Phim Ảnh

Phim Ảnh

Loạt phim Việt 2021 dời lịch vì COVID-19 nhưng vẫn có người này 'được lợi'

Cát Tiên
Chia sẻ

Sau 4 phim Tết dời ngày công chiếu chưa rõ lịch trở lại, đến lượt Song Song dời khỏi lịch 26/2 và trước đó là một dự án vội đến và vội đi chỉ sau 1 ngày công chiếu.

Phòng vé rạp ngày Tết Tân Sửu tưởng như sẽ khởi sắc với 4 ứng viên siêu nặng ký cho cuộc đua doanh thu năm mới: Bố Già, Lật Mặt 48h Sinh Tử, Gái Già Lắm Chiêu V, Trạng Tí Phiêu Lưu Ký thế nhưng tất cả thay đổi chỉ trong vài ngày khi dịch Covid-19 bất ngờ trở lại. Hàng loạt thành phố tạm ngưng chiếu phim và cả 4 phim cùng nhau đổi ngày chiếu khác. 

Loạt phim Việt 2021 dời lịch vì COVID-19 nhưng vẫn có người này 'được lợi' Ảnh 1
Loạt phim Việt 2021 dời lịch vì COVID-19 nhưng vẫn có người này 'được lợi' Ảnh 2

Phòng vé tuột dốc không phanh, thị trường co hẹp vì lượng rạp mở ít ỏi, sức mua giảm sút do phim mới không đủ lực hút lâu dài và khán giả cũng ngại tới rạp xem phim để hạn chế nguy cơ dịch bệnh. Tất cả tựu chung lại đã khiến doanh thu phòng vé Tết 2021 thấp hơn bao giờ hết. Tuy các nhà rạp còn hoạt động nhưng cũng chả thể vui mừng vì doanh thu đã mất đi ở những nơi không thể mở cửa, thu vào liệu có đủ bù chi phí hoạt động hay không thì chỉ có nhà rạp là hiểu rõ hơn ai hết.

Loạt phim Việt 2021 dời lịch vì COVID-19 nhưng vẫn có người này 'được lợi' Ảnh 3

Đối với các nhà sản xuất, nhà phát hành phim dời lịch chiếu cũng khiến họ lao đao khi vốn tiếp tục bị chôn lại, phim chưa ra thì chưa có doanh thu thu hồi để bù lại chi phí sản xuất, chi phí quảng cáo tiếp thị đã chi ra trong khoảng thời gian đã qua. Có những phim “đen đủi” tới mức dời tới 2 lần như Trạng Tí Lật Mặt thì có lẽ nỗi đau lại càng thêm dài và chưa biết khi nào đứa con tình thần mới có thể trở lại được đây. 

Loạt phim Việt 2021 dời lịch vì COVID-19 nhưng vẫn có người này 'được lợi' Ảnh 4

Chưa kể các nhà phát hành đều có kế hoạch ra mắt các phim liên tục nối đuôi nhau trong năm, khi cả 4 phim Tết đổi ngày thì tính toán lại quá trình sắp xếp ra phim cũng lại là một cuộc chiến đau đầu và nguy cơ về hiệu ứng domino đổi lịch hàng loạt của các dự án phim Việt đã công bố sắp tới đây hiển hiện hơn bao giờ hết.

Loạt phim Việt 2021 dời lịch vì COVID-19 nhưng vẫn có người này 'được lợi' Ảnh 5

Ngay sau Tết, dự án Song Song của Nhã Phương vốn đã được âm thầm đổi ngày từ 2020 sang 26/2/2021, thế nhưng gần tới ngày chiếu rồi nhưng các rạp ở TPHCM vẫn chưa thể trở lại, nguy cơ thất thu là hiển nhiên nên phim đã gần như đóng băng mọi khâu quảng bá từ Tết và chính thức đổi ngày sang một thời điểm khác với hi vọng thị trường khấm khá hơn. 

Hay một trường hợp khác là Mỹ Nhân Thần Sách đùng đùng công bố ra rạp vào mùng 7 Tết (18/2) với hi vọng vớt vát lại chút doanh thu cho dự án phim đã nằm kho khoảng 2 năm nay, thế nhưng chỉ sau 1 ngày lên lịch chiếu tại các rạp với doanh thu èo uột, phim cũng đùng đùng dời đi như cái cách mà phim đến, đồng nghĩa với gần như mất trắng toàn bộ chi phí làm bản phim và đưa phim tới rạp trong những ngày đầu năm. 

Loạt phim Việt 2021 dời lịch vì COVID-19 nhưng vẫn có người này 'được lợi' Ảnh 6

Trong bối cảnh đó, sau 10 mùng của Tết Tân Sửu nếu tinh ý nhìn lại dù hầu như từ rạp tới các nhà sản xuất ai nấy đều thất thu, tốn kém chi phí đủ đường thì lại có 1 bộ phim may mắn thoát khỏi vận đen của Covid-19 mang lại, thậm chí còn hưởng lợi bất ngờ. Đó không ai khác chính là Chị 13: Ba Ngày Sinh Tử của Thu Trang. Phim vốn tập trung khai thác doanh thu mùa Noel qua tới Tết Tây thì nay bất ngờ lại được chiếu dồn dập vào ngày Tết Nguyên Đán. 

Loạt phim Việt 2021 dời lịch vì COVID-19 nhưng vẫn có người này 'được lợi' Ảnh 7

Việc hụt mất các phim Việt mới khác giúp Chị 13 trở thành lựa chọn duy nhất cho khán giả muốn xem phim Việt tại các rạp còn hoạt động trong 10 ngày Tết này. Suất chiếu của phim vẫn được bố trí khá nhiều dù đã trải qua gần 2 tháng công chiếu, lượng khách mua vé cũng rất ổn định khi mỗi ngày đều thu về khoảng 1 tỷ đồng doanh thu trong 3 ngày đầu năm. Nếu như các phim Việt khác chiếu rạp đúng theo lịch ban đầu thì có lẽ Chị 13 đã không còn được giữ lại nhiều suất chiếu đến vậy trong mùa Tết để mà có doanh thu, nên nói phim may mắn có thêm doanh thu ngoài dự tính cũng là hợp lý. 

Loạt phim Việt 2021 dời lịch vì COVID-19 nhưng vẫn có người này 'được lợi' Ảnh 8

Đặc thù khán giả xem phim rạp Tết cũng dễ chịu hơn, nhiều khách xem phim Tết ngày thường cũng không thường tới rạp nên tỷ lệ khán giả chưa kịp xem Chị 13 trong thời gian qua cũng khá nhiều, giúp phim được lựa chọn tiếp thêm trong dịp này. Thu Trang quả thật có một năm may mắn và thành công với những tác phẩm điện ảnh liên tục gây ấn tượng về chất lượng và doanh thu. 

Loạt phim Việt 2021 dời lịch vì COVID-19 nhưng vẫn có người này 'được lợi' Ảnh 9

Sắp tới đây, điện ảnh Việt sẽ có thêm những tác phẩm khác tiếp tục ra mắt như Kiều @ vào dịp cuối tháng 2 này và Kiều vào đầu tháng 3, trong khi đó Thiên Thần Hộ Mệnh của đạo diễn Victor Vũ cũng đang có lịch chuẩn bị ra mắt. Mong rằng các phim sẽ vững tin và gặp vận may trong quá trình ra rạp để ngành điện ảnh từng bước trở lại phục hồi về doanh số, chất lượng và quy mô. 

Chia sẻ

Bài viết

Cát Tiên

BÌNH LUẬN