Phim ảnh

Trấn Thành chỉ sai khi Thỏ ơi!! lỗ nặng

Văn Nhân

Hơn 41 tỷ đồng vào ngày mùng 4 Tết, Thỏ ơi!! trở thành phim Tết có doanh thu trong ngày cao nhất từ trước đến nay.

Trước khi Thỏ ơi!! ra rạp, sóng gió đã nổi lên. Mác 18+, nhiều câu thoại bị cho là tục, vài cảnh bị xem là “nặng đô”…. Có người lo lắng, có người nghi ngờ Trấn Thành đang đi quá xa khỏi vùng an toàn từng giúp anh thành công. Có cả những dự đoán rằng anh có thể vấp ngã.

Nhưng Trấn Thành không né tránh. Anh nói rõ: Bộ tứ báo thủ (phim Tết 2025) chưa đạt kỳ vọng, và làm phim là nghề kiếm tiền, phải thắng.

Phim Thỏ ơi!! đã có kỷ lục hơn 41 tỷ vào ngày mùng 4 Tết. Ảnh: Trấn Thành
Phim Thỏ ơi!! đã có kỷ lục hơn 41 tỷ vào ngày mùng 4 Tết. Ảnh: Trấn Thành

Nghe có vẻ thực dụng. Nhưng thực tế thì không thể khác. Một bộ phim đầu tư khoảng 2 triệu USD thì không thể chỉ làm vì đam mê. Điện ảnh là nghệ thuật, nhưng điện ảnh thương mại là cuộc chơi của thị trường. Không thắng, đồng nghĩa với lỗ.

Vậy Trấn Thành sai ở đâu? Anh chỉ sai khi Thỏ ơi!! khiến anh lỗ nặng. Nếu lỗ, nghĩa là khán giả không chấp nhận. Nếu lãi lớn, nghĩa là khán giả đã lựa chọn. Phòng vé là nơi trung thực nhất. Ở đó không có những bài phân tích dài nghìn chữ, không có những cuộc khẩu chiến trên mạng. Chỉ có một quyết định là mua vé hay không.

Khi phim Mai thắng lớn, người ta mổ xẻ công thức thành công, khen ngợi Trấn Thành rất nhiều về cách chạm vào cảm xúc số đông. Khi Bộ tứ báo thủ hụt hơi, tiếng chê đến rất nhanh. Điện ảnh cũng giống cuộc sống, thành công được tung hô, thất bại phải tự chịu.

Mỗi mùa phim Tết, lại có những tranh luận rằng doanh thu không quan trọng bằng giá trị nghệ thuật. Điều đó không sai. Nhưng đạo diễn làm phim cũng cần những cột mốc doanh thu để tồn tại. Không ai bỏ ra hàng chục tỷ chỉ để “thử xem sao”. Có những đạo diễn phải vay mượn để làm phim. Khi phòng vé quay lưng, họ đối diện nợ nần, thậm chí trắng tay. Đó là cái giá rất thật.

Khán giả đầy cảm xúc. Người khen, người chê là điều tự nhiên. Nhưng cuối cùng, yêu hay ghét vẫn quy về điều quan trọng là doanh thu.

Điện ảnh cũng như cuộc sống, sự khắc nghiệt rất lớn. Một bộ phim hay có thể nâng người đạo diễn lên rất cao, và cũng khiến họ hoang mang về lựa chọn đầu tư lớn làm phim nếu thất bại ập đến. Vì thế, những cột mốc phòng vé không chỉ là doanh thu. Đó là dấu mốc để biết người đạo diễn được khán giả lựa chọn, và có thể tồn tại với niềm đam mê và cống hiến cho nghệ thuật.

Trấn Thành làm phim Tết thì chắc chắn phải quan tâm doanh thu. Ảnh: Trấn Thành
Trấn Thành làm phim Tết thì chắc chắn phải quan tâm doanh thu. Ảnh: Trấn Thành

Với Trấn Thành cũng thế. Nếu Thỏ ơi!! đã qua kiểm duyệt, được phép ra rạp, thì tranh luận về nội dung phù hợp hay không, có lẽ không còn là trung tâm. Điều quan tâm của Trấn Thành là kết quả.

Hơn 41 tỷ trong một ngày cho thấy Thỏ ơi!! đã chạm được số đông. Có thể chưa hoàn hảo. Có thể không làm hài lòng tất cả. Nhưng Trấn Thành rõ ràng không thể phục vụ cho tất cả, bởi 9 người 10 ý.

Sau cùng, thắng không chỉ là danh tiếng. Thắng là không lỗ vốn. Thắng là chứng minh khán giả đã chọn mình. Và chỉ khi phòng vé quay lưng, khi con số không còn đứng về phía Trấn Thành, lúc ấy mới thật sự là sai lầm.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI