Phim Ảnh

Review 'Wonder Woman 1984': Màn thể hiện xuất sắc bõ công chờ đợi, bù đắp một năm dài vắng bóng bom tấn

Châu Hải Bình
Chia sẻ

Wonder Woman 1984 đem tới cho khán giả những phút giây giải trí đầy hứng khởi được dung hòa rất tốt với lớp lớp ý nghĩa về con người và xã hội, qua đó thể hiện tầm nhìn lớn lao của đạo diễn Patty Jenkins.

Bài viết không tiết lộ nội dung phim

Phần phim lẻ thứ hai về nữ chiến binh Wonder Woman lấy mốc thời gian vào năm 1984, tức là rất lâu sau những sự kiện ở phần phim đầu tiên. Diana giờ đây đang phải tìm cách hòa nhập với cuộc sống mới, nơi mọi thứ đang biến đổi không ngừng qua từng ngày.

Thập niên 80 là thời đại đánh dấu sự bùng nổ của truyền thông, của âm nhạc retro lôi cuốn, của cuộc sống năng động, tươi mới và đầy hoài bão. Tất cả những thứ ấy đều trở thành chất liệu tuyệt vời để nhào nặn nên một Wonder Woman 1984 vừa rực rỡ, vừa sâu sắc với những vấn đề xã hội chẳng bao giờ là cũ.

Review 'Wonder Woman 1984': Màn thể hiện xuất sắc bõ công chờ đợi, bù đắp một năm dài vắng bóng bom tấn Ảnh 1

Bom tấn xứng tầm điện ảnh

Khi Warner Bros. quyết định đưa Wonder Woman 1984 lên nền tảng trực tuyến HBO Max, đạo diễn Patty Jenkins đã bày tỏ sự tiếc nuối và khi thưởng thức tại rạp chúng ta mới hiểu tại sao.

Tác phẩm thực sự được làm ra với chất lượng điện ảnh. Những khung hình rộng lớn trải dài theo cú lia máy thực sự gây choáng ngợp, một cảm giác lâng lâng không bao giờ có được nếu chỉ theo dõi trên màn hình máy tính hay tivi. Những đại cảnh hoành tráng trong Wonder Woman 1984 không bị gò bó trong nội dung truyền tải, nên dù xuất hiện nhiều chúng vẫn mang lại sắc thái và cảm xúc khác nhau cho người xem.

Song hành cùng phần hình ảnh mãn nhãn là yếu tố âm thanh vừa kích thích thính giác vừa chạm vào từng sợi dây cảm xúc. Wonder Woman 1984 chú trọng vào những giai điệu kịch tính, cao trào, mang âm hưởng hùng vĩ để cho thấy tầm vóc lớn lao của tác phẩm cũng như ý nghĩa của nó.  

Kịch bản của phim cũng được dẫn dắt theo mạch có logic và chủ đích. Các sự kiện đều được kết nối với nhau để làm bàn đạp cho sự phát triển của nhân vật sau này. Nếu có điều gì tiếc nuối ở Wonder Woman 1984 có lẽ là phần lời thoại.

Review 'Wonder Woman 1984': Màn thể hiện xuất sắc bõ công chờ đợi, bù đắp một năm dài vắng bóng bom tấn Ảnh 2

Vì mong muốn đem đến một câu chuyện nhiều sức nặng với góc nhìn nhân sinh quan sâu sắc mà Wonder Woman 1984 vô tình đẩy mình vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, với phần thoại khá giáo điều và nặng triết lý. Mặc dù không nhiều nhưng nó lại rơi vào thời điểm áp chót giống như bao bộ phim khác nên sẽ có cảm giác rập khuôn, phi thực tế.

“Tam trụ” nhân vật chính thể hiện xuất sắc, gồng gánh cả bộ phim

So với phần phim trước, Diana Prince của Wonder Woman 1984 khiến người xem dễ đồng cảm hơn nhiều nhờ có suy nghĩ, cảm xúc rất “con người”. Bị đặt vào trong một thời đại mới cùng những vấn đề mới, cô như được lột xác và chỉ giữ lại rất ít mối liên kết với những diễn biến trước đây. Đạo diễn và biên kịch đã rất tinh tế khi lựa chọn nó để làm chất liệu khai thác câu chuyện của Diana trong phần này.

Review 'Wonder Woman 1984': Màn thể hiện xuất sắc bõ công chờ đợi, bù đắp một năm dài vắng bóng bom tấn Ảnh 3

Có thể thấy ekip sản xuất của Wonder Woman 1984 đã dành rất nhiều sự tôn trọng, nâng niu khi xây dựng các tuyến nhân vật kể cả phản diện lẫn chính diện. Bằng chứng là hai nhân vật thứ chính Barbara Minerva/Cheetah và Maxwell Lord có màn xuất hiện độc lập, không bị lệ thuộc vào nhân vật chính.

Review 'Wonder Woman 1984': Màn thể hiện xuất sắc bõ công chờ đợi, bù đắp một năm dài vắng bóng bom tấn Ảnh 4

Việc khai thác câu chuyện nền của hai nhân vật này tuy chỉ dừng lại ở mức an toàn, cơ bản của dòng phim siêu anh hùng, nhưng cùng với Diana, họ lại chính là những người mang trong mình thông điệp mà đạo diễn muốn gửi gắm, giúp cho nhân vật có thêm nhiều sức nặng và tầm ảnh hưởng.

Với ba nhân vật trụ cột để làm nên một tác phẩm vững chắc như vậy, Wonder Woman 1984 cần đến màn hóa thân của những cái tên xuất sắc nhất. Bên cạnh Gal Galdot vốn rất thần thái và lộng lẫy từ phần đầu tiên, thì Kristen Wiig trong vai Barbara là đối trọng vô cùng phù hợp. Cũng có vẻ quyến rũ, mạnh mẽ như bạn diễn nhưng cô còn cho thấy chất điên loạn, nguy hiểm. Thêm vào đó cô còn thể hiện hai sắc thái đối lập của nhân vật vô cùng thuyết phục.

Review 'Wonder Woman 1984': Màn thể hiện xuất sắc bõ công chờ đợi, bù đắp một năm dài vắng bóng bom tấn Ảnh 5

Trong khi đó, nam diễn viên Pedro Pascal trong vai Maxwell Lord xuất sắc ngoài mong đợi. Màn thể hiện xuất thần như lên đồng của anh chắc chắn gây không ít ám ảnh cho người xem và là đại diện cho những góc tối của con người.

Review 'Wonder Woman 1984': Màn thể hiện xuất sắc bõ công chờ đợi, bù đắp một năm dài vắng bóng bom tấn Ảnh 6

Kết:

Mặc cho những hoài nghi về quyết định chuyển mình nhằm đáp ứng thị hiếu khán giả trong những năm gần đây thì vũ trụ điện ảnh DC vẫn đang làm rất tốt việc phản ánh thông điệp, giá trị sâu sắc về con người và xã hội. Sau một năm vắng bóng bom tấn, sự xuất hiện của Wonder Woman 1984 chắc chắn sẽ hâm nóng các cụm rạp và đem tới trải nghiệm tuyệt vời cho những tín đồ điện ảnh.

Wonder Woman 1984 khởi chiếu từ 18/12/2020.

Chia sẻ

Bài viết

Châu Hải Bình

Tin mới nhất