Phim Ảnh

Phim Ảnh

Review phim 'Tenet': Buổi học triết lý, vật lý kéo dài 4 tiết

Nguyễn Trần Đăng Khoa
Chia sẻ

Bộ phim "Tenet" với sự tham gia diễn xuất của John David Washington và Robert Pattinson hứa hẹn sẽ là bom tấn hành động phá tan sự u ám của các rạp phim

Khi dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát vào đầu năm nay và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến với nền công nghiệp điện ảnh trên toàn thế giới, hàng loạt các bom tấn điện ảnh đã phải lỡ hẹn với khán giả hết lần này đến lần khác. 

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, và các nhà làm phim đã có thể bắt đầu ra mắt những đứa con cưng mà họ đã ấp ủ bấy lâu nay. Tenet chính là phát súng đầu tiên được Warner Bros "khai hỏa" sau thời kì ảm đạm này của các rạp phim.

Điểm qua một chút về cốt truyện, Tenet xoay quanh cuộc hành trình của một điệp viên CIA mật do nam tài tử John David Washington đảm nhận. Trong một nhiệm vụ thâm nhập, anh đã bị quân địch phát hiện và tra tấn dã man. Trước 2 sự lựa chọn hy sinh và bán đứng đồng đội, anh đã quyết định uống viên thuốc độc mà CIA đã phát trước đó để tự kết liễu đời mình. 

Tuy nhiên, viên thuốc đó chỉ tạm thời khiến cơ thể anh ngừng hoạt động chứ không chết. Sau khi sống lại, anh được giao một nhiệm vụ hoàn toàn khác, đó là ngăn chặn sự bùng nổ của thế chiến thứ 3, hay nói đúng hơn là ngày tàn của cả nhân loại.

Trong một nhiệm vụ, John phải đối đầu với một nhóm người có khả năng đặc biệt, đó là di chuyển ngược dòng thời gian. Những viên đạn chúng sử dụng, thay vì bay ra, lại bay ngược vào khẩu súng khi chúng bóp cò. Điều này khiến anh vô cùng hoang mang, bởi nó không hề tuân theo bất kì định luật vật lý nào mà con người đã khám phá trước đây. 

Từ đó, cuộc điều tra của John bắt đầu, và những bí ẩn được chôn giấu trong những dòng thời gian khác nhau sẽ lần lượt được anh thu thập và giải mã.

Một mở đầu quá vội vã

Lời khuyên nho nhỏ cho người xem, đó là bạn đừng đến rạp muộn dù một phút giây nào. Từ những khung hình đầu tiên, Tenet đã "vào thẳng vấn đề" chứ không lòng vòng như những bộ phim khác. Điều này khiến nhiều người cảm thấy khá "ngợp", vì một cái mở dồn nhập như vậy chắc chắn sẽ báo hiệu cho 2 giờ phim với cực kì nhiều những tình tiết được đan xen vào nhau. 

Thêm vào đó, vì những cảnh phim diễn ra quá nhanh, khán giả đôi khi sẽ bỏ lỡ vài chi tiết, và không hiểu vì sao lại có trận đánh đó, vì sao diễn viên chính lại phải đối đầu với những kẻ này, hay lý do cần phải hoàn thành nhiệm vụ kia.

Trận đánh mãn nhãn theo cách rất dị

Dù không phải là một bộ phim thuần về hành động, nhưng Tenet vẫn dư sức chinh phục khán giả với những trận chiến quy mô lớn, hay thậm chí là những màn tay đôi cực kì căng thẳng. 

Điều khiến Tenet khác biệt với tất cả những bộ phim khác chính là yếu tố đảo ngược thời gian (khái niệm này sẽ được nói rõ hơn trong phần sau). Vậy nên trong một trận đấu, sẽ có những người đi theo dòng chảy đúng của thời gian, cũng có những người sẽ đi ngược dòng chảy này. Yếu tố này thay đổi cục diện bối cảnh bộ phim và biến những màn đấu 1-1 trở nên cực kì "bánh cuốn".

Khái niệm mới toanh đối với nền công nghiệp điện ảnh

Trước đây người xem đã được biết đến việc du hành thời gian qua hàng loạt các bộ phim khác nhau như Back to the Future, series Terminator hay thậm chí là bom tấn Avengers: Endgame. Tuy nhiên, khái niệm mà đạo diễn Christopher Nolan mang đến trong Tenet lại là một thứ hoàn toàn mới: Đảo ngược thời gian.

Đạo diễn Christopher Nolan

Có rất nhiều thứ để nói về khái niệm mới toanh này, nhưng giải thích theo cách đơn giản nhất, thì định luật này được áp dụng khi một thực thể đi ngược lại dòng chảy của thời gian. Ví dụ như khi bóp cò, viên đạn sẽ từ mục tiêu bay ngược lại vào băng đạn, thay vì bay ra từ khẩu súng.

Còn khi có ai đó áp dụng định luật này lên chính bản thân mình, thì bản thân người đó sẽ phải chịu sự trái ngược của mọi lực vật lý (trừ một vài ngoại lệ như trọng lực): khi chạy sẽ cảm thấy lực cản của gió tác dụng vào lưng, lực ma sát tác dụng lên người này sẽ có phương ngược lại...

Chính vì vậy, khi một trận đánh diễn ra, sẽ có những người theo dòng thời gian đúng, nhưng cũng sẽ có những toàn lính đi theo theo dòng chảy ngược lại. Mọi thứ sẽ là sự hỗn loạn theo cách vô cùng... logic.

"Mình đang xem cái gì thế này?"

Phản ứng của hầu hết khán giả sau khi rời rạp sẽ là những ánh nhìn cực kì hoang mang vì chẳng hiểu được điều gì đã diễn ra trong suốt khoảng thời gian vừa rồi. 

Dù có thời lượng phim kéo dài đến tận 2 tiếng, nhưng đừng nghĩ là điều đó sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để "từ từ thẩm thấu". Hãy cứ tưởng tượng Tenet là một buổi học vật lý đan xen triết học kéo dài tận 4 tiết mà bạn không thể bỏ lỡ bất kì phút giây nào. Cúi xuống ăn miếng bắp hút miếng nước, và xin chúc mừng, bạn đã mất căn bản.

Tạm kết

Nhìn chúng Tenet là một tuyệt phẩm quá cao siêu để những người bình thường có thể hiểu hết sau chỉ một lần xem phim. Tuy nhiên, những trận đánh vẫn đủ thỏa mãn đối tượng người xem đang tìm một bộ phim hành động mãn nhãn. Nhìn chung, trong bối cảnh khi dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát như hiện tại, cơ hội để thưởng thức một bom tấn điện ảnh như vậy thật sự rất hiếm. 

Bộ phim Tenet sẽ chính thức được công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc từ ngày 28/9 tới.


 

Chia sẻ

Bài viết

Nguyễn Trần Đăng Khoa

BÌNH LUẬN