Giải Trí

Giải Trí

Da LAB: 'Chúng tôi là những nghệ sĩ gặp phải cái khó mới ló cái khôn'

Phương Vy
Chia sẻ

Tâm sự với SAOstar, Da LAB không ngần ngại chia sẻ về việc thiếu kinh phí và thể hiện sự cởi mở với những cơ hội ngoài lĩnh vực âm nhạc.

Da LAB được thành lập vào năm 2007 với ba thành viên ban đầu lần lượt là MPaKK, Rabbit Run và JGKiD. Vào năm 2018 nhóm tiếp tục chào đón Emcee L trở thành mảnh ghép thứ 4. Sau hơn một thập niên hoạt động, 4 chàng trai đã gặt hái nhiều thành công rực rỡ với loạt hit đình đám như Một nhà, Thức giấc, Gác lại âu lo, Thanh xuân…. Mỗi khi Da LAB phát hành ca khúc mới đều nhanh chóng trở thành tâm điểm nhận được sự săn đón nồng nhiệt từ công chúng bởi giai điệu bắt tai cùng nội dung phần lời ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa.

Cách đây không lâu ở hậu trường liveshow Kết thúc bắt đầu, SAOstar đã có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ của các thành viên trong nhóm Da LAB về quan điểm làm nghề, những niềm trăn trở và dự định trong tương lai sắp tới. 

 - Trải qua gần 15 năm hoạt động, còn điều gì khiến các anh nuối tiếc khi nhìn lại con đường đã qua?

Rabbit Run: Thật ra chúng tôi nuối tiếc vì đã gặp nhau (cười), vì nếu gặp người khác sẽ lập nhóm khác tốt hơn. 

Emcee L: Chúng tôi mỗi ngày đều là một sự chịu đựng, ngoài ra thời gian chúng tôi ở chung với nhóm còn nhiều hơn ở với gia đình. Tuy nhiên vì công việc nên tất cả các thành viên đều cố gắng. 

MPaKK: Để nhóm có thể đi đến thời điểm này là nhờ gia đình, nhờ điều đó Da LAB mới có thể tiếp tục đi một con đường dài như vậy. Đến nay gia đình vẫn ủng hộ, bản thân nó cũng là một gánh nặng nhưng chúng tôi phải cố gắng cân bằng

 -Trong khoảng thời gian đó, có khi nào nhóm cảm thấy bế tắc và tuyệt vọng muốn từ bỏ?

MPaKK: Việc này có chu kỳ đấy, cứ khoảng 2 3 tháng chúng tôi từng suy nghĩ đến chuyện từ bỏ. 

Rabbit Run: Nhưng khi kí hợp đồng mới, có những âm thanh diệu kỳ “ting ting” khiến cả nhóm có động lực hơn. Tuy nhiên tiền không phải là điều quan trọng, sự uy tín từ phía đối tác và đông đảo khán giả mới là điều Da LAB để tâm nhất.

Da LAB: 'Chúng tôi là những nghệ sĩ gặp phải cái khó mới ló cái khôn' Ảnh 1

 -Nhiều năm trở lại đây, công chúng thường dành sự quan tâm hơn tới các ca sĩ solo. Nếu được lựa chọn lại, các anh có mong muốn sẽ tự mình theo đuổi niềm đam mê với âm nhạc hay vẫn hoạt động chung một nhóm?

 Rabbit Run: Tất cả các thành viên đều từng thử sức làm ca sĩ solo, nhưng vấn đề là nghề không chọn người. Thật ra công chúng lúc nào cũng thích các ca sĩ solo, nhưng do chúng tôi không thành công nên chỉ có thể đi với nhau thôi.

JGKiD: Nếu trong tương lai trở nên nổi tiếng hơn, thì có thể sẽ phải xem xét lại vấn đề.

MPaKK: Tôi đã đặt ra một con số trong đầu, nếu đạt được con số đó tôi sẽ tính đến việc nghỉ ngay lập tức. Nhưng tôi vẫn đang phải “nằm gai nếm mật” chờ đợi.

Emcee L: Làm ca sĩ có rất nhiều điều khó khăn nên hoạt động trong nhóm sẽ đỡ hơn.

