Phim Ảnh

Phim Ảnh

'The Haunting of Bly Manor' – phút trước vừa khiếp vía với chuyến đi săn ma đầy kinh hãi, phút sau đã mủi lòng với câu chuyện tình yêu nhiều đau thương

Châu Hải Bình
Chia sẻ

The Haunting of Bly Manor tiếp tục là một trải nghiệm vượt xa ngưỡng kinh dị đơn thuần cả về cách kể chuyện lẫn ý nghĩa của bộ phim

*Lưu ý: bài viết có tiết lộ nội dung phim

Lấy mốc thời gian vào những năm 80, The Haunting of Bly Manor kể về cô gia sư trẻ Dani được thuê đến trang viên Bly để dạy dỗ và chăm sóc hai đứa trẻ mồ côi. Nhưng cô không hề biết rằng nơi đây lại ẩn chứa những bí mật đáng sợ đe dọa đến tính mạng của tất cả những ai đặt chân tới.

The Haunting of Bly Manor là tác phẩm thứ 2 của đạo diễn Mike Flanagan trong tuyển tập phim The Haunting hợp tác cùng Netflix. Mặc dù có sự trở lại của một vài gương mặt trong The Haunting of Hill House song nội dung của cả hai lại hoàn toàn độc lập. Điểm chung duy nhất có lẽ nằm ở cách kể chuyện cuốn hút, đầy bất ngờ và cực kỳ hiệu quả trong việc tạo dấu ấn với khán giả.

Những đặc sản chỉ thương hiệu The Haunting mới có

Nếu bạn đã từng mất ăn mất ngủ vì quá đam mê The Haunting of Hill House thì chắc chắn bạn cũng sẽ yêu thích The Haunting of Bly Manor. Tác phẩm lần này không chỉ mang phong cách Gothic đầy ma mị mà còn trung thành với công thức đã làm nên thành công cho phần đầu tiên.

Bộ phim có bối cảnh chính tại trang viên Bly thuộc miền nông thôn nước Anh nên hiển nhiên đây là địa điểm được chăm chút kỹ lưỡng nhất. Mặc dù không phải thực thể chính gây nên cơn ác mộng như trong Hill House, nhưng căn nhà của Bly Manor vẫn ngùn ngụt ám khí. Đến mức chỉ cần nhìn thấy khu vườn rộng tĩnh lặng hay những hành lang heo hút cũng đủ thấy ớn lạnh rồi. Đã vậy khung cảnh lại thường xuyên ngập chìm trong làn sương khiến bầu không khí càng thêm u uất.

The Haunting of Bly Manor thừa hưởng kỹ thuật hù dọa độc đáo từ người tiền nhiệm. Nếu như những cảnh jump-scare vốn bị coi là dễ đoán và nhàm chán thì ở đây, đạo diễn Mike Flanagan còn không thèm sử dụng âm thanh bất ngờ để khiến người xem giật mình. Những hình ảnh kinh dị xuất hiện ở khoảnh khắc không ai ngờ đến và ngần ấy cũng đủ khiến khán giả khiếp vía.

Một thủ pháp hù dọa nữa cũng được sử dụng lại đó chính là hình ảnh những bóng ma lặng lẽ xuất hiện ở phía sau nhân vật, được cài cắm ở khắp bộ phim. Thậm chí việc soi ma cũng đã trở thành thú vui tao nhã của khán giả khi theo dõi loạt phim này. Trên thực tế cách làm này sẽ giúp cho việc hù dọa trở nên đa dạng, bất ngờ và dày đặc hơn so với cách truyền thống trước đây.

Nhưng có lẽ điều đặc biệt nhất ở bộ phim này chính là cách cài cắm các chi tiết và móc nối chúng với nhau. The Haunting of Bly Manor chứa đựng rất nhiều nút thắt khó hiểu, tưởng chừng như rời rạc và không hề có sự liên quan. Nhưng dần dà những cái nút đó sẽ được cởi bỏ dần để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Giống như một mê cung, bộ phim sẽ cố hack não người xem ở những tập đầu nhưng khi có được cái nhìn bao quát vào tổng thể, đảm bảo bạn sẽ thấy nó cực kỳ cuốn hút và muốn được xem lại.

Câu chuyện ma quái mang đậm tình người

Cái hay của Mike Flanagan khi bắt tay vào làm tuyển tập phim The Haunting đó chính là biến một tác phẩm ma quỷ đơn thuần trở thành câu chuyện giàu cảm xúc và đậm chất trữ tình. Giống như câu thoại của nhân vật trong phim, The Haunting of Bly Manor là một câu chuyện tình yêu núp dưới bóng của một tác phẩm kinh dị.

Qua 9 tập, phim dẫn dắt khán giả đi qua câu chuyện của từng nhân vật xuất hiện tại trang viên Bly, những biến cố xảy đến với họ trong quá khứ và cả ở hiện tại. Tuy nhiên dàn nhân vật của The Haunting of Bly Manor dường như lại thiếu sự kết nối với nhau khi đem ra so sánh với các thành viên nhà Crain ở Hill House.

Bên cạnh đó The Haunting of Bly Manor còn bỏ qua nhiều chi tiết quan trọng, mặc định coi đó là điều hiển nhiên và không hề có lời giải thích thỏa đáng cho những gì diễn ra suốt bộ phim.

Nhìn chung đây vẫn là một tác phẩm xuất sắc cả về nội dung vẫn cách truyền tải. The Haunting of Bly Manor đã phá vỡ những quy luật đơn thuần của một bộ phim kinh dị khi đem tới một câu chuyện nhiều bất ngờ, có chiều sâu và đoạn kết khiến người xem phải đau đáu.

Phim đã có mặt trên Netflix từ 9/10.

Chia sẻ

Bài viết

Châu Hải Bình

BÌNH LUẬN