Hơn một thế kỷ nhộn nhịp “họp chợ trên sông”
Nằm cách bến Ninh Kiều khoảng 6 km, chợ nổi Cái Răng đã tồn tại từ đầu thế kỷ 20, khi đường thủy là phương tiện giao thương chủ yếu ở miền Tây.
Ban đầu là nơi trung chuyển nông sản, chợ dần trở thành điểm buôn bán sầm uất, quy tụ hàng trăm ghe thuyền mỗi sáng.
Điểm đặc biệt của chợ là “cây bẹo” - cây sào treo nông sản để báo hiệu mặt hàng bán, giúp người mua nhận biết từ xa. Không cần tiếng rao, chỉ một ánh nhìn là đủ “giao dịch” giữa sóng nước.
Sống chậm giữa chợ nổi
Một buổi sáng trên chợ nổi là chuỗi khoảnh khắc đáng nhớ: tiếng máy thuyền xen tiếng sóng vỗ, mùi hủ tiếu thơm lừng từ ghe bán đồ ăn sáng, ly cà phê sữa đá mát lạnh uống ngay trên sông.
Du khách vừa thưởng thức, vừa trò chuyện với những thương hồ thân thiện, hoặc ghé làng nghề làm hủ tiếu, bánh tráng, kẹo dừa để tìm hiểu văn hóa địa phương.
Chợ họp từ 4h sáng và sôi động nhất 6–8h. Du khách có thể thuê thuyền tại bến Ninh Kiều (200.000 – 300.000 đồng/chuyến, 4–6 người). Mùa nước nổi (tháng 9 – 11) là thời điểm lý tưởng nhất.
Di sản sống cần được gìn giữ
Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016, chợ nổi Cái Răng là minh chứng sống cho đời sống thương hồ miền Tây.
Dù thuyền bè ít hơn trước, chính quyền và người dân vẫn kiên trì bảo tồn, tổ chức lễ hội chợ nổi, phát triển tour cộng đồng.
Đến với chợ nổi Cái Răng, du khách không chỉ “check-in” giữa khung cảnh sông Hậu rực sáng bình minh, mà còn góp phần giữ gìn một phần hồn của miền sông nước.