Phim Ảnh

Review 'Soul': Phút chiêm nghiệm sâu sắc về ý nghĩa cuộc đời

Châu Hải Bình
Chia sẻ

Soul đã vượt xa những gì mà một bộ phim hoạt hình có thể đem lại. Đó là sự đúc kết của một tâm hồn giàu lòng trắc ẩn và một trái tim đã học được cách rung động trước cuộc đời.

*Bài viết có thể tiết lộ nội dung phim

Tương truyền rằng nếu có hai bộ phim Pixar ra mắt cùng năm thì một phim sẽ không mấy nổi trội, phim còn lại thì vô cùng thành công. 

Hồi đầu năm, hành trình trưởng thành của Onward tuy đem đến nhiều cảm xúc nhưng vẫn bị đánh giá là thiếu sự đột phá. Đến cuối năm, thời điểm mà mỗi người đều có thói quen nhìn lại những thành công, thất bại suốt chặng đường 365 ngày đã đi qua, thì sự ra mắt của Soul hóa ra lại cực kỳ “hợp rơ”, giúp mỗi người có khoảng thời gian lắng động để suy ngẫm về giá trị của cuộc sống.

Nhân vật chính của Soul là Joe Gardner, một giáo viên dạy âm nhạc ở trường cấp 2 nhưng luôn mang trong mình hoài bão lớn là trở thành nghệ sỹ biểu diễn Jazz. Cứ tưởng những tháng rộng ngày dài của cuộc đời sẽ trôi qua vô nghĩa thì Joe bất ngờ nhận được lời mời chơi piano cho ban nhạc có tiếng trong thành phố. Nhưng tai nạn bất ngờ ập đến và Joe được đưa đến vùng đất của những linh hồn mang tên . Cùng với người bạn đồng hành 22, anh dần khám phá ra được giá trị làm nên một con người và điều gì làm nên một cuộc đời ý nghĩa.

Cũng giống như bao bộ phim khác của Pixar, Soul là bữa tiệc của màu sắc và âm nhạc, của sự hài hước đầy tinh tế, của những thông điệp mà cả trẻ em lẫn người lớn đều dễ thấu cảm.

Chất liệu kể chuyện chính được sử dụng trong Soul là âm nhạc, cụ thể hơn là nhạc Jazz. Nó là động lực phát triển của nhân vật chính, là sợi dây kết nối quá khứ với hiện tại, là thứ nâng con người chạm đến trạng thái lâng lâng, phiêu lãng. Vốn là một loại hình âm nhạc đầy ngẫu hứng, Jazz có thể dễ dàng biến tấu để thể hiện tâm trạng nhân vật. Khi thì sôi động với tiếng trống, tiếng kèn dồn dập, khi lại du dương, da diết theo từng phím đàn piano dẫn dắt khán giả qua đủ cung bậc cảm xúc.

Để tạo nên bản hòa tấu đi vào lòng người, bên cạnh âm nhạc còn cần thêm chất liệu màu sắc.

Phần hình ảnh từ lâu đã luôn là thế mạnh của Pixar. Sự chỉn chu, mượt mà trong từng khung hình đem đến sự thỏa mãn về mặt thị giác cho khán giả. Những gam màu được sử dụng và kết hợp với nhau cũng đem đến một cảm giác mới lạ, tạo nét hấp dẫn riêng cho tác phẩm. 

Thế giới linh hồn trong Soul được thể hiện tối giản hết cỡ, chỉ có bầu trời cao vút và đồng cỏ xanh mướt rộng tít. Màu sắc chủ đạo cũng là xanh và trắng khiến người xem cảm thấy thanh bình, thoát tục. Trong khi đó, Coco lại lựa chọn sắc tố nóng như đỏ, cam, vàng kết hợp với hình khối chi tiết và độ sộ để diễn tả khung cảnh nhộn nhịp ở vùng đất người chết.

Cách mà đội ngũ sáng tạo sử dụng màu sắc cũng khiến khán giả phải trầm trồ thán phục. Đặc biệt khi mô tả trạng thái lâng lâng, toàn bộ khung hình được trải một màu tím pha xanh huyền ảo, với những đốm sáng nhảy múa xung quanh. Cái cảm giác ấy, thật giống như khi chú chuột Remy mô tả về việc thưởng thức ẩm thực trong Ratatouille.

Sau khi đã thành công trong việc tạo ấn tượng đầu tiên đầy hoa mỹ, Soul tiếp tục bồi đắp chất lượng của mình bằng những nhân vật nhiều màu sắc, rất gần gũi và “con người”. 

Pixar thường lựa chọn kể câu chuyện của những cá nhân bình dị, nhiều khuyết điểm để rồi thông qua giá trị nhân văn mà bộ phim đem lại, họ trở nên đặc biệt trong mắt khán giả bởi hành trình truyền cảm hứng và đáng suy ngẫm.

Những khoảng khắc ban đầu, Joe Gardner hiện lên như một con người đáng ngưỡng mộ, kiên trì theo đuổi đam mê của mình dù cuộc đời có vùi dập anh đến đâu. Nhưng khi linh hồn 22 xuất hiện, đó trở thành tấm gương phản chiếu để chúng ta thấy được những thiếu sót ở nhân vật chính. Bản thân Joe cũng là người giúp 22 thay đổi suy nghĩ, quan niệm sống và chính sự tương tác hai chiều này đã khiến cho mối quan hệ giữa họ trở nên khăng khít và thuyết phục được người xem.

Được nhào nặn bởi Pete Docter, người từng làm nên thành công của Inside Out nên Soul mang trong đó nhiều suy tư về cuộc sống và giá trị của con người. Dù cùng khai thác những bí ẩn trong tâm hồn mỗi người nhưng Soul vẫn có nét trưởng thành, trải đời hơn so với người tiền nhiệm. Soul đã vượt xa so với những gì một bộ phim hoạt hình có thể đem lại. Đó là sự đúc kết của một tâm hồn giàu lòng trắc ẩn và một trái tim đã học được cách rung động trước cuộc đời.

Soul hiện đã khởi chiếu trên toàn quốc.

Chia sẻ

Bài viết

Châu Hải Bình

Tin mới nhất