiều người chê Hiếu một màu nhưng màu của Hiếu mấy ai có được. Khi lần đầu nghe sản phẩm của Hiếu, bản thân tôi từng có cảm nhận Hiếu là Đen Vâu phiên bản SouthSide, nhưng rồi lại tự nhận ra cách rap của nam rapper và định hình phong cách khác hẳn tiền bối. 

Cụ thể phong cách của Hiếu giống như một bản sao của G-eazy, và màu của Hiếu ở thị trường âm nhạc Việt Nam chưa có nhiều, vô hình chung HIEUTHUHAI là người có lợi giữa dàn rapper gai góc, ngổ ngáo đang bão hoà. Điều này cũng là con dao hai lưỡi, như các bạn đã thấy chưa cần đến tiết mục thứ 3 trong King Of Rap người ta đã đọc vị ra phong cách của HIEUTHUHAI. 

Thậm chí vào đến top 10 phong độ lẫn phong cách giữ nguyên khiến người xem bắt đầu "bội thực" và dành lời khen cho sự tiến bộ rõ rệt của Lona. Kho đề tài của HIEUTHUHAI cũng đang tự hạn hẹp đó, quanh quẩn chỉ thả thính và badboy - goodboy, chắc chẳng cần đoán cũng biết vòng sau nam rapper sẽ viết gì?

RICHCHOI

Cái tên RichChoi với dân nghe rap Việt Nam không mới không lạ nữa, nghe danh thôi là trong đầu người ta hiện lên hình ảnh một thanh niên ngổ ngáo, thậm chí ngông cuồng. Nhưng đánh giá về chuyên môn và trình độ âm nhạc nói chung, RichChoi không phải dạng vừa, còn về rap thì cái danh xưng "giáo sư" là xứng đáng. 

Với kinh nghiệm tiếp cận văn hoá rap khá sớm, có thể nói RichChoi là thí sinh hiện có chuyên môn toàn diện nhất. Qua từng vòng King Of Rap, RichChoi lại "múa võ mồm" trên một thể loại beat mới, chịu trải nghiệm với dòng nhạc lạ lẫm. Độ nhận diện trong tác phẩm của Choi khá rõ ràng qua giọng rap, cách đi flow phong phú, tư duy sáng tạo với những concept hay ho. 

Tuy nhiên như vậy cũng có nghĩa anh chàng không hoàn toàn mạnh hẳn ở điểm gì cả, như MC IlL đã nhận xét: Chính RichChoi máu chiến cũng phải tính toán để né mũi nhọn của Wxrdie trong top 10 - tính xung sức, nhờ đó mới làm tốt phần concept, chứng tỏ RichChoi cũng biết sợ. 

RichChoi thực sự không phải rapper xuất sắc nhất nhưng là người có chiến lược đúng đắn và hài hoà trên nhiều phương diện nhất, "Xấu đều còn hơn tốt lỏi" mà, phải không.

TUIMI

Tương tự RichChoi, thứ giúp Tuimi đánh bật đối thủ cũng chính là sự đa năng, nhưng khác ở chỗ Tuimi lại lựa chọn chuyên tâm hẳn vào một số mảng cụ thể phù hợp với thế mạnh bản thân. Khởi điểm là nghệ sĩ R&B, kỹ năng rap của Tuimi không thể nổi trội bằng Wxrdie hay RichChoi được. 

Nhưng vô hình khả năng hát và cảm nhận âm nhạc lại mở ra thế mạnh rap melody mới lạ cho cô, thứ thì trường âm nhạc Việt Nam chưa có nhiều. Đồng thời nhờ sự tự tin và kinh nghiệm trình diễn, Tuimi có một bản lĩnh sân khấu và kiểm soát sân khấu rất triệt để, thu hút sự tập trung và tương tác với ngoại cảnh tốt. Điểm yếu và thử thách duy nhất đối với Tuimi chỉ là đọc hiểu và nghiên cứu ngôn ngữ Tiếng Việt. Do sinh sống và học tập từ bé ở Đức nên vốn ngôn từ của cô không phong phú, khi viết cần dùng từ điển. 

Thoáng nghĩ nếu dùng từ điển thì lại tốt quá, viết rap câu từ sẽ chắc chắn hơn, nhưng vì chỉ hiểu một nghĩa nên các phép tu từ và biện pháp nghệ thuật sẽ là điều gì đó rất khó khăn với Tuimi. Cụ thể đa phần lyric của Tuimi nghĩa nằm ở mặt chữ luôn, không có punchline, không ví von chơi chữ, cách đi flow cũng đơn giản, không biến đổi. Ít nhất phải trải nghiệm viết rap bằng tiếng Việt một vài năm nữa Tuimi mới có để giải quyết yếu điểm dễ khai thác này.

RICA

Thêm một gương mặt có tiềm năng vô địch và sở hữu tài năng đa dạng nữa chính là Rica, ông chú đóng suit luôn bắn ra những vần rap cực gắt với cây mic. 

Rica xuất phát từ một nhóm nhạc tự sáng tác mang tên Lộn Xộn Band, chính vì vậy đã có nhiều cơ hội đi diễn và hoàn thiện kỹ năng sân khấu. Đến với KOR, Rica có cơ hội phát triển và bộc lộ tài năng rap nhiều hơn, show diễn khả năng fastflow và trình diễn khá toàn diện. Nhưng một phần chính vì cái bóng quán quân Sing My Song quá lớn nên việc gánh vác hình ảnh solo thực sự là một thử thách với Rica. Điều này còn khiến việc nhận diện hình ảnh cá nhân của Rica gặp vấn đề khi cứ nhắc đến Rica người ta tự khắc hình dung ra hai mảnh ghép còn lại của lộn xộn vì thực sự với việc debut trong vai trò tập thể họ đã làm mọi thứ quá tròn trịa, tách riêng từng cá nhân ai cũng thấy thiếu một điều gì đó dù họ có cố gắng rất nhiều. 

Đánh giá về độ sung sức và thiện chiến có thể Rica không địch lại nổi RichCHoi, Wrxdie, Kenji, nhưng xét về góc độ sáng tác và tư duy âm nhạc thì Rica không hề “xoàng”. Cụ thể anh vẫn giữ được màu sắc và linh hồn của Lộn xộn khi rap về những đề tài độc đáo, sáng tạo ra những concept ấn tượng, dí dỏm và châm biếm nhẹ nhàng.

RIGHT

Right thì sao? Trở lại sau vòng hồi sinh, đây có lẽ là đối thủ nặng ký nhất đối với chức vô địch. Kỹ năng rap của Right dừng ở mức khá chứ không quá xuất sắc nhưng lợi thế của anh chàng là có voice sạch, rap khá dễ nghe, concept ấn tượng và đặc biệt mũi nhọn của Right là khả năng làm nhạc. 

So với các gương mặt khác góp mặt trong đêm chung kết những người hiểu được năng lực bản thân và làm nhạc tương tác tốt với thế mạnh chắc chỉ có Tuimi và RichChoi. RichChoi mạnh ở mảng hiphop, nhạc cực gangz và gắt, chạm vào sản phẩm của RichChoi thì nhịp tim sẽ tăng theo nhịp beat, Tuimi thì nền tảng là nghệ sĩ R&B, cô nàng kết hợp hài hòa giữa sự bắt tai và tính nghệ thuật, âm nhạc của Tuimi giống như một cây trụ và giọng hát bám vào chất nhạc đó và leo lên phát triển theo tạo nên sự đa dạng và cuốn hút. Về với nhân vật chính - Right, nhạc của nam rapper khiến người ta hứng khởi bởi sự catchy và khả năng high up sân khấu cực tốt. 

Có thể thấy rõ ràng qua từng vòng thi đấu, có thể giọng và cách đi flow của Right đôi lúc chênh vênh phong độ nhưng vẫn khiến người nghe bỏ qua và hài lòng với sản phẩm, đó chính là nhờ tư duy âm nhạc, biến những thứ đơn giản, đôi khi thiếu sót trở nên hoàn thiện.

CHỊ CẢ

Nhân tố cuối cùng là Chị Cả, khỏi phải bàn thì thời gian qua người hâm mộ thậm chí là mentor đã phát điên với các cặp vần của chị cả ra sao, một từ để diễn tả chắc chắn là “dị”. 

Dị trong cách kết cấu vần, dị trong cách xây dựng concept, dị trong lớp nghĩa, nhưng cái điểm đặc biệt đó chính là bảo chứng thương hiệu, chỉ cần Chị Cả lộ diện là trở thành tâm điểm của bữa tiệc âm nhạc. Nhưng điểm yếu của Chị Cả quá rõ ràng, cách đi flow của chị cả chưa phát triển và thay đổi nhiều, dẫu trước đó fan rap cũng biết Chị Cả có khả năng fast flow khá ổn, phải chăng chị cả đang giấu bài? 

Dù ngữ nghĩa lyric Chị Cả khá dày và sâu sắc nhưng lại bị cách đi flow đều đều, “ngang phè” báo hại nam rapper không ít lần. Cách đi flow và voice của Chị Cả chỉ hợp diễn solo chứ chưa phù hợp để diễn collab, minh chứng là cả bài collab với Quế Trân và Đức Phúc, giọng chị cả nổi lên là cảm xúc khán giả một là tụt dốc, hai là xoay chuyển 180 độ.

Hãy chờ đón đêm chung kết để chiêm ngưỡng những màn trình diễn đầu tư và chuyên nghiệp nhất King of Rap 2020 đồng thời ủng hộ cho các thí sinh trong top 8 vững bước tiến tới ngôi vị quán quân.

Chia sẻ

Bài viết

Hải Thanh

Photo

Gia Giang - Đại Thạch

BÌNH LUẬN