Phim Ảnh

Phim Ảnh

Review 'I Care A Lot': Câu chuyện châm biếm xã hội đầy thâm thúy và mối quan hệ giữa kẻ đi săn - con mồi

Châu Hải Bình
Chia sẻ

Sở hữu vẻ ngoài và cách tiếp cận nhẹ nhàng nhưng I Care A Lot lại là một bộ phim mạnh mẽ đến đáng kinh ngạc dựa vào bộ khung kịch bản hấp dẫn và bất ngờ.

*Bài viết có thể tiết lộ nội dung phim.

Phim xoay quanh một người phụ nữ làm nghề giám hộ tên Marla Grayson. Khách hàng của cô là những người già neo đơn, không có gia đình hay họ hàng thân thích ở bên khi tuổi cao sức yếu. Do đó Marla dưới sự ủy thác của tòa án sẽ nhận nhiệm vụ chăm sóc họ. Tuy làm công việc cao cả và mang nặng giá trị đạo đức như vậy nhưng cô lại lợi dụng điều đó để tống khách hàng của mình vào viện dưỡng lão và chiếm đoạt tài sản một cách trái phép.

Cho đến một ngày kia Marla tiếp cận đến bà già Jennifer Peterson với cách thức và mục đích tương tự. Thế nhưng người phụ nữ này lại cất giữ một bí mật lớn cũng như nắm trong tay các mối quan hệ khủng khiếp có thể đe dọa đến tính mạng và sự nghiệp của cô.

Chất hài đen đặc sệt châm biếm đầy thâm nho

Nếu tìm kiếm tên phim trên Google thì bạn sẽ thấy I Care A Lot được xếp vào thể loại phim hài. Nhưng nếu nhìn vào đó và kỳ vọng vào những tràng cười tẹt ga mà phim đem lại thì chắc chắn bạn sẽ thất vọng. 

Trên thực tế I Care A Lot còn chẳng khiến khản giả bật cười thành tiếng bởi chất hài trong phim không phải kiểu tầm thường, gây hứng thú trong phút chốc rồi trôi tuột ra khỏi đầu khi kết thúc. Mà đó là hài đen, thể loại ưa thích của những cá nhân khao khát cà khịa, đá xoáy một cách sâu cay và thâm thúy những vấn đề nhạy cảm.

Cụ thể ở đây chúng ta có thể thấy I Care A Lot cố tình giễu nhại hệ thống y tế và pháp luật của nước Mỹ. Tuy luật được áp dụng nhằm bảo vệ và cung cấp dịch vụ phúc lợi tốt nhất cho người dân, nhưng nó lại trở thành miếng mồi béo bở cho kẻ gian. 

Khi Marla bị người ta buộc tội cô đã đưa ra những lý lẽ vô cùng xác đáng để biện minh cho hành động của mình. Tất nhiên với tư cách là người chứng kiến mọi việc khán giả hoàn toàn biết được đó là biểu hiện của sự lươn lẹo. Nhưng nó cũng chỉ ra kẻ hở trong công việc giám hộ mà kẻ xấu có thể dễ dàng lợi dụng và không gặp chút mảy may nghi ngờ.

Bên cạnh đó chúng ta cũng thấy được đường dây tinh vi của Marla để giúp ả bòn rút tiền của người khác. Đó không chỉ là sự xuống cấp đạo đức của cá nhân mà nó đã trở thành hệ tư tưởng bám rễ vào suy nghĩ của cả một nhóm người, khiến họ tin vào cái gọi là kẻ đi săn và con mồi trong xã hội hiện đại.

Ngay từ đầu bộ phim Marla cũng đã tự tin nhận mình là sư tử, là kẻ săn mồi cấp cao trong chuỗi thức ăn. Thế nhưng I Care A Lot đã chứng mình rằng gió có thể đổi chiều bất cứ lúc nào. Từ kẻ nắm thể thượng phong không gặp bất cứ khó khăn nào, Marla bỗng chốc phải đối mặt với những hiểm nguy rình rập khi trót dại đụng tới bà Peterson. 

10 điểm cho diễn xuất tuyệt vời của Rosamund Pike

Trong suốt bộ phim dù ở vị thế nào Marla cũng khiến người xem cảm thấy ghét cay ghét đằng vì sự tự tin cực kỳ thái quá. Đó là còn chưa kể đến nụ cười giả trân, cố làm ra vẻ thân thiện nhung chỉ thấy đểu cáng.

Bản thân nhân vật Marla Grayson cũng được xây dựng để tố cáo, hay nói đúng hơn là giễu nhại một xã hội quá coi trọng vật chất. Tiền bạc là kim chỉ nam cho mọi hành động của ả từ đầu tới cuối và đó cũng là mục đích duy nhất của Marla khi dấn thân vào con đường này. Marla không từ bất cứ thủ đoạn nào, thậm chí là phải dẫm đạp lên đạo đức của chính mình.

Và sẽ thật khó để nhân vật thú vị này có thể trở nên hoàn hảo và đáng nhớ nếu như nó được giao cho ai khác không phải Rosamund Pike. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ màn hóa thân quyến rũ và đáng sợ của cô trong Gone Girl. Vai diễn trong I Care A Lot lần này có thể mang màu sắc khác nhưng vẫn có dáng dấp của một kẻ xảo quyệt, tinh vi và bản lĩnh.

Tuy vậy chính việc xây dựng nhân vật chính quá tự tin như vậy đã vô tình khiến tuyến nhân vật đối đầu không đủ sức nặng. Hay nói cách khác, Marla là một kẻ không có đối thủ trong phim.

Tóm lại, I Care A Lot là một bộ phim mang màu sắc tươi vui, hóm hỉnh nhưng không hề vô thưởng vô phạt. Cách đạo diễn đặt vấn đề, dẫn dắt câu chuyện, xử lý mâu thuẫn hay thậm chí là cái kết đều mang ý nghĩa châm biếm đầy thâm thúy. 

I Care A Lot hiện đã có mặt trên Netflix.

Chia sẻ

Bài viết

Châu Hải Bình

BÌNH LUẬN