Phim Ảnh

Zack Snyder nói gì về quan điểm của Martin Scorsese đối với phim siêu anh hùng?

Phùng Tuấn - CTV
Chia sẻ

Mới đây, Zack Snyder đã có chia sẻ về quan điểm của Martin Scorsese đối với dòng phim siêu anh hùng.

Theo Zack Snyder, lời phê bình mà ông Martin Scorsese dành cho thể loại siêu anh hùng, khi cho rằng nó không phải điện ảnh thực thụ, là hoàn toàn đúng.

Vào tháng 10/2019, trong một buổi phỏng vấn nhanh, đạo diễn Martin Scorsese đã chia sẻ suy nghĩ của mình về thể loại siêu anh hùng và cụ thể là Vũ trụ điện ảnh Marvel. Scorsese tin rằng chúng không thể mang đến khán giả sự trải nghiệm điện ảnh thực thụ, từ việc lạm dụng kỹ xảo trên từng khung hình đã khiến giai đoạn xây dựng tâm lý hay làm bộc lộ cảm xúc phức tạp của nhân vật, hoặc câu chuyện về thân phận con người,... đều được thực hiện một cách chóng vánh, chỉ còn lại sự hoành tráng đẹp mắt đơn thuần mà thôi.

Khi phóng viên của tạp chí Empire phỏngvấn Martin Scorsese, ông đã nhận định rằng: "Tôi không xem hết chúng, tôi đã cố, nhưng đó không phải là điện ảnh. Thành thật mà nói thì cái gần nghĩa nhất mà tôi có thể nghĩ đến khi xem những phim này, bất kể chúng làm tốt ra sao, các diễn viên cố gắng hết mình trong những tình huống thế nào, thì chúng vẫn chỉ là một kiểu công viên giải trí theo chủ đề. Đó không phải là phim điện ảnh dùng để truyền tải cảm xúc và trải nghiệm tâm lý từ con người đến con người".

Ngoài ra, ông Scorsese cũng chỉ ra thực trạng nhức nhối chịu ảnh hưởng từ sự nổi lên của thể loại này, khi nó khiến cho những cụm rạp tăng thêm nhiều suất chiếu trong ngày nhằm đáp ứng thị hiếu, vô hình trung đè nặng áp lực lên các dự án kém thu hút hơn và làm giảm khả năng tiếp cận khán giả. Và mặc dù quan điểm của ông đã dấy lên nhiều tranh cãi, nhưng nó cũng được nhiều nhà làm phim và diễn viên lên tiếng ủng hộ.

Với thành tích khó ai vượt qua nổi, lời của vị thánh Martin Scorsese là rất có trọng lượng.

Đó là bởi Martin chính là vị thánh của nền điện ảnh Mỹ. Với hàng loạt những tác phẩm kinh điển được đánh giá cao bởi giới chuyên môn từ xưa tới nay như Taxi Driver,Goodfellas,Raging Bullhay The Wolf of Wall Street,... lời nói của ông dường như có trọng lượng, uy tín hơn bất cứ ai khác.

Do đó, các đạo diễn/ diễn viên của MCU dù tỏ ý phản đối nhưng cũng không hề phản ứng gay gắt, kể cả Robert Downey Jr. cũng phải thể hiện sự kính trọng với ông. Khi được hỏi về việcanh có cảm thấy bị xúc phạm hay không, Robert đã gạt đi và cho rằng đó là điều vô nghĩa. Theo anh, anh đánh giá cao ý kiến của cụ Martin và thừa nhận rằng trong quá khứ, chính bản thân mình cũng không hề nghĩ rằng MCU có thể phát triển được như vậy.Robert cho rằng mọi người nên lắng nghe ý kiến của cụ để có thể làm tốt hơn.

Và giờ đây, khi trò chuyện cùng The Guardian tại giai đoạn quảng bá cho Army of the Dead, Zack Snyder đã chia sẻ cảm nghĩ về các nhận xét của Scorsese.

Tại phần hỏi đáp, phóng viên của tờ báo đã hỏi Snyder như sau: "Suy nghĩ của anh về các lời chỉ trích của Martin Scorsese (và cả nhiều đạo diễn khác) cho phim siêu anh hùng là như thế nào?".

"Ồ, điều đó rất đúng. Martin Scorsese là một thiên tài. Nếu bạn thực sự giỏi lĩnh vực đó, thì việc bình luận về thế giới ấy hoàn toàn là thuộc quyền của bạn. Và điều này lại không khiến cho sự tôn trọng của tôi dành cho ông giảm đi chút nào cả. Tôi chắc chắn không phải ông đang nói về phim của tôi (cười lớn). Có thể ông đã từng, nhưng tôi lại thích nghĩ theo cách ông không gộp chung tôi vào. Quan điểm của ông ấy là dành cho mấy người khác thôi", Zack Snyder chia sẻ.

Chia sẻ

Bài viết

Phùng Tuấn - CTV

Tin mới nhất