 -Được biết cách đây không lâu Da LAB đã xuất hiện trong phim Gara Hạnh Phúc với vai trò là vai diễn cameo. Trong tương lai các anh có từng suy nghĩ sẽ thử sức với việc diễn xuất?

 Rabbit Run: Chắc chắn là có rồi, chúng tôi rất muốn hướng đến những vai diễn có nội tâm, chiều sâu.

 -Những sản phẩm mới nhất của nhóm đều kết hợp với các ca sĩ trẻ, mới đây là Đức Phúc. Điều gì đã khiến Da LAB quyết định đưa “làn gió mới” vào đứa con tinh thần?

 MPaKK: Thật ra nhóm chúng tôi vốn có 4 màu sắc đã được định hình sẵn, nên trong từng sản phẩm cụ thể nhóm cảm thấy nên có thêm điều gì đó mới vào thì bài hát sẽ hoàn thiện hơn. Ví dụ như trước đây các bài Da LAB kết hợp với các nghệ sĩ nữ sẽ tạo ra sự tương phản giữa nam và nữ, bài hát sẽ mở rộng và có tâm trạng đối thoại. Còn đối với Kết thúc bắt đầu là một ca khúc có nội dung tự sự rất “đàn ông”, khi nhóm nghe bản demo tôi đã hình dung trong đầu nếu Đức Phúc hát đoạn này sẽ rất hay. Tôi cũng chỉ cố gắng làm bài hát hay nhất có thể thôi.

Da LAB: 'Chúng tôi là những nghệ sĩ gặp phải cái khó mới ló cái khôn' Ảnh 2

 -Da LAB  thường hay quảng cáo MV, sản phẩm của mình bằng cách đứng vỉa hè, cầm bảng.. Không phủ nhận sự độc lạ của việc quảng cáo này, song đâu đó cũng hiểu rằng các bạn không có quá nhiều kinh phí để PR chúng một cách bài bản, chuyên nghiệp như nhiều nghệ sĩ khác. Nếu nói Da LAB là những chàng nghệ sĩ nghèo đi làm nghệ thuật, điều ấy liệu có đúng chăng?

 MPaKK: Chúng tôi hoạt động với 4 thành viên, nên chi phí thì gấp nhiều lần nghệ sĩ solo nhưng nguồn thu thì lại chỉ như một nghệ sĩ, nên về mặt tài chính khá eo hẹp. Ngoài ra, ví dụ như tôi thấy cầm bảng quảng cáo bài Thức giấc rất độc đáo, hiệu quả và không lặp lại với trường hợp khác. Nhiều người sẽ có những đầu việc tiêu chuẩn cho việc quảng bá, ai cũng làm như thế đâu còn sự độc đáo và ghi vào tâm trí của khán giả.

Rabbit Run: Cái đó gọi là "cái khó ló cái khôn", việc cầm bảng chúng tôi không hề có sự tính toán vì ban đầu đó chỉ là ý tưởng của anh MPaKK.

Emcee L: Chúng tôi thường có nhiều trò nghịch ngợm, nhưng không ngờ những điều này lại đem về may mắn.

 -Hiện nay có nhiều bạn trẻ "lấn sân" sang ca hát nhưng lại nhận về sự chỉ trích. Được biết Da LAB có một số thành viên cũng là "tay ngang" từ ngành nghề khác chuyển sang âm nhạc, các anh cho rằng có phải khán giả quá khắt khe?

 MPaKK: Tôi nghĩ rằng kết quả sẽ thể hiện tất cả.

Rabbit Run: Nếu “lấn sân” mà hay thì chẳng có ai chê cả, còn nếu vẫn có người chê thì đó là quyền của người ta thôi.

MPaKK: Thật ra nhóm vẫn bị chê thường xuyên, nhưng có cái đúng cái sai nhóm sẽ cố gắng chắt lọc ra cái đúng để có thể sửa đổi thì đó là điều tích cực. Còn khi đã là người của công chúng mà bị chê vẫn phải chịu thôi.

JGKiD: Bản thân nhóm chúng tôi đã có thời gian hoạt động rất dài, cả chê cả khen đều đóng góp vào quá trình hoàn thiện ấy.

Emcee L: Bây giờ bài này bị nhiều người chê, còn bài sau ít người chê hơn thì lại vui. Đó là một thành công rồi.

