Phim Ảnh

Cùng ra mắt vào năm 2022: Phim Việt 'thất thủ toàn tập' trước phim ngoại, có dự án lỗ hàng chục tỷ đồng

Tôn Nghệ Trân
Chia sẻ

Phim Việt đang bị thất thế so với phim nước ngoài, có dự án còn thua lỗ hàng chục tỷ đồng khi cùng ra rạp trong năm 2022.

Đối với khán giả tại nhiều quốc gia, nhu cầu giải trí, thưởng thức các sản phẩm phim ảnh ngày càng tăng cao. Nhìn lại một loạt những bộ phim điện ảnh ra rạp thời gian gần đây, dễ nhận thấy, dù công chiếu cùng thời điểm, sở hữu dàn sao đình đám, phim Việt đang thất thế thấy rõ so với phim nước ngoài. Thậm chí, có phim Việt còn thua lỗ hàng chục tỷ đồng.

Để lý giải cho tình trạng “lép vế” của phim Việt so với phim nước ngoài hay phim đạt kết quả không như kỳ vọng, nhiều nguyên nhân đã được đặt ra. Trong đó, sự yếu kém ở khâu kịch bản, thiếu đầu tư về nội dung được nhiều nhà làm phim và khán giả đề cập đến.

Cùng ra mắt vào năm 2022: Phim Việt 'thất thủ toàn tập' trước phim ngoại, có dự án lỗ hàng chục tỷ đồng Ảnh 1
Phim Vô Diện Sát Nhân bị chê về nội dung dù diễn xuất của dàn cast được khen ngợi.

Nói về thành tích khiêm tốn của phim Việt trong năm 2022, đầu tiên phải kể đến phim Việt tiên phong khai thác đề tài zombie - Cù Lao Xác Sống. Phim thu về 12 tỷ đồng kể từ khi công chiếu vào đúng dịp lễ Quốc Khánh. Phim nhận về nhiều ý kiến trái chiều sau khi ra mắt bởi kịch bản yếu, lan man, cùng nhiều tình tiết phi lý. Thậm chí, một trang thông tin lớn của Việt Nam còn cho rằng đây là tác phẩm phá đi hình tượng zombie vốn có của làng điện ảnh.

Nói về dự án, nhà sản xuất Nhất Trung từng chia sẻ đây là bước thử nghiệm cho việc đưa đề tài xác sống lên màn ảnh nên không tránh được sự thiếu sót. Ê-kíp Cù Lao Xác Sống quyết định làm phim với tinh thần cầu thị để rút kinh nghiệm cho những dự án về sau.

Cùng ra mắt vào năm 2022: Phim Việt 'thất thủ toàn tập' trước phim ngoại, có dự án lỗ hàng chục tỷ đồng Ảnh 2

Ngoài ra, những phim điện ảnh Việt sở hữu dàn cast đình đám, bảo chứng về diễn xuất cũng gặp tình trạng ế khách, đạt doanh thu “nhỏ giọt” gồm có: Vô Diện Sát Nhân (thu 4.7 tỷ đồng so với số vốn 16 tỷ), Duyên Ma (6.7 tỷ đồng), Kẻ Đào Mồ (500 triệu đồng),... Riêng phim Em Và Trịnh, đây là dự án hiếm hoi vượt mốc 100 tỷ doanh thu trong năm nay. Tuy nhiên, phim vẫn nhận về nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến nội dung và diễn xuất.

Cùng ra mắt vào năm 2022: Phim Việt 'thất thủ toàn tập' trước phim ngoại, có dự án lỗ hàng chục tỷ đồng Ảnh 3

Trái ngược hoàn toàn với phim Việt, các dự án điện ảnh nước ngoài lại đạt doanh thu khủng, thậm chí còn lập kỷ lục chỉ sau vài ngày công chiếu. Phim Bỗng Dưng Trúng Số thu về 43 tỷ đồng sau 4 ngày công chiếu, Ngược Dòng Thời Gian Để Yêu Anh thu về 78 tỷ đồng kể từ ngày ra mắt - 1/9, “bom tấn” Avatar dù chiếu lại phần 1 cũng đạt 12 tỷ chỉ sau ít ngày,... 

Cùng ra mắt vào năm 2022: Phim Việt 'thất thủ toàn tập' trước phim ngoại, có dự án lỗ hàng chục tỷ đồng Ảnh 4
Cùng ra mắt vào năm 2022: Phim Việt 'thất thủ toàn tập' trước phim ngoại, có dự án lỗ hàng chục tỷ đồng Ảnh 5
Phim Avatar dù chiếu lại nhưng vẫn thu về doanh thu hơn chục tỷ sau 4 ngày.
Cùng ra mắt vào năm 2022: Phim Việt 'thất thủ toàn tập' trước phim ngoại, có dự án lỗ hàng chục tỷ đồng Ảnh 6
Ngược Dòng Thời Gian Để Yêu Anh trở thành phim Thái đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Việt Nạm.

Lân la trên các diễn đàn bàn luận phim, đa phần công chúng công nhận rằng những dự án phim ngoại kể trên “không tiếc thời gian, tiền bạc” để ra rạp. Với nội dung gần gũi, hài hước, kỹ xảo ấn tượng, cách làm truyền thông độc đáo,... doanh thu của những dự án này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trước khi rút khỏi rạp Việt.

Trước thực trạng phim Việt thất thế so với phim nước ngoài như hiện tại, các nhà làm phim nội địa chắc chắn phải thay đổi về nhiều mặt. Trong đó, điều cần thiết nhất là xây dựng nội dung hấp dẫn, sáng tạo, độc nhất, cộng thêm đầu tư về mặt hình ảnh, diễn xuất, quảng bá,...

Xem thêm tại: Gara Hạnh Phúc tập 24: Bảo Anh và Quỳnh Kool có cảnh tình cảm đầu tiên, nụ hôn của cặp đôi đã đến!

Chia sẻ

Bài viết

Tôn Nghệ Trân

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất