Phim Ảnh

Phim Ảnh

'Vu quy đại náo': Không chiếu Tết vẫn thành công, không scandal vẫn nổi tiếng!

Jin Yin
Chia sẻ

Sau một mùa Tết khá ồn ào của phim Việt tại phòng vé, "Vu quy đại náo" lại trở nên nổi bật bởi nội dung chỉn chu, truyền thông sạch sẽ và hơn hết là sự tử tế, tôn trọng khán giả của ekip xuyên suốt quá trình thực hiện cũng như đưa phim ra rạp.

Được công chiếu vào 22/02 vừa qua, Vu quy đại náo ban đầu không nhận được nhiều kì vọng từ khán giả cũng như giới chuyên môn bởi những đoạn cut trong trailer chưa thật sự ấn tượng và lôi cuốn người xem. Tuy nhiên, chớ “trông mặt mà bắt hình dong”, bộ phim của đạo diễn Lê Thiện Viễn thực tế làm được nhiều điều hơn chúng ta nghĩ.

Xoay quanh câu chuyện về những người trẻ sợ yêu, ngại cưới, ghét ràng buộc, Vu quy đại náo mang đến cái nhìn đầy đủ, trọn vẹn và có phần thoải mái hơn đối với chuyện trăm năm trong bối cảnh xã hội ngày một văn minh, hiện đại. Bộ phim mở ra với nhóm ba người bạn thân: Trang (Ngọc Trinh), Hiền (Diệu Nhi) và Hoàng (La Thành). Từng “thề non hẹn biển” sẽ “ế” cùng nhau, cả ba quyết tâm người không chịu xem mắt, kẻ nhất định không cưới vợ để giữ trọn lời thề. Song trước sức ép thúc yêu, giục cưới từ phía gia đình, ba người bạn đã bỏ trốn để sống đời độc thân cùng nhau.

Nhưng rồi ai mà ngờ được những con người tôn thờ chủ nghĩa độc thân ấy lại mưu sinh bằng nghề tổ chức tiệc cưới miệt vườn giá rẻ? Không những vậy, nhóm bạn còn có thêm thành viên trên hành trình khởi nghiệp này: chàng ca sĩ Tài (Hồ Vĩnh Anh) và dì Hai (Việt Hương) - người phụ nữ hiền lành, tốt bụng. Và cứ thế, họ mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho hôn lễ của các cặp đôi bằng chính những tài năng thiên phú của mình. Nếu Trang là “bếp chính”, Hiền là thợ trang điểm thì Hoàng và Tài lại hợp thành ban nhạc hai thành viên. Team nhỏ nhỏ nhưng võ đầy mình, bốn thành viên thôi nhưng chẳng đám cưới nào đụng hàng với nhau.

Sau khi xa nhà và có khoảng thời gian chung sống, cùng khóc, cùng cười với niềm vui và nỗi buồn của người khác, từng người trong nhóm như trưởng thành và chín chắn hơn chính họ của giai đoạn trước. Biết chia sẻ và quan tâm, biết lắng nghe và thấu cảm, những người trẻ thích “ế” ngày trước nay đã khát khao yêu và được yêu. Với tất cả sự chân thành, tuy có chút vụng về song họ đã đặt để tình cảm của mình vào nơi con tim đã chọn.

Bên cạnh những thông điệp ý nghĩa về tình yêu, tình bạn, tình cảm gia đình, Vu quy đại náo cũng phản ánh nhiều vấn đề xã hội khác, mang đến tiếng cười thoải mái cho khán giả bằng những mảng miếng hài rất duyên. Sự chừng mực, vừa phải và hợp lý trong cách đan cài miếng mảng kết hợp cùng diễn xuất tiết chế của diễn viên đã giúp tình tiết đạt đến giá trị tối ưu. Bên cạnh đó, cách khai thác tính cách nhân vật được định hướng tương đối rõ ràng, mỗi người mang một màu sắc riêng, không hề trộn lẫn hay nhập nhằng với tuyến nhân vật khác. Chính sự tinh tế này đã giúp mỗi diễn viên tỏa sáng trên phần sân của mình mà không vô tình “giẫm đạp” lên “phần đất” của bạn diễn. Góc máy được chọn lựa kĩ càng, cả nội dung và hình thức phim nhìn chung đạt đến độ chỉn chu và quan trọng hơn hết, khi xem phim mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được tinh thần làm việc nghiêm túc và tử tế của ekip làm phim.

Nhiều người tiếc nuối cho đạo diễn Lê Thiện Viễn vì Vu quy đại náo không thể “xông đất” phòng vé dịp Tết, song có lẽ đó cũng lại là điều hay. Trên thực tế, Vu quy đại náo và đối thủ ra rạp cùng thời điểm là Hai Phượng đã có hành trình cạnh tranh lành mạnh, công bằng mà không vấp phải bất cứ điều tiếng nào. Thậm chí, hai bên còn hỗ trợ nhau trong quá trình truyền thông, tạo ra môi trường lành mạnh cho điện ảnh Việt phát huy thế mạnh. Đặt giả thuyết có thể chiếu Tết, không loại trừ khả năng “đứa con” đạo diễn Lê Thiện Viễn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy thị phi cùng những ồn ào không đáng có giữa Cua lại vợ bầuTrạng Quỳnh, lắm khi “nằm không cũng trúng đạn”. Vì vậy, việc không thể chiếu Tết không hoàn toàn là bất lợi bởi lẽ đối với một bộ phim, thời điểm ra mắt dù quan trọng cũng không sánh bằng sự “trong sạch” của nó. Và với những gì đã đạt được: phản hồi tích cực từ khán giả và truyền thông báo giới cùng sức lan tỏa rộng rãi đến nhiều đối tượng khán giả, Vu quy đại náo xứng đáng được công nhận là tác phẩm chỉn chu, tử tế và nghiêm túc.

Chia sẻ

Bài viết

Jin Yin

BÌNH LUẬN