Da LAB: 'Chúng tôi là những nghệ sĩ gặp phải cái khó mới ló cái khôn' Ảnh 3

 -Một bộ phận khán giả đánh giá các nghệ sĩ mới nổi tiếng đã liên tục chạy show, kiếm tiền từ đó vô tình ảnh hưởng đến giọng hát. Liệu việc cân bằng giữa việc trau dồi chuyên môn và đảm bảo thu nhập là điều không hề đơn giản?

 Rabbit Run: Thật ra hai việc này vốn không hề liên quan đến nhau, vì kiếm tiền là việc kiếm tiền, còn có thời gian vẫn phải trau dồi chuyên môn mà.

JGKiD: Thật sự không ai có thể kiếm tiền 24/24 cả.

MPaKK: Có một điều chúng ta nên nhìn nhận công bằng, người ta kiếm được tiền chứng tỏ thị trường đang chấp nhận. Có thể bản thân thẩm mỹ của một bộ phận khán giả chưa thấy phù hợp, nhưng có người thấy phù hợp và đồng ý chi trả. Có khi những người chê lại là người sẵn sàng chi tiền thì sao?

Rabbit Run: Dù vậy các bạn vẫn nên luyện tập để đi đường dài, không chỉ ca sĩ mà bất cứ làm nghề gì cũng nên trau dồi. Nếu như các bạn cố gắng kiếm tiền nhiều chỉ sau một thời gian phát triển bản thân rất khó khăn, tốt nhất nên học tập thêm.

 -Thay vì lắng nghe các bài hát, thị hiếu của đa số khán giả đều yêu thích lắng nghe các phân đoạn ngắn và được remix sôi động. Nếu các ca khúc của Da LAB có nhiều phiên bản mới như vậy, các anh nghĩ sao về vấn đề này?

 Emcee L: Bài hát Gác lại âu lo của nhóm đã từng có những phiên bản như vậy, thật ra đấy là một cuộc chơi chung và phù hợp với thị hiếu của số đông. Chỉ cần làm đủ hay thì sẽ được, còn nếu bài hát của mình chưa đủ hay mà khán giả thích những phiên bản đó thì là quyền của họ.

Rabbit Run: Nói chung tất cả đều là xu hướng thôi, chúng ta bắt buộc phải “tiến hóa” để phù hợp với điều đó.

JGKiD: Tuy nhiên chưa có điều gì khiến chúng tôi gục ngã dù đã trải qua hơn 14 năm đủ các xu hướng.

MPaKK: Thật ra đó là điều hiển nhiên của thời đại mới này, nếu có thể tận dụng nó thì tốt, vì nó là một cách quảng bá hiện tại. Da LAB khá cởi mở với vấn đề này, dù chúng tôi thật sự chưa quen.

 -Trong năm nay ngoài việc thực hiện liveshow và ra mắt MV mới, Da LAB có thể bật mí những kế hoạch trong tương lai sắp tới?

 MPaKK: Chúng tôi đang có nhiều kế hoạch lớn và phải lựa chọn cân nhắc thời điểm đưa nó ra công chúng, trong đấy dài hơi và lớn nhất có thể là một album. Và Da LAB muốn mở rộng lĩnh vực hoạt động ngoài âm nhạc, biết đâu sau này bén duyên với điện ảnh hơn thì sao?

 -Nếu trong tương lai nhóm vô tình nhận về ý kiến trái chiều về việc tham gia diễn xuất, các thành viên sẽ có phản ứng như thế nào?

 Rabbit Run: Chúng tôi chỉ đóng vai phụ, chứ đâu có đóng vai chính. Nếu có trái chiều thì cũng không sao, vì nhóm đều nhận vai đóng Da LAB đến hát ở một sự kiện nào đấy khi ở trong phim.

 MPaKK: Chúng tôi đã theo đuổi âm nhạc quá lâu, trong khoảng 14 15 năm. Bên trong các thành viên cũng phải có nhu cầu đổi mới, âm nhạc chúng tôi vẫn đổi mới rồi nhưng vẫn muốn mở rộng hơn nữa. Nhóm luôn cởi mở với các cơ hội.

 - Cảm ơn Da LAB về những chia sẻ trên!

Xem thêm: Da Lab gặp sự cố 'khó đỡ' trên sân khấu tại Hà Nội

Chia sẻ

Bài viết

Phương Vy

BÌNH LUẬN