Phim Ảnh

Phim Ảnh

Phỏng vấn Song Luân x Nhà Bà Nữ: 'Anh Trấn Thành có ưu ái cho tôi'

Xuân Kỳ
Chia sẻ

Diễn viên Song Luân đã có những chia sẻ thẳng thắn cùng với SAOstar sau khi góp mặt trong phim điện ảnh Nhà Bà Nữ của Trấn Thành.

Nhà Bà Nữ đang là phim điện ảnh nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả trong đầu năm 2023. Bên cạnh dàn diễn viên đình đám như NSND Ngọc Giàu, Trấn Thành, Lê Giang,... phim còn có sự góp mặt của diễn viên Song Luân với vai diễn John. Có thể nói, vai diễn trong Nhà Ba Nữ là một bước đột phá mới trong sự nghiệp diễn xuất của Song Luân sau khoảng thời gian dài tham gia nghệ thuật.

Cùng SAOstar trò chuyện với Song Luân sau khi "ghi điểm" tại Nhà Bà Nữ.

- Sau hơn 10 ngày khởi chiếu phim Nhà Bà Nữ, Song Luân có hài lòng về những gì mình đã làm đối với bộ phim này?

Tôi cảm thấy rất hài lòng về sự cố gắng, nỗ lực của bản thân sau khi “cháy” với bộ phim. Nhờ tham gia dự án Nhà Bà Nữ, tôi rút ra được nhiều điều về cách làm nghề, tôi thấy được mình cần thay đổi những gì để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn. Và hơn hết, tôi biết mình phải học hỏi và cố gắng nhiều hơn nữa.

- Song Luân đã mất thời gian bao lâu để nghiên cứu cho nhân vật trong phim Nhà Bà Nữ?

Thật ra tôi không mất quá nhiều thời gian để nghiên cứu nhân vật này. Từ lúc nhận kịch bản, Luân có 1 tuần để chuẩn bị những chất liệu trong phim theo sự hiểu biết và những kinh nghiệm mình tích lũy được suốt thời gian qua. Mình cũng đã làm những bước tiền kỳ cho bản thân cho đến khi gặp anh Trấn Thành. Sau đó, tất cả mọi người trong ê-kíp có một ngày để gặp nhau và nói về kịch bản, nghe về câu chuyện rồi bắt đầu vô làm việc.

Phỏng vấn Song Luân x Nhà Bà Nữ: 'Anh Trấn Thành có ưu ái cho tôi' Ảnh 1

- Song Luân từng chia sẻ bản thân cảm thấy áp lực khi làm việc với Trấn Thành vì anh ấy là một người cầu toàn, anh đã trải qua khoảng thời gian đó như thế nào?

Tôi nghĩ áp lực mà mình đã đối diện là do mình tự đặt ra thì đúng hơn, nó đến từ việc mình có thật sự làm tốt hay không, chứ không phải do anh Trấn Thành làm khó mình. Từ “khó” ở đây muốn diễn đạt sự cầu toàn, chứ không phải sự độc đoán của anh Trấn Thành. Cho nên, tôi đã vượt qua áp lực bằng việc tự học cách thích nghi với nó. Khi làm việc với Trấn Thành, gần như tôi được học lại rất nhiều thứ, bởi cách làm của anh ấy khác hoàn toàn so với những gì mình được làm trước đây.

Ví dụ như bình thường khi làm phim thì sẽ có kịch bản, sẽ có những buổi trao đổi với nhau, diễn viên sẽ được lên lịch trình có thời gian cụ thể, tự mình sẽ tìm những chất liệu để vai diễn tròn đầy hơn. Còn khi nhận kịch bản của anh Trấn Thành, thời gian đầu, tôi không gặp quá nhiều thuận lợi. Những cái mà trước đây khi chuẩn bị cho phim, tôi nghĩ nó tốt nhất có thể rồi, nhưng khi mình lên làm thì nó lại khác hoàn toàn. 

Trấn Thành thuộc tuýp đạo diễn ứng biến với tất cả mọi thứ xung quanh một cách nhanh nhạy. Cho nên, khi anh Trấn Thành gặp bối cảnh thì anh ấy sẽ luôn muốn diễn viên hòa mình vào nó, rốt cuộc, 90% lời thoại đều được anh viết lại.

- Có điều gì khiến Song Luân cảm thấy nuối tiếc cho vai diễn lần này?

Nếu nói về một sự nuối tiếc cho vai diễn thì tôi nghĩ điều đó xuất phát từ chính bản thân mình. Tôi cảm thấy sự thích nghi của mình với mọi thứ nó khá mới mẻ, không quá tốt. Sau tất cả, tôi cần phải học thêm rất nhiều về việc làm sao để mình ứng biến nhanh hơn. 

