Phim Ảnh

Phim Ảnh

Tại sao Pokémon bị cấm ở Ả Rập Saudi và các quốc gia Ả Rập Vùng Vịnh?

Yasha
Chia sẻ

Việc Pokémon bị cấm không chỉ diễn ra ở vài tập anime, mà cả thương hiệu này đã từng bị cấm tại Ả Rập Saudi và các quốc gia Ả Rập Vùng Vịnh trong rất nhiều năm.

Pokémon là thương hiệu xây dựng câu chuyện xung quanh những sinh vật dễ thương cùng tên, được con người bắt và nuôi dạy để khiến chúng ngày càng mạnh hơn nữa. Và dĩ nhiên, loạt game lẫn anime của Pokémon thực sự rất cuốn, bằng chứng chính là việc nó đã trở thành thương hiệu nhượng quyền có doanh thu thành công nhất mọi thời đại.

Liệu có ai lại trở thành người căm ghét thương hiệu này nhỉ?

Thực tế thì, có rất nhiều người tỏ thái độ không hài lòng với Pokémon, từ những người tin rằng nó cổ vũ việc... ngược đãi động vật, cho đến những người nghĩ rằng đó là cửa ngõ để "tôn thờ Quỷ dữ". Nhiều tổ chức và nhà thờ đã thúc đẩy việc "cấm cửa" Pokémon vì nhiều lý do khác nhau. 

Đặc biệt nhất là khi thương hiệu này từng có một loạt bê bối, như vụ "bản nhạc tại Lavender Town" trong game Pokémon Red phiên bản đầu tiên khiến nhiều người cố tự sát. Bên cạnh đó, hiệu ứng ánh sáng trong tập anime Dennou Senshi Porigon năm 1997 đã khiến khoảng 685 khán giả bị hội chứng "động kinh truyền hình. Sau đó, nó chính thức bị cấm chiếu.

Thương hiệu này đã từng bị cấm ở những quốc gia Hồi giáo

Tại những quốc gia lấy đạo Hồi làm tôn giáo chính, hoặc có chính phủ theo Hồi giáo, Pokémon bị cấm vì họ tin rằng nó thúc đẩy thuyết tiến hóa vốn đi ngược lại học thuyết Hồi giáo chính thống, cũng như có "yếu tố cờ bạc" (game thẻ bài).

Không chỉ vậy, Ả Rập Saudi còn cáo buộc thương hiệu này quảng bá chủ nghĩa phục quốc Do Thái bằng cách sử dụng Ngôi sao David (biểu tượng của đạo Do Thái) trong game thẻ bài, cũng như các biểu tượng tôn giáo khác, như chữ thập có liên hệ với Thiên Chúa giáo và tam giác có liên hệ với Hội Tam Điểm.

Lệnh cấm đầu tiên đối với loạt phim này đến từ Ả Rập Saudi vào năm 2001, khi các Grand Mufti (những giáo sĩ đứng đầu luật pháp Hồi giáo của một quốc gia) ban hành lệnh cấm đầu tiên trong số nhiều lệnh cấm trên khắp lãnh thổ các quốc gia Ả Rập Vùng Vịnh. Mặc dù những sản phẩm cũ còn tồn lại vẫn được phép lưu hành, nhưng những sản phẩm mới thì không được phép nữa, hoặc bị hạn chế tối đa.

Khi Pokémon Go! được phát hành trên toàn cầu, tại Ả Rập Saudi, nó lại bị cấm bởi Fatwa (án lệnh của luật Hồi giáo, mạnh đến mức có thể ảnh hưởng đến luật pháp, thậm chí tử hình một người) cho rằng trò chơi này cổ vũ đa thần giáo, cờ bạc và sự tiến hóa.

Anime này dù được lồng tiếng Ả Rập, nhưng lại chỉ được chiếu một cách thưa thớt vào những khung giờ xấu để hạn chế sự quan tâm đến từ công chúng. Mặc dù các fan đã tìm được giải pháp để... xem lậu trên mạng, nhưng những khán giả là trẻ nhỏ thì chỉ có thể xem trên những kênh truyền hình. Disney XD là một trong những kênh duy nhất chiếu các tập mới, nhưng chúng đều bằng tiếng Anh, thay vì hỗ trợ phụ đề/lồng tiếng Ả Rập.

May mắn thay, trong vài năm gần đây, những lệnh cấm lẫn những án lệnh đã được dỡ bỏ đối với thương hiệu này. Năm 2016, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất đã trở thành quốc gia Hồi giáo đầu tiên tổ chức sự kiện Play! Pokémon, được công nhận bởi The Pokémon Company.

Cũng trong thời điểm đó, các fan có thể tự do xem anime trên các trang web hoặc ứng dụng, nếuhọ  không bị chặn theo khu vực. Năm 2017, sự kiện âm nhạc Pokémon: Symphonic Evolutions được tổ chức tại Abu Dhabi, đây là cột mốc khi lần đầu tiên một sự kiện Pokémon chính thống được tổ chức ở một quốc gia Ả Rập.

Kể từ đó, thương hiệu này dường như đã có được sức hút khổng lồ, bất chấp các lệnh cấm còn tồn tại nữa hay không.

Mặc dù vậy, thế hệ fan nhỏ tuổi sẽ không hiểu rằng Pokémon có ảnh hưởng như thế nào khi nó mới ra mắt. Các fan cũng sẽ không hiểu được lý do cho sự phản đối của các nhóm tôn giáo rằng các nhà chức trách sợ trẻ em tham gia các nghi lễ của Satan. Dù sao thì, có vẻ như lệnh cấm trường kỳ này cuối cùng cũng bắt đầu biến mất sau nhiều năm trôi qua, và trẻ em trên toàn thế giới sẽ được trải nghiệm những niềm vui khi chơi tựa game Pokémon đầu tiên, hay được xem tập phim anime đầu tiên trong đời.

Chia sẻ

Bài viết

Yasha

BÌNH LUẬN