Phim Ảnh

Trung Quốc thiếu diễn viên đến mức: Châu Tấn 43 tuổi đóng vai thiếu nữ, Triệu Lệ Dĩnh cưa sừng làm nghé

Thiên Bình - CTV
Chia sẻ

Những trường hợp diễn viên 'cưa sừng làm nghé' một cách quá đà khiến dân mạng đặt ra câu hỏi: Liệu rằng ngành phim ảnh Trung Quốc quá thiếu diễn viên hay cách phân vai của đoàn phim có vấn đề?

Bên cạnh nội dung của bộ phim và diễn xuất của diễn viên chính thì độ hợp vai, tạo hình nhân vật là yếu tố quan trọng hàng đầu thu hút, giữ chân khán giả theo dõi tác phẩm. Tuy nhiên trong những năm gần đây, ngành phim ảnh Trung Quốc xảy ra tình trạng đáng báo động khi chênh lệch tuổi tác quá lớn giữa tuổi thật của diễn viên so với độ tuổi của nhân vật mà họ đảm nhận. Dù diễn viên chính có nổi tiếng, diễn xuất có đỉnh như thế nào đi chăng nữa thì việc ngoại hình không phù hợp với vai diễn đã nhiều lần khiến người xem bỏ phim mà đi.

Nhiều khán giả từng bày tỏ họ đã bỏ xem Hậu cung Như Ý truyện ngay từ những tập đầu vì diễn viên chính trong phim... quá già.

Gần đây, bộ phim Hữu phỉ đang là tác phẩm có độ thảo luận rất cao, được mọi người mong đợi ngay từ khi còn "trong trứng nước". Trong bộ phim, nữ chính Triệu Lệ Dĩnh năm nay đã 33 tuổi phải nhờ đến phương pháp "mài da, bộ lọc" để giảm tuổi tác. Thao tác này của đoàn phim đã khiến nhiều cư dân mạng chỉ trích, mỉa mai.

"Bà xã của Phùng Thiệu Phong" đảm nhận vai diễn chỉ mới 13 tuổi, chênh lệch hơn 20 tuổi so với tuổi thật của cô. Chưa hết, khoảng cách tuổi tác giữa nam nữ chính cũng là yếu tố khiến khán giả cảm thấy lúng túng, khó coi khi Triệu Lệ Dĩnh hơn Vương Nhất Bác đến 10 tuổi nhưng trong phim vẫn không "ngượng miệng" gọi bạn diễn của mình là "ca ca".

Mặc dù ngoại hình của Triệu Lệ Dĩnh quả thật còn rất trẻ nhưng thể trạng của cô sau khi sinh con đã khác trước rất nhiều, đặc biệt là đôi mắt không còn tinh anh như trước. Đứng cạnh Vương Nhất Bác, Triệu Lệ Dĩnh không mang lại cảm giác couple, bị khán giả nhận xét trông cả hai như chị lớn - em nhỏ, thậm chí còn có ý kiến cho rằng: "Nhìn họ cứ như mẹ con hay dì cháu của nhau vậy".

Cách phân vai trong những bộ phim Trung Quốc thật sự có vấn đề rất lớn, là do họ thiếu diễn viên hay phụ thuộc quá nhiều vào dàn diễn viên nổi tiếng hay chăng? Trong phim Đại Tần Phú, nam diễn viên 40 tuổi - Trương Lỗ lại diễn vai Doanh Chính khi mới 13 tuổi. Trong phim, Trương Lỗ gọi nhân vật Chu Châu là mẹ nhưng nữ diễn viên đảm nhận vai này chỉ mới 36 tuổi. Nhìn vào ngoại hình và lời thoại như thế này khiến không ít người xem cảm thán: "Thật sự chịu không nỗi để xem tiếp được nữa, diễn viên và đoàn phim có tự tin lớn như thế ư, kêu mẹ mà không biết xấu hổ à!".

Tình trạng "cưa sừng làm nghé" được diễn viên nữ áp dụng nhiều hơn so với diễn viên nam. Trong bộ phim Yến Vân Đài, Đường Yên đã gần 40 tuổi lại đang mang thai, thế nhưng nàng tiểu hoa vẫn can đảm thể hiện vai thiếu nữ 10 mấy tuổi. 

Dù poster đã được photoshop kỹ càng nhưng khi lên phim, ngoại hình dàn diễn viên nữ của Yến Vân Đài chỉ khiến người xem ngán ngẩm vì họ đã quá tuổi để đảm nhận những vai diễn như thế này.

Tương tự như thế có thể kể đến Châu Tấn trong Hậu cung Như Ý truyện. Khi ấy, nữ diễn viên đã 43 tuổi nhưng vẫn vô tư trở thành nàng thiếu nữ Thanh Anh tuyển tú nhập cung. Một đại hoa đán hạ mình đóng phim truyền hình lại diễn vai "cưa sừng" đến mấy chục tuổi khiến fan hâm mộ nói không nên lời.

Thực ra, có rất nhiều bộ phim phân 2-3 diễn viên đảm nhận một vai trong nhiều giai đoạn cuộc đời của nhân vật, không nhất thiết bắt một diễn viên phải thể hiện hết cuộc đời từ trẻ đến già của nhân vật đó. Có diễn viên nổi tiếng, "cân rating" thì đoàn phim có thể yên tâm về chất lượng, tuy nhiên về phần nhìn nếu có sự khác biệt quá lớn giữa diễn viên và nhân vật đó chỉ gây ra tác dụng ngược, khiến người xem phản cảm, chán ghét bộ phim.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên Bình - CTV

Tin mới nhất