Giải Trí

Giải Trí

Chị Cả King Of Rap: 'Tôi từng làm phục vụ - shipper, nợ tiền nhưng được Rap vẫn là quan trọng nhất'

Phước Xuyên
Chia sẻ

Để có được vị trí này ngày hôm nay, trong quá khứ Chị Cả từng đánh mất nhiều thứ, có thời gian bỏ bê rap chỉ lo yêu và bị gia đình gay gắt.

Chị Cả có lẽ là cái tên đã quá quen thuộc với những khán giả yêu rap thời gian gần đây. Tại King Of Rap với phong cách ma mị, lyric và cách chơi chữ xuất thần đã giúp Chị Cả ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ. Nhưng ít ai biết được, để có một Chị Cả thành công của hiện tại, Đinh Thanh Tùng đã phải cố gắng đến mức nào. 

Sau hành trình tranh tài tại King Of Rap, Chị Cả tin tưởng rằng “Rap Việt Nam sẽ có cho mình một hướng đi rất rõ ràng cũng như một sự phát triển vượt bậc để có thể sánh ngang với Rap ở các nước khác”.

- Chào Chị Cả, sau quá trình rèn luyện tại King Of Rap cho đến khi lọt vào Top 8 chung Kết, bạn cảm nhận như thế nào về sự thay đổi trong cuộc sống, định hướng âm nhạc và phong cách hiện tại của bản thân?

- Trải qua mỗi vòng thi, phong cách của tôi cũng thay đổi sao cho phù hợp nhất với từng thời điểm. Tôi đã thay đổi từ phong cách hơi u ám ban đầu để trở nên tươi sáng hơn qua mỗi vòng và hoàn toàn thay đổi hẳn tại vòng 4. Bất chấp chọn mạo hiểm để thua Tuimi ở vòng bán kết nhưng tôi vẫn thấy xứng đáng và nếu được chọn lại tôi vẫn sẽ làm như thế.

Định hướng âm nhạc của tôi sau cuộc thi thay đổi nhiều. Càng trưởng thành và cọ xát, các sản phẩm của tôi sẽ chỉn chu, trưởng thành và hướng đến đại chúng nhiều hơn. Sau cuộc thi, tôi được nhiều người biết đến, có nhiều show hơn nhưng nhìn chung cuộc sống vẫn không thay đổi nhiều. Tôi đang cố gắng thay đổi mọi thứ thật từ tốn để tập trung thật tốt vào việc mà bản thân thích và làm tốt nhất đó chính là làm nhạc.

- Được biết trước đây bạn không làm những công việc chuyên về âm nhạc, đó là những việc gì? Những công việc này đã giúp bạn nuôi giữ và theo đuổi đam mê Rap như thế nào?

- Những công việc trước đây mang tới cho tôi nguồn thu nhập để có thể chi trả chi phí hàng tháng nhờ vậy tôi có thể tiếp tục duy trì việc Rap. Tôi đã từng làm shipper, phục vụ... Đối với tôi, những công việc này không là gì cả khi nó giúp tôi được tiếp tục với đam mê làm nhạc của mình. Thông qua những trải nghiệm như vậy cũng phần nào giúp bài hát của tôi cảm xúc hơn.

- Tại thời điểm đó, khi đứng trước áp lực về tài chính, bạn có từng nghĩ đến việc từ bỏ đam mê?

- Với tôi, tài chính luôn là áp lực. Và hầu như câu hỏi làm thế nào để có thể kiếm được tiền lúc nào cũng quanh quẩn trong đầu tôi. Nhưng, chưa bao giờ tôi để điều này ảnh hưởng đến đam mê của mình. Tôi có thể nợ tiền hay gặp vấn đề về sinh hoạt phí hàng tháng nhưng giữa việc được tiếp tục rap, thu âm và viết nhạc thì mọi thứ khác không quá quan trọng. Tôi tin bản thân có thể xoay sở và giải quyết được vấn đề này.

