Phim Ảnh

Review 'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90'

Nguyễn Thu Hà - CTV
Chia sẻ

Phần 5 của series 'Lật mặt' không khiến khán giả thất vọng bởi những pha hành động kịch tính, máu lửa xuyên suốt cả bộ phim.

Liên tiếp ra mắt 5 phần phim trong 5 năm, Lật mặt của Lý Hải đã trở thành series dài nhất và thành công nhất của lịch sử phim điện ảnh Việt. Thương hiệu Lật mặt lần lượt đem về doanh thu 72 tỷ, 80 tỷ, 85 tỷ và 120 tỷ qua 4 phần phim, chứng minh sức hút bền bỉ không thể phủ nhận tại phòng vé Việt. Bản thân Lý Hải cũng thể hiện sự trưởng thành, lên tay đáng kinh ngạc với vai trò đạo diễn trong phần phim mới nhất thể loại tâm lý hành động, kịch tính mang tên Lật mặt: 48H.

Lật mặt: 48H kể câu chuyện về Hiền (Võ Thành Tâm) - một võ sư nổi danh phải lui về ở ẩn sau chấn thương khi thi đấu. Dù cố gắng chạy vạy đủ nghề, Hiền vẫn không thể lo nổi một cuộc sống ấm no, đủ đầy cho gia đình, nhất là khi phát hiện người vợ (Ốc Thanh Vân) mắc bệnh nghiêm trọng về tim mạch.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 1

Rơi vào bước đường cùng, Hiền quyết định nhận nhiệm vụ giao hàng cho A Dìn (Huỳnh Đông) - một ông chủ giàu có để có tiền cho vợ trị bệnh. Nào ngờ tất cả chỉ là một cái bẫy, cú lật mặt bất ngờ của A Dìn ngay từ đầu phim đã khiến cả nhà Hiền rơi vào nguy hiểm. Anh cùng vợ con phải lao vào cuộc trốn chạy xuống tận miền Tây để tìm kiếm cơ hội sống sót khỏi những kẻ giang hồ hung tợn, khát máu.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 2

So với các tác phẩm cùng thể loại, Lật mặt: 48H không có một cốt truyện mới lạ, đặc sắc. Trái lại, motip người chồng làm nhiệm vụ bí mật, không may kéo theo nguy hiểm cho cả gia đình đã rất quen thuộc với khán giả. Tuy nhiên, không thể phủ nhận Lật mặt: 48H vẫn thành công khi kể một câu chuyện như thế.

Mấu chốt của tác phẩm hành động này nằm ở nhịp phim nhanh, liên tục, không hề bị đứt đoạn. Khoảng 15 phút đầu phim, khán giả được nạp khá nhiều thông tin liên quan đến nguồn gốc món bảo vật được Hiền cướp cho A Dìn, cùng với đó là gia cảnh éo le cùng những biến cố trong cuộc đời anh.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 3

Đó cũng là cảnh phim chậm rãi, thảnh thơi hiếm hoi trong toàn bộ tác phẩm. Kể từ sau đó, nhịp phim dồn dập với những cảnh hành động, rượt đuổi đầy nguy hiểm, kịch tính của các nhân vật chính từ thành phố xuống tận miền Tây sông nước của vùng Châu Đốc, An Giang.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 4

Rất khó để một bộ phim hành động giữ được tiết tấu nhanh, đồng đều xuyên suốt tác phẩm, nhất là ở nửa cuối phim. Tuy nhiên, Lật mặt: 48H đã tinh tế thoát khỏi lỗi “đầu voi, đuôi chuột” một cách đáng nể. Không chỉ giữ được nhịp phim ở cường độ cao, việc liên tục chuyển đổi bối cảnh hành động từ sân thượng, cầu thang sắt ngoài trời đến nhà sàn gỗ của người Chăm hay ghe thuyền trôi nổi trên sông khiến khán giả liên tục bị cuốn theo mạch truyện, không hề nhàm chán. Kèm theo đó, sự kết hợp khéo léo của âm thanh dồn dập, không lạm dụng nhiều nhạc phim khiến người xem tạo cảm giác hồi hộp, căng thẳng khi dõi theo từng bước chân của nhân vật.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 5
Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 6

Lật mặt: 48H không có sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng hay nhân vật “bảo chứng phòng vé” trong showbiz Việt. Tuy nhiên, mỗi nghệ sĩ tham gia bộ phim đều diễn rất tròn vai, tạo cảm giác cực chân thật.

Vất vả nhất xuyên suốt bộ phim phải kể đến Võ Thành Tâm. Nam chính Lật mặt: 48H liên tục phải tham gia các cảnh chạy trốn, rượt đuổi, đánh đấm nguy hiểm với cường độ cao từ đầu đến cuối phim. Ở phe đối lập, Huỳnh Đông trong vai phản diện không được xây dựng mờ nhạt, chuyên “chỉ tay 5 ngón” mà cũng tham gia vào trận chiến với vai trò chủ chốt. Cả hai đã cống hiến cho khán giả những cảnh hành động cực chất lượng, đòi hỏi kỹ thuật cao và nguy hiểm. Việc không lợi dụng diễn viên đóng thế hay kỹ xảo cũng giúp cảnh đánh đấm, đuổi bắt trở nên chân thật, mãn nhãn hơn.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 7

Về phía gia đình của Hiền (Võ Thành Tâm), Ốc Thanh Vân hóa thân thành Nga - một người vợ chịu thương, chịu khó, luôn yêu thương, lo lắng cho chồng con. Do đặc thù phim hành động mà cả Ốc Thanh Vân và bé Bảo Thy (đóng vai cô con gái) đều phải trực tiếp tham gia các cảnh rượt đuổi nguy hiểm với cường độ cao, tạo cảm giác chân thật cho khán giả.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 8
Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 9

Được biết, vai Nga trong Lật mặt: 48H cũng là vai diễn đánh dấu sự trở lại của Ốc Thanh Vân sau 6 năm vắng bóng trên màn ảnh rộng. Tuy nhiên, nữ diễn viên vẫn làm khá tốt khi thổi hồn vào nhân vật, tương tác ăn ý với bạn diễn Võ Thành Tâm, tạo cho người xem cảm giác gia đình thực thụ.

