Phim Ảnh

Phim Ảnh

'Hữu Phỉ' - Bộ phim cổ trang đề cao tinh thần nữ quyền hiếm gặp trên màn ảnh Hoa ngữ

Migi
Chia sẻ

Dù là một tác phẩm cổ trang nhưng "Hữu Phỉ" đã khắc họa những nữ nhân vật với sự tự tin, mạnh mẽ và độc lập mang đậm tinh thần nữ quyền.

Là bộ phim cổ trang chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Priest, Hữu Phỉ xoay quanh hành trình trừ gian diệt bạo, xông pha giang hồ của nhân vật nữ chính Chu Phỉ. Với sự góp mặt của dàn diễn viên chính gồm Triệu Lệ Dĩnh, Vương Nhất Bác, Trần Nhược Hiên, Trương Tuệ Văn,... phim đã có màn ra mắt khá thành công và ngày càng thu hút khán giả trong suốt thời gian lên sóng.

Theo dõi Hữu Phỉ, khán giả không chỉ bị lôi cuốn bởi những tình tiết phim kịch tính, hấp dẫn, cảnh hành động đẹp mắt mà còn thích thú trước chuyện tình ngọt ngào vào sinh ra tử của các cặp đôi chính trong phim. Đặc biệt, đây còn là tác phẩm truyền hình cổ trang hiếm hoi của màn ảnh Hoa ngữ đề cao tinh thần nữ quyền.

Thật vậy, Hữu Phỉ là tác phẩm xoay quanh nhân vật nữ chính trung tâm Chu Phỉ. Ngay cả tên gọi Hữu Phỉ (cũng chữ Phỉ trong Chu Phỉ; nghĩa là "có ngọc quý") cũng ngầm khẳng định một lần nữa sự ưu ái của tác giả đối với nhân vật nữ chính hơn nhân vật nam chính Tạ Doãn.

Khác với hầu hết các nhân vật nữ chính khác trong phim cổ trang, kiếm hiệp, Chu Phỉ là cô gái mạnh mẽ, quyết đoán, có chính kiến của riêng mình, dám yêu dám hận. Không những thế, Chu Phỉ còn là truyền nhân duy nhất của Phá Tuyết Đao tiếng tăm lừng lẫy giang hồ.

Trong khi ở các tác phẩm kiếm hiệp, bí tịch quan trọng thường được truyền cho các đời nam chủ, thì ở bộ phim này Chu Phỉ - một nữ nhân nhỏ bé - lại là người được chọn. Hơn thế nữa, cô còn nhận được sự kỳ vọng từ đại đương gia Lý Cẩn Dung, mong rằng Chu Phỉ sau này sẽ đủ tài giỏi, thông minh để bảo vệ bình an của 48 trại.

Mặt khác, Chu Phỉ cũng không khiến cho mẹ mình phải thất vọng khi sở hữu tài năng thiên bẩm, dễ dàng đánh bại sư huynh Lý Thịnh - người sau này sẽ trở thành chủ nhân của 48 trại. Đồng thời khi xông pha giang hồ, Chu Phỉ liên tiếp lập nhiều chiến công, giết chết kẻ địch làm hại bách tính, tiếng tăm lừng lẫy còn vượt lên trên cả các bậc mày râu.

Trong tình yêu, Chu Phỉ cũng không tỏ ra là người bị động. Dù thường được Tạ Doãn "mặt dày" tán tỉnh, Chu Phỉ cũng không ngại bày tỏ cảm xúc khi yêu của mình. Tiêu biểu, cô chính là người chủ động hôn Tạ Doãn trong lần đầu cả hai chạm môi.

Tinh thần nữ quyền trong phim còn thể hiện ở vai trò của Chu Phỉ đối với đại cục, bao gồm cả an nguy của triều đình, xã tắc. Cụ thể, Chu Phỉ đã góp công lớn trong việc tiêu diệt Địa Sát - một mối họa lớn đối với cả triều đình lẫn dân chúng 48 trại. Đồng thời, cô cũng không ngại lao vào núi đao biển lửa, vượt qua nguy hiểm khó khăn để bảo vệ người mình yêu.