Tôi tự đánh giá bản thân là một người hơi chậm, cho nên khi gặp một vấn đề, mình thường dành thời gian để chiêm nghiệm nó. Để rồi sau này, Luân có dịp làm việc cùng đạo diễn và dàn diễn viên rất giỏi về ứng biến, thích tương tác, tôi lại là một người hơi hạn chế về vấn đề đó. Tôi nghĩ nếu thời điểm đó mình thật sự giỏi về tương tác và ứng biến nhanh thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Sau khi làm việc với anh Trấn Thành thì việc đó đã được cải thiện, ngày xưa thì mình hơi thụ động.

- Song Luân đã học được những gì sau khi tham gia một bộ phim có sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng như Nhà Bà Nữ?

Luân muốn nói đến 2 từ “bản lĩnh”, tôi nghĩ đây là một phẩm chất rất cần thiết cho một người diễn viên. Thường thì một người bản lĩnh sẽ luôn có trong mình sự tự tin nhất định. Nếu trong một vai diễn, mình không đủ bản lĩnh thì sẽ không thể nào mang đến màn trình diễn tốt nhất. 

Thông thường, những diễn viên trẻ luôn luôn bị ảnh hưởng, lấn át bởi hào quang và năng lượng quá mạnh từ những người kỳ cựu, quá giỏi. Mình sẽ mất thời gian để làm quen với điều này, do đó, những cảnh quay đầu tiên ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Sau khi làm phim, tôi rút ra được bài học là nếu bản thân càng bản lĩnh, có sự tự tin vừa đủ bên trong thì mình có thể làm tốt được rất nhiều thứ.

- Song Luân có nghĩ mình được Trấn Thành ưu ái trong bộ phim này?

Tôi nghĩ là Trấn Thành có ưu ái cho mình. Bởi vì thời điểm hiện tại, có rất nhiều diễn viên giỏi, có ngoại hình đẹp và đôi lúc còn làm tốt hơn mình, nhưng anh ấy đã cho mình một cơ hội để khẳng định bản thân. Tôi nghĩ không chỉ có mình, mà rất nhiều người cũng mong muốn được làm việc cùng anh Trấn Thành. Đây chính là sự ưu ái mà tôi muốn nói tới. 

Còn trong phim, mình lại nghĩ anh Trấn Thành sẽ không ưu ái cho ai cả. Anh ấy làm việc luôn hướng đến mục đích là làm sao truyền tải tốt thông điệp của bộ phim. Theo cảm nhận của riêng Luân, tất cả mọi thứ mà Trấn Thành làm từ quay hình, cách diễn đến dựng phim, anh ấy cũng chỉ mong muốn làm sao để đưa thông điệp phim đến gần với khán giả. Và trên hết, đây cũng không phải là sự ưu ái, mà tôi nghĩ anh ấy chỉ đang làm đúng công việc của mình.

Phỏng vấn Song Luân x Nhà Bà Nữ: 'Anh Trấn Thành có ưu ái cho tôi' Ảnh 2

- Phim Nhà Bà Nữ quy tụ sự tham gia của nhiều diễn viên có tên tuổi, Song Luân có sợ mình sẽ bị lu mờ trước đồng nghiệp?

Nếu so với những diễn viên tham gia Nhà Bà Nữ, Song Luân chỉ là một người rất nhỏ bé. Cho nên, từ những ngày đầu ghi hình, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc so sánh này, không nghĩ sẽ hơn thua hay cố gắng tỏa sáng hơn người khác. Tuy nhiên, Luân vẫn tin tôi có điều gì đó tỏa sáng của riêng mình. Và ngoài kia, vẫn có nhiều khán giả từng xem phim của tôi, từng thấy mình ở một hình ảnh khác thì biết đâu họ sẽ thấy lần này, Luân thể hiện được góc nhìn mới của bản thân. 

Phỏng vấn Song Luân x Nhà Bà Nữ: 'Anh Trấn Thành có ưu ái cho tôi' Ảnh 3

- Song Luân có từng trải qua những cung bậc cảm xúc giống như nhân vật trong phim không?

Cũng có. Đầu tiên, Luân thú thật là tôi không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị cho nhân vật trong phim Nhà Bà Nữ, cho nên, bước đầu mình cũng gặp một chút khó khăn. Nhân vật này cũng không giống với Luân ngoài đời lắm nên mình đã cố gắng thể hiện một khía cạnh khác của bản thân. Và đặc biệt là cảm quan về cuộc sống của Luân cũng khác hoàn toàn so với nhân vật ấy.

