Giải Trí

BLACKPINK sẽ có đề cử Grammy vào năm sau và đây là lý do

Theo Koreaboo
Chia sẻ

Liệu BLACKPINK có trở thành nhóm nhạc nữ K-Pop đầu tiên nhận được đề cử Grammy hay không?

Sau khi ca khúc Dynamite của BTS nhận được đề cử xứng đáng cho hạng mục Best Pop Duo/Group Performance tại Grammy 2021, mọi con mắt đều đổ dồn về nhóm nhạc nữ quốc tế lớn nhất hiện nay của K-Pop: BLACKPINK. Nhưng họ cần làm gì để có cho mình một đề cử vào năm sau? Bốn chuyên gia âm nhạc sẽ giải thích rõ về điều này. 

Người đầu tiên, nhà phê bình âm nhạc IZM Jung Min Jae nghĩ rằng phát hành ‘một bản hit có sức ảnh hưởng hơn’ có thể khiến Viện hàn lâm Thu Âm để mắt đến BLACKPINK. Theo Jung, Dynamite của BTS là ca khúc có sức ảnh hưởng đặc biệt, vươn lên được No.1 bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và thu hút sự chú ý từ công chúng quốc tế.

Khi so sánh hai nhóm nhạc, Jung tuyên bố bản hit lớn nhất năm nay của BLACKPINK tại Mỹ, Ice Cream, kết hợp cùng Selena Gomez, không tạo ra được làn sóng tương tự như vậy. Sẽ là không công bằng khi bỏ qua thành công ngoài sức tưởng tượng của Ice Cream, ca khúc đã xô đổ kỷ lục của nhóm nhạc nữ K-Pop khi leo lên vị trí 13 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. 

Tuy nhiên, Jung nhấn mạnh rằng ca khúc đã tụt 36 bậc trong tuần thứ hai, điều này cho thấy rằng nó không thu hút sự chú ý của công chúng trong thời gian dài. Nếu BLACKPINK ca khúc kế tiếp của BLACKPINK có thể đạt vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng Billboard, Jung tin chắc họ sẽ có cơ hội giành được một ca đề cử ở hạng mục Best Pop Duo/Group Performance tại Grammy. Sau tất cả, ông nói, “BLACKPINK [đã] đang nổi bật ở Mỹ.”

Như vậy, Jung không nghĩ rằng một bản hit lớn hơn là đủ để BLACKPINK góp mặt trong danh sách đề cử. Ông cũng khẳng định nhóm cần thể hiện “tính nghệ thuật” hơn nữa để gây ấn tượng với Grammy.

Chương trình trao giải nổi tiếng với việc đánh giá cao sự sáng tạo và tham gia tích cực trong âm nhạc, và người phụ trách chuyên mục Billboard K-Pop nổi tiếng Jeff Benjamin đồng ý rằng tính nghệ thuật của BLACKPINK đang kìm hãm họ. Ông nhấn mạnh cả hai thành viên Jennie và Jisoo đều tham gia sáng tác Lovesick Girls – một thành tựu ấn tượng giúp xóa bỏ nhiều định kiến sai lầm về các idol K-Pop. 

Tuy nhiên, Benjamin cho biết sự tham gia của các thành viên hiếm khi được chia sẻ trong các quộc phỏng vấn. Ông tin là việc tập trung hơn vào tính nghệ thuật của nhóm khi giao tiếp với truyền thông Hoa Kỳ sẽ giúp Viện hàn lâm nhìn nhận BLACKPINK như các nghệ sĩ pop đáng tin cậy. 

Tất nhiên, không phải mọi vấn đề đều nằm ở bản thân nhóm nhạc. Người sáng lập công ty quảng cáo Asian Agent Danny Lee đã từng cộng tác với những idol như BLACKPINK(G)I-DLE cũng như các nghệ sĩ Mỹ từng đạt giải Grammy như Black Eyed Peas, và ông nghĩ vấn đề còn nằm ở Viện hàn lâm. Lee chỉ ra rằng chưa từng có nhóm nhạc nữ người Mỹ nào được đề cử ở hạng mục Best Pop Duo/Group Performance tại Grammy, vì thế một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc thậm chí sẽ còn gặp nhiều bất lợi hơn.

Chuyên gia nghiên cứu văn hóa đại chúng Hàn Quốc kiêm giáo sư Đại học California tại San Diego Patty Ahn đồng tình với Lee. Theo bà, BLACKPINK không cần thay đổi mà hệ thống làm việc của Grammy mới cần sự thay đổi. Trong mắt nữ giáo sư, người châu Á, người Mỹ gốc Phi và các nghệ sĩ nữ da màu nói chung đều khó nhận được đề cử mà họ xứng đáng tại Grammy, và BLACKPINK chỉ là một ví dụ khác cho những vấn đề đã có từ lâu.

Chia sẻ

Theo

Koreaboo

Tin mới nhất