Phim Ảnh

Phim Ảnh

'Phượng Khấu': Bộ phim cung đấu đầu tiên của Việt Nam chính thức hé lộ tạo hình những phi tần

Anh Quân
Chia sẻ

Đội ngũ sản xuất bộ phim "Phượng Khấu" chính thức hé lộ tạo hình phi tần trong hậu cung của mình, ẩn ý về một sản phẩm cung đấu thuần Việt chất lượng.

Đề tài phim cung đấu xuất phát từ Trung Quốc đã tạo được tiếng vang lớn trong nhiều năm trở lại đây. Những bộ phim cung đấu du nhập vào Việt Nam khiến lớp lớp khán giả ngóng trông theo từng ngày. Những cái tên tiêu biểu phải kể đến như Thâm cung nội chiến, Cung tâm kế, Vạn phụng chi vương, Hậu cung Chân Hoàn truyện, Võ Mị Nương truyền kì và mới đây nhất có Diên Hi công lược cùng Hậu cung Như Ý truyện.

Poster “Hậu cung Chân Hoàn truyện”.

Poster “Diên Hi công lược”.

Poster “Hậu cung Như Ý truyện”.

Poster “Thâm cung nội chiến”.

Ở ngay tại quê nhà, những bộ phim này đã làm mưa làm gió vì thay đổi được hành vi của một phần khán giả. Chúng khiến các khán giả mộ điệu trước hết là bắt chước theo những điệu bộ, cung cách, cách xưng hô của các nhân vật trong phim, sau là buộc khán giả phải tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử để theo dõi diễn biến của bộ phim. Ở các nước khác, những bộ phim này liên tục được mua bản quyền để phát hành. Không chỉ châu Á, điển hình là Việt Nam, mà cả ở Mĩ, dòng phim này cũng tạo được tiếng vang khi Hậu cung Chân Hoàn truyện được HBO mua lại và phát hành. Thể loại phim này quả là không thể xem thường.

NSƯT Thành Lộc trong tạo hình cổ trang với chiếc áo dài cổ.

Vì lẽ đó, các khán giả ở Việt Nam đã một nài nỉ hai gào khóc, mong các nhà làm phim ở nước ta có thể cho ra mắt một sản phẩm cung đấu mang thương hiệu Việt thật sự. Trước đó, nhiều bộ phim mang màu sắc cổ trang đã ra đời nhưng chưa thật sự làm nên câu chuyện cung đấu thâm sâu như kỳ vọng.

Ở mảng điện ảnh, Thiên mệnh anh hùng chỉ gây chú ý ở việc sử dụng một ít chất liệu đến từ vụ bê bối hậu cung thời Lê Thái Tông cùng vụ án oan gây nên thảm cảnh tru di tam tộc nhà Nguyễn Trãi để phát triển mạch truyện chính của mình. Song bộ phim này chỉ dừng lại ở thể loại dã sử, hành động.

Poster “Thiên mệnh anh hùng” - nhân vật Tuyên Từ Thái hậu Nguyễn Thị Anh.

Ở mảng kịch nói, vở Bí mật vườn lệ chi khai thác sâu hơn về những giả thuyết trong cung cấm dẫn đến bi kịch thảm sát cả tộc của Ức Trai Nguyễn Trãi. Vở diễn này tuy được yêu mến sâu sắc bởi khán giả nhưng không thể phát hành rộng rãi.

Poster vở diễn “Bí mật vườn lệ chi”.

Ở mảng phim truyền hình, web-drama, những bộ phim ra mắt gần đây như Bổn cung giá lâm, Nam Phi liên hoàn kế hay Bí mật Trường Sanh cung vẫn chưa thật sự chứng minh bản lĩnh của dòng phim cung đấu Việt. Bởi lẽ cách xưng hô, phục trang trong những bộ phim này dễ dàng gợi cho chúng ta nhớ về những bộ phim cổ trang, cung đấu Trung Quốc đi trước.