- Trong câu nói “Rap để sống và sống để rap”, bạn có cách nhìn nhận như thế nào về quan điểm này?

- Tôi nghĩ câu nói này khá đúng. Phải rap trước đã để rồi sau đó bản thân mới có thể tìm kiếm động lực chiến đấu tiếp tục trong cuộc sống. Còn về sống để rap, rap chính là đôi giày, là người bạn đồng hành không thể thiếu trên con đường theo đuổi đam mê đầy gian nan. Cả hai chính là sự cân bằng hoàn hảo.

- Sau cuộc thi, bạn có cảm thấy áp lực nhiều không khi bây giờ tên tuổi của bản thân đang nhận được sự chú ý rất lớn? 

- Với tôi, áp lực là một thói quen, đặc biệt là sau quá trình được rèn giũa tại King Of Rap. Nếu tôi có một sản phẩm không tốt, tất nhiên tôi phải đối diện với những lời phản hồi tiêu cực. Cuộc thi đã cho tôi biết một điều rằng thi thố gặp áp lực là điều tất nhiên nhưng quan trọng nhất là cách chúng ta đối mặt và xử lý nó.

- Ở thời điểm hiện tại, những bài nhạc của bạn đậm nét độc, lạ mang đến sự tươi mới cho khán giả cũng như các vị HLV. Nhìn lại những sản phẩm trước đây với những lời rap dị và hơi hướng 18 khá nhiều, bạn có cảm xúc gì?

- Cách đây khoảng tầm một năm, tư duy nhạc của tôi là "ghét những gì mình thích". Những bài hát ma mị ra mắt đều dựa vào cảm xúc thật của tôi. Tôi không đặt nặng cảm xúc của khán giả vì lúc ấy, thật sự họ cũng không biết nhiều về tôi. 

Sau cuộc thi, nhìn nhận và đối chiếu lại, tôi nhận ra mình đã có được những bài học. Và, từ giờ đến sau này, bản thân tôi đã có khán giả của riêng mình, tôi chắc chắn trách nhiệm hơn trong việc lựa chọn câu từ phù hợp cho những lời rap. Tôi sẽ gác lại phong cách trước kia đi, mang đến một Chị Cả mới mẻ và hay ho hơn.

- Lý do gì đã khiến Chị Cả mạo hiểm chọn một bài hát thể hiện cái tôi cá nhân trong vòng Hồi Sinh?

- Khi chọn bài hát này, tôi đã không còn đặt nặng vấn đề phải vào chung kết. Tôi xem đây là lần cuối bản thân được trình diễn trên sân khấu của King Of Rap và diễn một bài hát dành tặng cho người bạn của mình. Tôi cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý rằng có thể mình sẽ ra về. Tuy nhiên, điều này không quan trọng bằng việc tôi muốn gửi gắm tâm tư của mình thông qua bài hát này đến với bạn quá cố của tôi.

- Sau cuộc thi, bạn nhìn nhận như thế nào về Rap Việt Nam hiện nay, liệu chúng ta có đủ sức để vươn tầm ra thế giới?

- Tôi nghĩ sau cuộc thi này, Rap Việt Nam sẽ có cho mình một hướng đi rất rõ ràng cũng như một sự phát triển vượt bậc để có thể sánh ngang với các nước khác. Các chương trình rap hiện nay đã đưa đến một cái nhìn khách quan hơn về rap trong mắt mọi người và các rapper sẽ có cho mình những cơ hội phát triển rõ ràng hơn so với trước đây.

- Thời gian vừa qua khi loạt hình ảnh cũ của bạn được đào bới đã khiến khán giả khá bất ngờ về dung mạo, cao ráo đẹp trai khác hẳn style ma mị như bây giờ. Vì sao lại có sự thay đổi này?