Một điểm khá thú vị trong Hữu Phỉ là hầu hết khoảng thời gian bên nhau, cả Chu Phỉ và Tạ Doãn đều dùng cách riêng để che chở, bảo vệ lẫn nhau, không ai chịu làm gánh nặng cho đối phương. Nếu như Tạ Doãn sử dụng trí thông minh, hiểu biết, khôn khéo hơn người để giúp Chu Phỉ khỏi hiểm cảnh, thì Chu Phỉ cũng dùng trường đao trên tay bảo vệ mạng sống lúc Tạ Doãn rơi vào cảnh "ngàn cân treo sợi tóc".

Nhân vật Chu Phỉ trong Hữu Phỉ cho khán giả thấy một hình tượng nữ nhân không hề yếu thế về mọi mặt so với nam nhân. Cô có sự tự tin, chính kiến riêng, có trí tuệ, sức mạnh, sẵn sàng bảo vệ cho những người mà mình thương yêu. Chu Phỉ là hiện thân của hình tượng nữ quyền của hiện tại. 

Mặt khác, những nhân vật nữ phụ trong phim cũng điểm tô thêm cho hình tượng nữ quyền của tác phẩm. Tiêu biểu, đại đương gia Lý Cẩn Dung dù là nữ nhân nhưng người vẫn đứng đầu 48 trại. Nàng mạnh mẽ, quyết đoán, có thể dùng sức mạnh để bảo vệ phu quân của mình là Cam Đường Công Chu Dĩ Đường. 

Lý Cẩn Dung nghiêm khắc dạy dỗ Chu Phỉ, truyền cho nàng Phá Tuyết Đao với mong muốn Chu Phỉ giống như mình, sau này sẽ bảo vệ được bình an của 48 trại. Mặt khác, dù yêu Chu Dĩ Đường, Lý Cẩn Dung vẫn tôn trọng quyết định của chồng, không ngăn trở y đi cứu giúp bách tính khi xã tắc lâm nguy.

Hay như Đoàn Cửu Nương, một nhân vật xuất hiện khá ít trong phim nhưng cũng khiến khán giả nhớ mãi với tình yêu chung thủy dành cho Lý Trưng. Đoàn Cửu Nương sẵn sàng hi sinh mạng sống của mình để cứu giúp Chu Phỉ - truyền nhân duy nhất của Phá Tuyết Đao, cũng là người được kỳ vọng sẽ đủ sức chống lại Địa Sát sau này.

Ngay cả một nhân vật "chân yếu tay mềm" như Ngô Sở Sở hay cô nàng chanh chua Lý Nghiên cũng mang đến cái nhìn khác nhau về hình tượng nữ quyền trong phim. Trong khi Ngô Sở Sở không chịu đầu hàng, khuất phục trước kẻ mạnh mà kề vai sát cánh cùng bạn bè đến cùng chống lại cái ác, thì Lý Nghiên cũng là người ngay thẳng, yêu ghét rõ ràng khiến khán giả vô cùng yêu mến.

Dù các nhân vật nam như Tạ Doãn, Lý Thịnh, Dương Cẩn, Ưng Hà Tòng,... cũng giữ vai trò quan trọng trong phim, nhưng nhìn chung, Hữu Phỉ vẫn được xem là tác phẩm đề cao tinh thần nữ quyền, với "spotlight" dành cho dàn nữ chính khá thường xuyên. Đây cũng là một trong những lý do khiến tác phẩm trở nên đặc biệt hơn so với phần đông phim cổ trang Hoa ngữ và được đông đảo khán giả yêu thích.

Phim Hữu Phỉ hiện đã lên sóng trọn bộ, độc quyền trên WeTV.

Chia sẻ

Bài viết

Migi

BÌNH LUẬN