Nhìn nhận được nhu cầu này của thị trường, đội ngũ sản xuất của đạo diễn Huỳnh Tuấn AnhTrịnh Tú Trung đã nhen nhóm ý tưởng thực hiện một bộ phim cung đấu thuần Việt, từ câu chuyện cho đến phục trang và nhiều nhiều những yếu tố khác. Bộ phim có một cái tên vô cùng thú vị, Phượng Khấu. Ngày 06/01/2019 vừa qua, trong một buổi toạ đàm về trang phục truyền thống, đội ngũ sản xuất đã có dịp giới thiệu về dự án cũng như poster của phim đến người yêu phim cổ trang. Hôm nay, đội ngũ đã mạnh dạn tung ra những tạo hình đầu tiên của các bà hoàng hậu cung khiến khán giả thích đến mê mệt.

Poster ban đầu của “Phượng Khấu”.

Diễn viên Nguyễn Kiều Trinh trong vai Lệnh Phi Nguyễn Thị Nhậm (vợ vua Thiệu Trị).

Tạo hình của Lệnh Phi Nguyễn Thị Nhậm vừa có nét sắc sảo vừa có sự sang trọng. Và hơn hết, trang phục của bà trang phục được phục dựng bám sát lịch sử.

Diễn viên Hồng Đào trong vai Thành Phi Phạm Thị Hằng (sau này là Từ Dụ Thái hậu).

Theo đội ngũ sản xuất và thực hiện kịch bản, Phượng Khấu là câu chuyện cung đấu dựa trên những giai thoại có thật, nằm trong giai đoạn triều Nguyễn, đời vua Thiệu Trị đến đời vua Tự Đức. Với tạo hình của hai vị phi tần trong hậu cung vua Thiệu Trị vừa được hé lộ, bộ phim kể về quá trình nhập cung và từng bước trở thành phượng hoàng của họ, Nguyễn Thị Nhậm (Nguyễn Kiều Trinh) và Phạm Thị Hằng (Hồng Đào).

Ban đầu, Nguyễn Thị Nhậm vì chức vị của cha cao hơn cha của Phạm Thị Hằng, đồng thời sinh được Công chúa Nguyễn Phúc Nhàn Yên nên trở thành Nhất giai Lệnh phi, phi tần cao nhất trong hậu cung lúc bấy giờ, còn Phạm Thị Hằng là Nhị giai Thành phi. Sau đó, nhờ sinh được Hoàng tử Nguyễn Phúc Hồng Nhậm cùng ba Công chúa, Thành phi được thăng lên thành Nhất giai Quý phi (cao nhất trong các Nhất giai phi).

Ngoài ra, Võ Thị Viên, một ái phi khác của Thiệu Trị, cũng được tấn phong làm Nhất giai Lương phi trong thời điểm này. Từ đó, thế Nhất giai phi độc nhất của Lệnh phi đã bị phá vỡ. Với phần tóm tắt đầy lí thú này, chúng ta đã có thể mường tượng sơ qua cuộc tranh đấu trong hậu cung Thiệu Trị sẽ khốc liệt vô cùng.

Những tình tiết mưu hại lẫn nhau hấp dẫn của các phi tần sẽ được đội ngũ sản xuất cài cắm một cách khéo léo trong các tập phim được phát sóng sắp tới. Đây cũng là điểm đặc sản cho dòng phim cung đấu.

Bộ phim có sự tham gia của các diễn viên NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSND Hồng Vân, Hồng Đào, Quang Minh, Kiều Trinh, Trịnh Tú Trung cùng các gương mặt trẻ như Thanh Tú, Hoàng Yến, kiện tướng taekwondo Hồ Thanh Phong,… Hãy cùng SAOstar liên tục cập nhật thông tin về dự án này nhé.

Chia sẻ

Bài viết

Anh Quân

BÌNH LUẬN