Phim Ảnh

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay

Hạnh Phạm
Chia sẻ

Ngô Thanh Vân trải lòng tất cả vấn đề liên quan đến bản quyền tại sự kiện showcase 'Trạng Tí phiêu lưu ký'. Đồng thời tiết lộ chi phí sản xuất và tâm trạng trước làn sóng tẩy chay từ cư dân mạng.

Vào chiều 24/01, buổi showcase của dự án phim điện ảnh Trạng Tí phiêu lưu ký đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Góp mặt tại chương trình có sự hiện diện của Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cùng các diễn viên chính. Trong thời gian gần đây, phim đã vấp phải một số tranh cãi liên quan đến vấn đề bản quyền phim. Thông qua sự kiện hôm nay, phía nhà sản xuất chính thức lên tiếng phản hồi.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 1

Bắt đầu sự kiện, Ngô Thanh Vân giải bày toàn bộ quá trình từ khi ấp ủ làm phim đến ngày đàm phán và bắt đầu khai máy. Trong khoảng thời gian làm việc với công ty Phan Thị, phía Ngô Thanh Vân không rõ việc nội bộ. Nữ ngôi sao cố gắng thuyết phục thoả thuận để chuyển thể Trạng Tí. Sau đó, cô thuyết phục nhà đầu tư để có thể làm ra một sản phẩm chất lượng.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 2
'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 3

Ban đầu, nhà sản xuất rất đắn đo vì đây là đề tài phim cho thiếu nhi nên nghĩ không cần đầu tư như phim bom tấn. Tuy nhiên, xác định được định hướng, Ngô Thanh Vân phải đi tìm kiếm các đạo diễn từ năm 2017. May mắn trong chuyến đi đến Busan, nữ ngôi sao đã gặp đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và anh đổng ý tham gia chỉ đạo sản xuất.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 4

Đến 2018 thì hoàn thành hợp đồng kí kết với Phan Thị, phía Ngô Thanh Vân cũng không biết chuyện nội bộ và tiếp tục cùng đạo diễn viết kịch bản. Theo kịch bản ban đầu, phim cần phải cần một khoản đầu tư lớn và cô muốn chuyển thể 5 tập của Thần Đồng Đất Việt. Hợp đồng chỉ mua bản quyền và không có lợi nhuận sau đó.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 5

Kịch bản viết vào năm 2017 không sử dụng được. Lần hai được viết vào năm 2018. Đến cuối năm, vụ kiện xảy ra giữa Phan Thị và hoạ sĩ Lê Linh.

Lúc làm việc với Phan Thị, họ đảm bảo bán bản quyền cho Ngô Thanh Vân. Bởi lẽ Phan Thị là chủ sở hữu, và đảm bảo trách nhiệm nếu có gì xảy ra. Vì tâm huyết và thật sự mong muốn làm nên tác phẩm, Ngô Thanh Vân muốn gặp hoạ sĩ Lê Linh để chia sẻ, giải bày, và mong được hợp tác vì hoạ sĩ là người hiểu rõ nhất các nhân vật. Tuy nhiên, hoạ sĩ từ chối vì quá bận tâm vào chuyện thưa kiện.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 6

Lúc này, Ngô Thanh Vân và đạo diễn tiến hành sản xuất. Đến 2019, toà án công nhận Lê Linh là tác giả bốn nhân vật của bộ truyện, nữ ngôi sao lại một lần nữa mong muốn hợp tác, nhưng vẫn bị từ chối.

Vân nghĩ hai bên cùng là những nghệ sĩ sáng tác, nên nghĩ hai bên sẽ hiểu nhau. Cho đến khi bộ phim hoàn thành vào năm 2020, bắt đầu đi vào hậu kì, công bố teaser đầu tiên, anh Lê Linh bày tỏ sự tiếc nuối, xong tạo ra một làn sóng phản đối.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 7

Vân gặp anh linh lần thứ ba, vẫn mong muốn anh xem phim tư vấn và góp ý, và đề nghị sẽ trả phí về việc cố vấn phim. Tuy nhiên, hoạ sĩ cho rằng phim đã xong rồi, góp ý cũng không có tác dụng”.

