Phim Ảnh

Phim Ảnh

Bị tuýt còi ở Việt Nam bởi cảnh nude tập thể dài 30 phút, phim 'Vị' tìm đường ra mắt ở Singapore

Migi
Chia sẻ

Nhà sản xuất phim Vị đã từ bỏ quyền sở hữu bộ phim sau khi tác phẩm không được kiểm duyệt ra mắt ở Việt Nam.

Đầu tháng 7 năm nay, khán giả Việt xôn xao trước tin phim Vị của đạo diễn Lê Bảo không qua kiểm duyệt và bị cấm phát sóng tại Việt Nam. Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết tác phẩm đã vi phạm Luật Điện ảnh nên không thể ra mắt khán giả trong nước.

Bị tuýt còn ở Việt Nam bởi cảnh nude tập thể dài 30 phút, phim 'Vị' chuyển 'quốc tịch' sang Singapore Ảnh 1

Đáng chú ý trước đó, phim Vị từng gây chú ý khi đoạt giải đặc biệt của ban giám khảo tại LHP Berlin 2021 diễn ra hồi tháng 3/2021. Tuy nhiên sang tháng 4, phim nhận quyết định xử phạt từ Thanh tra Bộ VH-TT-DL vì đã gửi phim này tham dự LHP nước ngoài khi chưa được cấp phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam. 

Việc phim Vị bị xử phạt và cấm chiếu tại Việt Nam nhận nhiều ý kiến trái chiều từ công chúng. Tuy nhiên mới đây, khán giả lại bất ngờ khi hay tin bộ phim đã "chuyển quốc tịch" sang Singapore để được quyền công chiếu.

Bị tuýt còn ở Việt Nam bởi cảnh nude tập thể dài 30 phút, phim 'Vị' chuyển 'quốc tịch' sang Singapore Ảnh 2

Cụ thể, nhà sản xuất Nguyễn Thị Phương Thảo đã từ bỏ quyền sở hữu bộ phim, đạo diễn Lê Bảo cũng từ bỏ quyền tác giả của bộ phim. Nhà sản xuất Phương Thảo cho biết quyền sở hữu phim thuộc về Lai Weijie - nhà sản xuất còn lại của bộ phim và là người Singapore. Vì thế, hiện tại tác phẩm đã được chuyển "quốc tịch" sang thành phim của Singapore.

Xem thêm: 6 phim sinh tồn xứng danh tượng đài: 'Squid Game' hot đến mấy cũng chỉ đáng 'xách dép'

Trên IMDb, phần quốc gia của phim bao gồm: Việt Nam, Singapore, Pháp, Thái Lan, Đức... Đây là những quốc gia mà nhà sản xuất đã huy động vốn để làm phim.

Bị tuýt còn ở Việt Nam bởi cảnh nude tập thể dài 30 phút, phim 'Vị' chuyển 'quốc tịch' sang Singapore Ảnh 3

Trong buổi tọa đàm hôm 26/9, NSX Phương Thảo cho biết phim Vị bị cấm phát hành ở Việt Nam do "có cảnh khỏa  thân trực diện dài 30 phút". Cô chia sẻ bản thân và ekip rất đau  lòng vì điều đó "Phim của chúng tôi không có cảnh nào thô tục, dung tục. Sẽ không có ai bỏ ra 7 năm cuộc đời để theo đuổi một bộ phim dung tục. Sẽ không có quỹ nào tin tưởng trao tiền cho một bộ phim không có bất cứ giá trị nghệ thuật nào".

Bị tuýt còn ở Việt Nam bởi cảnh nude tập thể dài 30 phút, phim 'Vị' chuyển 'quốc tịch' sang Singapore Ảnh 4

Đồng thời, cô cũng khẳng định ngôn ngữ điện ảnh của Lê Bảo và của phim Vị là "riêng biệt và đặc biệt nhưng không dị biệt và dung tục". Cô buồn vì lệnh cấm của Cục không xem xét đến góc độ nghệ thuật, mong phim được xem xét lại và phân loại độ tuổi, được phổ biến đến phân khúc khán giả phù hợp tại các liên hoan phim.

Bị tuýt còn ở Việt Nam bởi cảnh nude tập thể dài 30 phút, phim 'Vị' chuyển 'quốc tịch' sang Singapore Ảnh 5

Ngoài ra, đạo diễn và nhà sản xuất cũng mong Luật điện ảnh sửa đổi sẽ có điều khoản ưu tiên cho những nhà làm phim chân thành, đang lần mò ra nước ngoài để tìm cơ hội làm phim như họ. 

Thông tin kể trên lần nữa nhận được nhiều bình luận trái chiều từ phía công chúng. Một số người tỏ ra tiếc nuối vì tác phẩm điện ảnh Việt được công nhận ở nước ngoài, liên hoan phim quốc tế nhưng lại không được phát sóng ở Việt Nam. Tuy nhiên, số khác ủng hộ quyết định của Cục Điện ảnh Việt Nam bởi những cảnh phim khỏa  thân xuất hiện hơn 30 phút là quá phản cảm để công chiếu.

Bị tuýt còn ở Việt Nam bởi cảnh nude tập thể dài 30 phút, phim 'Vị' chuyển 'quốc tịch' sang Singapore Ảnh 6

Thực chất, khán giả Việt vẫn chưa được thưởng thức bộ phim này. Tuy nhiên, từ những hình ảnh quảng bá và mô tả về bộ phim, tác phẩm quả thật đã mang đến những hình ảnh quá sức khác thường, không hợp với khán giả đại chúng ở Việt Nam. Do đó, quyết định cấm chiếu phim ở Việt Nam là đúng đắn.

Xem thêm: Phim 'Vị' của đạo diễn Lê Bảo bị cấm chiếu tại Việt Nam vì cảnh khỏa  thân tập thể dài 30 phút

Chia sẻ

Bài viết

Migi

BÌNH LUẬN