Góp phần không nhỏ tạo nên thành công của bộ phim phải kể đến dàn diễn viên phối hợp. Trong đó, vợ chồng người em Lâm (Mạc Văn Khoa - Lê Hạ Anh) là nhân tố chính tạo nên những phân cảnh hài hước, giúp mạch phim bớt căng thẳng trong tác phẩm lần này.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 10

So với Lật mặt: Nhà có khách, phần 5 của series không có nhiều yếu tố hài hước, gây cười thường xuyên cho khán giả. Tuy nhiên, sự điểm xuyết, đan xen những mảng miếng hài chân chất, đáng yêu - hầu hết do vợ chồng Lâm thể hiện - cũng đủ khiến khán giả bật cười, thả lỏng hơn giữa mạch phim hồi hộp, kịch tính đến ngạt thở.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 11

Trong Lật mặt: 48H, Lý Hải chỉ góp mặt với một vai diễn nhỏ nhưng khá quan trọng. Sự tiết chế của nam đạo diễn trong tác phẩm của chính mình tạo nên sự hài hòa, không bị gượng ép hay loãng nội dung, khiến người xem tập trung tốt hơn vào cốt truyện.

Ngoài yếu tố hành động và hài hước, Lật mặt: 48H còn gây ấn tượng bởi giá trị nhân văn, đề cao tình cảm con người và gia đình. Điều đó thể hiện rõ ở cảnh gia đình Hiền luôn yêu thương, đùm bọc, lo lắng cho sự an nguy của nhau trong cơn hiểm cảnh.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 12
Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 13

"Người miền Tây chất phác chứ không chết nhác" - trên một lần, khán giả được nhìn thấy tinh thần hiệp nghĩa của những người miền Tây được thể hiện qua Lật mặt: 48H. Đó là gia đình cậu em Lâm, một mực muốn cưu mang, giúp đỡ nhà Hiền ngay cả khi biết anh đã vướng phải dân xã hội đen nguy hiểm. Đó là chú Tư - một tay lái xe lôi bình thường, không thân thích cũng sẵn sàng xả thân cứu người lúc hoạn nạn.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 14

Rất nhiều nhân vật phụ thậm chí còn không được nhắc tên, cũng xuất hiện xen kẽ trong cuộc trốn chạy sống còn của gia đình Hiền trên đất miền Tây. Một vài phân đoạn tưởng chừng như ít liên quan được lồng ghép trong mạch truyện lại có giá trị to lớn trong việc đề cao giá trị nhân văn, tinh thần thiện lương, chất phác của người miền Tây sông nước.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 15

Lật mặt: 48H không có nhiều cú "lật mặt" quá bất ngờ, nhưng vẫn đúng như tên gọi của nó. Ngay từ những phút đầu tiên cho đến giây cuối cùng của bộ phim, khán giả đã chứng kiến rất nhiều cú lật mặt từ phe phản diện đến chính diện, và cả những nhân vật phụ... chẳng hề liên quan. Có cú lật mặt khiến khán giả lo lắng, khiến sợ, có khi ủng hộ nhiều tình, và có lúc lại phải bật cười thích thú trước những sự "lật mặt" éo le mà hài hước, ở tận phút thứ 90 mà chẳng ai ngờ tới.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 16

Nhìn chung, Lật mặt: 48H khá thành công ở thể loại hành động kịch tính, kết hợp với yếu tố hài hước và tình cảm gia đình. Tuy nhiên, như đã nhận xét từ đầu, phần nội dung cốt truyện không mới lạ, còn mắc phải một số hạt sạn về logic. Ngoài ra, yếu tố "lật mặt" tuy xuất hiện từ đầu đến cuối phim nhưng không gây quá bất ngờ, nhiều khi còn được báo trước.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 17

Bên cạnh đó, Lật mặt: 48H tiết chế hơn về yếu tố hài hước so với các phần phim trước. Về cuối phim, cảnh đánh đấm, dùng vũ lực diễn ra khá thô bạo, dã man. Đó là lý do tác phẩm được gán mác 18 để cảnh báo khán giả khi ra rạp.

Review'Lật mặt: 48H': Hành động kịch tính, hài hước, lật 'sấp mặt' từ đầu đến tận 'phút 90' Ảnh 18

Tính đến chiều 22/4, sau hơn 1 tuần ra mắt, Lật mặt: 48H đang đạt doanh thu 89,6 tỷ. Với đà hiện tại, phim hứa hẹn sẽ nhanh chóng vượt mốc 100 tỷ và vươn tới con số 200 tỷ trong thời gian công chiếu.

Chia sẻ

Bài viết

Nguyễn Thu Hà - CTV

Tin mới nhất