Phim Ảnh

Phim Ảnh

Top 10 loại yêu quái phổ biến nhất trong anime (P.2)

Phùng Tuấn - CTV
Chia sẻ

Youkai (yêu quái) chắc chắn là đề tài thú vị nhất của Nhật Bản, ngay cả với lĩnh vực anime - manga.

Youkai (yêu quái) chắc chắn là đề tài thú vị nhất của Nhật Bản, ngay cả với lĩnh vực anime - manga. Sở dĩ chúng hấp dẫn như vậy, là bởi vì chúng luôn gắn liền với văn hóa Nhật Bản và huyền bí, quyền năng.

Trong bài trước, chúng ta đã điểm danh top 5 loài yêu quái phổ biến đầu tiên rồi. Vậy, hãy đến với 5 cái tên cuối cùng nhé.

Mizuchi

Mizuchi vốn là những thần thú trong thần thoại Nhật Bản, là những con thủy long hoặc sinh vật có ngoại hình giống rắn. Không chỉ mang hình dáng đặc biệt, chúng còn được coi như những vị thủy thần canh giữ những con sông, hồ lớn.

Các Mizuchi nổi tiếng nhất anime - manga xuất hiện trong GeGeGe no Kitaro, Omamori Himari và Noragami. Nhưng trong số đó, nổi tiếng nhất vẫn là Haku của Spirited Away.

Wanyuudou

Wanyuudou là những sinh vật tương đối nổi tiếng trong thần thoại Nhật Bản, có hình dạng một bánh xe bò đang cháy mang theo khuôn mặt đau khổ của một người đàn ông. Văn học dân gian cho rằng chúng vốn là linh hồn của những vị lãnh chúa bị kết án, và làm nhiệm vụ canh giữ cánh cửa của Địa ngục.

Mặc dù không phổ biết như Kitsune hay Tanuki, nhưng Wanyuudou vẫn tương đối nổi tiếng. Chúng được nhớ đến nhất qua Hell Girl và GeGeGe no Kitaro.

Kappa (Hà Đồng)

Kappa là loài lưỡng cư, thủy quái Nhật Bản sống ở các ao nông và sông ngòi, cùng những nơi chứa nước khác ở Nhật. Chúng cũng được biết đến là thường trú ngụ tại các kiến trúc nhân tạo như bể nước hoặc ao hồ ở trong vườn. Đôi khi chúng bị bắt gặp trên đất liền ở vùng núi vào mùa đông, khi nơi ở dưới nước bị đóng băng. 

Người ta thường mô tả nó trông giống 1 con khỉ có vảy cá thay vì lông mao, tay chân có 5 ngón, có màng giữa các ngón. miệng như mỏ chim và có 1 cái hõm đựng nước ở trên đầu - nơi được coi như cội nguồn sức mạnh của nó. Cũng có nhiều bản cho rằng chúng còn có thêm mai rùa trên lưng, da giống da ếch, có thể lột và sở hữu cánh tay, móng vuốt có thể kéo giãn.

Với niềm tin rằng có thể tìm kiếm được 1 thứ bảo vật thần kỳ trong... ruột của con người, Kappa chẳng hề e ngại việc tấn công kẻ khác. Tuy nhiên, cơn thèm ăn dưa chuột và niềm đam mê đấu vật có thể trở thành điểm yếu khiến chúng dễ dàng bị chúng ta chơi khăm và hạ gục.

Cũng giống như Kitsune và Tanuki, Kappa rất phổ biến trong anime. Thậm chí, chúng còn có cả chương trình riêng nói về chúng hẳn hoi, có tên là Sarazanmai.

Gashadokuro

Gashadokuro còn được biết tới cái tên là O-dokuro (Đại Độc Lâu, tức "hài cốt khổng lồ". Đúng như cái tên, hình dạng của nó chính là một bộ xương người khổng lồ, cao tới 45m và thậm chí còn có thể to lớn hơn nhờ khả năng thay đổi kích thước. Trong nhiều truyện dân gian và truyền thuyết khác nhau, chúng còn là một núi xương khổng lồ di động tập hợp từ vô số thi thể người.

Những quái vật xương khổng lồ này xuất hiện trên chiến trường hoặc những nơi khác có số lượng lớn xác chết bị bỏ lại đến khi mục rữa mà không được chôn cất đàng hoàng. Cơn giận dữ, nỗi buồn và cảm giác bị bỏ mặc tích tụ lại dần dần. Trong một số trường hợp hiếm hoi, những cảm xúc tiêu cực đó lớn tới mức có thể bùng phát thành hình dạng của một Gashadokuro.

Thành thật mà nói thì những yokai này phổ biến trong game hơn là anime. Tuy nhiên, chúng vẫn xuất hiện bằng cách này hay cách khác. Trong Pom Poko, đàn Tanuki đã biến thành Gashadokuro để hù dọa con người. Trong One Piece, Brook cũng đã cải trang thành một Gashadokuro trong Arc Wano. Nhân vật chính trong In/Spectre cũng cưỡi trên vai một chiếc binh Gashadouro.

Kodama

Về cơ bản thì, Kodama vốn là những tinh linh cây. Giống như nhiều youkai khác, chúng có nhiều dạng khác nhau, có thể là quái vật, ánh sáng ma quái, hoặc thậm chí là giống con người.

Giống như Mizuchi, Kodama rất nổi tiếng trong những phim hoạt hình của Studio Ghibli.

Chia sẻ

Bài viết

Phùng Tuấn - CTV

BÌNH LUẬN