Giải Trí

Câu chuyện chưa kể về cuộc đời vất vả từ khi lọt lòng của Hoàng thân Philip

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Hoàng thân Philip sinh ra với danh hiệu 'Hoàng tử' và có người vợ là Nữ hoàng Anh Quốc. Thế nhưng cuộc đời của ông lại gắn liền với sự thiếu thốn và mất mát.

Người bạn đồng hành lâu nhất của Nữ hoàng Anh, Hoàng thân Philip, đã qua đời ở tuổi 99. 

Suốt những năm qua, ông luôn nở nụ cười trên môi dù thực tế ông phải từ bỏ gia đình, phải đối mặt với những khó khăn về tiền bạc, hy sinh sự nghiệp, tự làm lu mờ tên tuổi để được ở bên cạnh Nữ hoàng Elizabeth.

 Hoàng tử Philip sinh ra trên đảo Corfu của Hy Lạp vào năm 1921. Ông nằm trong danh sách kế vị ngai vàng của Hy Lạp và Đan Mạch nhưng mọi thứ không được suôn sẻ cho lắm. 

Câu chuyện chưa kể về cuộc đời vất vả từ khi lọt lòng của Hoàng thân Philip Ảnh 1

Không lâu sau khi ông chào đời, chú của ông - Vua Constantine I - buộc phải từ bỏ ngai vàng và gia đình Hoàng tử Philip phải chạy sang Pháp. 

Là một Hoàng tử danh giá nhưng ông phải nằm trong một chiếc cũi tạm bợ được làm từ hộp trái cây. Sau đó, mẹ của ông bị đưa vào viện tâm thần và được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt. Cha của ông chuyển đi nơi khác và hầu như không giữ liên lạc với gia đình.

Thời trẻ, Hoàng tử Philip được mô tả là một người vừa thông minh vừa hết sức lịch sự. Để tiết kiệm tiền, ông theo học tại trường học thuộc sở hữu của gia đình một người anh rể ở Đức. 

Thật không may, chỉ vài năm sau, cả gia đình em gái ông đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay. Sau đó, chú và người giám hộ của ông - Lord Milford - qua đời vì bệnh ung thư tủy xương. 

Mặc dù cuộc sống khó khăn trăm đường, Hoàng tử vẫn tiếp tục theo học ở trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia. Ông xuất sắc trở thành thiếu sinh quân giỏi nhất trong nhóm, là một trong những thiếu úy trẻ nhất trong Hải quân Hoàng gia.

Câu chuyện chưa kể về cuộc đời vất vả từ khi lọt lòng của Hoàng thân Philip Ảnh 2

Năm 1939, Hoàng tử Philip nhận nhiệm vụ hộ tống 2 công chúa của hoàng gia và đó cũng là lúc Công chúa Elizabeth phải lòng ông.

 Cặp đôi trao nhau những bức thư tình trong nhiều năm cho đến năm 1946, Hoàng tử Philip chính thức xin Đức vua ban phước cho việc kết hôn với Elizabeth. Ban đầu nhà vua không chấp thuận vì Philip được coi là ‘nghèo’ theo tiêu chuẩn của hoàng gia.

Ông là một Hoàng tử Hy Lạp, có họ hàng với Đức Quốc xã, và Nhà vua nhận thấy ông có tính ‘cộc cằn và cáu kỉnh’. Thật may mắn, Công chúa Elizabeth đã thuyết phục được cha mình - Vua George - cho phép kết hôn với Philip. 

Tuy nhiên, nếu muốn cưới Công chúa, Hoàng tử Philip phải từ bỏ tước vị hoàng gia, nhập quốc tịch Anh, từ bỏ tôn giáo và lấy họ của mẹ mình là ‘Mountbatten’. Một nguồn tin tiết lộ rằng ông chỉ có 12 xu trong tài khoản ngân hàng vào ngày cưới.

Câu chuyện chưa kể về cuộc đời vất vả từ khi lọt lòng của Hoàng thân Philip Ảnh 3

Khi Vua George qua đời, Nữ hoàng Elizabeth lên ngôi, nhưng bà không lấy họ của chồng mình mà sẽ tiếp tục giữ họ Windsor.

 Điều này thực sự khiến Công tước khó chịu: “Tôi chẳng là gì ngoài một con amip hút máu. Tôi là người đàn ông duy nhất trên đất nước không được phép đặt tên cho con riêng của mình”. 

Philip cũng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ sự nghiệp trong Hải quân. “Tôi không có tham vọng trở thành chủ tịch của WWF. Tôi được yêu cầu nhận công việc đó. Sự thật là tôi muốn ở lại Hải quân” - ông nói với tờ Independent trong một cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện chưa kể về cuộc đời vất vả từ khi lọt lòng của Hoàng thân Philip Ảnh 4

Hoàng thân Philip đã hoàn thành 22.219 dự án solo cho Nữ hoàng cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2017, ở tuổi 96. Ông hiện là thành viên nam tại vị lâu nhất và già nhất trong gia đình hoàng gia.

 Ở tuổi 99 tuổi, Công tước có tài sản ròng khoảng 30 triệu USD. Trong khi đó, vợ ông có tài sản ở mức 500 triệu USD, con trai họ - Thái tử Charles - có khoảng 400 triệu đô la. 

Trước khi qua đời, Hoàng thân Philip đã sống hết mình cho các công việc từ thiện, đặc biệt là các dự án liên quan đến bảo tồn động vật hoang dã.

Nhờ ‘Giải thưởng Công tước xứ Edinburgh’, ông đã đào tạo được hàng nghìn thanh niên mỗi năm trên toàn cầu.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

Tin mới nhất