Phim Ảnh

Phim Ảnh

Phim truyền hình hết thời, diễn viên gặp khó

Chia sẻ

Công việc chủ yếu của diễn viên là đóng phim nên sự sụt giảm số lượng phim truyền hình đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, đời sống của nhiều người.

Trước thực trạng số lượng phim truyền hình sẽ bị cắt giảm đáng kể trong năm 2016 và cả những năm tiếp theo do tình hình khó khăn chung, nhiều diễn viên tỏ ra lo lắng việc này tác động không nhỏ đến cuộc sống của họ.

Lo mất công ăn việc làm

Phim truyền hình đã có một giai đoạn phát triển mạnh với số lượng tăng đáng kể phục vụ cho khung giờ phim Việt trên các đài truyền hình trong cả nước. Số diễn viên mới cũng xuất hiện liên tục.

Diễn viên bị tác động nhiều khi nhà sản xuất giảm số lượng phim sản xuất trong năm - Ảnh minh họa, cảnh trong phim Trận đồ bát quái. (Nguồn do nhà sản xuất cung cấp)

Diễn viên bị tác động nhiều khi nhà sản xuất giảm số lượng phim sản xuất trong năm - Ảnh minh họa, cảnh trong phim Trận đồ bát quái. (Nguồn do nhà sản xuất cung cấp)

Tuy nhiên, phim truyền hình có dấu hiệu bão hòa trong năm 2015 và tiếp đến là sụt giảm trong năm 2016 do nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn quảng cáo. Trong đó, phim do TFS (Hãng phim Truyền hình TP HCM) sản xuất năm 2016 tiếp tục giảm 50% so với năm 2015.

Năm 2015, hãng M&T Pictures sản xuất khoảng 600-700 tập phim thì nay giảm còn 400-500 tập. Công ty Sóng Vàng giảm từ 700-800 tập phim năm 2015 còn khoảng 300-400 tập trong năm nay. Nhiều hãng phim tư nhân khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. 

Thực trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc chính của đội ngũ làm phim và thu nhập của họ bị sụt giảm là điều tất yếu. Diễn viên Thanh Trúc cho biết cô vẫn được mời đóng phim đều đặn nên chưa thấy lo lắng nhiều dù biết vẫn có ảnh hưởng nhất định. Dù vậy, gần đây, cô cũng nghe đồng nghiệp xôn xao lo lắng chuyện sụt giảm số lượng phim. Thậm chí, một số người còn cho biết nhiều diễn viên không có phim đóng mấy tháng nay.

Theo diễn viên Ngọc Lan, đã là diễn viên thì đóng phim là công việc chủ yếu nên việc giảm số lượng phim ảnh hưởng nhiều đến công ăn việc làm của họ. 

6

Nữ diễn viên Ngọc Lan

“Bình thường, một năm tôi đóng 4-5 phim nhưng tình hình này có thể chỉ còn 1-2 phim” - Ngọc Lan dự đoán. Huỳnh Đông cũng nhận định sẽ có không ít diễn viên gặp khó khăn trong giai đoạn này.

Nữ diễn viên trẻ Ngọc Ánh cho biết dù lo lắng nhưng sau đó, cô xác định với bản thân là năm nay sẽ ít phim hơn trước. Đồng thời, cô nhận thấy việc này cũng có mặt tốt của nó như tạo sự sàng lọc - những ai thực sự đam mê với nghề diễn, yêu nghệ thuật mới có thể tiếp tục bám nghề. Nó cũng tạo động lực giúp các diễn viên nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, trau dồi diễn xuất nhiều hơn.

Theo Thanh Trúc, lúc phim truyền hình nở rộ, diễn viên xuất hiện quá đông, một số người khả năng diễn còn non vẫn được đóng vai chính để đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất. Điều đó dẫn đến việc không ít người trẻ ảo tưởng nên không chịu trau dồi diễn xuất, kéo chất lượng phim giảm. 

Tình hình khó khăn chung sẽ sàng lọc số diễn viên này nhưng cũng có thể dẫn đến việc nhiều người chấp nhận hạ thù lao để được đóng phim, nhà sản xuất cũng chọn lựa diễn viên thù lao thấp để giảm chi phí.

Chuyển hướng

Trước tình hình khó khăn, nhiều diễn viên đã tìm giải pháp để có thể “lấy ngắn nuôi dài”, tiếp tục với niềm đam mê diễn xuất của mình. Không ít người vốn xuất thân từ sân khấu kịch cho biết sẽ gắn bó nhiều hơn với kịch trong thời gian không có phim tham gia. 

Một số khác nghĩ đến việc kinh doanh hoặc làm người dẫn chương trình vốn đang cần khi các chương trình truyền hình thực tế nở rộ. “Dù không dễ dàng khi thử sức ở lĩnh vực mới nhưng nếu nỗ lực, học hỏi, trau dồi thì sẽ không quá khó khăn!” - một diễn viên trẻ bày tỏ.

Diễn viên Ngọc Ánh cho biết cô từng tham gia đóng kịch, làm MC cho các chương trình khi không có vai diễn nên giờ có thể tiếp tục với những công việc này. 

NSƯT Công Ninh cũng vừa có một vai diễn trong bộ phim điện ảnh "Vòng eo 56"

NSƯT Công Ninh cũng vừa có một vai diễn trong bộ phim điện ảnh “Vòng eo 56”

Theo NSƯT Công Ninh, số lượng phim ít đi nên công việc cũng ít, cuộc sống khó khăn hơn trong thời điểm vật giá leo thang. “Nếu phim quá ít, tôi sẽ tích cực tham gia sân khấu, bám sàn kịch” - anh khẳng định.

Diễn viên Huỳnh Đông thì cho rằng về cơ bản, anh là diễn viên kịch nên việc tham gia biểu diễn ở các sân khấu kịch là bình thường. Gần đây, Huỳnh Đông còn tham gia làm đạo diễn sau thời gian dài học tập. Anh cho biết sản phẩm đầu tay của mình sẽ sớm ra mắt khán giả.

Trong khi đó, diễn viên Thanh Trúc cho hay cô và 2 đồng nghiệp Lê Phương, Bảo Ngọc từng thảo luận kế hoạch kinh doanh về làm đẹp nhằm giải quyết những khó khăn nếu thực trạng phim truyền hình Việt không khởi sắc. Kinh doanh lâu nay được xem như nghề tay trái của không ít diễn viên. Để có thêm thu nhập cho bản thân và gia đình, họ mở cửa hàng buôn bán quần áo, mỹ phẩm, dịch vụ spa…, gần đây còn tập trung vào các quán ăn bình dân.

Nam diễn viên Huỳnh Đông

Nam diễn viên Huỳnh Đông

Diễn viên Ngọc Lan nhận định việc sụt giảm sản lượng phim truyền hình có thể dẫn đến 2 xu hướng. Một là, nhà sản xuất và đạo diễn chỉ chọn các diễn viên chuyên nghiệp vào phim của mình mà bỏ qua những diễn viên trẻ, chưa có tên tuổi. Hai là, để giảm chi phí tối đa, nhà sản xuất và đạo diễn sẽ chọn diễn viên không chuyên, thù lao thấp và thế là chất lượng phim Việt cũng đi xuống.

Nhiều người cho rằng cuộc sàng lọc này có thể tốt cho thị trường phim Việt nhưng cũng có khả năng trở thành thảm họa nếu nhà sản xuất muốn giảm chi phí, chọn những diễn viên giá rẻ.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN