Phim Ảnh

Review 'Sweet Home': Tưởng đâu siêu phẩm quái vật, ai dè lại là một mớ bòng bong xem mà tức anh ách

Châu Hải Bình
Chia sẻ

Mặc cho webtoon gốc nổi đình nổi đám ở xứ sở kim chi và được Netflix mạnh tay rót vốn, Sweet Home hóa ra lại là tác phẩm đầy rẫy khuyết điểm mà khán giả khó lòng bỏ qua.

Bài viết có thể tiết lộ nội dung phim

Câu chuyện của Sweet Home xoay quanh Cha Hyun Soo, một chàng trai trầm tính, sống khép mình, cô lập với xã hội. Sau khi trải qua quãng thời gian dài suy sụp về cả thể chất lẫn tinh thần, cậu dần mất niềm tin vào cuộc sống và có ý định kết liễu cuộc đời mình. Nhưng ngay lúc này thế giới lại đứng trước nguy cơ diệt vong, buộc Hyun Soo và những người dân trong khu chung cư phải tìm cách sinh tồn và chiến đấu với lũ quái vật kỳ dị.

Review 'Sweet Home': Tưởng đâu siêu phẩm quái vật, ai dè lại là một mớ bòng bong xem mà tức anh ách Ảnh 1

Kinh phí khủng là thế nhưng kỹ xảo vẫn giả trân là sao?

Một trong những lý do khiến khán giả mong đợi vào Sweet Home chính là ở tạo hình của những con quái vật. Ngay từ trên trang truyện, chúng đã khiến các fan của webtoon phải mất ăn mất ngủ vì quá kinh hãi. Do đó khi đưa lên màn ảnh, đội ngũ CGI được xem như là xương sống của cả dự án. Cũng vì thế mà Sweet Home được Netflix đầu tư với con số kỷ lục - 2,4 triệu USD cho mỗi tập phim mà phần lớn trong số chúng chắc chắn được “đập” vào khâu kỹ xảo. 

Review 'Sweet Home': Tưởng đâu siêu phẩm quái vật, ai dè lại là một mớ bòng bong xem mà tức anh ách Ảnh 2

Nghiêm túc mà nói thì khoản tiền khổng lồ đó đã đáp ứng được 80-90% yêu cầu về phần nhìn của bộ phim. Ở cự ly gần, những con quái vật được tái hiện chi tiết đến mức ám ảnh. Thậm chí cả chuyển động cơ thể nhỏ nhất đi kèm với tiếng thì thầm cũng khiến khán giả phải rùng mình. 

Review 'Sweet Home': Tưởng đâu siêu phẩm quái vật, ai dè lại là một mớ bòng bong xem mà tức anh ách Ảnh 3
Review 'Sweet Home': Tưởng đâu siêu phẩm quái vật, ai dè lại là một mớ bòng bong xem mà tức anh ách Ảnh 4

Vậy còn 10-20% còn lại thì sao? Đó là những phân đoạn chiến đấu, những đại cảnh đáng lý ra phải cho thấy sự hoang tàn, chết chóc của một thế giới đã sụp đổ trước sự tấn công của quái vật. Đáng tiếc thay kỹ xảo ở phần này lại chưa được xử lý mượt mà, nhiều khúc có cảm giác bị sượng.

Review 'Sweet Home': Tưởng đâu siêu phẩm quái vật, ai dè lại là một mớ bòng bong xem mà tức anh ách Ảnh 5

Rất may Sweet Home đã vớt vát niềm tin của khán giả bằng thiết kế bối cảnh cực kỳ xuất sắc. Không phải kiểu chung cư hiện đại, vôi ve sáng sủa như chúng ta tưởng tượng, các nhân vật được đặt vào không gian xập xệ với dãy hành lang chật hẹp, ánh đèn chập chờn còn mọi thứ thì đổ nát. Đi kèm với đó là phần âm nhạc được lựa chọn khá sáng tạo làm kích thích cảm xúc cho người xem.

Kịch bản lan man, cố đấm ăn xôi bôi ra cho đủ 10 tập phim

Sở hữu một cốt truyện gay cấn và tiềm năng, Sweet Home nhanh chóng gây được ấn tượng mạnh trong những tập đầu tiên. Cách giới thiệu và dẫn dắt câu chuyện úp úp mở mở vừa khiến khán giả tò mò nhưng cũng cung cấp thông tin cần thiết về sự kiện chính và các nhân vật. Ở giai đoạn này các tình tiết được xử lý tương đối gãy gọn và phù hợp với tâm lý của những người đang phải chiến đấu giành giật sự sống.

Review 'Sweet Home': Tưởng đâu siêu phẩm quái vật, ai dè lại là một mớ bòng bong xem mà tức anh ách Ảnh 6

Nhưng khi đã đi được nửa chặng đường, Sweet Home bắt đầu trở nên mất định hướng và nhịp phim diễn ra lê thê không cần thiết. Các nhân vật dường như không có mục tiêu nào khác ngoài việc cố thủ trong khu chung cư và dần dần nó khiến người xem mệt mỏi, không biết phải trông chờ vào điều gì tiếp theo. Ngay cả khi có cơ hội phát triển mạch phim thì biên kịch cũng ngay lập tức dập tắt nó khiến mọi thứ lại đi vào ngõ cụt.

Review 'Sweet Home': Tưởng đâu siêu phẩm quái vật, ai dè lại là một mớ bòng bong xem mà tức anh ách Ảnh 7

Nếu như các tình tiết còn có lúc được lúc không, bù đắp thiếu sót cho nhau thì một yếu tố khác mà chắc chắn nhiều khán giả sẽ không thể thương nổi, đó là biên tập phim. Có lẽ vì nhằm mục đích câu giờ khiến khán giả tò mò mà phim cắt cảnh liên tục ở những tình huống gay cấn. Nó khiến mạch truyện bị vỡ vụn, các tình tiết thiếu ăn nhập, còn bộ não người xem thì hoang mang không biết nên xử lý thông tin như thế nào cho logic.

Với 10 tập phim, Sweet Home đã cho thấy sự phát triển tương đối toàn diện ở tuyến nhân vật. Ngay từ khi bắt đầu các mâu thuẫn đã ngấm ngầm được cài cắm, cộng thêm những vấn đề trong quá khứ được gợi mở thông qua các cảnh flashback hợp lý, người xem đã có thể chứng kiến quá trình thay đổi tâm lý của từng nhân vật. 

Review 'Sweet Home': Tưởng đâu siêu phẩm quái vật, ai dè lại là một mớ bòng bong xem mà tức anh ách Ảnh 8

Tuy nhiên không thể nói rằng phim đã xử lý tốt phần này khi vẫn còn nhiều gương mặt bị khai tử đầy đáng tiếc. Thậm chí vai diễn Pyeon Sang Wook của nam diễn viên Lee Jin Wook vốn là vai chính trong webtoon nhưng lại không có đủ đất diễn cần thiết mặc dù chúng ta vẫn có thể thấy rõ sự biến chuyển của anh.

Sweet Home hiện đang có mặt trên Netflix

Chia sẻ

Bài viết

Châu Hải Bình

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất