Phim Ảnh

Phim Ảnh

Sau chiến thắng lịch sử của Parasite, Oscar công bố 4 luật mới

Thịnh Phạm
Chia sẻ

Lễ trao giải danh giá Oscar đã giới thiệu bốn điều kiện mới và các bộ phim cần đáp ứng ít nhất hai trong số đó có thể tranh giải hạng mục 'phim hay nhất'.

Ngày 10/9, lễ trao giải danh giá Oscar đã giới thiệu bốn điều kiện hoàn toàn mới và các bộ phim cần đáp ứng ít nhất hai trong số đó có thể tranh giải hạng mục 'phim hay nhất', bắt đầu từ năm 2024. Do viện hàn lâm lập ra và điều hành, giải Oscar là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất của Hollywood. Các nhà làm phim thường sẽ được công nhận có sự nghiệp xuất sắc khi được đề cử tại lễ trao giải này. Nó thường diễn ra vào cuối tháng Hai, mặc dù phiên bản năm 2021 sẽ diễn ra vào tháng 4 do đại dịch COVID-19.

Sau chiến thắng lịch sử của Parasite, Oscar công bố 4 luật mới Ảnh 1

Trong những năm gần đây, giải thưởng này thường xuyên gây ra tranh cãi vì trao giải quan trọng nhất cho một số bộ phim quá "an toàn" và thiếu sự đa dạng. Mọi thứ trở lên căng thẳng hơn khi nhà hoạt động April Reign tạo ra chiến dịch mang tên #oscarssowhite để lên án Oscar vì quá phân biệt màu da. Mặc dù đã có những nỗ lực để đa dạng hóa giải thưởng như chiến thắng của Parasite vào năm 2020 và Moonlight vào năm 2017, lễ trao giải này vẫn bị tẩy chay nhiều lần vì những chiến thắng có phần thiên vị, điển hình là Green Book.

Sau chiến thắng lịch sử của Parasite, Oscar công bố 4 luật mới Ảnh 2

Để cải thiện tình hình, mới đây, tờ Variety đã đưa tin rằng viện hàn lâm đã bổ sung thêm bốn quy tắc mới và sẽ được áp dụng từ lễ trao giải năm 2024. Bốn quy tắc này lần lượt là: Tiêu chuẩn A - Cách thể hiện trong bộ phim, chủ đề và cách dẫn truyện, Tiêu chuẩn B - Người lãnh đạo sáng tạo và nhóm sản xuất, Tiêu chuẩn C: Cơ hội tiếp cận ngành điện ảnh và Tiêu chuẩn D - Sở hữu đối tượng khán giả tiềm năng. Bên trong các tiêu chuẩn trên là một số yêu cầu cơ bản, ví dụ như sự cân bằng màu da trong cả phim lẫn quá trình sản xuất,...

Sau chiến thắng lịch sử của Parasite, Oscar công bố 4 luật mới Ảnh 3

Như đã nói ở trên, từ năm 2024, các bộ phim sẽ phải đáp ứng ít nhất hai trong số các tiêu chuẩn được liệt kê ở trên để được tranh giải ở hạng mục phim hay nhất. Dù được đưa ra để tăng sự đa dạng, khi xem xét kỹ các quy tắc trên, khán giả dễ dàng nhận ra ràng các bộ phim chỉ cần thay đổi "một chút" là đã có thể lọt vào danh sách đề cử. Ví dụ: một bộ phim sẽ đủ điều kiện khi có 30% vai phụ thuộc về phụ nữ và có sáu thành viên trong đoàn sản xuất là người thuộc nơi yêu cầu. Do đó, nhiều người lên án rằng Oscar đang không muốn giải quyết vấn đề một cách kỹ càng.

Sau chiến thắng lịch sử của Parasite, Oscar công bố 4 luật mới Ảnh 4

Dẫu sao, hãy cùng xem các quy tắc trên sẽ thay đổi dàn đề cử phim hay nhất Oscar 2024 như thế nào nhé!

Chia sẻ

Bài viết

Thịnh Phạm

BÌNH LUẬN