Phim Ảnh

Phim Ảnh

'Stranger Things 3' - Đầy gay cấn nhưng lại mất chất kinh dị

Nguyễn Đức Trọng
Chia sẻ

Stranger Things đã chính thức quay lại trên Netflix vào ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 vừa rồi với mùa thứ 3 và hiện đang gây bão khắp Internet.

Trong phần mới nhất, nhóm nhân vật chính quen thuộc ở Hawkins tiếp tục bị cuốn vào cuộc phiêu lưu chống lại những thế lực hắc ám đến từ Thế giới ngược. Bên cạnh đó, họ còn vô tình khám phá ra được một âm mưu đen tối của chính phủ Nga trên chính mảnh đất quê hương của mình và hợp sức với nhau bảo vệ tổ quốc.

Poster “Stranger Things 3”

Trong lần trở lại này, anh em nhà Duffer đã đem đến cho khán giả tám tập phim vô cùng gay cấn với các tình tiết giật gân xuất hiện liên tục. Tuy nhiên, phần 3 của loạt phim lại không còn chất kinh dị khiến khán giả lo sợ và ám ảnh khi theo dõi mà chỉ còn là sự ghê rợn đến từ tạo hình quái vật và nhân vật.

Mùa thứ 3 của loạt phim vẫn giữ được chất kịch tính đặc sắc

Vui tươi, hài hước và gay cấn

Dòng thời gian trong Stranger Things 3 đã lược qua một năm, tương ứng với quãng thời gian bộ phim “nghỉ ngơi” ngoài đời thật, vì thế nên các nhân vật nhí quen thuộc nay đã bước vào độ tuổi dậy thì, nổi loạn hơn và bắt đầu làm quen với những tình cảm nam nữ hay nhận thức rõ hơn về sức nặng của tình thân, tình bạn.

Lược bỏ đi 1 năm, các nhân vật quen thuộc trong “Stranger Things” giờ đã có một diện mạo rất khác với lần đầu tiên ra mắt khán giả

Thay vì tập trung vào sự lãng mạn trong mối quan hệ tình cảm của các nhân vật thì bộ phim tập trung vào mâu thuẫn của họ nhiều hơn, để từ đó tạo ra năng lượng cho các tình huống hài hước bùng nổ, giúp cho câu chuyện trở nên thú vị hơn.

“Stranger Things 3” vui tươi hơn hẳn 2 mùa đầu

Nếu như ở mùa đầu tiên, Stranger Things gây ấn tượng mạnh với khán giả bằng những thước phim kinh dị đặc sệt gây ám ảnh tột độ và tuy chất liệu này vẫn còn ảnh hưởng đến mùa thứ hai thì đến mùa mới nhất thì chất kinh dị đã gần như biến mất hoàn toàn. Không còn những khoảnh khắc căng như dây đàn, hù dọa mà bộ phim chỉ còn đem lại cảm giác ghê tởm bởi tạo hình nhân vật.

Sự ghê rợn trong “Stranger Things 3” chỉ đến từ tạo hình nhân vật chứ không phải bầu không khí

Bù lại, các nhà biên kịch đã thêm vào rất nhiều tình tiết gây cấn vào các tập phim khiến cho khán giả không thể nào dừng theo dõi được. Ở mùa ba, các nhân vật chính quen thuộc của chúng ta được chia ra làm ba nhóm theo đuổi ba mạch truyện khác nhau: Mike, Eleven, Lucas, Will, Max, Johnathan, Nancy thì truy dấu sự trở lại của The Mind Flayer; Dustin, Steve cùng hai nhân vật mới được thêm vào Robin và Erica vô tình khám phá ra căn cứ quân sự bí mật của chính phủ Nga; bà mẹ khốn khổ Joyce Byers vô tình kéo cảnh sát trưởng Jim Hopper cuốn vào cuộc phiêu lưu khám phá những bí ẩn không ai ngờ đến ở thị trấn Hawkins.

Ở mỗi mạch truyện, các nhân vật bị đưa vào các tình huống nguy hiểm liên tục kết hợp với nhịp phim nhanh khiến cho mỗi tập phim dù có thời lượng lên đến gần một giờ đồng hồ nhưng lại không có cảm giác lê thê dài dòng.

Sở hữu số lượng nhân vật khổng lồ nên “Stranger Things 3” được chia ra làm ba mạch truyện

Ba nhân vật mới được thêm vào là Robin, Erica, Alexei và tên sát thủ người Nga không hề cho mạch phim bị loãng đi mà còn giúp cho màu sắc của phim mới mẻ hơn khi khán giả đã hiểu quá rõ những nhân vật cốt cán của thương hiệu, thậm chí là còn đóng vai trò hổ trợ giúp cho họ phát triển.

Các nhân vật mới cũng rất thú vị

Đáng khen nhất là nhân vật Billy do Dacre Montgomery thủ vai. Anh chàng này tuy bề ngoài cố tỏ vẻ lì lợm, hung hăn tuy nhiên đằng sau lại ẩn chứa nhiều bí mật sâu kín, chỉ mãi cho đến khi Eleven thâm nhập được vào đầu óc của Billy thì những góc khuất trong cuộc đời của anh mới được hé lộ, thay đổi mọi định kiến của khán giả về nhân vật.

Nhân vật Billy được xây dựng rất kỳ công

Vẫn còn vài hạn chế nhất định

Tuy có nhiều điểm mới lạ và hấp dẫn là vậy nhưng Stranger Things Mùa 3 vẫn mang trong mình nhiều điểm trừ đáng tiếc.

Bởi vì các nhà làm phim đã định hướng cho Stranger Things trở thành một thương hiệu kéo dài qua nhiều phần vì thế nên những mùa phim gần nhất được xây dựng với vai trò làm nền móng cho những mùa sau. Ở mùa ba, có nhiều tình tiết được thêm vào để phục vụ cho sự phát triển của tổng thể thương hiệu nhưng lại vô tình khiến cho chúng trở nên thừa thãi khi xuất hiện trong phim. Đơn cử như âm mưu của người Nga chỉ được khai thác hời hợt, thậm chí còn đem lại cảm giác ngớ ngẩn cho những nhân vật đến từ đầu bên kia chiến tuyến của Mỹ trừ nhân vật sát thủ Grigori.

Tuyến truyện của người Nga vẫn còn để lại lỗ hổng đáng tiếc

Tính logic trong Stranger Things 3 đôi khi cũng bị các biên kịch ngó lơ để phục vụ cho sự phát triển của câu chuyện. Lấy ví dụ như việc cả một cơ sở quân sự của người Nga bí mật đến mức cả chính phủ Mỹ cũng không biết nhưng lại dễ dàng để cho các cô cậu học trò lẻn vào mà không ai hay biết mãi cho đến khi tự nhóm nhân vật gây ra sai lầm. Hay là việc một kỹ sư cao cấp của Nga là Alexei lại bị rơi vào tay Jim và Joyce và cung cấp cho họ những thông tin mật của quốc gia một cách vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó, nhân vật tướng người Nga cũng chỉ là một kẻ “kẻ có tiếng mà không có miếng” khi không để lại bất cứ ấn tượng sâu sắc nào.

Tổng kết lại, mùa thứ ba của Stranger Things vẫn hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn lôi kéo khán giả và đảm bảo tốt nhiệm vụ làm nền tảng cho những mùa sau, tuy vẫn còn nhiều lỗ hổng đáng tiếc nhưng tin chắc bộ phim sẽ làm hài lòng bất cứ ai theo dõi nó.

Chia sẻ

Bài viết

Nguyễn Đức Trọng

BÌNH LUẬN