Phim Ảnh

Phim Ảnh

Warner Bros. trịnh trọng tuyên bố đã tìm ra giải pháp cho những phim ít được kết nối trong vũ trụ điện ảnh DC

Ngọc Trang
Chia sẻ

Thay vì "đường mòn" kết nối các siêu anh hùng thành một vũ trụ điện ảnh gắn kết như MCU, DC đã tìm ra hướng đi riêng cho những đứa "con cưng" trên màn ảnh.

Sự việc bắt đầu từ năm 2008, khi Iron Man phát hành với việc nhượng quyền thương mại và ý định mở rộng vũ trụ siêu anh hùng với các nhân vật được kết nối với nhau của Marvel Studios. Bằng chứng cho thấy kế hoạch này rất thành công và “ăn nên làm ra” khi thu về hàng triệu USD mỗi năm cho nhà sản xuất, tạo được sức hút vô cùng lớn tới khán giả và người hâm mộ. Tuy nhiên, chính điều đó lại hình thành một áp lực rất lớn, đòi hỏi DC phải hành động trước sự tấn công ồ ạt của các siêu anh hùng nhà MCU. Và họ đã chọn cách đi theo con đường giống như Marvel đang hướng tới.

Warner Bros. đưa ra chiến lược mới về cách phát triển DCU trong tương lai.

Thế nhưng, dường như DC đã không đạt được kết quả giống như mong đợi khi cố gắng kết hợp các siêu anh hùng khác nhau, vốn có rất ít mối liên kết vào chung một vũ trụ. Các tác phẩm Batman v Superman: Dawn of Justice, Justice League thể hiện sự sai khác trong tông màu, lối kể truyện, mạnh truyện so với nhiều bộ phim riêng lẻ trước đó là Super Man, Dark Knight, Man of Steel,… Và kết quả là những bộ phim kết hợp đã đem đến niềm thất vọng lớn cho người hâm mộ.

Loạt phim chung kết nối không đem lại kết quả như mong đợi.

Tiếp đó, DC lại cố gắng vực dậy nguồn tài nguyên siêu anh hùng sẵn có của mình bằng cách ra lò nhiều bộ phim khác. Và điều đáng chú ý là Women Woman (2017) và Aquaman (2018) - hai bộ phim gần như không hề có sự gắn kết với vũ trụ siêu anh hùng DC lại có được thành công ngoài mong đợi và doanh thu khủng trên toàn cầu. Câu hỏi một lần nữa được đặt ra là liệu Warner Bros. có nên tiếp tục cố chấp gắn kết các siêu anh hùng để tạo nên một vũ trụ điện ảnh giống MCU nữa hay không?

Nên tách riêng để khai thác từng nhân vật.

Thực chất, chính những nhà lãnh đạo của DC đã phần nào nhìn ra được điều đó. Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với The Los Angeles Times, giám đốc điều hành Warner Bros. - Kevin Tsujihara khẳng định hãng phim đã tìm ra hướng đi mới cho các siêu anh hùng thuộc vũ trụ DCU.

Ông cho biết: “Các bộ phim sắp tới - Shazam, Joker, Wonder Woman 1984 và Birds of Prey - cho cảm giác như chúng tôi đang đi đúng hướng. Chúng tôi có đúng người trong các công việc phù hợp để thực hiện những bộ phim đó. Vũ trụ siêu anh hùng sẽ không được kết nối như chúng tôi từng nghĩ cách đây 5 năm. Bạn đang tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm cá nhân xung quanh các nhân vật siêu anh hùng riêng lẻ. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không quay trở lại với khái niệm vũ trụ kết nối nhiều hơn. Tuy nhiên, có vẻ như đó là chiến lược phù hợp với chúng tôi ở thời điểm hiện tại”.

Vậy là, sau khoảng thời gian suy xét, bàn luận kỹ lưỡng, Warner Bros. cũng đã quyết định tập trung xây dựng những bộ phim riêng lẻ về các siêu anh hùng, thay vì cứ cố chấp kết hợp họ với nhau trong các trận chiến hoành tráng giống như Marvel hiện đang làm. Có lẽ đây chỉ là hướng đi tạm thời của hãng phim lúc này, nhưng dường như đây là lựa chọn thông minh và rất được lòng người hâm mộ.

Nhìn lại những tác phẩm đã qua, Wonder Woman năm 2017 không phải phần phim đầu tiên giới thiệu về nhân vật, nhưng đã cho khán giả một cái nhìn đủ đã, đủ hoành tráng về câu chuyện của vị nữ siêu anh hùng mạnh mẽ và xinh đẹp. Aquaman xây dựng hình ảnh đứa trẻ con lai của biển cả, lớn lên giữa đất liền với hành trình chinh phục ngai vàng Atlantis. Có thể thấy, đây chỉ là mở đầu cho một loạt phim hấp dẫn về các nhân vật này, không nói đến sự góp mặt của họ trong nhiều tác phẩm chung với loạt siêu anh hùng khác tại DCU.

Tuy nhiên, có lẽ Warner Bros. sẽ không vội cho ra mắt chúng, mà tiếp tục mở rộng ra nhiều câu chuyện riêng lẻ trong kho nhân vật phong phú của mình. Đó là Birds of Prey với câu chuyện độc đáo của nhân vật nữ phản anh hùng, là Shazam! hay những phim truyền hình tập trung siêu anh hùng theo nhóm nhỏ như Young Justice.

Nói tóm lại, với kế hoạch triển khai những câu chuyện lẻ về siêu anh hùng, trước khi ghép chúng thành một bức tranh lớn (nếu muốn) trong tương lai của Warner Bros. là lựa chọn khôn ngoan, được khán giả cực kỳ ủng hộ lúc này. Và Marvel cũng hãy dè chừng trước chiến lược mới từ DC đi nhé!

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Trang

BÌNH LUẬN