Phim Ảnh

Phim Ảnh

'Phượng Khấu' có những gì để xứng với danh xưng tiên phong dòng phim cổ trang cung đấu thuần Việt?

Minh Khôi
Chia sẻ

"Phượng khấu" chứng tỏ sức hút của mình với dàn diễn viên thực lực cùng tạo hình được nghiên cứu vô cùng kĩ lưỡng. Liệu rằng với những chi tiết dưới đây, bộ phim có đủ sức đảm đương danh xưng phim cổ trang cung đấu thuần Việt?

Cơn “khát” phim cung đấu của bộ phận khán giả Việt Nam là một điều có thể cảm thấy được, đặc biệt là sau cơn sốt của Hậu cung Như Ý truyệnDiên Hi công lược. Tuy nhiên, rõ ràng thị trường phim ảnh Việt Nam hiện tại vẫn đang thiếu vắng đi hẳn một bộ cung đấu đậm chất Việt Nam, với những nhân vật lịch sử có thật Việt Nam cùng một tạo hình thuần Việt. Hiểu được điều đó, đội ngũ sản xuất của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã cho ra đời ý tưởng sản xuất một dự án web-drama cung đấu của riêng Việt Nam mang tên Phượng khấu.

1. Ơn giời “nương nương” đất Việt đây rồi!

Phượng khấu xoay quanh câu chuyện về cuộc đời của Nghi Thiên Chương Hoàng hậu Phạm Thị Hằng, phi tần của Hoàng đế Thiệu Trị và là mẹ ruột của Hoàng đế Tự Đức. Bà được biết đến rộng rãi hơn với danh hiệu Từ Dụ Hoàng Thái hậu. Mọi thứ bắt đầu với nhân vật Phạm Thị Hằng từ thuở bà còn làm phủ thiếp, sau đó trở thành Nhị giai Thành phi rồi Nhất giai Quý phi, được Hoàng đế Thiệu Trị cho phép đứng sau ngai vàng để nghe chuyện chính sự, để cuối cùng trở thành Hoàng Thái hậu của triều Nguyễn. Câu chuyện về cuộc đời của bà với nhiều uẩn khúc, lúc thăng, lúc trầm, nhất là trong một giai đoạn lịch sử đặc biệt của dân tộc, thời kì chuyển giao giữa cũ và mới, hi vọng sẽ mang đến cho khán giả một cái nhìn khác về lịch sử quê hương.

Trong bảy năm trị vì của Hoàng đế Thiệu Trị, hậu cung phi tần của ông cũng trải qua những sóng gió khốc liệt. Ban đầu, Nguyễn Thị Nhậm vì chức vị của cha cao hơn cha của Phạm Thị Hằng, đồng thời sinh được Công chúa Nguyễn Phúc Nhàn Yên nên trở thành Nhất giai Lệnh phi, phi tần cao nhất trong hậu cung lúc bấy giờ, còn Phạm Thị Hằng là Nhị giai Thành phi. Sau đó, nhờ sinh được Hoàng tử Nguyễn Phúc Hồng Nhậm cùng ba Công chúa, Thành phi được thăng lên thành Nhất giai Quý phi (cao nhất trong các Nhất giai phi). Ngoài ra, Võ Thị Viên, một ái phi khác của Thiệu Trị, cũng được tấn phong làm Nhất giai Lương phi trong thời điểm này. Từ đó, thế Nhất giai Phi độc nhất của Lệnh phi đã bị phá vỡ…

Tuy đây chỉ là những dữ liệu được dẫn ra từ lịch sử nhưng rõ ràng địa vị trong hậu cung của các phi tần nhà Nguyễn luôn có sự thay đổi nhất định. Những thay đổi này sẽ là chất liệu tuyệt vời cho những cây bút biên kịch vẽ nên những tình huống, bi kịch không ngờ trong hậu cung.

2. Dàn hậu thuẫn hùng hậu của các “nương nương”

Bộ phim được đạo diễn bởi đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, nổi tiếng với bộ phim điện ảnh Lô tô và sắp tới là các dự án điện ảnh mang đậm hồn Việt như 90 ngày Hạ, Gạo chợ nước sông. Bộ phim có sự tham gia của các diễn viên NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSND Hồng Vân, Hồng Đào, Quang Minh, Kiều Trinh, Trịnh Tú Trung cùng các gương mặt trẻ như Thanh Tú, Hoàng Yến, kiện tướng taekwondo Hồ Thanh Phong,…

Bên cạnh đó, trang phục trong Phượng khấu được thực hiện bởi Ỷ Vân Hiên, với đội ngũ nhà nghiên cứu và thợ may lành nghề cũng như là đơn vị đi đầu trong công cuộc phục dựng cổ phục tại Việt Nam. Mặc dù còn nhiều thiếu sót vì nguồn tư liệu hạn chế, nhưng đội ngũ sản xuất của Phượng khấu luôn cố gắng mang đến những tạo hình chuẩn nhất có thể, kết hợp với tư duy thẩm mĩ hiện đại, để tạo nên một bước đột phá trong tạo hình phim cổ trang Việt Nam.

Đặc biệt, về phần mũ mão của các nhân vật trong phim, Phượng khấu hân hạnh được hợp tác với Nhà nghiên cứu - Nghệ nhân Vũ Kim Lộc, người tiên phong trong công cuộc phục dựng mũ mão triều Nguyễn tại Việt Nam được Chính phủ ghi nhận. Thành tựu lớn nhất của Nghệ nhân Vũ Kim Lộc có thể nói đến việc phục dựng 4 chiếc mũ của Hoàng đế triều Nguyễn: Cửu long Thông thiên và Bình thiên, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia.

Theo dự kiến, bộ phim sẽ được khởi quay vào tháng 9/2019 và sẽ phát hành vào dịp cuối năm 2019 dưới hình thức web-drama trên kênh YouTube. Phượng khấu có thời lượng 35 tập phim, mỗi tập phim kéo dài 45 phút. Hi vọng đây sẽ là một món ăn tinh thần bổ ích cho khán giả Việt Nam, vừa có thể mở mang thêm kiến thức về lịch sử, lễ nghi và văn hóa cung đình của nước nhà.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khôi

BÌNH LUẬN