- Hình ảnh cũ của tôi có lẽ được xuất hiện lần cuối vào 2 năm trước. Đó là khoảng thời gian tôi dường như mất tất cả mọi thứ: bỏ bê rap, bị người yêu chia tay, trường đại học đình chỉ cho thôi học vì nghỉ quá nhiều. Thêm vào đó là áp lực từ phía gia đình. Cũng vào giây phút bế tắt ấy tôi đã tự nghĩ rằng mình phải đứng lên. Hai tháng sau, tôi đã trở lại với hình ảnh của Chị Cả. 

Tôi bắt đầu tìm được phong cách riêng cho mình và hình ảnh Chị Cả mang nhiều ý nghĩa đối với tôi. Không chỉ là hình ảnh của một người chị mà tôi quý, nó cũng còn chứa đựng một ý nghĩa khác mang đến điều tốt đẹp và may mắn cho tôi. Trước đây, tôi thật sự sống rất khép kín và khó mở lòng nhưng bây giờ tôi cảm thấy mình đã có thể dễ dàng hòa nhập với mọi người hơn.

- Tại thời điểm khó khăn nhất, bạn cảm thấy thế nào?

- Tôi nghĩ lúc đó vẫn chưa là cùng đường. Khi bản thân không biết được hướng đi, chúng ta sẽ đi loanh quanh, đi lòng vòng và điều này còn tệ hơn cả việc chúng ta bước lùi lại. Lúc đó tính cách tôi rất hay cáu gắt, khó chịu, hay than trách, không muốn làm bất cứ điều gì. Thật sự tôi rất muốn quên đi khoảng thời gian đó nhưng khi trưởng thành, nhìn lại chính nó lại là thứ khiến tôi trân trọng, tự nhắc nhở bản thân mình không bao giờ được lặp lại điều tương tự.

- Khi theo đuổi đam mê nhưng chưa có định hướng rõ ràng, dẫn đến việc gia đình không ủng hộ và có thái độ gay gắt, điều này ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

- Mọi hành động và thái độ của bố mẹ đều xuất phát từ việc họ thương con. Khi thấy con đang đứng trước những tình cảnh như vậy sẽ có hai cách. Một là, bố mẹ phải thật nghiêm khắc hoặc hai là, phải thật nhẹ nhàng và bố mẹ tôi đã chọn cách đầu tiên. Đến thời điểm này, tôi nghĩ đó thật sự là một cách rất hiệu quả.

- Đến thời điểm hiện tại, sau khi đạt được những thành công nhất định tại King Of Rap cũng như có được cho mình một định hướng phát triển riêng, mối quan hệ với người thân, bạn bè xung quanh bạn hiện nay đã có những cải thiện như thế nào?

- Sau khi bản thân cải thiện được mọi thứ, bố mẹ đã có một cái nhìn khác và bắt đầu tin tưởng tôi cũng như cho rằng tôi sẽ thành công. Mối quan hệ bạn bè của tôi cũng đa dạng hơn so với trước rất nhiều.

- Để có thể có cho mình những cặp vần dị hay cách chơi chữ đầy thú vị trong bài hát, Chị Cả có lưu giữ bí kíp gì không?

- Tôi tìm cảm hứng trong tất cả mọi lĩnh vực. Tôi hay xem những bộ phim ý nghĩa và có tính nhân văn cao như của hãng Marvel. Với tôi, những bộ phim này không đơn giản chỉ có những cảnh đánh nhau mà còn có những ý nghĩa nhân văn sâu sắc ẩn trong đó. Tôi quyết định mang những điều mình học được từ những bộ phim vào rap. Có thể ban đầu nó khiến mọi người khó hiểu nhưng dần dần mọi người sẽ hiểu thông qua việc tôi ẩn câu chuyện vào bài hát.

- Cảm ơn những chia sẻ chân thành và đầy cảm xúc của Chị Cả đến với fan và khán giả Underground.

Chia sẻ

Bài viết

Phước Xuyên

Photo

Gia Giang -

BÌNH LUẬN