Phim Ảnh

Những thông điệp mang tính thời sự trong phim Avatar sau 13 năm ra mắt vẫn không lỗi thời

Tôn Nghệ Trân
Chia sẻ

Avatar khẳng định vị thế của 'Phim điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại' với màn chiếu lại sau hơn 13 năm.

Trở lại rạp chiếu phim sau 13 năm nắm giữ kỷ lục "Phim điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại", Avatar một lần nữa gây sốt với các thông điệp về bảo vệ môi trường sống khi đưa người xem bước vào hành tinh Pandora kỳ ảo. Dù 13 năm đã trôi qua, nhưng sự trở lại của Avatar vẫn được đón nhận như một tác phẩm tạo nên trào lưu trên thế giới với những thông điệp đi trước thời đại.

Những thông điệp mang tính thời sự trong phim Avatar sau 13 năm ra mắt vẫn không lỗi thời Ảnh 1

Avatar phần đầu tiên ra mắt vào năm 2009 có nội dung không quá phức tạp, cùng lối kể chuyện cổ điển đặc trưng cho James Cameron nói riêng và Hollywood nói chung. Bối cảnh trong phim diễn ra tại hành tinh Pandora xinh đẹp, nơi có những khu rừng nhiệt đới kỳ ảo, những cây cổ thụ khổng lồ, những loài sinh vật mạnh mẽ, hung dữ và đặc biệt là chủng tộc người da xanh Na'vi. 

Những thông điệp mang tính thời sự trong phim Avatar sau 13 năm ra mắt vẫn không lỗi thời Ảnh 2
Những thông điệp mang tính thời sự trong phim Avatar sau 13 năm ra mắt vẫn không lỗi thời Ảnh 3

Ở Pandora có mỏ khoáng chất quý hiếm Unobtainium - được coi như chiếc chìa khóa cho cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trái đất vào thế kỷ 22. Đó chính là lý do khiến con người đổ bộ xuống Pandora và bỏ ra hàng trăm tỷ đô-la để tìm cách xâm chiếm và khai thác nguồn khoáng chất này. Nhưng việc con người xuất hiện tại nơi đây đã phá tan sự yên bình của chủng tộc người Na'vi và có nguy cơ làm nổ ra cuộc chiến tranh tàn khốc.    

Những thông điệp mang tính thời sự trong phim Avatar sau 13 năm ra mắt vẫn không lỗi thời Ảnh 4
Những thông điệp mang tính thời sự trong phim Avatar sau 13 năm ra mắt vẫn không lỗi thời Ảnh 5

Phim thể hiện sự khốc liệt của chiến tranh; thiên nhiên, môi trường đang bị hủy hoại do bàn tay của con người vẫn là những thông điệp mang giá trị thời sự cho tới tận ngày hôm nay. Thời điểm 2009 khi phim ra mắt, mạng xã hội đang trên đà phát triển nhưng chưa có sự bùng nổ như ở thập niên 2010 và đến nay, người ta đã nghĩ về một Metaverse – nơi con người có thể ngồi một chỗ và tạo ra thực tế ảo, vũ trụ ảo. 

Tất cả những điều đó trong Avatar  cho thấy James Cameron đã đi trước thời đại, đã nhìn ra một thế giới trong tương lai gần. Chính vì lẽ đó, câu chuyện của Avatar phần một cho tới gần một thập kỷ rưỡi sau vẫn không hề bị lỗi thời. 

Những thông điệp mang tính thời sự trong phim Avatar sau 13 năm ra mắt vẫn không lỗi thời Ảnh 6
Những thông điệp mang tính thời sự trong phim Avatar sau 13 năm ra mắt vẫn không lỗi thời Ảnh 7

Sự trở lại của Avatar trước thềm phần 2 ra mắt vào cuối năm mang ý nghĩa to lớn với các tín đồ điện ảnh trên khắp thế giới. Trải qua hơn hai năm dịch bệnh, sự phát triển của các nền tảng phim trực tuyến, của Home Cinema. Nhưng Avatar được chiếu lại một lần nữa cho thấy dù trào lưu có thể luôn bị đổi mới, các kỷ lục có thể bị phá vỡ nhưng trải nghiệm của khán giả trên màn ảnh rộng, văn hóa ra rạp xem phim là thứ không bao giờ có thể thay thế được. 

Xem thêm tại: Song Hye Kyo có lấy lại được vị thế năm xưa hay tiếp tục chuỗi flop thảm hại với phim mới?

Chia sẻ

Bài viết

Tôn Nghệ Trân

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất