Phim Ảnh

Phim Ảnh

Phim kiếm hiệp Kim Dung lên sóng 10 năm qua: Ngày càng tệ, thời hoàng kim nay còn đâu!

Hải Linh - CTV
Chia sẻ

Nội dung thay đổi, diễn viên không hợp vai và diễn xuất chưa chắc tay đã khiến những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung ngày càng tệ hơn.

Dù trải qua bao nhiêu năm nữa thì những bộ phim kiếm hiệp chuyển thể từ truyện của Kim Dung vẫn luôn là món ăn tinh thần của rất nhiều khán giả và được họ mong đợi. Thế nhưng có một điều không thể phủ nhận là trong suốt 10 năm qua, những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung lên sóng khá nhiều, tuy nhiên nội dung thay đổi, diễn viên không hợp vai và diễn xuất chưa chắc tay khiến mỗi phiên bản phim lại ngày càng tệ hơn. Sắp tới, Tân Thiên long bát bộ hay Tân Thần điêu đại hiệp lên sóng có lẽ sẽ đi theo vết xe đổ này, không ít khán giả còn mong 2 bộ phim này đừng chiếu vẫn tốt hơn.

Tiếu ngạo giang hồ 2013 (Hoắc Kiến Hoa, Trần Kiều Ân, Viên San San)

Điểm Douban: 5.5

Theo nhiều khán giả đánh giá thì Tiếu ngạo giang hồ (2013) là phiên bản tệ nhất, nội dung thay đổi và chẳng khác gì “nồi thập cẩm”, việc “dìm chính nâng phụ” đã gây nhiều bức xúc. Không chỉ biến Đông Phương Bất Bại (Trần Kiều Ân) thành nữ mà còn để cô yêu say đắm Lệnh Hồ Xung (Hoắc Kiến Hoa). Bên cạnh đó, biên kịch Vu Chính đã khiến Lệnh Hồ Xung thành “tra nam” (người đàn ông tệ bạc) khi có mối quan hệ tình cảm lằng nhằng không dứt khoát với Đông Phương Bất Bại và Nhậm Doanh Doanh (Viên San San). Nhiều netizen bày tỏ sau khi xem phim, họ chỉ mong Lệnh Hồ Xung – Đông Phương Bất Bại ở bên nhau, còn Nhậm Doanh Doanh dù là nữ chính nhưng chẳng khác gì “kẻ thứ 3”.

Thiên long bát bộ 2013 (Chung Hán Lương, Kim Kibum, Hàn Đống)

Điểm Douban: 4.5

Cho đến nay, phiên bản Thiên long bát bộ tệ nhất vẫn đang do phiên bản 2013 nắm giữ và liệu có bị bản mới sắp lên sóng “soán ngôi” không thì chưa chắc chắn được. Nói đến những cái tệ trong phim, ngoài việc nội dung bị thay đổi đáng kể và kỹ xảo "3 xu" quá kém thì bộ ba Tiêu Phong (Chung Hán Lương) – Đoàn Dự (Kim Kibum) – Hư Trúc (Hàn Đống) không mang khí khái của một đại hiệp. Bên cạnh đó, Trương Mông cũng không hợp diễn vai Vương Ngữ Yên, cô hoàn toàn lép vế trước A Châu (Giả Thanh) và Khang Mẫn (Trương Hinh Dư).

Thần điêu đại hiệp 2014 (Trần Hiểu, Trần Nghiên Hy)

Điểm Douban: 4.8

Sau Tiếu ngạo giang hồ thì Vu Chính lại tiếp tục bắt tay vào chuyển thể Thần điêu đại hiệp và mời Trần Hiểu, Trần Nghiên Hy đóng chính. Xét đúng ra thì nội dung của Thần điêu đại hiệp không gây tranh cãi như Tiếu ngạo giang hồ, thay vào đó khán giả tập trung chỉ trích Tiểu Long Nữ (Trần Nghiên Hy) cùng những câu nói gây hài không thích hợp. Không chỉ không có nhan sắc hợp cổ trang, nhất là khi phải đảm nhận vai “đệ nhất mỹ nhân” như Tiểu Long Nữ mà tạo hình dành cho Trần Nghiên Hy cũng khiến mọi người “câm nín”. Cho đến nay, Trần Nghiên Hy vẫn là Tiểu Long Nữ xấu nhất trên màn ảnh và là “vết đen” trong sự nghiệp của cô.

Lộc đỉnh ký 2014 (Hàn Đống, Trương Mông, Ngụy Thiên Tường)

Điểm Douban: 6.4

Có thể thấy, Lộc đỉnh ký (2014) không sở hữu dàn sao đình đám và vai Vi Tiểu Bảo lại do Hàn Đống, một diễn viên ít tên tuổi đảm nhận. Theo khán giả đánh giá thì phiên bản năm 2014 có nội dung khá nhàm chán, tình tiết chậm và dài lê thê, tuy nhiên mỗi nhân vật đều rất nổi bật và gây ấn tượng. So với những bộ phim trong danh sách thì Lộc đỉnh ký (2014) có thể nói là khá ổn, người yêu thích nguyên tác nên xem phim này.

Anh hùng xạ điêu 2017 (Dương Húc Văn, Lý Nhất Đồng)

Điểm Douban: 8.0

Anh hùng xạ điêu (2017) cũng có dàn diễn viên đều là những người trẻ tuổi và ít tiếng tăm trong làng giải trí, tuy nhiên lại tạo nên thành công vô cùng bất ngờ. Xét cho cùng thì Anh hùng xạ điêu có kịch bản sát nguyên tác, cả hai diễn viên chính là Dương Húc Văn và Lý Nhất Đồng đều hoàn thành rất xuất sắc vai diễn của mình. Trong những bộ phim chuyển thể từ truyện Kim Dung 10 năm qua thì Anh hùng xạ điêu có điểm Douban cao nhất, chất lượng cũng thuộc hàng xuất sắc nhất.

Hiệp khách hành 2017 (Thái Nghi Đạt, Trương Gia Nghê)

Điểm Douban: 4.0

Sau một thời gian dài ở ẩn, đạo diễn Trương Kỷ Trung đã trở lại với bộ phim Hiệp khách hành. Ban đầu, ai cũng rất kỳ vọng vào Hiệp khách hành bởi Trương Kỷ Trung là đạo diễn của nhiều bộ phim đình đám như Thiên long bát bộ (2003), Thần điêu đại hiệp 2006, Lộc đỉnh ký (2008)… Tuy nhiên khi lên sóng, khán giả đã rất thất vọng vì nội dung lộn xộn, nam chính Thái Nghi Đạt quá xấu, tạo hình tệ và kỹ xảo không đẹp mắt. Trong tất cả những phim mà Trương Kỷ Trung làm đạo diễn thì có lẽ Hiệp khách hành là bộ phim tệ nhất.

Tiếu ngạo giang hồ 2018 (Đinh Quán Sâm, Tiết Hạo Tịnh)

Điểm Douban: 2.5

Tiếp nối thất bại của phiên bản 2013, Tiếu ngạo giang hồ (2018) cũng nhận phải vô vàn chỉ trích, thậm chí điểm Douban chỉ có 2.5. Nội dung lằng nhằng, tình tiết không thu hút và cặp đôi chính Đinh Quán Sâm – Tiết Hạo Tịnh gây thất vọng vì diễn xuất yếu kém. Cũng giống như phiên bản 2013 thì phiên bản 2018 đã tập trung khá nhiều cho nhân vật Đông Phương Bất Bại (Đinh Vũ Hề) dù đây chỉ là nhân vật phụ, khiến cho cặp đôi chính càng thêm mờ nhạt hơn.

Ỷ thiên đồ long ký 2019 (Tằng Thuấn Hy, Trần Ngọc Kỳ, Chúc Tự Đan)

Điểm Douban: 5.8

Bộ ba diễn viên chính Tằng Thuấn Hy, Trần Ngọc Kỳ và Chúc Tự Đan đều là người mới, tuy có nhan sắc thuộc hàng nổi bật nhưng diễn xuất lại gây ra nhiều tranh cãi. Nội dung của Ỷ thiên đồ long ký cũng có thể coi là tạm ổn, so với những phiên bản trước đây tuy không bằng nhưng vẫn chưa đến mức bị chỉ trích quá nhiều. Một điểm gây chú ý nhất trong phim là những cảnh quay võ thuật hành động hầu như đều áp dụng “slow motion” (quay chậm), ban đầu còn được khen nhưng về sau lại bị chê bai, khán giả cho biết họ rất mệt mỏi với kiểu lạm dụng này.

Lộc đỉnh ký 2020 (Trương Nhất Sơn, Đường Nghệ Hân, Trương Thiên Dương)

Điểm Douban: 2.5

Bộ phim gây tranh cãi nhất hiện nay chính là Tân Lộc đỉnh ký với sự tham gia của Trương Nhất Sơn, Đường Nghệ Hân, Trương Thiên Dương. Nội dung không chỉ lộn xộn và bị đẩy nhanh quá mức mà nam chính Vi Tiểu Bảo (Trương Nhất Sơn) cũng là tâm điểm bị chỉ trích. Vốn là một nam diễn viên có diễn xuất ổn nhưng Trương Nhất Sơn trong Lộc đỉnh ký lại quá tệ, khoa trương và làm lố, còn bị netizen ví giống khỉ. Trong khi đó, vai Khang Hy của Trương Thiên Dương cũng không có khí chất đế vương, còn bị chê là chẳng khác gì một thái giám cả. Hiện tại thì Lộc đỉnh ký vẫn đang chiếu, điểm Douban chỉ ở mức 2.5 và nhiều người cho rằng có lẽ điểm sẽ còn xuống thấp hơn nữa.

Chia sẻ

Bài viết

Hải Linh - CTV

BÌNH LUẬN