Ngô Thanh Vân tiếp tục bày tỏ: “Trong khoảng thời gian 2015 đến 2018, Vân hoàn toàn không biết nội bộ về tác giả và Phan Thị. Lỗi của Vân là không nắm rõ thông tin nội bộ, sau khi chia sẻ với anh Linh thì Vân hiểu hơn về hành trình gian nan trong suốt 11 năm của anh. Tất cả lời đề nghị đều bị từ chối. Lần 4 từ chối vì phim xong rồi, đóng góp cũng k sửa được gì”.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 8

Ban đầu, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh từ chối hợp tác vì quyền từ do sáng tạo, do bên Phan Thị yêu cầu giữ nguyên sáng tác, không có quyền phóng tác. Nếu làm như vậy thì chỉ giống phim sitcom, hay phim truyện tranh khác.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 9

Anh nói: “Nếu Phan Thị muốn phải giữ nguyên tác thì dừng lại, không làm. Sau đó, Phan Thị đồng ý mình chấp nhận tham gia. Linh làm phim này vì Việt Nam ít phim đầu tư cho trẻ em, thế giới có Na Tra , Harry Potter, thì sao Việt không có một phim được đầu tư cho trẻ em.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 10

Nếu giờ làm tập 1 về nguồn gốc của Tí, sự thay đổi lớn là bổ tử của Tí, về hình bản đồ Việt Nam trên áo. Đối với khán giả của phim thì cần sự thay đổi, nên Linh chọn thay đổi hình bổ tử trên áo của Tí. Linh muốn lấy hình ảnh cá chép để thể hiện niềm tin và hi vọng của người mẹ dành cho Tí. Thật ra đây là phim phiêu liêu kì ảo, mà bối cảnh hồi thời Hậu - Lê, Việt Nam chưa có hình chữ S, mà bộ phim làm mọi thứ để nó liên quan tới câu chuyện, để đến phần 3 khi trạng Tí được tặng áo in bản đồ sẽ dễ hiểu hơn.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 11

Có rất nhiều thứ thay đổi trong kịch bản để tạo ra cú twist cho khán giả. Phim khác truyện vì phim cần có sự hợp lí về mặt tâm lí, một cậu bé thông minh, những thứ cậu được dạy nhưng không phải thứ cậu nhìn thấy. Tí là một đứa trẻ tốt nhưng phải tìm cho tí một điểm yếu, để phim bớt chán”.

Trong những chia sẻ của hoạ sĩ Lê Linh trên mạng xã hội, không nhận được bất cứ quyền lời gì từ bộ phim và Ngô Thanh Vân không gặp trực tiếp trao đổi mà chủ yếu là qua công. Được được hỏi liệu có sự bắt tay giữa phía nữ ngôi sao và Phan Thị hay không, Ngô Thanh Vân hoàn toàn phủ nhận.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 12

Tất cả lần gặp anh Linh để đưa ra khoản chi phí cho việc cố vấn, sáng tạo nhân vật  và những lần mong muốn hợp tác đều bị từ chối. Vân cũng không biết phải làm sao và hoàn toàn không có việc bắt tay để chèn ép hoạ sĩ”.

Tong 4 bộ phim Tết năm nay mặt bằng chung đều tốt, nhưng Trạng Tí có điều đặc biệt là phim duy nhất dành cho gia đình và trẻ em.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 13

Theo chia sẻ của Ngô Thanh Vân, Trạng Tí có phần kĩ xạo rất “nặng”, và xây cả một ngôi lành ngoài Bắc. Từ lúc đi kêu gọi đầu tư, thuyết phục mọi người rồi gặp đại dịch, trong vòng hai năm,... Đến hiện tại, chi phí lên tới 43 tỉ và vẫn chưa chốt cụ thể.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 14

Trao đổi về làn sóng tẩy chay Trạng Tí, Ngô Thanh Vân chia sẻ: “Studio 68 là 1 công ty có những cá thể làm việc rất cật lực, nghiêm túc, luôn cố gắng cải thiện, và. cũng cần nhận lượng. Cả ekip làm phim có 500 người, phía sau con số 43 tỉ là 3 năm ròng rã, mong mọi người đón nhận”.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 15

Với đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thì việc tẩy chay đã khá quen, đạo diễn hiểu cảm giác của khán giả, ai tẩy chay thì chịu nhưng cũng mong mọi người sẽ ủng hộ. Anh nghĩ rằng khi hoạ sĩ Lê Linh làm bộ truyện này muốn cho các em nhỏ có một bộ truyện nhân văn, văn hoá cho trẻ em Việt, thì anh cũng mong muốn làm một bộ phim cho thiếu nhi. Mong bộ phim sẽ mang lại cho trẻ em ước mơ, hoài bão.

'Trạng Tí' đầu tư 43 tỷ: Ngô Thanh Vân nói rõ scandal bản quyền, nghẹn lời trước làn sóng tẩy chay Ảnh 16

Theo dự kiến, Trạng Tí phiêu lưu ký sẽ ra mắt khán giả trên màn ảnh rộng vào ngày 12/02 (Mùng 1 Tết). Theo dõi SAOstar để cập nhật thêm thông tin mới nhé!

Theo dõi SAOstar để cập nhật thêm thông tin mới nhé!

Chia sẻ

Bài viết

Hạnh Phạm

Tin mới nhất