John - nhân vật của Luân giống như một người đàn ông đang học cách trưởng thành, luôn tin mình có thể kiểm soát được mọi thứ trong cuộc sống và chỉ nghĩ đến thành công thôi chứ không chuẩn bị cho những khó khăn sẽ xảy đến. Khi đảm nhận vai này, mình phải đi tìm chất liệu đến từ chính bản thân mình hồi xưa. 

Đúng là mình cũng từng như vậy thật, cũng từng vì mối tình đầu, không có bỏ gia đình nhưng từng muốn sinh ra và muốn từ bỏ công việc, tìm chuyện khác để làm để phục vụ cho cảm xúc của mình. Rồi cũng đến lúc tôi phải dừng lại, chỉ có khác là trong chuyện tình của mình không có đoạn cao trào là hai người phải đến mức cãi vã như trong phim. Sau khi kết thúc cuộc tình đó, tôi rút ra được thông điệp giống hệt như phim này. Luân công nhận là mình đã trưởng thành và học hỏi được nhiều điều từ cuộc tình đó và mình biết được bản thân nên cư xử như thế nào trong những cuộc tình tiếp theo, cũng như cách sống nên thay đổi ra sao.

Tôi có thấy được bản thân trong nhân vật này, khi nhìn lại cuộc đời mình, tôi đã tìm ra chất liệu quý báu để làm phim. Nếu so những nhân vật trong các dự án gần đây với John thì đúng là mọi thứ có sự khác biệt rõ rệt. Bản thân mình chưa bao giờ đóng vai diễn có câu chuyện đặc biệt như John.

- Song Luân có từng bị bố mẹ cấm cản chuyện tình yêu, đó có phải là nguyên nhân khiến anh nhập vai khá “ngọt” trong Nhà Bà Nữ?

Rất may mắn là mình được sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ luôn cho phép con cái được làm theo những gì con muốn về mặt cảm xúc. Tất nhiên những điều mình làm vẫn phải trong khuôn khổ cho phép của gia đình. Luân cũng chưa từng bị cấm cản nên chưa trải qua cảm xúc đó bao giờ. Vì thế, mình cũng không biết làm thế nào nếu chuyện tình yêu của mình bị bố mẹ cấm cản. 

Bản thân mình từ nhỏ đã phải bước ra đời từ rất sớm, điều này hoàn toàn do mình tự nguyện thôi. Cho nên, trông mình có vẻ hơi già trước tuổi, bố mẹ cũng dần quen với việc con cái tự quyết định những điều nó muốn trong cuộc sống rồi. Càng lớn, bố mẹ càng yên tâm hơn, cho nên những điều mà mình muốn, mình chỉ việc bàn bạc với họ một tiếng. Bố mẹ luôn để cho mình quyết định, trừ khi nào đi sai hướng quá, họ mới nhắc nhở mình thôi. 

Phỏng vấn Song Luân x Nhà Bà Nữ: 'Anh Trấn Thành có ưu ái cho tôi' Ảnh 4

- Song Luân có hài lòng với cái kết của phim Nhà Bà Nữ không?

Tôi cảm thấy cái kết của phim rất hợp lý, mỗi người cần rút ra những bài học như vậy trong đời. Tôi nhớ anh Trấn Thành từng nói là: “Người yêu cũ luôn là giáo viên giỏi nhất”.

- Mục tiêu của Song Luân trong năm 2023 là gì?

Đầu tiên, tôi mong phim Nhà Bà Nữ của anh Trấn Thành sẽ được lan rộng đến nhiều khán giả và đem về doanh thu thật tốt để đền đáp công sức mà các thành viên trong ê-kíp đã bỏ ra. Ngoài ra, Luân đang tham gia một bộ phim truyền hình, đây cũng là vai chính thứ hai của tôi sau Hậu Duệ Mặt Trời. Và tôi hi vọng phim sẽ mang đến cho mọi người trải nghiệm hoàn toàn mới, không phải drama mà là phim ngôn tình. Luân sẽ cố gắng hết mình ở lần tái xuất này, tôi cũng biết là phim ngôn tình rất là khó đóng, dễ bị sến. 

Bên cạnh đó, tôi hi vọng sẽ được tiếp xúc với một bộ phim điện ảnh khiến mình thỏa thích với nó bằng hết thời gian, bằng hết tâm trí khi đảm nhận vai diễn mới đó. Ngoài ra, Luân dự định sẽ ra mắt một bài hát, tất nhiên tôi cũng không có nhiều thời gian để tập trung cho âm nhạc. Cho nên, có thể tôi sẽ trình làng những bài hát mà mình từng viết, điều này khiến tôi mạnh dạn và tự tin hơn.

Xem thêm: Nhà Bà Nữ bị chỉ trích chửi thề vô tội vạ, Trấn Thành nói gì?

Chia sẻ

Bài viết

Xuân Kỳ

BÌNH LUẬN