Phim Ảnh

Phim Ảnh

'X-Men: Dark Phoenix' có thể lỗ nặng: Vì đâu nên nỗi?

Grassie
Chia sẻ

Không còn "nam châm hút fan" Wolverine, nhạt nhòa về hình ảnh lẫn nội dung, trở thành mớ hỗn độn vì thương vụ sát nhập giữa Fox - Disney và hứng chịu sự ghẻ lạnh từ giới phê bình, tác phẩm X-Men: Dark Phoenix trở thành lời chia tay đáng buồn của thương hiệu X-Men và người hâm mộ.

Trong hôm chính thức khởi chiếu ngày 07/06, phần phim cuối cùng về nhóm dị nhân của Fox chỉ thu về khoảng 15 triệu USD tại quê nhà Bắc Mỹ. Theo nhận định của giới quan sát, sau kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài đến 09/06, tác phẩm X-Men: Dark Phoenix chỉ cán đích khoảng 37,7 triệu USD. Trước đó, Disney và Fox tiên đoán bộ phim X-Men sẽ ra quân ở mức 40-50 triệu USD nội địa.

Thế nhưng kết quả thậm chí còn thê thảm hơn nhận định của giới quan sát, bộ phim X-Men: Dark Phoenix thu về 32,8 triệu USD tại quê nhà Bắc Mỹ và 103,7 triệu USD từ các phòng vé quốc tế. Không những không tăng lên, doanh thu nội địa của bộ phim giảm 22,7% vào thứ Bảy và 26,8% trong ngày Chủ Nhật.

Nếu tình hình không khả quan hơn, tác phẩm cuối cùng của đế chế X-Men sẽ gây lỗ cho nhà sản xuất, vì kinh phí làm phim lên đến 200 triệu USD. Hiện tại, trên trang tổng hợp đánh giá IMDb, bộ phim chỉ nhận được 6,2/10 điểm từ hơn 12 nghìn lượt đánh giá của khán giả đại chúng. Trong khi đó, chỉ có 23% đánh giá tích cực dành cho phim X-Men: Dark Phoenix trên tổng số 203 bình luận từ các nhà phê bình phim, được tổng hợp ở Rotten Tomatoes.

Doanh thu thảm hại do những lần dời lịch chiếu 

Sau những lần dời lịch chiếu bất ngờ, bom tấn đến từ vũ trụ dị nhân đã làm giảm mức trông đợi của khán giả đại chúng. Sự háo hức, kỳ vọng dành cho tác phẩm khép lại thế giới X-Men được thế chỗ bằng cảm giác hoài nghi, lo lắng vì các dấu hiệu cho thấy phim X-Men: Dark Phoenix rất dễ trở thành bom xịt.

Không còn “nam châm hút fan” Wolverine, nhạt nhòa về hình ảnh lẫn nội dung, trở thành mớ hỗn độn vì thương vụ sát nhập giữa Fox - Disney và hứng chịu sự ghẻ lạnh từ giới phê bình, tác phẩm X-Men: Dark Phoenix trở thành lời chia tay đáng buồn của thương hiệu X-Men và người hâm mộ.

Tác phẩm của đạo diễn Simon Kinberg ngày càng gặp trục trặc trên con đường ra rạp, nhất là sau thương vụ sát nhập của Disney và Fox. Chưa bàn đến câu chuyện mà Simon Kinberg sẽ đưa lên màn ảnh rộng, vũ trụ X-Men chắc chắn sớm hứng chịu lời chia tay bất ngờ dù muốn hay không. Không những thế, theo tiết lộ từ đạo diễn của phim X-Men: Dark Phoenix, bộ phim còn phải sửa kịch bản, quay lại nhiều cảnh, trong khi khán giả “đoán già đoán non” rằng cái kết phim X-Men: Dark Phoenix phải quay lại vì có nhiều điểm tương đồng với tác phẩm Captain Marvel của MCU.

Chữa sai cho “bom xịt” “X-Men: Last Stand” nhưng lại càng sai hơn

Có nhiều cách để kết thúc một vũ trụ dị nhân được yêu thích bậc nhất có tuổi đời gần 20 năm. Thế nhưng, lời tạm biệt mang tên X-Men: Dark Phoenix lại quá vội vàng và chắp vá - một hệ quả đã được lường trước của thương vụ sát nhập giữa Fox và Disney. Đạo diễn Simon Kinberg lựa chọn sửa sai cho nỗi thất vọng mang tên X-Men: Last Stand bằng một tác phẩm hỗn độn với kinh phí làm phim cũng chẳng hề cao.

Hồi đầu của bộ phim X-Men: Dark Phoenix làm khá tốt với những chia rẽ nội bộ từ nhóm X-Men, đồng thời gây tò mò về tuyến nhân vật phản diện mạnh mẽ, quỷ quyệt. Thế nhưng, tác phẩm của đạo diễn Simon Kinberg nhanh chóng gặp vấn đề trong việc phát triển tâm lý nhân vật. Bản thân nhân vật: từ Jean Grey, nhóm X-Men cho đến đội phản diện liên tục có những hành động thừa thãi, khó hiểu.

Trong phần phim khép lại vũ trụ X-Men, đạo diễn Simon Kinberg dường như quá tham lam khi tạo nên vô số xung đột từ bên trong các dị nhân đến thế giới bên ngoài. Nhân vật phản diện “từ trên trời rơi xuống” theo đúng nghĩa đen, không có câu chuyện đằng sau cũng như mục đích quyết liệt, khiến toàn bộ quá trình chiến đấu của nhóm dị nhân trở nên quá đỗi nhạt nhòa và có phần… ngớ ngẩn.

Không còn “nam châm hút fan”

Sau sự ra đi của dị nhân được yêu thích bậc nhất Wolverine, thương hiệu X-Men đã mất nhiều sức hút. Thế nhưng bản thân giáo sư X, Raven hay Magneto vẫn còn câu chuyện đằng sau rất đáng giá, song phim X-Men: Dark Phoenix đã từ chối khai thác, hoặc khai thác quá nông. Theo nhiều ý kiến, bản thân nhân vật và cộng đồng người hâm mộ vũ trụ X-Men xứng đáng với một lời từ biệt đẹp hơn.

Trong khi đó, nhân vật trung tâm Jean Grey/Phoenix của Sophie Turner lại không chiếm được cảm tình của khán giả. Sở hữu sức mạnh tột đỉnh sau một vụ tai nạn bất ngờ, nữ dị nhân bị năng lượng bên trong chế ngự, khống chế và vô tình làm hại đến những người xung quanh. Thế nhưng, với sự yếu kém trong khả năng diễn xuất và bộc lộ cảm xúc, Phoenix khiến khán giả đại chúng tức giận nhiều hơn là cảm thông. Nhân vật Jean Grey vốn không được yêu thích trong phim X-Men: Last Stand lại một lần nữa hứng chịu gạch đá vì phim X-Men: Dark Phoenix.

Không còn “nam châm hút fan” Wolverine, nhạt nhòa về hình ảnh lẫn nội dung, trở thành mớ hỗn độn vì thương vụ sát nhập giữa Fox - Disney và hứng chịu sự ghẻ lạnh từ giới phê bình, tác phẩm X-Men: Dark Phoenix trở thành lời chia tay đáng buồn của thương hiệu X-Men và người hâm mộ.

Chia sẻ

Bài viết

Grassie

BÌNH LUẬN